Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Lm. Hoàng Luật

CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
(Cv 2,1-11;1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20, 19-20)

     Hôm nay cùng với Giáo hội chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Chúa Thánh Thần là ai? Chúng ta biết gì về Ngài? Ngài đóng vai trò gì trong mầu nhiệm cứu chuộc nhân loại chúng ta?

    Có lẽ chưa ai nhìn thấy Chúa Thánh Thần  một cách rõ ràng như đã thấy Chúa Giêsu; có hình thù, có tiếng nói như một con người. Chúa Cha, Chúa Thánh Thần, chúng ta chỉ mới được nghe, được thấy qua một số biểu tượng mà thôi. Ví dụ Chúa Cha như một ông già có nhiều râu, Chúa Thánh Thần như cơn gió mạnh ùa vào (Cv 2,2) như lưỡi lửa (Cv 2,3), như chim bồ cầu…đó là biểu tượng mà thôi.

     Kitô giáo chúng ta đi từ Do thái giáo, mà niềm tin Do thái giáo chỉ tôn thờ Thiên Chúa độc nhất, nên khi Chúa Giêsu mặc khải hai Ngôi vị nữa, thì quả là một vấn đề với người Do thái. Một đàng Đức Chúa cấm không được nhận ai, thờ ai ngoài một mình Ngài, một đàng Chúa Giêsu nói Ngài là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật. Trước khi về trời Chúa Giêsu còn nói rất nhiều về một Đấng khác nữa cũng là Chúa, đó là Chúa Thánh Thần. Đây quả là một mầu nhiệm khó hiểu. Nhiều người Do thái và cả một số môn đệ cũng không hiểu về Chúa Thánh Thần, không biết Ngài là ai. Cụ thể trong đoạn Cv 19,1-7 nói; khi Phao-lô đi qua miền thượng du đến Ê-phê-xô. Ông Phao-lô gặp một số môn đệ và hỏi họ: “Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa? ” Họ trả lời: “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói. Ông hỏi: “Vậy anh em đã được chịu phép rửa nào? ” Họ đáp: “Phép rửa của ông Gio-an.” Ông Phao-lô nói: “Ông Gio-an đã làm một phép rửa tỏ lòng sám hối, và ông bảo dân tin vào Đấng đến sau ông, tức là Đức Giê-su.”Nghe nói thế, họ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giê-su. Và khi ông Phao-lô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri. Cả nhóm có chừng mười hai người”. Như vậy, Chúa Thánh Thần dù mắt phàm không thấy, không hiểu nhưng Ngài vẫn hiện hữu, luôn đồng hành với Chúa Giêsu, với các môn đệ và trãi dài trong lịch sử Giáo hội.

     Một cách cụ thể, Thánh Thần đã dùng quyền năng mà tác tạo nên hình hài Chúa Giêsu trong lòng Đức Trinh nữ Maria. Thiên thần nói với Mẹ: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối cao sẽ rợp bóng trên bà(Lc 1,35). Rồi khi Chúa Giêsu Chịu phép rửa Thánh Thần đã ngự xuống dưới hình chim bồ câu(x.Lc 3,21-22). Khi Chúa Giêsu chuẩn bị ra rao giảng Tin Mừng Ngài được Thánh Thần dẫn đưa vào sa mạc để ăn chay, cầu nguyện 40 đêm ngày(x. Mt 4,1-11). Trong khi rao giảng Tin Mừng, nhiều lần Chúa Giêsu đề cập tới Chúa Thánh Thần(Ga 7,37-39). Đặc biệt trước khi đi vào cuộc thương khó, Chúa Giêsu đã nói rất nhiều về Chúa Thánh Thần với các môn đệ(x.Ga 14,14,15 – 16,15). Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần cho các môn đệ, để Ngài ở với và hướng dẫn họ.

     Với các môn đệ, bài đọc thứ nhất vừa nói cho chúng ta, Thánh Thần đã biến đổi họ từ những người u mê tối tăm trở thành những con người thông minh sáng suốt, thông thạo Kinh Thánh, nói được nhiều thứ tiếng. Thánh Thần đã biến các môn đệ từ những người nhát gan, co cụm trong phòng kín, trở thành những con người can đảm, dám đối diện với những đau khổ và sự chết một cách vui vẻ. Nhờ có Thánh Thần hướng dẫn mà các môn đệ vượt qua được những khó khăn và đã thành công trong việc rao giảng Tin mừng. Những điều đó sách Công vụ tông đồ nói rất nhiều cho chúng ta.

     Và Thánh Thần luôn đồng hành với Giáo hội qua mọi sinh hoạt, qua mọi biến cố thăng trầm. Vì thế, trước khi bước vào sự việc gì, dù quan trong hay không quan trọng, cộng đoàn đều cầu xin Thánh Thần đến thánh hóa soi sáng hướng dẫn. Nhờ có Thánh Thần hướng dẫn mà con thuyền Giáo hội luôn tiến lên, dù có gặp những khó khăn chống đối của ba thù. Như lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ, khi ra trước mặt quan quyền các con không sợ phải nói thế nào, lúc đó Thánh Thần sẽ chỉ cho mà nói. Điều đó được cụ thể hóa trong hoàn cảnh các tông đồ cũng như các nhà truyền giáo sau này.

     Mặc dù mắt phàm không thấy Thánh Thần nhưng Ngài chính là Ngôi Ba Thiên Chúa, đồng hiển trị với Chúa Cha và Chúa Con. Ba Ngôi cùng một bản tính, cùng quyền năng vinh hiển cao sang như nhau. Vì thế, khi Chúa Giêsu về trời không phải là Ngài đi vắng mà Ngài về trời để Thánh Thần đến với trần gian, tiếp tục công việc của Thiên Chúa dưới một hình thức khác. Chúa Cha sáng tạo trời đất, Chúa Con chuộc tội nhân loại, Chúa Thánh Thần thánh hóa nhân loại. Cả Ba Ngôi cùng thực hiện.

     Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần đốt cháy những bất công của xã hội, những khổ đau của trần thế, tẩy đi những bảo thủ, mưu độc ác thù của thế gian. Xin Chúa Thánh Thần ngự vào tâm hồn mỗi người, để Ngài thanh tẩy những vết nhơ tội lỗi, để Ngài biến đổi chúng ta nên những con người mới, để Ngài hướng dẫn chúng ta biết đường lối Chúa mà sống để hưởng sự sống vĩnh cửu, vì nếu không có Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ dễ sống theo tính xác thịt, không sống theo Thần Khí Chúa. Mà hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an (Rm 8, 5-16) .

    Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...