Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

GIAO LƯU TẬP VIỆN BIỂN ĐỨC – XITÔ

 

Hai năm một lần các Tập Sinh Biển Đức – Xitô Nữ lại có dịp gặp gỡ nhau. Những cuộc giao lưu định kỳ này có ý nghĩa về đời sống tâm linh cũng như bắt nhịp cầu cảm thông và yêu thương giữa các thành phần trẻ giữa hai hội dòng với nhau. Cuộc giao lưu năm nay diễn ra với một tầm nhìn mới hơn đối với các bạn trẻ: vấn đề mà ngày hôm nay đang được đề cập tới. Đó là cuộc sống vô cảm của con người với nhau. Hưởng ứng lời mời gọi trong Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxico về Lòng Thương xót, những người có trách nhiệm muốn gây ý thức cho các bạn trẻ về ân huệ của Thiên Chúa đã dành cho các bạn. Ơn gọi thánh hiến đan tu của các bạn có được như ngày hôm nay là do Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Rất mong các bạn đáp trả lại tình thương của Thiên Chúa thế nào và chuyển tải lòng thương xót của Chúa đến với anh chị em ra sao? Các bạn trẻ đã nêu lên yếu tố cầu nguyện rất cần thiết, nó như là chất xúc tác để mỗi thành viên dễ dàng tha thứ, cảm thông, quan tâm  và yêu thương nhau nhiều hơn. Mong lắm thay qua cuộc giao lưu này các bạn trẻ Biển Đức – Xi tô nhìn lại hướng đi ơn gọi của đời mình để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Cảm ơn các vị tiền bối đã khai mở lối ơn gọi Đan tu. Một ơn gọi đã và đang từng ngày mời gọi chúng ta đi sâu vào tình yêu của Chúa bằng cách gắn chặt đời mình vào Bí Tích Thánh Thể; như rừng cây, bộ rễ sẽ phải cắm sâu vào lòng đất, được như thể cây sẽ không chao đảo ngã nghiêng trước những trận cuồng phong ập tới. Một ngày sống trọn vẹn với nhau thật nhiều ý nghĩa. Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria và các Đấng Tổ Phụ luôn đồng hành, dìu dắt những bước chân còn non dại trong ơn gọi Đan tu, để mỗi ngày chúng con thẩm thấu lòng thương xót của Chúa và họa lại Lòng Thương xót của Ngài qua các sinh hoạt trong đời sống đan tu mà Chúa đã mời gọi chúng con dấn thân và tiến bước theo Ngài.

THÀNH PHẦN THAM DỰ

 1. Viện phụ Hội trưởng
 2. Chị Viện trưởng M. Gioan TG Phạm Ghy Tạc
 3. Chị Viện trưởng M. Cecilia Nguyễn thị Oanh
 4. Ba chị Giáo tập, 11 chị phụ tá và 169 thành viên của hai khối Tập viện Biển Đức – Xitô

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Nội vi Đan viện Phước Thiên 

Nhà nguyện  Đan viện Phước Thiên  

 

 

 

HÌNH ẢNH SINH HOẠT TỔ

 TỔ I

 TỔ II 

 

 

TỔ III

TỔ IV

 TỔ V

TỔ VI

Viện phụ hội trưởng chia sẻ

        Chúng con đã chia sẻ với nhau về lòng thương xót, cha cũng xin được nói thêm về vấn đề  môi trường đan viện mà trong hai câu hỏi các con đề cập tới gương mặt lòng thương xót được thể hiện trong đời sống Đan tu. Theo cha gồm 3 cách.

 1. Đời sống cộng tu. Chúng ta cùng sống, cùng sinh hoạt, cùng cầu nguyện cùng chia sẻ và cùng chết với nhau trong Đan viện này. Thế thì gương mặt lòng thương xót đước biểu lộ qua từ EMMANUEL. Đó chính là sự hiện với Thiên Chúa luôn ở với chúng ta. Ngày hôm nay có một thứ quà tặng rất dẽ nhưng người ta lại khó trao tặng cho nhau. Đó là SỰ HIỆN DIỆN, họ ít hiện diện với nhau vì cộng việc, hay vì những lý do riêng tư, giới trẻ hôm nay cũng thế, họ muốn hiện diện với nhau trong một thế giới ảo,  hiện diện với nhau về thể lý thật khó biết bao. Khuôn mặt lòng thương xót của Chúa Giêsu là ở với.
 2. Điều thứ 2 thánh Biển Đức nói về sự tuân phục, khi Chúa Giêsu nghe được tiếng lòng mời gọi Chúa nhập cuộc với Chúa Cha để cứu nhân loại. Mặc dầu Ngài biết khi nhập cuộc thì phải trả một giá rất đắt là hy sinh chính mạng sống của mình, nhưng Ngài vẫn vui vẻ hiến dâng, như thế sự tuân phục luôn diễn tả một niềm vui
 3. Chúa Giêsu lòng thương xót cho đến chết, cái chết của ngài diễn tả lòng thương xót mạnh mẽ nhất. nếu như không có Chúa Giêsu chịu chết, thì cuộc đời chúng ta không còn ý nghĩa.

Phương cách:

Trong đan viện khi nào cần đến lòng thương xót của Chúa?

 • Sự đau khổ và cô đơn, chúng con cần lòng thương xót của Chúa qua các chị có trách nhiệm luôn kiên nhẫn và ở với, chứ đừng vội vàng lên án, đừng tiếc thời giờ.
 • Trong hoàn cảnh có đối kháng với nhau ta cần lòng thương xót với nhau qua sự cầu nguyện,
 • Khi mệt mỏi tinh thần và thể xác, trong cuộc sống thường có những buồn chán. Thế thì lòng thương xót trong lúc này là các con phải dấn thân mạnh mẽ hơn, chứ đừng ngồi đó để than trách, để lên án.
 • Cuối cùng cha cầu chúc chúng con luôn tràn đầy nhiệt huyết phục, dấn thân và nhiều hy sinh trong cuộc sống. Vì niềm vui lớn nhất của chúng con là luôn có Chúa Giêssu lòng thương xót luôn ở với mỗi người trong chúng ta. Cứ an tâm,
 • Cầu chúc chúng qua qua cuộc giao lưu này, luôn thắm đượm tình Chúa và hiệp nhất huynh đệ với nhau trong hai Hội dòng.

 

Chị Viện trưởng Đan viện Vĩnh Phước chia sẻ.

Các em thân mến

     Sau khi các tổ chia sẻ với nhau về lòng thương xót của Chúa thể hiện như thế nào trong đời sống đan tu.  Riêng với chị Chúa Giêsu họa lại lòng thương xót của Ngài qua lòng thương xót của Chúa Cha. Thế nhưng, muốn họa đúng  mẫu đòi ta ngắm cho rõ  nhìn cho kỹ để đi từng nét một, mà lòng thương xót của Chúa bàng bạc trong cựu ước, tân ước, chúng ta là những người bước theo Chúa Giêsu, thì mỗi ngày chúng ta phải làm mới lại cuộc đời của mình. Tôi vừa là một đan sĩ, vừa là một họa sĩ, để vẽ lại chân dung của Chúa Giêsu từ khi sinh ra cho đến khi chịu chết để từng ngày chúng ta cứ suy đi gẫm lại về lòng thướng xót của ngài  bất cứ làm gì Ngài cũng luôn hướng về Chúa cha,  chúng ta cũng luôn hướng về Chúa Cha để hiệp nhất và yêu thương, nhẫn nại, giúp đỡ nhau… Đó là những hành động diễn tả lòng thương xót của Chúa đối với nhau. Cầu chúc các em luôn có những mối tương quan thân thiện, sẵn sang chia sẻ cho nhau thời giờ, chia sẻ những gánh nặng của nhau, hy sinh vì nhau… nếu được như thế là các em đang từng ngày họa lại khuôn mặt lòng thương xót của Chúa cho người khác.

 

  Chị Giáo Đan viện Biển Đức Thủ Đức chia sẻ

   Khi nói về Lòng thương xót thì em luôn nghĩ mình là người được Chúa yêu nhất, như chỉ có một mình em với Ngài mà thôi. Như thế lời đáp trả luôn là những tháng ngày nối kết với Chúa Giêsu, vì trong Ngài chúng ta có thể làm được tất cả, con muốn la lớn lên là Chúa của mình rất là quyền năng rất là giàu Lòng thương xót, và  em có cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa qua những gương sáng của các bậc cha anh chị đi trước, họ đã để lại một gương sáng về sự vâng lời về lòng nhiệt tâm, về sự khó nghèo và sự vui vẻ hiến dâng. Đó như là động lực để em tiến bước trên con đường thánh hiến. Cầu chúc các em luôn vui sống và phục vụ nhau với lòng thương xót của Chúa.

14g30 chiều phái đoàn tiến về núi Đức MẸ PHƯỚC LỘC

TRÒ CHƠI LƯỢM XÁC

PHẦN CẢM ƠN VÀ TẶNG QUÀ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân...