Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

CHÚA NHÌN, CHÚA GỌI, MÁTTHÊU LIỀN ĐI THEO NGÀI – Suy niệm Tin mừng Mt 9,9-13; lễ kính thánh Mátthêu tông đồ 21/9

 

CHÚA NHÌN, CHÚA GỌI, MÁTTHÊU LIỀN ĐI THEO NGÀI

Suy niệm Tin mừng Mt 9,9-13 ; lễ kính thánh Mátthêu tông đồ 21/9

 

Lasan Châu Sơn

Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu thuật lại giây phút tuyệt vời ngài được Chúa gọi làm Tông đồ. Chúa gọi Matthêu trong bối cảnh đất nước Do thái đang bị đế quốc Rôma đô hộ. Người Rôma đặt những viên chức địa phương để cai trị và bóc lột dân chúng. Quan thuế nằm trong hệ thống bóc lột đó, nhiệm vụ của họ là thúc ép dân Do thái đóng thuế cho Sêsa. Các quan thuế thường lạm quyền tăng thuế để trục lợi cho bản thân. Chính vì thế, người dân Do thái cự kỳ căm ghét, khinh rẻ “quân thu thuế” này.

Hôm đó, Chúa Giêsu đi qua trạm thu thuế, Ngài nhìn thấy Matthêu đang ngồi ở đó. Ngài gọi ông: “Anh hãy theo tôi”. Lập tức, Matthêu đứng dậy đi theo Ngài. Chúng ta thắc mắc điều gì đã khiến Matthêu lập tức đổi đời như vậy?

Như đã nói ở trên, người Do thái nhìn Matthêu với ánh mắt khinh bỉ, lên án. Bởi vì họ chỉ nhìn thấy Matthêu trong giây phút hiện tại, trong thực trạng tội lỗi của ông và họ không thể chấp nhận được. Còn Chúa Giêsu nhìn Matthêu với ánh mắt đầy cảm thông tha thứ và yêu thương, tôn trọng. Ngài chấp nhận ông như hiện tại, và nhìn thấy ông tốt lành trong tương lai. Chính cái nhìn nhân ái của Chúa Giêsu đã biến đổi cuộc đời Matthêu.

Trong một buổi hội thảo nọ. Nhà tâm lý lấy ra một tờ giấy trắng. Ông lấy cây bút đen, chấm lên đó một nốt, rồi giơ cao lên hỏi mọi người: “Thưa quý vị, quý vị nhìn thấy gì ạ?” mọi người đồng thanh: “thấy một nốt chấm đen”. Nhà tâm lý lắc đầu và nói: “Thưa quý vị đây là một tờ giấy trắng có một nốt chấm đen”.

Vậy đó, nhiều khi chúng ta chỉ nhìn thấy được một chấm đen nhỏ mà không thấy cả một tờ giấy trắng lớn. Tương tự như thế, chúng ta chỉ nhìn thấy khiếm khuyết rất nhỏ của người khác mà quên rất nhiều điểm tốt lành nơi họ. Matthêu là nạn nhân của cái nhìn này. Chúa Giêsu nhìn thấy cả hiện tại và tương lai của Matthêu cũng như của mỗi chúng ta. Ngài nhìn thấy cả điểm tốt và điểm xấu nơi mỗi chúng ta.

Matthêu không phải là một con người quá tham lam tiền bạc như người ta tưởng. Bởi vì, chỉ cần mội lời gọi của Chúa Giêsu: “Anh hãy theo tôi”, thì ngay lập tức ông đứng dậy đi theo Ngài. Trạm thu thuế vẫn bị người Do thái coi là chỗ tội lỗi. Không biết Matthêu đã ngồi ở trạm thuế này bao lâu rồi. Chi tiết ông ngồi ở trạm thuế cho thấy ông có một địa vị trong xã hội, một chỗ ngồi ổn định: “ngồi mát ăn bát vàng”. Thế mà vừa nghe tiếng Chúa gọi ông đứng phắt dậy, không chút do dự, không hề hối tiếc. Ông đứng phắt dậy dứt khoát ra khỏi chỗ tội lỗi. Ông bỏ lại tất cả, đi theo Chúa với hai bàn tay trắng. Từ đây, Matthêu để cho Chúa hoàn toàn dẫn dắt cuộc đời ông.

Matthêu hân hoan mời Chúa vào nhà mình. Bữa tiệc ở nhà ông hôm ấy là bữa tiệc rất vui, vì có rất nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến cùng ăn uống với Chúa Giêsu. Matthêu trở thành chiếc cầu nối để các người tội lỗi đến gần Chúa.

Mỗi người chúng ta đã có những lúc yếu đuối, sa ngã vào tội lỗi… chúng ta cảm thấy chán nản, buông xuôi, muốn ngồi lỳ ở đó, trước những ánh nhìn, những lời dèm pha của những người xung quanh. Chúng ta hãy làm như thánh Phaolo quên đi chặng đường đã qua, lao mình về phía trước, hay như thánh Matthêu hôm nay, đứng phắt dậy, giũ bỏ quá khứ tội lỗi, để đi theo Chúa. Vì chính Chúa đang nói với mỗi người chúng ta: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi người tội lỗi”. Thật hạnh phúc cho chúng ta khi chân nhận mình là kẻ tội lỗi, thì sẽ được Chúa chữa lành.

Nguyện xin thánh Matthêu tông đồ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta nhận ra lòng nhân từ của Chúa qua các Bí tích. Xin cho chúng ta mau mắn trỗi dậy mỗi khi vấp ngã và dùng hết khả năng, thời giờ Chúa ban để Loan báo Tin mừng tình yêu của Chúa cho mọi người. Amen.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...