Thứ Sáu, 9 Tháng Sáu, 2023

CN III Mùa Vọng Năm C: NIỀM VUI CÓ CHÚA: ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

Chúa nhật III mùa Vọng

NIỀM VUI CÓ CHÚA

 

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

I.TINH BỘT: Ý chính của các bài đọc

Xp 3,14-18a

Chúa đã đến. Niềm vui rộn rã. Người người reo vui. Chính Chúa cũng nhảy mừng. Chúa tha mọi án phạt. Chúa đuổi xa giặc giã. Chúa diệt trừ tai ương.

Is 12,2-3.4bcd.5-6

Thiên Chúa ban ơn cứu độ giải phóng ta. Đây là tin mừng lớn cần loan báo cho muôn dân muôn nước.

Pl 4,4-7

Ta sẽ được kết hợp với Chúa Kitô. Ta sẽ sống hiền hoà và rộng rãi. Phó thác mọi sự trong tay Chúa. Ta sẽ bình an.

Lc 3,10-18

Chúa đến sẽ thanh luyện thế giới bằng lửa Thánh Thần. Tạo nên một thế giới mới. Mọi người biết sám hối. Thay đổi đời sống. Đơn sơ khiêm nhường. Bác ái chia sẻ. Công bằng không làm thiệt hại cho ai. Hài lòng với hoàn cảnh.

II.TINH LUYỆN: Tổng hợp ý chính của các bài đọc

Vì tội lỗi ta phải mang án phạt. Bị kẻ thù áp bức. Bị tai ương khốn khổ. Nhưng rồi Chúa đến giải phóng ta. Tha thứ mọi án phạt. Đuổi xua mọi kẻ thù. Diệt trừ mọi tai ương.

Được ơn cứu độ là niềm vui lớn. Nên ta reo mừng. Và loan tin mừng này cho mọi người mọi nơi trên thế giới.

Chúa đến không chỉ giải phóng ta mà còn kiến tạo một thế giới mới. Con người sống tốt hơn. Hiền lành khiêm nhường. Công bằng bác ái. Hoà thuận yêu thương.

Trên hết ta được niềm vui lớn lao là được ở với Chúa. Đó là niềm bình an sâu xa. Đó là niềm vui không ai lấy mất được. Chính cuộc kết hợp biến đổi ta tận gốc rễ.

III.TINH CHẾ: Một bài đề nghị

Chúa nhật thứ ba mùa Vọng được gọi là Chúa nhật “Gaudete”. “Hãy Vui Lên”. Niềm vui chan chứa dâng tràn ngập địa cầu. Vì Chúa đến. Lời Chúa hôm nay trình bày Chúa đến đem cho ta niềm vui ở ba khía cạnh.

1.Niềm vui vì được ơn cứu độ

Tiên tri Sophonia mời gọi các thiếu nữ Sion và Giêrusalem cũng như toàn thể nhà Israel hãy vui mừng phấn khởi. Vì Chúa đến đem ơn cứu độ. Xưa kia ta phạm tội nên thân mang án phạt nặng nề. Vì tội lỗi của ta nên ta phải chịu thù địch áp bức. Tội lỗi là nguyên nhân khiến bao tai ương trút xuống toàn dân.

Nhưng nay Chúa đến. Chúa là tình yêu vô biên sẽ tha thứ hết mọi án phạt đè nặng trên ta. Chúa là sức mạnh vô song sẽ đẩy lui mọi quân thù áp bức ta. Chúa là quyền phép toàn năng sẽ phá tan mọi tai ương vây phủ cuộc đời ta.

Chúa như người cha hiền không vui gì khi phải trừng phạt tội lỗi của ta. Nên Chúa vui mừng vì tha thứ cho ta. Như người cha già vui mừng ra ôm lấy đứa con hoang đàng trở về, Thiên Chúa ôm ta mà nhảy múa reo vui.

Chúa đến là niềm vui lớn lao. Là tin mừng cứu độ. Thánh vịnh Đáp ca mời gọi ta hãy loan tin vui lớn lao này cho toàn cõi địa cầu được biết. Để cùng được hưởng niềm vui cứu độ. Để cùng mở lòng đón tiếp ơn cứu độ.

2.Niềm vui vì được đổi mới

Chúa ban ơn cứu độ. Chúa đổi mới số phận. Từ tội nhân ta trở thành con cái. Từ  nô lệ ta trở thành tự do. Từ khốn cùng ta trở thành hạnh phúc. Còn hơn thế nữa, ta được đổi mới tự thâm sâu bên trong.

Tin mừng Luca trình bày những tâm hồn đổi mới khi Chúa ngự đến. Trước hết là thánh Gioan Tẩy giả. Ngài được diễm phúc gặp Chúa từ khi còn trong lòng mẹ. Cuộc gặp gỡ đã biến đổi sâu xa con người của ngài.  Ngài dành cả cuộc đời cho Chúa. Lui vào trong sa mạc để cầu nguyện. Lời cầu nguyện của ngài được củng cố mạnh mẽ bằng đời sống chay tịnh khổ hạnh. Và khi đi mở đường cho Chúa ngài luôn nêu gương khiêm nhường hạ mình thẳm sâu.

Ngài biến đổi nhờ gặp Chúa. Và nhờ đó ngài có sức biến đổi các tâm hồn. Hôm nay cả xã hội tuôn đến gặp ngài để ngài chỉ cho con đường đổi mới. Ngài chỉ cho họ phải sống bác ái: chia cơm sẻ áo cho nhau. Phải sống công bằng: người thu thuế không được tham nhũng hối lộ. Phải sống hài hoà: Binh lính không ức hiếp dân lành và cũng không đòi hỏi quyền lợi. Cả một xã hội đua nhau đổi mới. Đó là ơn cứu độ của Chúa.

3.Niềm vui vì được kết hợp với Chúa Kitô

Thánh Phaolô đưa niềm vui đến tuyệt đỉnh khi cho biết ta được kết hợp với Chúa Kitô. Chúa Cứu Thế là Thiên -Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Không chỉ là ở bên cạnh. Nhưng là ở bên trong. Đó là một kết hợp thâm sâu. Người lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng thầm kín của ta. Người đáp lại những khát vọng thâm sâu của ta. Có Người ở trong ta, ta không còn lo âu sợ hãi. Nhưng ta đạt đến niềm bình an tuyệt đỉnh. “Niềm bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết”.

Có Chúa ta không còn tranh đua hơn thiệt. Nhưng sống hiền hoà. Có Chúa ta không còn ích kỷ vun vén cho bản thân. Nhưng mở lòng rộng rãi quảng đại chia sẻ với mọi người. Đó chính là một thế giới mới bắt đầu. Thế giới sống theo Thần Khí chứ không còn theo xác thịt. Thế giới chan hoà tình yêu thương bác ái huynh đệ.

Vì thế ta hãy vui lên. Vì Chúa đã đến rồi. Nhưng để tiếp nhận được niềm vui ta phải hoàn toàn đổi mới. Như thánh Gioan Tẩy giả tràn đầy niềm vui đến nỗi nhẩy mừng trong lòng mẹ chính vì ngài hoàn toàn sống theo lời Chúa dạy.

Ta hãy nghe lời ngài dậy: Sống theo Thần Khí chứ không theo xác thịt. Hãy sống công bằng bác ái. Hãy sống đơn sơ khiêm nhường. Và ta hãy nghe lời thánh Phaolô: Kết hợp mật thiết với Chúa Kitô. Ta sẽ đạt tới niềm bình an. Và ta sẽ có tâm tình như Chúa. Sống hiền lành khiêm nhường như Chúa. Và quảng đại rộng rãi với mọi người. Đó chính là thiên đàng. Đó chính là trời mới đất mới. Tất cả bắt nguồn từ một tâm hồn mới. Tâm hồn có Chúa. Có niềm vui. Niềm vui trong Chúa.

IV.TINH HOA: Gợi ý xét mình và chia sẻ

1.Bạn có từng bao giờ cảm nhận được niềm vui khi được giải phóng khỏi những tội lỗi đè nặng tâm hồn chưa?

2.Bạn sẽ làm gì để đổi mới tâm hồn cho xứng đáng đón nhận niềm vui của Chúa?

3.Kết hợp với Chúa Kitô là niềm vui trọn vẹn. Bạn sẽ chuẩn bị gì để được kết hợp với Chúa?

4.Tại sao sống hiền hoà rộng rãi là dấu hiệu của một tâm hồn có Chúa? Bạn đã sống hiền hoà và rộng rãi chưa?

V.TINH LỰC: Thực hành Lời Chúa

1.Tôi quyết tâm trong tuần này sẽ trả lại cho người khác những gì của họ: của cải, danh dự, quyền lợi…

2.Tôi dành thời giờ cầu nguyện nhiều hơn để được kết hợp với Chúa Kitô.

3.Tôi sống hiền hoà rộng rãi vì có Chúa ở với tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18: Thiên Chúa yêu con người vô cùng

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18 Thiên Chúa yêu con người vô cùng Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tin Mừng hôm nay gợi lên...

Chúa Nhật IX TN, A – Lễ Chúa Ba Ngôi: Đặc nét của tình yêu Thiên Chúa

ĐẶC NÉT CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA (Xh 34,4b-6.8-9;2Cr 13,11-13 Ga 3,16-18)   FM. Bosco Hùng, PS Thánh Gioan gọi “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8.16). Và...

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Theo mẹ lên đường

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56 Theo mẹ lên đường Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Lịch sử nhân loại đã ghi...

Lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Vũ điệu tương giao

VŨ ĐIỆU TƯƠNG GIAO (Xp 3,14-18a; Rm 12,9-16a; Lc 1,39-56) M. Têrêsa, CĐ Phước Thiên Nếu có thể coi cuộc sống này như một khán đài mà...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Nhật Chúa Thành Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thần Khí sáng tạo và canh tân

THẦN KHÍ SÁNG TẠO VÀ CANH TÂN (Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7,12-13; Ga 20,19-23) M. Michael Hội, Phước Lý “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Đổi mới trong Thần Khí

ĐỐI MỚI TRONG THẦN KHÍ (Ga 20,19-23) M. Anna Huyền Trang, VP Trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều bị ràng buộc bởi những bất toàn và...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thánh Thần – Đấng bị lãng quên?

                                               ...

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20: Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20 Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Trước khi lên trời ngự...

Chúa Nhật VII PS – Lễ Thăng Thiên, Mt 28,16-20: Đức Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha

ĐỨC GIÊSU LÊN TRỜI NGỰ BÊN HỮU CHÚA CHA (Mt 28,16-20) Tùng Linh, Phước Lý Hôm nay toàn thể Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa lên...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu

LỜI NGUYỆN HIẾN TẾ CỦA CHÚA GIÊSU (Ga 17,1-11a) M. Marcellino Nguyễn Đình Minh, Phước Hiệp Cầu nguyện là để kết hiệp với Chúa. Trong cuộc đời...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Nhận biết Thiên Chúa

NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA (Ga 17,1-11a) M. Aelredo Nguyễn Văn Mạnh, PV “Sự sống đời đời, đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất, chân...