Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

Lễ Thánh Phụ Bênađô (20/08) – ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN NHO QUAN KHAI MẠC NĂM THÁNH

LỄ THÁNH PHỤ BÊNAĐÔ 20/08/2017

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN KHAI MẠC NĂM THÁNH

MỪNG BÁCH CHU NIÊN THÀNH LẬP HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA 15/08/1918 – 15/08/2018

 

Tiếp bước các đấng Tổ Phụ Xitô, cách đây 100 năm, Cha Biển Đức Thuận cũng cất bước ra đi đến miền sơn cước Phước Sơn – Quảng Trị. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1918, Cha Tổ Phụ đã dâng Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, để khai mạc đời sống Đan tu chiêm niệm trên Núi Phước. Dòng mới được thành lập được dâng kính cho Đức Maria với danh hiệu “Dòng Đức Bà An-Nam”.

Năm nay được coi là thời điểm hồng ân đối với Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam để cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhờ tình thương và lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, các Thánh phụ Dòng, cách riêng cha Biển Đức Thuận – Tổ phụ Hội Dòng Xitô Thánh Gia, Thiên Chúa đã luôn gìn giữ và dìu dắt Hội Dòng trong suốt 100 năm qua.

Với lời thỉnh cầu của cha Luca Torcal (Tổng quản lý Dòng Xitô) và Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn (Viện phụ Hội Trưởng Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam), Tòa Ân Giải Tối Cao qua quyền tối ư mà Thiên Chúa ban cho Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái cho phép Hội Dòng Xitô Thánh Gia được mở Năm Thánh kèm với ơn toàn xá, để Mừng 100 Năm Ngày Cha Biển Đức Thuận Lập Dòng (từ ngày 12/08/2017 đến ngày 11/10/2018). Xin tri ân Mẹ Giáo Hội. Ước mong Năm Thánh này mang lại cho Hội Dòng, cho cộng đoàn Châu Sơn Nho Quan, cho những ai hiệp thông với cộng đoàn trong biến cố này, để lãnh nhận được những ân phúc từ trời cao.

Trong ngày 15/08/2017, toàn thể Hội Dòng đã chính thức khai mạc Năm Thánh tại Đan viện Mẹ Phước Sơn. Hôm nay (Chúa Nhật, ngày 20/08/2017), toàn thể Giáo hội kính nhớ Thánh phụ Bênađô – Tiến sĩ  Hội thánh. Cách riêng đoàn con cái Xitô trên toàn thế giới mừng kính trọng thể Thánh phụ Bênađô, Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan chính thức khai mở Năm Thánh.

Thánh lễ Khai Mở Năm Thánh diễn ra tại Thánh đường Đan viện lúc 5h30, gồm ba phần chính: Nghi thức Mở Cửa Năm Thánh, Thánh lễ Tạ Ơn và sau cùng là Nghi thức Tưởng Niệm Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận.

1. Khai mạc và mở cửa Năm Thánh

Phần nghi thức mở cửa Năm Thánh đã diễn ra rất trang trọng, do cha Viện trưởng Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào chủ sự, cùng với Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Quý cha Quý thầy trong Đan viện và đông đảo quý khách hành hương. Trong nghi thức này, sau bài Tin Mừng (Lc 4,16-22), cha Viện trưởng Đaminh Savio đã nói lên lý do, ý nghĩa và các ân huệ lãnh nhận được qua việc khai mở Năm Thánh tại Đan viện Châu Sơn. Tiếp đó, Đức TGM Giuse và cha Viện phó Gioan đọc Sắc Lệnh của Tòa Thánh về việc mở Năm Thánh. Cha Viện trưởng Đaminh Savio chính thức long trọng tuyên bố chính thức khai mạc Năm Thánh mừng Bách Chu Niên Thành Lập Hội Dòng. Một hồi chuông vang lên cùng với những điệu nhạc du dương tạo nên bầu khí linh thiêng và sốt sắng. Tiếp đến cha Viện trưởng cùng Đức TGM Giuse long trọng mở cửa thánh đường như là một biểu thị cho việc Khai Mở Năm Thánh và kho tàng ân sủng của Thiên Chúa mở ra tuôn trào cho mọi người trong năm thánh hồng phúc này. Cuối cùng quý cha đồng tế, quý thầy và cộng đoàn dân Chúa hân hoan bước qua “Cửa Thánh” để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

2. Thánh Lễ Tạ Ơn

Thánh lễ Tạ Ơn mừng kính Thánh phụ Bênađô và Khai Mở Năm Thánh đã diễn ra rất long trọng, do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự. Trong bài giảng Đức TGM Giuse qua các bài đọc (Kn 7, 7-10.15-16; 1Cr 1, 26-31; Mt 5, 13-19) đã so sánh sự khôn ngoan của Nước Trời và khôn ngoan của thế gian: “Nếu khôn ngoan thế gian tìm nâng mình lên thì khôn ngoan Nước Trời tìm hạ mình xuống. Thế gian tìm chiếm đoạt. Nước Trời tìm siêu thoát. Thế gian tìm thống trị. Nước Trời tìm phục vụ. Chúa Giêsu chính là sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa. Và đỉnh điểm của Khôn Ngoan chính là thánh giá. Sự Khôn Ngoan của thánh giá bị thế gian coi là khờ dại”. Ngài diễn giải tiếp: “Thánh Phụ Bênađô chính là một người khôn ngoan của Nước Trời. Ngài đi ngược chiều với trần gian. Là con nhà giàu sang quyền quý, ngài đi tìm sống trong thân phận một đan sĩ nghèo hèn. Là một nhà trí thức chuyên đi dạy dỗ, ngài trở thành học trò trong ngôi Trường Phụng sự  Thiên chúa. Là người của cung điện phồn hoa, ngài tìm đến chốn rừng vắng hoang vu. Đối với loài người, ngài thực khờ dại. Nhưng trước mặt Thiên Chúa ngài thực khôn ngoan. Như thánh phụ Bênađô, cha Biển đức Thuận đã đi ngược đường với thế gian. Ngài đã từ bỏ nước Pháp giàu sang để đến Việt Nam nghèo khổ. Từ bỏ địa vị một cố Tây được trọng vọng để chia sẻ đời sống khó khăn của dân nghèo”.

Khai mạc Năm Thánh Bách Chu Niên Thành Lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam chúng ta có ba tâm tình. Tạ ơn Quá Khứ. Củng cố Hiện Tại. Và phát triển Tương Lai…

Hôm nay, việc mở cửa Năm Thánh mời gọi chúng ta hãy mở cửa tâm hồn, quảng đại sống mầu nhiệm thánh giá. Với chìa khoá thánh giá, kho tàng Lòng Thương Xót của Chúa sẽ rộng mở, tuôn đổ muôn vàn ơn phúc xuống cho từng cá nhân, từng cộng đoàn và toàn thể Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam trong Năm Thánh này.

3. Dâng hương tưởng niệm Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận

Thánh lễ kết thúc bằng nghi thức dâng hương tưởng niệm cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận. Toàn thể cộng đoàn tập trung trước di ảnh cha Tổ Phụ cùng đọc “Lời trối” và Kinh Xin Ơn nhờ lời chuyển cầu của cha Tổ Phụ. Sau những giây phút tưởng niệm và cầu nguyện, cộng đoàn cùng dâng hương tưởng nhớ cha Tổ Phụ. Thánh lễ kết thúc vào lúc 7h30 với bài hát “Chung Lời Tạ Ơn”, tất cả cộng đoàn thật hạnh phúc và vui tươi trong ngày được lãnh ơn toàn xá.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGÀY KHAI MẠC

1. Mở Cửa Năm Thánh

 

2. Thánh Lễ Tạ Ơn

3. Niệm hương cha Tổ Phụ

Thánh phụ Bênađô

Cha Tổ phụ Biển Đức Thuận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...