Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

ĐỨC CHÚA HẰNG Ở BÊN CON (Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần V MC) – Mai Thi

 

ĐỨC CHÚA HẰNG Ở BÊN CON

(Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần V MC: 03042020)

 

Vào lúc 6 giờ chiều ngày 27 tháng 03 năm 2020 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện tại quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho thế giới trước đại dịch virus corona. Trong bài giảng sau bài Tin Mừng (Mc 4, 35-41), Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói những lời sau đây: “…. Chúng ta không tự mãn, chỉ tự mình thôi thì chúng ta sẽ bị chìm; chúng ta cần Chúa như những người hải hành xưa kia cần những vì sao. Chúng ta hãy mời Chúa Giêsu bước lên những con thuyền cuộc sống của chúng ta. Hãy phó thác cho Chúa những lo sợ của chúng ta để Người chiến thắng chúng. Như những môn đệ chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy rằng có Chúa ở trên thuyền, thuyền sẽ không bị đắm” (x. Bài giảng của ĐTC trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi – http://daminhrosalima.net/tin-giao-hoi-hoan-vu/bai-giang-cua-dtc-trong-gio-cau-nguyen-va-ban-phep-lanh-urbi-et-orbi-29022.html).

Lời nhắn nhủ trên đây của Đức Thánh Cha thật phù hợp với lời xác tín cũng là lời cầu nguyện rút ra từ chủ đề lời Chúa trong ngày Thứ 6 tuần V Mùa Chay hôm nay: “Đức Chúa hằng ở bên con”. “Đức Chúa hằng ở bên con” là một thực tế, một chân lý, là điều vô cùng quan trọng, nó có tính quyết định đời sống đức tin của chúng ta, đặc biệt trong hoàn cảnh cụ thể của thời đại hôm nay. Lời của tiên tri Giêrêmia và của Chúa Giêsu ấy sẽ hướng dẫn chúng ta bước đi, khích lệ chúng ta tiến bước và chúc phúc cho đời sống thiêng liêng của chúng ta.

“Đức Chúa hằng ở bên con” (Gr 20, 11) vừa là xác tín vừa là lời cầu nguyện của tiên tri Giêrêmia đối với Đấng duy nhất có thể bênh đỡ ông giữa cơn gian nan thử thách. Nhân loại nói chung hay cá nhân chúng ta nói riêng hẳn cũng ý thức rằng không một sức mạnh nào, không một quyền lực nào bảo đảm cuộc sống chúng ta ngoài một mình Thiên Chúa tình yêu. Và mặc dù con người không nhìn nhận, chẳng quan tâm hay khước từ Ngài thì không bao giờ Thiên Chúa vắng mặt trong mọi biến cố cuộc đời chúng ta. Đức Tổng Giám Mục Giuse – Tổng Giáo phận Sài Gòn trong lá thư mục vụ “Hướng dẫn mục vụ mùa dịch Covid-19” đã viết như sau: “Chúng ta nhận ra rằng rốt cuộc con người chỉ là thụ tạo yếu đuối mỏng manh, hoàn toàn tùy thuộc vào Thiên Chúa là Chủ tể muôn loài. Virus corona dạy con người khiêm tốn hơn, biết sám hối và định hướng lại cuộc đời để hướng tới Thiên Chúa và vĩnh cửu” (Lễ Thánh Giuse: 19/03/2020).

“Đức Chúa hằng ở bên con” (x. Ga 10, 38) cũng là lời xác tín và là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha mọi nơi mọi lúc, nhất là khi phải đối diện với nỗi khốn khổ tột cùng vì quân thù đang tìm cớ để giết Người. Trong tột đỉnh của thống khổ, Chúa Giêsu không bỏ cuộc, không chán nản…; trái lại Người luôn ý thức có Chúa Cha ở cùng, làm mọi sự cho được vinh danh Chúa Cha và hoàn toàn tín thác tin tưởng vào Chúa Cha. Mặc dù bị cám dỗ làm khác thánh ý Chúa Cha nhưng Chúa Giêsu đã không bị mắc mưu ma quỉ bày ra, Người đã chiến thắng mọi cơn cám dỗ tìm ý mình thay vì ý Thiên Chúa. Trong những ngày của Tuần Thánh sắp tới chúng ta sẽ suy niệm và chứng kiến Người đã vượt qua biết bao nhiêu thử thách đến nỗi Người chiến đấu trong mồ hôi pha máu nhưng Người vẫn nói: “Lạy Cha, xin đừng theo ý Con, xin vâng theo ý Cha mà thôi” (x. Lc 22, 42).

“Đức Chúa hằng ở bên con cũng là lời” vừa là xác tín vừa là lời cầu nguyện của tất cả chúng ta ngay ở đây và lúc này khi chúng ta đang phải đối mặt với biết bao khốn khó trong cuộc đời, đặc biệt đại dịch Covid-19 như hiện nay. Đức tin dạy chúng ta rằng: Chúa luôn hiện diện với chúng ta có điều là chúng ta có nhận ra và thấy được điều Chúa muốn dạy chúng ta hay không. Như xưa, Chúa đã hiện diện trong bữa tiệc của đám cưới tại Cana, giúp xua tan mọi thất vọng của đôi tân hôn khi đang tiệc thì hết rượu, hoặc sự hiện diện của Chúa nơi gia đình Betania, đã biến nỗi buồn chết chóc thành niềm vui sự sống lại của Lazaro. Chắc chắn sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời chúng ta, cũng sẽ giúp xua tan mọi sợ hãi và chán nản trong cuộc đời, nhất là giúp chúng ta luôn vững tin vào Chúa vì Ngài không bỏ chúng ta, để tiến bước mạnh mẽ trên con đường sống chứng nhân cho Ngài” (x. Huệ MinhThầy đây! Đừng sợ! – http://conggiao.info/thay-day-dung-so-d-50090).

Biết bao nhiêu lần chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng có lẽ cả Thiên Chúa cũng không thể cứu được tôi, cứu được bao người vô tội. Có lẽ Thiên Chúa không biết tôi, quên tôi hay không có khả năng giải cứu khó khăn này của tôi hay của thế giới. Vậy đối mặt với thực tế như nạn đại dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta phải làm gì? Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng nhân dịp cầu nguyện cho thế giới trước đại dịch virus corona đưa ra gợi ý và hình ảnh cụ thể như một “toa thuốc” hiệu nghiệm hướng dẫn chúng ta: “Thật là dễ dàng nhận thấy bản thân chúng ta ở trong câu chuyện này. Điều khó hiểu ở đây là thái độ của Chúa Giêsu. Trong khi các môn đệ của Người theo tự nhiên cảm thấy báo động và tuyệt vọng thì Người lại đang ở dưới cuối tầu, phần tầu bị chìm trước hết. Và Người bấy giờ làm gì? Bất chấp giông ba bão táp, Người ngủ một cách ngon lành, tin tưởng vào Chúa Cha” (x. https://www.facebook.com/MEMARIALACUATHIENDANG/posts/1144317529248610).

Trước bao đau khổ đang xảy ra từng ngày từng giờ và phía trước là tương lai mù mịt của cuộc sống, Chúa dạy chúng con đừng sợ hãi. Nhưng niềm tin của chúng con yếu ớt, và chúng con nhát đảm. Nhưng lạy Chúa, Chúa không bỏ mặc chúng con trong bão tố. Xin Chúa lập lại lần nữa: “Các con đừng sợ” (Mt 28, 5). Và cùng với thánh Phêrô, “chúng con phó thác cho Chúa mọi lo âu, vì Chúa chăm sóc chúng con” (Xc 1Pr 5, 7) (x. Bài giảng của ĐTC trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi – http://daminhrosalima.net/tin-giao-hoi-hoan-vu/bai-giang-cua-dtc-trong-gio-cau-nguyen-va-ban-phep-lanh-urbi-et-orbi-29022.html).

Để kết thúc những suy tư và suy niệm cũng như đúc kết phần áp dụng vào đời sống của mình, có lẽ chúng ta nên đọc phần chú giải Tu Luật Thánh Biển Đức chương 7 của Dom Guillaume Jedrzejczak, Viện phụ đan viện Mont-Des-Cats như sau: “Những gì xẩy đến cho ta đều đi qua trước mắt Chúa. Ngài muốn lợi ích cho ta. Nhưng không phải lúc nào ta cũng hiểu được điều đó. Đôi khi ta còn có cảm tưởng như Chúa làm mọi sự để chống lại ta, để phá hoại ta. Như vậy, sống dưới cái nhìn của Chúa tức là sống mà không ngừng thắc mắc. Làm sao điều ấy lại có thể ích lợi cho tôi? Sống dưới cái nhìn của Chúa tức là chấp nhận sống theo một ý nghĩa vượt quá sự hiểu biết của ta, vượt xa ý nghĩa ta muốn có cho đời mình” (x. Trên Đường Tự Do, Chú Giải Tu Luật Thánh Biển Đức, Dom Guillaume Jedrzejczak, Viện phụ đan viện Mont-Des-Cats – [Bản tiếng Pháp: SUR UN CHEMIN DE LIBERTÉ, Commentaires de la Règle de saint Benoit jour après jour. Édit. Anne Sigier – Chuyển ngữ: Viện Phụ Phanxicô Phan Bảo Luyện]).

 

Mai Thi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...