Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

LỂ CHÚC PHONG VIỆN PHỤ_ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

LỄ CHÚC PHONG VIỆN PHỤ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

Xem hình ảnh tại đây 

      Bầu khí thanh vắng của Đan viện Xitô Thánh Mẫu ChâuThủy bổng trở nên náo nhiệt. Bóng người qua lại gọi nhau í ới, tiếng dép xào xạc, tiếng xe rầm rì văng vảng khắp nơi báo hiệu một niềm vui lớn đang đến với Đan viện. Niềm vui đó chính là Lễ Chúc phong Viện phụ Maria Giuse Hoàng Văn Thắng, Tân Bề trên Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

     Được biết, Tân Viện phụ sinh 22-12-1967, tại Thôn Đông Phúc, Quảng Trường, Quảng Trạch, Quảng Bình, nay thuộc Giáo xứ Phù Ninh, Giáo phận Hà Tĩnh. Ngài gia nhập Đan viện Châu Thủy ngày 21-11-1990. Tập sinh ngày 15-08-1992. Khấn tạm ngày 15-08-1994. Khấn Trọng thể ngày 03-12-1997. Chịu chức linh mục ngày 20-05-2005. Sau khi chịu chức linh mục ngài làm giáo tập một thời gian, sau đó đi du học tại Học viện Công Giáo Toulouse-Pháp từ năm 2008-2014. Khi trở về Đan viện ngài đảm trách viện phó và giáo tập một thời gian. Ngày 22 tháng 07 năm 2022, ngài được hội đồng đan viện chọn làm Viện phụ. Khẩu hiểu ngài chọn: “Gặp gỡ, lắng nghe, phân định”.
      Và hôm nay, vào lúc 9g30, ngày 06 tháng 09 năm 2022, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã đến chủ sự Thánh Lễ Chúc Phong cho ngài.  

      Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện Giáo Phận Phan Thiết, cha Tổng Đại diện Giáo Phận Hà Tĩnh, quý Viện phụ, nguyên Viện phụ, Viện Mẫu thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia, quý Bề trên, quý cha Hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý anh chị em trong Hội dòng Xitô Thánh Gia, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân của Tân Viện phụ và Đan viện.

       Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự nói lên niềm vui của ngày lễ chúc phong hôm nay. Ngài mời gọi cộng chung lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương chọn cha Giuse làm Viện phụ, xin Thiên Chúa chúc lành và hướng dẫn ngài trong sứ vụ mới. Tạ ơn Chúa và cám ơn nguyên Viện phụ Gioan Boscô đã góp sức xây dựng Đan viện trong thời gian qua. Và ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho anh em trong Đan viện ngài càng phát triển, biết hợp lực cộng tác với Tân Viện phụ để cầu nguyện cho Giáo hội cách riêng Giáo phận nhà.

       Tiếp theo phần phụng vụ Lời Chúa. Đức cha chủ sự dựa vào các bài đọc Bài đọc I: Cn 2,1-9; Đáp Ca: Tv 33, 2-3.4-5.10-11.12.13; Bài đọc II: Cv 2, 42-47; Tin Mừng: Lc 22, 24-27 chia sẻ với cộng đoàn về tâm tình của người đứng đầu cộng đoàn. Người đứng cần có sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Người đứng đầu là để phục vụ trong yêu thương khiêm cung theo gương Chúa Kitô, Đấng đến để yêu thương và phục vụ cho đến chết. Anh em trong cộng đoàn cần biết lắng nghe nhau, lắng nghe người có trách nhiệm và luôn luôn hiệp thông với nhau như cộng đoàn sơ khai ở sách Tông đồ công vụ….

       Sau bài giảng là Nghi thức Chúc phong Viện phụ. Nghi thức được diễn tiến như sau:

      Phần thứ nhất, hai vị phụ tá dẫn Tân Viện phụ tới Đức cha và giới thiệu. Đức cha thẩm vấn Tân viện phụ.

      Phần thứ hai, Kinh cầu các thánh. Nhiệm vụ hướng dẫn các linh hồn rất khó khăn và nhiều gian khó nên cần sự trợ giúp của Chúa qua lời chuyển cầu của các thánh.

      Phần thứ ba, Lời nguyện Chúc phong. Đức cha dang tay cầu xin Thiên Chúa ban phúc lành và thêm sức cho Tân viện phụ, để nhờ ơn Chúa trợ giúp, ngài chu toàn việc coi sóc Nhà Chúa cũng như các linh hồn cách tốt đẹp hợp ý Chúa.   

      Phần thứ tư, Đức cha trao Tu luật thánh phụ Biển Đức, xỏ nhận, trao mũ, gậy cho Tân Viện phụ. Nghi thức diễn nghĩa này nói lên lòng trung tín của Tân Viện phụ với Thiên Chúa và quyền coi sóc anh em trong đan viện mà Chúa đã trao phó.  

       Phần thứ năm hôn bình an. Tân viện phụ đón nhận hôn bình an của Đức cha, của các Viện phụ.
       Phần nghi thức chúc phong kết thúc, tiếp theo phần phụng vụ Thánh Thể.

      Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Tân viện Phụ thay mặt Đan viện nói lên lòng tri ân với Thiên Chúa, cám ơn Đan viện, cám ơn Đức cha, quý cha Tổng đại diện, quý Viện phụ, Viện mẫu, quý Bề trên, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn. Đức cha chủ sự đáp lại qua lời cầu chúc cho Đan viện ngày càng phát triển, hy sinh dâng hiến theo gương cha tổ phụ Henri Denis Biển Đức Thuận, đấng sáng lập dòng Xitô Thánh Gia.

       Và niềm vui được tiếp nối qua những lãng hoa, chụp hình, những câu chúc mừng…. nhất là qua bữa tiệc thân mật của Đan viện.

                                                                                                                                                                    Đan sĩ Lm. Hoàng Luật
  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...