Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

SUY NIỆM & CẦU NGUYỆN TRONG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ (Tĩnh tâm năm 2021)

SUY NIỆM & CẦU NGUYỆN TRONG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ 

@. Ở Đâu Có Tu Sĩ Ở Đó Có Niềm Vui

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là nguồn vui, là lễ sống; Chúa là sự chân thật và là Chân lý vĩnh cửu; Chúa là sự thánh thiện và là nguồn của sự thánh thiện, chúng con đây đang đi theo con đường thánh thiện của Chúa.

Có thể là hình ảnh về đang đứng

        Lời mời gọi đó là “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. Ơn gọi nên thánh, đó không chỉ là lời mời gọi mà còn là một mệnh lênh Chúa muốn chúng con phải thi hành “Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh”. Bởi lẽ, khi lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng con được trao sứ mạng nên thánh, tức là trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

        Cho nên sống thánh thiện và trở nên người thánh thiện không phải là đặc quyền dành cho riêng ai, nhưng cho tất cả mọi người; cho dù ở trong địa vị nào, sông trong hoàn cảnh nào. Vì lẽ đó, mỗi người trong cộng đoàn chúng con ý thức được rằng: chúng con đã được Chúa chọn, được Chúa quy tụ lại với nhau trong gia đình thiêng liêng của Chúa, để cùng giúp nhau nên thánh và lan tỏa niềm vui của sự thánh thiện cho mọi người. Chúng con ý thức được rằng nên thánh không gì khác hơn là chu toàn mọi bổn phận và tham gia mọi sinh hoạt của cộng đoàn một cách tích cực, trung thành với ơn gọi đan tu trong tình yêu Chúa thực sự và yêu thương anh em như chính mình. Khi làm được như thế, chúng con đã thực sự giao hòa được trật tự giữa Chúa và với anh em, và tạo nên một cộng đoàn của niềm vui ơn cứu độ cho mọi người.

      Tuy nhiên, Chúa ơi! Lời mời gọi nên nên thánh là một thách thức cho chúng con, vì chúng con đầy những yếu đuối bất toàn, chúng con đây đang sống giữa một thế giới có quá nhiều thứ lôi kéo, đủ thứ học thuyết mới lạ hấp dẫn; chúng con đây đang sống trong một nên văn minh vật chất, khoa học kỹ thuật và nhiều phương tiện hiện đại. Nhiều lúc đã làm cho chúng con trở thành những bộ máy vô hồn, được vận hành theo một chế độ được lập trình sẵn. Vì thế, nhiều lần chúng con đánh mất đi sự nhạy bén của con tim, thiếu tình yêu thương và mất đi lòng thương cảm đối với nhau. Tạo cho mình những ốc đảo, xem mình là trung tâm của cộng đoàn, để rồi làm mất tương quan với Chúa và với anh em.

       Lạy Chúa, nhiều lúc trong cuộc sống cộng đoàn, trong các bài chia sẻ, suy niệm lời Chúa, hay khi cầu nguyện với nhau, chúng con thường xin cho mình được nên thánh được trở nên giống Chúa, nhưng trong thực tế của cuộc sống khi gặp một chút hiểu lầm, bị góp ý, bị chê trách, chúng con lại dễ dàng nổi cáu; rồi từ đó đưa ra những cái vã, phê phán, đưa ra những hiểu lầm và loại trừ trong cuộc sống. Chúng con quên, rằng nên thánh là phải đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu, là phải thông phần vào cuộc thương khó của Chúa, là phải hy sinh quên mình; “vì vinh quang nào mà chẳng có đau khổ, nước mắt”, và chính Chúa là mẫu gương đó cho chúng con.

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tĩnh tâm như là dịp để Chúa giúp mỗi người chúng con tự vấn lương tâm của mình, xem lại hành vi sống của mình, điều chỉnh lại cuộc sống của mình để nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết bắt đầu lại cuộc sống của mình, bắt đầu lại điểm xuất phát và ý hướng mục đích của mình trong đời sống dâng hiến này. Hầu chúng con đạt được sự thánh thiện trong niềm vui thánh thiện của Chúa, trở thành những môn đệ trung tín của Đức Kitô, trở thành những người con ngoan của Chúa; để rồi lan tỏa niềm vui thánh thiện đó cho mọi người chung quanh. Amen

 

 @. CỘNG ĐOÀN YÊU THƯƠNG_ NƠI ĐÁNG SỐNG

         Lạy Chúa GiêSu Thánh Thể! Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được sống trong những ngày hồng phúc này, và còn niềm hạnh phúc nào hơn khi chúng con được cùng nhau quỳ trước Thánh Thể của Chúa, để chiêm ngắm, thờ lạy, chúc tụng, ca khen cảm tạ và yêu mến Chúa vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho Cộng đoàn chúng con. Chúng con nhớ đến những người anh chị em của chúng con đang từng ngày đói khát cơm bánh, nhất là đói khát Thánh Thể của Chúa. Lạy Chúa! Xin Chúa dủ lòng xót thương nhìn đến nỗi khao khát của bao người con cái Chúa, đang mong ngóng để được trở lại nhà thờ, tham dự Thánh lễ và rước lấy Thánh Thể của Chúa.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhà
 
       Lạy Thiên Chúa của chúng con! Chúng con tạ ơn Chúa đã gìn giữ và ban cho Cộng đoàn chúng con được bình an trong cơn đại dịch. Xin Chúa xót thương đến những người mà Chúa đã gọi về cùng Chúa, chúng con lại xin Chúa an ủi, đã đỡ nâng những bệnh nhân đang phải chống chọi với bệnh tật, những người đã nghèo mà nay lại còn nghèo hơn, những người đã trở thành góa phụ, và đặc biệt là những trẻ em mồ côi. Lạy Chúa! Có những em vẫn còn quá nhỏ để có thể hiểu được thế nào là hai chữ “mồ côi”. Cơn dịch bệnh đã tạm lắng xuống, nhưng có lẽ nó sẽ còn ám ảnh và đeo bám chúng con rất nhiều năm về sau nữa, nhất là đối với những ai đã bị tổn thương hay mất đi người mà họ yêu thương nhất.
 
       Lạy Chúa! Chúng con hiểu rằng những ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng con, không bao giờ là do công trạng của chúng con, nhưng tất cả là do lòng thương xót của Chúa. Chúng con ngẫm lại tất cả những sự ấy để nhận ra rằng chúng con thật là những người có phúc, đời sống thánh hiến, ơn gọi của chúng con đã mang lại cho chúng con nhiều hạnh phúc, hạnh phúc không phải vì được bình an phần xác, không phải vì chúng con không trải qua những khó khăn vất vả, nhưng hạnh phúc vì chúng con tin chắc rằng dẫu cho thế giới ngoài kia có bão táp mưa sa, thì chúng con vẫn được hưởng niềm bình an trong Chúa và hơi ấm tình yêu của Cộng đoàn. Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức rằng nơi đây chính là gia đình của chúng con, là nơi mà chúng con sẽ gắn bó, sống và chết, tất cả mọi người trong Cộng đoàn sẽ cùng dìu nhau bước qua những năm tháng thăng trầm trong cuộc sống, dù là niềm vui chan chứa hay nỗi buồn thê lương thì chúng con cũng sẽ cùng chia sẻ với nhau.
 
        Lạy Chúa GiêSu Thánh Thể! Những ngày qua, chúng con có được cơ hội quý báu để hồi tâm, để nhìn lại chính bản thân của mình và để nhận ra những thiếu xót của chúng con với Chúa và với nhau. Xin cho chúng con biết biến đổi và canh tân đời sống của chúng con, hầu chúng con sống đẹp lòng Chúa hơn, thương mến và trân trọng nhau hơn. Như thế, cuộc sống của chúng con sẽ là chuỗi ngày dài hạnh phúc và Thiên đàng của chúng con cũng chính là nơi đây, nơi Cộng đoàn mà chúng con đang sống. Amen

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...