Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN – ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY NGÀY 20.08.2022

 

 

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN – ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

Ngày 20.08.2022

Xem hình ảnh tại đây

    Hôm nay ngày 20.08.2022, Giáo hội mừng lễ thánh Bênađô viện phụ, cách riêng toàn Dòng Xitô mừng lễ ngài một cách trọng thể. Thánh Bênađô là thế hệ tiếp nối các vị đầu tiên khai sinh Dòng Xitô(thế kỷ 11). Mặc dầu không phải là đấng sáng lập nhưng nhờ tài đức, nhiệt huyết của ngài mà Dòng Xitô đã phát triển một cách mạnh mẽ cho tới ngày nay.

        Tiếp nối gương sáng của thánh phụ Bênađô, hôm nay một số anh em Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã tiến lên trong giai đoạn mới của đời đan tu qua Thánh lễ trọng thể và Nghi thức vào Nhà tập, Khấn tạm, Khấn trọng, mừng Ngân Khánh, Ngọc khánh khấn dòng.

         9g00 đoàn đồng tế tiến vào Nhà nguyện. Viện Maria Giuse Hoàng Văn Thắng, Bề trên Đan viện chủ sự Thánh lễ và Nghi thức khấn dòng. Cùng đồng có các cha trong cộng đoàn, một số cha trong Hội dòng Xitô Thánh Gia, quý cha, quý tu sĩ của thân nhân các khấn sinh. Quý ông bà cố và một số khách thân bằng quyến thuộc của các khấn sinh cũng như của Đan viện. 

     Sau bài ca rước Nhập lễ là Nghi thức nhận 2 Tập sinh.  

 1. Josaphat Trần Văn Lâm
 2. Gerradus Majella Bùi Xuân Hoàng Nam

    Sau gần 2 năm tìm hiểu, học tập, cầu nguyện và lao động trong Đan viện, hôm nay các em tiến thêm một bước nữa để đi sâu hơn vào đời sống đan tu. Phần nghi thức gồm 3 phần: Giới thiệu ứng sinh, thẩm vấn huấn từ, trao tu phục và Tu luật thánh phụ Biển Đức.

     Cha Tập sư giới thiệu các thỉnh sinh cho Viện phụ. Viện phụ nhắc nhở các em hãy chuyên chăm tìm Chúa qua những yếu tố cơ bản đời sống đan tu: siêng năng cầu nguyện, yêu thích thinh lặng, mến yêu khổ chế, chuyên cần học tập linh đạo đan tu Xitô để có một nền tảng tu đức vững chắc cho đời sống dâng hiến. Tiếp đến là phần trao tu phục và Tu Luật. Viện phục mặc áo dòng cho từng Tập sinh và nói: “con hãy bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô. Viện phụ trao Tu luật và nói:  Đây là Tu luật mà con muốn nương theo để chiến đấu dưới cờ Chúa Kitô. Con hãy yêu mến, chuyên cần học tập và tuân giữ”. Và theo thói lệ Hội đòng Xitô Thánh Gia, các Tập sinh sẽ tự chọn cho mình một vị thánh bổn mạng mới và từ nay anh em trong Đan viện sẽ gọi họ bằng tên thánh bổn mạng mới thay vì gọi họ tên ngoài đời(Tl số 67).

      Tiếp theo là phần thánh lễ với phụng vụ về thánh phụ Bênađô. Sau bài Tin mừng là Nghi thức Khấn tạm và Khấn trọng đan xen.

     Trước hết, cha Tập sư giới thiệu 2 Tập sinh chuẩn bị Khấn tạm với Viện phụ:

 1. Vincentius Nguyễn Hoài Nam
 2. Valentinus Mai Hoàng Bảo

     Tiếp đến cha Tập sư giới thiệu các thầy chuẩn bị Khấn trọng:

 1. Paulus Miki Nguyễn Văn Thành
 2. Hilarius Trần Văn Thành
 3. Joannes Henri Newman Phạm Quốc Giáp
 4. Timotheus Trần Văn Hương
 5. Bonaventura Hồ Đình Công
 6. F. Christophoro Magallane Trần Văn Sơn
 7. Paulus Ngân Trần Đức Nghiêm
 8. Ignatius Antiochia Nguyễn Văn Cường

      Khởi đầu Viện phụ thẩm vấn và huấn từ các Tập sinh chuẩn bị Khấn tạm… Viện Phụ đọc lời nguyện, sau đó khấn sinh đọc lời tuyên Khấn tạm: Khiết tịnh, Khó nghèo, Vâng phục, Vĩnh cư, và Canh Tân theo Tu Luật Thánh Phụ Biển Đức và Hiến Pháp Hội Dòng Xitô Thánh Gia, trong thời hạn ba năm, trong Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy… Tiếp là lời nguyện chúc lành, sau đó khấn sinh được Viện phụ mặc cho tu phục Đan sĩ Khấn tạm, các thầy trở về chỗ.

     Tiếp theo là phần thẩm vấn và huấn từ với các thầy chuẩn bị Khấn trọng. Sau một thời gian dài(bảy tám năm) tìm hiểu, cầu nguyện, sống ơn gọi đan tu, nay các thầy cương quyết dứt khoát đọc lên Lời Khấn trọng để dứt khoát tận hiến cho Thiên trọn cuộc đời. Tiếp đến là Kinh cầu các thánh. Các thầy cùng cộng đoàn xin các thánh chuyển cầu vì quyết định quan trọng này. Sau đó khấn sinh đọc lời tuyên Khấn trọng : Khiết tịnh, Khó nghèo, Vâng phục, Vĩnh cư, và Canh Tân theo Tu Luật Thánh Phụ Biển Đức và Hiến Pháp Hội Dòng Xitô Thánh Gia, cho đến chết, trong Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy… Tiếp là lời nguyện Thánh hiến, trao tu phục cho các Tân đan sĩ Khấn trọng và hôn chúc bình anh.  Nghi thức Khấn tạm và Khấn trọng kết thúc.

     Kế tiếp là Nghi thức Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng của cha M. Antôn Hoàng Văn Nhân và Mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng cha M. Fx. Assisio Trần Minh Đoan. Cha Antôn khấn lần đầu vào ngày 15 tháng 08 năm 1997. Cha Fx. Assisio khấn lần đầu vào ngày 21 tháng 03 năm 1962. Nay các ngài nhìn lại chặng đường đã qua để dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ vì Ngài đã yêu thương gìn giữ trong suốt những năm qua. Đồng thời xin Chúa tiếp tục nâng đỡ, chúc lành để các ngài luôn trung tín với lời khấn hứa của mình năm xưa. 

      Tiếp theo là Kinh tin kính và phụng vụ Thánh Thể.

     Sau lời nguyện kết lễ, một phụ huynh đại diện các anh em mừng lễ hôm nay, cám ơn Viện phụ và đan viện. Viện phụ thay mặt Đan viện cám ơn cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt cám ơn cha mẹ, thân nhân của các tân Tập sinh, khấn sinh…. hôm nay, đã hy sinh dâng hiến con cho Đan viện để phục vụ Chúa và Giáo hội. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tươi phấn khởi với những lãng hoa tươi thắm và lời chúc mừng thật ý nghĩa. Mọi người cùng chung niềm vui qua bữa tiệc đơn sơ tại hội trường Đan viện.

 

Louis Gonzaga Hoàng Luật

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...