Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023

Chúa Nhật IV Mùa Vọng – C: ĐƯỢC CHÚC PHÚC: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Chúa nhật IV mùa Vọng

ĐƯỢC CHÚC PHÚC

 

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

 

I.TINH BỘT: Ý chính của các bài đọc.

Mk 5,1-4a

Dân còn bị bỏ rơi. Cho đến ngày người phụ nữ sinh con. Người con đến từ Thiên Chúa. Sẽ tái thiết Israel. Sẽ đưa dân đến an bình thịnh vượng.

Tv 79,2ac và 3b.15-16.18-19

Lời người dân tha thiết cầu khẩn xin Chúa trở lại phục hồi dân Chúa. Và bảo vệ Đấng Cứu Thế.

Dt 10,5-10

Chúa Giêsu Kitô mặc xác phàm nhân. Hiến dâng mình làm của lễ đẹp lòng Thiên Chúa. Nhờ đó ta được thánh hoá.

Lc 1,39-45

Đức Mẹ chào bà Elizabeth. Thánh Gioan trong bụng mẹ nhảy mừng. Bà Elizabeth chúc tụng Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Cả nhà tràn ngập Thánh Thần.

II.TINH LUYỆN: Tổng hợp ý chính của các bài đọc.

Lời Chúa hứa từ xa xưa do Mika tiên báo khiến dân Chúa luôn chờ đợi. Tha thiết khẩn cầu xin Chúa đến phục hồi dân Chúa.

Lời tiên báo được ứng nghiệm vào Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đức Mẹ được chúc phúc đền bù lại Eva bị chúc dữ. Chúa Giêsu đến phục hồi Gioan còn trong lòng Mẹ. Cả nhà vang tiếng ngợi khen chúc tụng báo hiệu ngày hoà bình đã đến.

Chúa Giêsu trở thành Thủ Lãnh hướng dẫn đoàn chiên về thiên quốc. Chúa Giêsu mở ra con đường hiếu thảo. Bằng cách dâng hiến chính bản thân để hoàn thành thánh ý Chúa Cha. Đó là con đường mọi người phải đi theo để đạt trở về với Chúa Cha. Trở về nhà.

III.TINH CHẾ: Một bài đề nghị

Lời Chúa hôm nay vang lên lời chúc phúc. Trước hết Đức Mẹ được bà Elizabeth chúc phúc.

Đức Mẹ được chúc phúc

Bà Elizabeth hôm nay hai lần chúc phúc cho Đức Mẹ. Trong Kinh Thánh chỉ có hai người phụ nữ được chúc phúc. Đó là bà Jael và bà Juditha.

Bà Jael được chúc phúc vì đã dùng cọc lều giết chết tướng Sisora, giải phóng Israel khỏi tay người Canaan: “Phúc thay bà Jael, hơn các phụ nữ” (Tl 5,24-26).

Bà Juditha được chúc phúc vì bà dùng gươm giết chết tướng Holopherne, giải phóng Israel khỏi tay Assur: “Này trang nữ kiệt, bà được Thiên Chúa Tối Cao ban phúc hơn tất cả các phụ nữ.” (Gdt 13,18).

Còn Đức Mẹ đã nhờ Chúa Giêsu tiêu diệt tử thần, giải phóng dân khỏi tội lỗi, khỏi ách ma quỷ. Đây là phúc lành trọn vẹn. Vì giải phóng khỏi tội lỗi mới là giải phóng rốt ráo. Tiêu diệt ma quỷ mới tiêu diệt tận gốc sự dữ.

Đức Mẹ được chúc phúc đã hoá giải lời chúc dữ dành cho Eva. Bà Eva nghe lời con rắn đem tội lỗi vào trần gian. Đức mẹ nghe lời Thiên Chúa đem lời chúc phúc của Thiên Chúa trở lại với con người. Bà Eva bị chúc dữ vì tin lời con rắn hơn tin Lời Chúa. Còn Đức Mẹ được chúc phúc vì đã hoàn toàn tin vào Lời Chúa. Như lời chúc phúc thứ hai của bà Elizabeth dành cho Đức Mẹ: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Trên tất cả, Đức Mẹ được chúc phúc vì đã cưu mang Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chính là nguồn mạch ơn phúc.

Chúa Giêsu là nguồn ơn phúc

Hôm nay nguồn hạnh phúc từ Chúa Giêsu, còn trong bào thai, đã chiếu toả. Khiến mọi người chung quanh được hạnh phúc. Thánh Gioan còn trong dạ mẹ, vì được tha thứ tội nguyên tổ, đã nhảy mừng trong lòng mẹ. Bà Elizabeth được tràn đầy Thánh Thần cảm nhận được niềm vui, cất tiếng ca ngợi Đức Mẹ. Và Đức Mẹ cũng tràn đầy Thánh Thần, hát lên bài Magnificat, vừa ca tụng ngợi khen Chúa, vừa nhớ đến công ơn tổ tiên và dân tộc.

Ở đây ta thấy ứng nghiệm lời tiên báo của Mika. Đến ngày người nữ sinh con, sẽ xuất hiện vị Thủ Lãnh. Vị Thủ Lãnh sẽ qui tụ dân mới. Sẽ đưa đất nước đến an bình thịnh trị.

Lời tiên báo đó ứng nghiệm ngay trong nhà bà Elizabeth. Chúa Giêsu xuất hiện. Lập tức quy tụ chung quanh Chúa một cộng đoàn ngợi khen chúc tùng Chúa. Đó chính là dân mới. Dân sống trong Thánh Thần. Toàn dân vui mừng hạnh phúc. Người người hoan hỷ ca tụng tạ ơn Chúa.

Chúa Giêsu đưa dân đến nguồn hạnh phúc

Thư Do thái cho thấy bí quyết Chúa Giêsu dùng để quy tụ dân và đưa dân mới đến nguồn hạnh phúc. Đó là sống tinh thần người con hiếu thảo, luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Khác hẳn với bà Eva kiêu ngạo nên chống lại Thiên Chúa, Chúa Giêsu vào trần gian hoàn toàn khiêm nhường và vâng lời Thiên Chúa. Nên đã thưa với Thiên Chúa: “Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài.

Khác hẳn với bà Eva chỉ hướng về bản thân, nên đã nghe lời con rắn, Chúa Giêsu, chỉ hướng về Chúa Cha, hoàn toàn dâng hiến bản thân, nên đã đạp dập đầu con rắn.

Nếu bà Eva vì bất tuân mà tạo nên một dòng dõi phản loạn, thì Chúa Giêsu nhờ hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa, đã tạo nên một dòng dõi những người con hiếu thảo, luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Đức Mẹ chính là người đầu tiên thuộc dòng dõi đó. Nên Đức Mẹ đã thưa: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

Tiếp theo Đức Mẹ là thánh Gioan Baotixita, và bà thánh Elizabeth. Tất cả đã đi vào con đường Chúa Giêsu mở ra. Hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Hoàn toàn trở nên những người con hiếu thảo. Vì thế được an vui hạnh phúc.

Hôm nay là Chúa nhật cuối cùng của mùa Vọng. Cuộc chuẩn bị đã đến hồi viên mãn. Chúng ta hãy đi vào con đường Chúa Giêsu mở ra. Đó là con đường của người con hiếu thảo luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Như Đức Mẹ xưng mình là nữ tỳ của Chúa. Như thánh Gioan thực thi mệnh lệnh Chúa truyền chỉ ăn châu chấu mật ong. Như bà Elizabeth vâng lời Chúa đặt tên cho con là Gioan và cho con dùng những thực phẩm như thiên sứ chỉ dẫn. Thực hành Lời Chúa như thế ta sẽ được vui mừng như các ngài để đón tiếp Chúa Giêsu. Hôm nay Chúa Giêsu ngự giữa ngôi nhà của bà Elizabeth tạo nên một niềm vui lớn lao. Nếu ta chuẩn bị tâm hồn xứng đáng, khi Chúa đến ta cũng sẽ được niềm vui mừng hạnh phúc lớn lao như thế.

IV.TINH HOA: Gợi ý xét mình và chia sẻ

1.Hãy so sánh lời chúc phúc dành cho Đức Mẹ với lời dành cho bà Jael và lời dành cho bà Juditha.

2.Chúa Giêsu nhờ vâng phục đã trở thành Thủ Lãnh quy tụ mọi người. Đức Mẹ là người đầu tiên đi vào con đường này. Còn bạn thì sao?

3.Chúa Giêsu đã mở ra con đường hạnh phúc thế nào?

4.Bạn đã đi vào con đường hiếu thảo Chúa Giêsu mở ra chưa?

V.TINH LỰC: Thực hành Lời Chúa

1.Tuần này tôi sẽ đi thăm một người đang cần thăm viếng giúp đỡ về phần xác và về phần hồn.

2.Chúa Giêsu là nguồn mạch ơn phúc. Trong mỗi việc tôi làm, tôi phải tự hỏi: Nếu Chúa Giêsu ở đây, Chúa sẽ làm thế nào? Và tôi sẽ làm như Chúa. Để tôi được chúc phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18: Thiên Chúa yêu con người vô cùng

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18 Thiên Chúa yêu con người vô cùng Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tin Mừng hôm nay gợi lên...

Chúa Nhật IX TN, A – Lễ Chúa Ba Ngôi: Đặc nét của tình yêu Thiên Chúa

ĐẶC NÉT CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA (Xh 34,4b-6.8-9;2Cr 13,11-13 Ga 3,16-18)   FM. Bosco Hùng, PS Thánh Gioan gọi “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8.16). Và...

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Theo mẹ lên đường

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56 Theo mẹ lên đường Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Lịch sử nhân loại đã ghi...

Lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Vũ điệu tương giao

VŨ ĐIỆU TƯƠNG GIAO (Xp 3,14-18a; Rm 12,9-16a; Lc 1,39-56) M. Têrêsa, CĐ Phước Thiên Nếu có thể coi cuộc sống này như một khán đài mà...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Nhật Chúa Thành Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thần Khí sáng tạo và canh tân

THẦN KHÍ SÁNG TẠO VÀ CANH TÂN (Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7,12-13; Ga 20,19-23) M. Michael Hội, Phước Lý “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Đổi mới trong Thần Khí

ĐỐI MỚI TRONG THẦN KHÍ (Ga 20,19-23) M. Anna Huyền Trang, VP Trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều bị ràng buộc bởi những bất toàn và...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thánh Thần – Đấng bị lãng quên?

                                               ...

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20: Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20 Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Trước khi lên trời ngự...

Chúa Nhật VII PS – Lễ Thăng Thiên, Mt 28,16-20: Đức Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha

ĐỨC GIÊSU LÊN TRỜI NGỰ BÊN HỮU CHÚA CHA (Mt 28,16-20) Tùng Linh, Phước Lý Hôm nay toàn thể Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa lên...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu

LỜI NGUYỆN HIẾN TẾ CỦA CHÚA GIÊSU (Ga 17,1-11a) M. Marcellino Nguyễn Đình Minh, Phước Hiệp Cầu nguyện là để kết hiệp với Chúa. Trong cuộc đời...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Nhận biết Thiên Chúa

NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA (Ga 17,1-11a) M. Aelredo Nguyễn Văn Mạnh, PV “Sự sống đời đời, đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất, chân...