Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023

LỄ KHÁNH THÀNH TẬP VIỆN VÀ TUYÊN KHẤN SƠ KHỞI (PHƯỚC HẢI)

“Bốn Mùa Chúa Đổ Hồng Ân,

Ngài Gieo Màu Mỡ Ngập Tràn Lối Đi”

 Sáng nay, bầu khí Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải có gì đó khác thường, như báo hiệu một ngày vui đặc biệt. Mọi người từ khắp nơi đã nô nức đến Đan viện Xitô Phước Hải trong niềm vui rạng rỡ được tỏ lộ trên từng khuôn mặt, để cùng Đan viện Xitô Phước Hải dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã và đang tuôn ban trên từng thành viên trong cộng đoàn.

8g30 Viện Phụ Hội Trưởng chủ sự nghi thức Khánh Thành Ngôi Nhà Tập Viện, cùng hiện diện với Ngài có Quý Viện Phụ, Quý Bề Trên, Quý Cha đồng tế cùng đông đảo quý ân nhân và thân nhân xa gần.

Vào lúc 9g00, thứ 6, ngày 31.05.2019 Viện Phụ Trực Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, Đan viện Xitô Thiên Phước chủ tế Thánh lễ Tuyên Khấn Sơ Khởi và Khánh Thành Tập Viện. Cùng đồng tế có Viên Phụ Hội Trưởng M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Viện phụ M.Gioan Bosco Trần Văn Thành, Đan viện Châu Thủy; Nguyên Viện phụ M.Dominico Phạm Văn Hiền, Đan Viện Phước Sơn, Nguyên Viện phụ M. Mattheu Nguyễn Bá Linh, Đan Viện Thiên Phước, Đức Ông Giuse Nguyễn Thế Thoại, Đan viện Mỹ Ca. Đặc biệt có Cha Laurentio đại diện Hội Thừa Sai Pari, Viện mẫu, Qúy Cha Viện Trưởng, Quý Bề trên, Quý Cha Hạt trưởng; khoảng 45 linh mục trong và ngoài Giáo phận, Quý linh mục trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia. Quý Tu sĩ nam nữ, cha mẹ, thân nhân, ân nhân đã đến tham dự và chia sẻ niềm vui cùng Đan viện.

Mở đầu thánh lễ, Viện phụ Trực phụ chủ sự đã nói với toàn thể cộng đoàn: Kính thưa Viện phụ Hội trưởng, Quý Viện phụ, Viện mẫu, Quý Cha quản hạt, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý gia đình các tân Khấn sinh, Quý ân nhân và toàn thể anh chị em.

Hôm nay, trong bầu khí hân hoan của ngày lễ Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave, lại là ngày cuối cùng của tháng hoa, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng những hình ảnh cao thượng nơi Đức Maria. Mẹ đã quảng đại nói lời “xin vâng” trước chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Mẹ cũng bác ái yêu thương khi thăm viếng người chị họ của mình. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria.

Hôm nay, chúng ta đến đây để chia sẻ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với các chị Phước Hải. Chúa ban cho các chị có bảy chị em khấn Sơ Khởi. Chúng ta cầu nguyện cho các Tân Khấn Sinh, được trung thành, dấn thân và hạnh phúc trong cuộc đời dâng hiến. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đến chia sẻ với quý chị trong ngày khánh thành Tập Viện. Mặc dù công trình chưa hoàn tất, nhưng đến giai đoạn này, quả là hồng ân to lớn Thiên Chúa ban cho quý chị. Xin Chúa tiếp tục công trình của Ngài và xin quý ân nhân quảng đại đóng góp cho chương trình xây dựng nhà Chúa nơi đây. Tất cả những ý chỉ đó, giờ đây chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tri ân chúc tụng Thiên Chúa trong Thánh Lễ này.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Viện phụ Hội Trưởng đã nhấn mạnh cho chúng ta chủ đề NHỮNG KHÔNG GIAN CỦA NIỀM VUI. Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth; đương nhiên là Mẹ đến thăm viếng cả gia đình này gồm ông Zacharia và hài nhi còn trong lòng mẹ là Gioan Tẩy Giả tương lai. Mẹ đến chia vui với ông bà vì sắp hạ sinh một người con, một người con vào lúc ông bà đã cao niên. Thật là một niềm vui lớn. Chính vì thế Mẹ đã “vội vã lên đường” (Lc 1,39) sau khi được sứ thần Gabriel cho biết tin vui trên. Mẹ không gặp gia đình này trên đường đi, nhưng Mẹ vào mái gia đình này. Mẹ đã đi vào một không gian cụ thể.

Trong ý tưởng về những không gian chất chứa niềm vui, khi suy niệm ba bài đọc Kinh Thánh trong thánh lễ hôm nay, tôi xin được chi sẻ về NHỮNG KHÔNG GIAN CỦA NIỀM VUI với ba không gian được công thức hoá như sau : dưới một mái nhà kia – nơi những con người nọ – trong cộng đoàn này.

Hôm nay là một ngày thật vui và là niềm vui thật, vì đó là niềm vui của Thiên Chúa. Thánh Phaolô khuyên: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Ph 4,4). Hôm nay Chúa cũng nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội. Chúng ta vui vì có Chúa Giêsu, Mẹ Maria, hiện diện trong những không gian của con người. Ước gì những không gian đó in đậm những chữ yêu thương, như dưới mái nhà kia in đậm chữ PHÚC, như nơi những con người kia rực sáng chữ ÂN, và như cộng đoàn này quang toả chữ TÌNH. Chúng ta hãy xác tín như vậy và tin rằng Thiên Chúa đã bắt đầu thực hiện nơi chúng ta một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó cho tới chỗ hoàn thành” (x.Ph 1,6).

  Bài Giảng Lễ xin xem tại đây

 Khi ban huấn từ cho các Tập Sinh, Viện phụ Trực phụ đã nói : “Các con thân mến, các con thật diễm phúc khi được tuyên khấn trong ngày lễ Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave, đồng thời là ngày vui của cộng đoàn trong dịp khánh thành Tập Viện. Đây là niềm vui to lớn mà Chúa thương ban cho các con.

Nơi Mẹ Maria, hình ảnh người nội trợ âm thầm, làm những công việc của một người mẹ, người vợ tầm thường nhưng Mẹ đã làm công việc ấy rất phi thường. Mỗi một việc làm, mỗi một lời nói, mỗi một suy tư của Mẹ đều đẹp lòng Thiên Chúa, vì cuộc đời của mẹ luôn là tiếng xin vâng kéo dài. Mẹ đã phục vụ hoàn toàn theo thánh ý Thiên Chúa, với một tinh thần khiêm tốn, nên những việc Mẹ làm dù nhỏ mọn đến đâu cũng làm cho Chúa hài lòng…

Các con đang sống âm thầm trong một Đan viện với một công việc bình thường, nhỏ mọn… Các con hãy nhìn lên Mẹ để bắt chước tinh thần của Mẹ. Đời sống của Mẹ rất bình dị nhưng tinh thần thì quá phong phú đến nỗi không lời nào nói hết được. Sự quảng đại yêu thương được biểu lộ nơi Mẹ khi thăm viếng bà Isave. Các con cũng biết quảng đại, bác ái bằng cách phục vụ cộng đoàn và cho mọi người cách chân thành. Các con hãy xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11.00 giờ. Chị Viện Trưởng thay mặt cho Cộng Đoàn  cám ơn Viện Phụ Trực Phụ,  Viện Phụ Hội Trưởng, Quý Viện Phụ  cùng  toàn thể Quý Cha đồng tế cùng Quý ông bà cố, Quý ân nhân thân nhân xa gần đã yêu thương đến cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.  Sau bài hát tạ ơn Đức Mẹ trong phần kết thúc thánh lễ. Kính xin Quý Viện Phụ và Quý Cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các Tân Khấn Sinh tại cung thánh. Sau đó, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn và chung niềm vui với Đan viện.

 XIN XEM HÌNH TẠI ĐÂY


                                                                                                  BBT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...

Một số hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Nữ Đan viện Phước Hải)

  LỄ LÁ Hôm này cùng Chúa Giêsu đi vào thành...

NHỮNG CÁNH HOA ĐẸP (Phước Hải)

  NHỮNG BÔNG HOA ĐẸP TẠO NÊN MỘT VƯƠN...