Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – GIỜ THÁNH THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2017

“Để tôn vinh Thiên Chúa trong mọi sự” (TL 57, 9)
 
 
GIỜ THÁNH THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2017
GIA ĐÌNH AN PHƯỚC TẠI THẾ  
 
Theo chủ đề “24 Giờ cho Chúa Năm 2017 :
 ”Ta muốn Lòng Thương Xót” (Mt 9,13)
Ì
 
CĐ hát : THỜ LẠY CHÚA
ÐK. Thờ lạy Chúa, thờ lạy Chúa : uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa, thờ lạy Chúa : uy quyền khả ái, nương mình dưới thế trần.
1. Hồi tưởng xưa kia, Cha đã hy sinh nằm Thánh Giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thoả thân Cha: mà nay Cha đến, dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quí giá: Mình Cha đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến Cha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.
2. Rồi trải bao lâu, Cha vẫn không quên lời đã phán, rằng: Ai mắc gian nan, tìm yên ủi Cha ban. Thì nay con đến với phép Thánh Thể đầy khoan nhân, mà kể cơn túng bấn, cầu mong Cha đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.
 
HDV 1 :
            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
            Chiều Thứ Năm Tuần Thánh hôm nay, Giáo Hội cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly. Cách đây hơn hai ngàn năm, trong Nhà Tiệc Ly, trước khi ra đi chịu chết để cứu chuộc loài người chúng con, vì yêu, Chúa đã để lại cho chúng con 3 điều :
Một. Chúa lập Bí Tích Thánh Thể. Chúa lấy chính Thịt Máu Mình làm của ăn của uống nuôi dưỡng chúng con. Chúa nói  : Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta… Các con hãy cầm lấy mà uống, chén này là Tân ước trong Máu Ta (1 Cr 11, 24-25).
Hai. Chúa lập Chức Linh Mục, là Bí Tích Truyền Chức Thánh. Mục đích của Bí Tích này, là để nói lên lòng Chúa yêu thương chúng con, chỉ muốn ở cùng chúng con mọi ngày, nhất là tiếp tục tha thứ tội lỗi và an ủi chúng con các Thừa Tác Viên của Chúa là các Linh Mục. Chúa nói :Các con hãy làm việc này để nhớ đến Thầy (Lc 22, 19 ;1 Cr 11, 24).
Ba. Chúa truyền dạy chúng con một điều răn mới. Điều răn mới đó là “chúng con phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con”. Khi Chúa rửa chân cho các môn đệ xong, một lần nữa, Chúa mời gọi chúng con : Thầy đã làm gương cho các con, để các con cũng theo gương đó mà làm như Thầy đã làm cho các con (Ga 13,15).
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa truyền cho chúng con “điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau”. Muốn yêu thương nhau, trước hết phải có Lòng Thương Xót. Nên trong dịp “24 Giờ Cho Chúa Năm 2017” này, ĐTC Phanxicô muốn chúng con suy niệm đề tài Ta muốn Lòng Thương Xót” (Mt 9,13). Lòng Thương Xót là ‘năng lực’, giúp chúng con thực thi Điều Răn Mới này. Trong Giờ Thánh hôm nay, trước Thánh Thể Chúa, lạy Chúa Giêsu là Dung Nhan Lòng Thương Xót của Chúa Cha, chúng con tha thiết khẩn cầu Chúa ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, để chúng mau mắn lắng nghe, hiểu biết và đem ra thực hành những lời ĐTC Phanxicô dạy bảo chúng con, nhờ đó chúng con thực hành được ‘Điều Răn Mới’ là “chúng con phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con”.
 
            Thinh lặng giây lát.
 
HDV 1/-          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đoái nghe và dủ lòng thương.
CĐ/-                Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót chúng con.
HDV 1 : mời anh chị em đứng.
 
HDV 1 xướng :
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mathêu (Mt 9,10-13).
Cộng Đoàn đọc chung :
Bỏ nơi ấy,/ Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế,/ thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm./ Người bảo ông :/ “Anh hãy theo tôi !”/ Ông đứng dậy đi theo Người./ Ðức Giêsu đang dùng bữa trong nhà,/ thì kìa,/ nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến,/ cùng ăn với Người và các môn đệ./ Thấy vậy,/ những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng:/“Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế,/ và quân tội lỗi như vậy?”/ Nghe như thế,/ Ðức Giêsu nói:/ “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc,/ người đau ốm mới cần./ Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này:/ Ta muốn lòng thương xót chứ đâu cần lễ tế./ Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính,/ mà để kêu gọi người tội lỗi”./
HDV 1 xướng)-        Chúng con xin chúc tụng Chúa.
CĐ đáp/-                    Muôn muôn ngàn đời, Chúa vẫn trọn tình thương.
 
HDV 2 : Mời anh chị em ngồi. Thinh lặng giây lát.
 
HDV 2 đọc bài suy niệm.
 
CHÚA GIÊSU MUỐN LÒNG THƯƠNG XÓT
 
            Bài Giảng Trên Núi, bao gồm những chương 5, 6, 7, 8, 9 của Tin Mừng theo thánh Matthêu. Trong các chương 5, 6, 7, Chúa Giêsu dạy về việc đón nhận. Các chương 8 và 9, Chúa Giêsu dạy về việc thực hành những gì Người đã giảng dạy. Người xác quyết đó là những điều kiện cho những ai muốn đi theo Người. Họ cần phải có can đảm để từ bỏ nhiều thứ.  Chúng ta nhận ra rằng :
Việc  Chúa Giêsu gọi một người thu thuế, kẻ bị coi như là tội lỗi và bị những người tuân giữ lề luật triệt để của Nhóm Biệt Phái đối xử như kẻ ô uế.  Trong các sách Tin Mừng khác, người thu thuế này tên là Lêvi.  Ở đây, tên ông ấy là Mátthêu, có nghĩa là “Ân Sủng của Thiên Chúa”, hay “do Thiên Chúa ban cho”.  Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta, thay vì hắt hủi kẻ thu thuế và xem ông ta là kẻ nhơ bẩn, thì nên xem người ấy như là một “Ân Sủng của Thiên Chúa ban cho chúng ta”. Vì sự hiện diện của ông làm cho đời sống chúng ta trở thành một dấu chỉ của ơn cứu rỗi cho tất cả mọi người! 
Người Kitô Hữu phải nên thoát khỏi lối sống cô lập kiểu người Do Thái; và nên ngồi chung bàn với những người thu thuế và tội lỗi, theo như giáo huấn của Chúa Giêsu trong Bài Giảng Trên Núi, diễn đạt tình yêu phổ quát của Chúa Cha (Mt 5,44-48).  Nhiệm vụ của chúng ta là cống hiến một nơi chốn cho những ai không có nó. Nhưng Lề Luật Mới này đã không được tất cả mọi người chúng ta chấp nhận. Chúa Giêsu đi bước trước : Người ngồi với người thu thuế và kẻ tội lỗi trong cùng một căn nhà, cùng một bàn ăn. Người trở nên bạn hữu thân tình của họ. Chúng ta theo gương Chúa Giêsu, niềm nở tiếp đón mọi người, không phân biệt đối xử giàu nghèo hay vì một lý do nào tự mình kết án.
 
HDV 2 : Mời anh chị em quỳ. Hát kính Thánh Thể :
PK 1- Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.
ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.
PK 2- Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa Cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.
 
CHỤC KINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Thứ 1.
 
– HẠT LỚN ĐỌC:
X)-       Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Thiên Tính của Con yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
Đ)-       Để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
– MƯỜI HẠT NHỎ, MỖI HẠT ĐỌC:
X)-       Cậy nhờ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ)-       Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 
– CĐ quỳ thinh lặng 1phút
 
HDV 3 : mời anh chị em ngồi   – HDV 3 đọc bài suy niệm.
 
CHÚA GIÊSU MUỐN LÒNG THƯƠNG XÓT (tiếp theo)
 
Người Biệt Phái trông thấy thái độ của Chúa như thế, liền chất vấn các môn đệ của Người:  “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?”  Qua hơn năm trăm năm, từ thời gian lưu đày ở Babylon cho đến thời Chúa Giêsu, người Do Thái đã tuân giữ luật thanh sạch. Giới răn thế tục này đã trở thành một dấu chỉ mạnh mẽ nói lên bản sắc, và là yếu tố phân cách họ với các dân tộc khác.  Nên vì lề luật thanh sạch, họ đã không thể cũng như không được phép ngồi chung bàn để cùng ăn uống với những người thu thuế. Ăn uống với những người thu thuế có nghĩa là sẽ bị nhiễm ô uế, trở nên không thanh sạch. 
Chúa Giêsu nghe câu hỏi của Nhóm Biệt Phái nói với các môn đệ, và Người trả lời câu hỏi bằng 2 lời minh xác:  1)- Lời thứ nhất, chọn lọc từ ý thức thông thường:  “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu!”  2)- Lời thứ hai, trích từ Kinh Thánh:  “Các ông hãy đi và học xem lời này có ý nghĩa gì:  Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ”.  Qua hai lời minh xác này, Chúa Giêsu làm rõ ràng và minh định sứ vụ của Người : “Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”. Chúa Giêsu phủ nhận lời chỉ trích của Nhóm Biệt Phái; Người không chấp nhận lập luận của họ, bởi vì chúng xuất phát từ ý tưởng sai lầm về Lề Luật Thiên Chúa.  Chúa Giêsu đã trích lời Kinh Thánh:  “Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ” (xem thêm Mt 12,1-8: về ngày Hưu Lễ). 
Đối với Chúa Giêsu, lòng thương xót thì quan trọng hơn là sự thanh sạch theo luật lệ. Lòng thương xót phải là nền tảng cho những luật lệ, những phán đoán của chúng ta đối với anh em. Tất cả cần hành xử theo lòng thương xót này, hơn là chỉ xét đoán theo những việc bên ngoài. Chúa nhắc đến truyền thống ngôn sứ để nói rằng đối với Thiên Chúa lòng thương xót có giá trị hơn tất cả mọi hy lễ (Hs 6,6; Is 1,10-17). Thiên Chúa có lòng thương xót thăm thẳm, và đã thổn thức bồi hồi trước những bội bạc của dân Người (Hs 11,8-9).     
 
HDV 3 : Mời anh chị em quỳ. Hát kính Thánh Thể :
PK 1- Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa Cả Càn Khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.
ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.
PK 2- Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa Cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.
 
CHỤC KINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Thứ 2.
 
– HẠT LỚN ĐỌC:
X)-       Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Thiên Tính của Con yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
Đ)-       Để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
– MƯỜI HẠT NHỎ, MỖI HẠT ĐỌC:
X)-       Cậy nhờ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ)-       Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 
– CĐ quỳ thinh lặng 1phút
 
HDV  4 mời anh chị em ngồi. HDV 4 đọc bài suy niệm.
 
 
ĐỂ CON NGƯỜI CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT
 
            Qua các bài giảng trong các Thánh Lễ tại Nguyện Đường Nhà Trọ Thánh Marta, ĐTC Phanxicô giới thiệu cho chúng ta một vài phương pháp, để có được tấm lòng biết thương xót như Chúa :
PHƯƠNG PHÁP MỘT : THA THỨ.
ĐTC Phanxicô nói: “Chúa Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình, bởi vì Ngài sinh ra hòa bình trong con tim chúng ta. Ngài thương xót và luôn luôn tha thứ, ai không tha thứ không phải là kitô hữu”.
Chúa dạy chúng ta hãy xây dựng hòa bình. Và tha thứ là từ chià khóa: “Như Chúa đã tha thứ cho anh chị em, anh chị em cũng hãy tha thứ”. Nếu bạn không biết tha thứ, bạn không phải là tín hữu kitô. Bạn sẽ là một người nam nữ tốt… Tại sao bạn không làm điều Chúa đã làm? Nhưng còn hơn nữa: nếu bạn không tha thứ, bạn cũng không thể nhận được hòa bình của Chúa. Cần phải có “lòng kiên nhẫn kitô”.
Còn có một từ chìa khoá khác: đó là từ “thương xót”. Hiểu người khác, không kết án họ là điều quan trọng. Chúa, Thiên Chúa Cha thương xót biết bao! Ngài luôn luôn tha thứ và luôn luôn muốn làm hoà với chúng ta. Nhưng nếu bạn không thương xót, thì bạn gặp nguy cơ là Chúa cũng không thương xót bạn, vì chúng ta sẽ bị xét xử với cùng mức độ chúng ta dùng để xét đoán người khác. 
Như thánh Phaolô dạy: cần phải mặc lấy các tâm tình “hiền dịu, nhân hậu, khiêm nhượng, từ tốn và cao thượng”. Đó là kiểu sống kitô, là kiểu sống qua đó Chúa Giêsu đã đem lại hoà bình và hoà giải. Không phải sự kiêu căng, kết án và nói xấu người khác. Xin Chúa cho chúng ta ơn biết chịu đựng lẫn nhau, tha thứ và thương xót như Chúa thương xót chúng ta.
 
HDV 4 : Mời anh chị em quỳ. Hát kính Thánh Thể :
ĐK: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.
1– Đây Mình Ta chính là của ăn và máu Ta thật là của uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi, người uống Máu này sẽ được trường sinh.
2- Đây Mình Ta chính Là của ăn và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.
 
CHỤC KINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Thứ 3.
 
– HẠT LỚN ĐỌC:
X)-       Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Thiên Tính của Con yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
Đ)-       Để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
– MƯỜI HẠT NHỎ, MỖI HẠT ĐỌC:
X)-       Cậy nhờ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ)-       Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 
– CĐ quỳ thinh lặng 1phút
 
HDV 1 mời anh chị em ngồi. HDV 1 đọc bài suy niệm.
 
ĐỂ CON NGƯỜI CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT.
PHƯƠNG PHÁP HAI : KHÔNG THÌ THẦM NGỒI LÊ ĐÔI  MÁCH BUÔN CHUYỆN.
 
ĐTC Phanxicô lên án “những chuyện ngồi lê đôi mách, những lời thì thầm và ghen tương”,  là một loại khủng bố. Ngài nhấn mạnh : đây là “sự hủy hoại khủng khiếp” của miệng lưỡi, được dùng như vũ khí chống người anh chị em.
Nhưng đâu là những lời thì thầm và ngồi lê đôi mách buôn chuyện ? ĐTC nói đó là :
Lời than vãn.
Lời than vãn là chữ viết hoặc câu nói thù nghịch diễn tả sự không đồng ý, chỉ trích, than phiền, chống ngầm, ác ý. Nó không nói lên trực tiếp với người mình muốn sửa trong tình anh em. Nhưng thì thầm bí mật, che giấu. Nó giống như một tiếng động lờ mờ chứ không phải lời của con người.  Chúng ta đừng quên than vãn là một tật xấu đáng ghét, nó bị Kinh Thánh lên án nhiều lần. Các lời than vãn là những lời chống lại uy quyền, nhưng không nói trực tiếp với người có quyền. Họ bí mật thì thầm, nên họ phán xét, nói quá, thao túng các sự kiện; và vì không có đương sự nên đương sự không thể bảo vệ, giải thích hay khiêm tốn nhận lời chỉ trích. Các lời lẩm bẩm gần như là tật xấu chung của chúng ta. Tại sao? Bởi vì đó là cách đơn giản nhất để tuôn ra sự hung bạo của mình đối với người có quyền và các quyết định của họ, hoặc đối với những người khác trong chúng ta, khi mình không có can đảm nói trực diện và rõ ràng với người mà sự sửa sai và chỉ trích sẽ làm mình lớn lên.
Nếu người anh chị em của anh trót phạm tội, thì anh đi sửa lỗi họ, một mình anh với họ mà thôi. Nếu họ chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em. Còn nếu họ không chịu nghe, thì hãy nói với cộng đoàn Giáo Hội, đó là lời giảng dạy của Phúc Âm (x. Mt 18,15-17). Những người biếng nhác, những người sợ sệt và những người không thẳng thắn, minh bạch, họ thường dễ dàng lẩm bẩm kêu than và không muốn bị phán xét bởi những người có quyền, họ âm thầm lên án những người này. Các lời than van thường tạo thông đồng. Đúng vậy, ai gặp khó khăn với người nào, nếu họ biết người khác cũng ở trong tình trạng này, họ sẽ thì thầm với người đó: theo cách này, họ có người thông đồng để chống, hỗ trợ, đoàn kết với nhau. Thường đó là một cơ chế vô thức, nhưng mình có thể thấy nơi mình và tự hỏi về trách nhiệm, vùng tối, sự dữ dằn nếu mình muốn là người chân thật và trong sáng. Đúng, với các lời than van thì thầm, chúng ta xét đoán người khác, chúng ta chống họ và tìm đồng minh chống họ. Chúng ta nuôi dưỡng mối thù ghét có trong lòng mình và chúng ta muốn chuyện tiêu cực cho người khác. Có phải đơn giản hơn, để khỏi bị lầm, mình đến gặp người anh em để nói thẳng những gì mình nghĩ, nhận trách nhiệm về hành động và lời nói của mình không?
Lời thì thầm và ngồi lê đôi mách buôn chuyện làm chia rẽ, làm hủy hoại và giết chúng ta, giết sợi dây đức ái liên kết để chúng ta được hiệp nhất. Người thì thầm và ngồi lê đôi mách buôn chuyện, tự mình bị cắt ra khỏi sự hiệp nhất của anh chị em.
 
HDV 1 : Mời anh chị em quỳ. Hát kính Thánh Thể :
ĐK: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.
1- Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israen.
2- Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.
 
CHỤC KINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Thứ 4.
 
– HẠT LỚN ĐỌC:
X)-       Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Thiên Tính của Con yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
Đ)-       Để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
– MƯỜI HẠT NHỎ, MỖI HẠT ĐỌC:
X)-       Cậy nhờ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ)-       Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
 
– CĐ quỳ thinh lặng 1phút
 
HDV 2 : mời anh chị em ngồi . HDV 2 đọc bài suy niệm.
 
ĐỂ CON NGƯỜI CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT.
PHƯƠNG PHÁP BA : Không ngồi lê đôi mách buôn chuyện
 
Ngồi lê đôi mách buôn chuyện là chuyện hàng ngày hơn và kéo dài hơn, dù bề ngoài nó ít nặng hơn. Người ngồi lê đôi mách buôn chuyện thích nói đến các vấn đề, các sự kiện của người khác. Thêm nữa, khi ngồi lê đôi mách buôn chuyện, người ta có khuynh hướng bịa chuyện, cũng có thể không phải là vu khống. Nhưng lời nói có trọng lượng của nó, chung chung nó có ảnh hưởng trên người nghe và hướng người này suy nghĩ theo một cách nào đó.
Trong lúc ngồi lê đôi mách buôn chuyện,  người ta bình luận các sự kiện, các lời nói một cách chủ quan, trong khi họ cho rằng mình khách quan. Nhất là người ta bóp méo nội dung, ý nghĩa và bỏ đi một phần nội dung, nhấn mạnh trên sự việc này thay vì sự việc khác. Đúng, ngồi lê đôi mách buôn chuyện là miệng lưỡi ba hoa, không thể nào ngậm thinh được. Thánh Giacôbê viết trong thư của ngài: “ Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân.” (Gc 3, 2) “Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể chúng ta” (Gc 3,6). Ngoài đời cũng như trong các Cộng Đoàn Tu Trì hay Giáo Xứ hoặc Gia Đình, luôn có một người mà khi họ gặp ai, họ bắt đầu nói về người khác và chỉ trích những người này. Thường đó là những người nhàn rỗi, họ bỏ thì giờ ra để nói huyên thuyên vì họ không muốn nhìn vào con người mình và nhìn bóng tối của mình. Họ thành chuyên gia khi nói về người khác, cứ có dịp là họ nói liên tu bất tận. Nhưng những người nói xấu và những người lắm chuyện thì rất dễ nhận diện, chỉ sau một thời gian họ tự cho biết họ là ai.
ĐTC Phanxicô nói “các chuyện ngồi lê đôi mách buôn chuyện là khủng bố”. “Người ngồi lê đôi mách buôn chuyện cũng như kẻ đi ném bom, họ ném bom và họ bỏ chạy, họ hủy hoại bằng miệng lưỡi, họ không xây dựng hòa bình. Và chính mỗi người chúng ta có bổn phận phải gỡ kíp nổ của các quả bom giết người này’.
 
HDV 2 : Mời anh chị em quỳ. Hát kính Thánh Thể :
PK1- Hỡi Linh hồn lắng nghe Lời Chúa, tâm tình Cha ngày đêm chan chứa, luôn thiết tha kêu gọi mong chờ, khuyên hồn con chớ bao thờ ơ.
ĐK: Chúa Thiên Đình vì yêu người dương thế, hiến thân Mình cho đoàn con yêu dấu, chúng con loài hèn tâm hồn nhỏ bé, đến tôn thờ dâng lòng con mến yêu.
PK2- Hỡi linh hồn vấn vương tội lỗi. Kíp về đây nguồn ơn thống hối. Xin Chúa thương một đời điêu tàn. Trở về nơi bến yêu bình an.
 
CHỤC KINH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Thứ 5.
 
– HẠT LỚN ĐỌC:
X)-       Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình Thánh, Máu Thánh, Linh Hồn và Thiên Tính của Con yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
Đ)-       Để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
– MƯỜI HẠT NHỎ, MỖI HẠT ĐỌC:
X)-       Cậy nhờ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ)-       Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI