Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

LỄ TRUYỀN CHỨC TẠI ĐAN VIỆN XITÔ THIÊN PHƯỚC

 

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước:

Thánh lễ truyền chức Linh mục và Phó tế

Mừng 40 năm thành lập Đan Viện

 

Trong niềm tri ân tạ ơn Thiên Chúa ghi dấu 40 năm khai sinh Đan Viện (1975-2015), Viện Phụ Giuse Khang và cộng đoàn Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước hân hoan chào đón Đức giám mục giáo phận Bà Rịa – Tôma Nguyễn Văn Trâm, đến chủ sự thánh lễ Tạ ơn và trao thừa tác vụ Linh mục và Phó tế cho các thành viên của Đan Viện.

Ba thầy tân phó tế:

  1. Phêrô Bình Nguyễn Hồng An
  2. Gioan Tân Phan Văn Toàn
  3. Titô Nguyễn Văn Xuân

Và tân linh mục:

Augustinô Huy Nguyễn Huy Nghiêm

Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 9 giờ sáng, ngày 12 tháng 8 năm 2015 tại nhà nguyện của Đan Viện Xitô Thiên Phước. Cùng đồng tế với Đức Cha Tôma, có Viện Phụ Đan viện Thiên Phước – Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, Viện Phụ Bảo Tịnh – Đan viện Xitô Mỹ Ca, qúi linh mục thuộc Đan viện Thiên Phước, quí linh mục thuộc các cộng đoàn Hội dòng Xitô Thánh Gia, Dòng Biển Đức và khoảng gần 50 linh mục khác đến từ các giáo hạt thuộc Giáo phận Bà Rịa, và quí Linh mục khách gần xa, là thân nhân, bạn hữu của các tiến chức.

Ngoài ra, về tham dự thánh lễ truyền chức còn có sự hiện diện đông đảo của các Đan sĩ thuộc Hội Dòng Xitô Thánh Gia, các tu sĩ nam nữ của nhiều Hội Dòng và rất đông các vị ân nhân, thân nhân và bạn hữu của nhà dòng và của các tiến chức.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức phong chức diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, nhịp nhàng và thánh thiện đan xen giữa các bài Thánh ca chan chứa tâm tình tạ ơn, niềm vui và hạnh  phúc của đời thánh hiến do ca đoàn các thầy phục vụ. Rất nhiều quí khách gần xa tới dự thánh lễ đã chia sẻ tâm tình, rằng họ rất vui và được khích lệ rất nhiều khi được tham dự thánh lễ và các cử hành phụng vụ khác của Đan viện.

Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ trong phần đầu lễ, Đức Cha Tôma mời gọi mọi người cùng với Đan viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì 40 năm hồng ân hình thành và phát triển; đồng thời từ hạt giống bé nhỏ thuở ấy, hoa trái của đời sống dâng hiến càng ngày càng được nhân lên và cụ thể hóa trong ngày hôm nay với lễ truyền chức linh mục và phó tế cho các thành viên của Đan viện.

Dựa vào ý tưởng các bài đọc Kinh thánh trong thánh lễ, bài giảng của Đức Giám Mục chủ tế đã làm nổi bật tình yêu thương nhưng không và đến cùng của Thiên Chúa tình yêu khi từng bước can thiệp và dẫn dắt lịch sử cứu độ đến chỗ hoàn thành nơi mầu nhiệm vượt qua của Đức Giêsu Kitô. Việc thiết lập các phẩm trật mà ngày nay Giáo hội tiếp tục duy trì cũng là để phục vụ dân Thiên Chúa, nhằm ban phát ơn cứu độ của Thiên Chúa cho muôn dân.

Riêng đối với các tiến chức, Đức Giám mục khuyến khích, trong sứ vụ mới họ sắp lãnh nhận, cần nhiệt thành hơn nữa đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong năm đời sống thánh hiến, bằng cách sống niềm vui tin mừng và đem niềm vui đó chia sẻ cho mọi người. Ngang qua ơn gọi đan tu, các tân linh mục và phó tế nỗ lực thi hành sứ mạng của mình nhờ kín múc sức sống thiêng liêng nơi mầu nhiệm vượt qua của Đức Giêsu Kitô.

Với thánh lễ tạ ơn mừng 40 năm thành lập Đan viện cùng với niềm vui ngày các thầy đón nhận thừa tác vụ Linh mục và Phó tế, Đan Viện Xitô Thiên Phước ghi dấu một giai đoạn quan trọng trong hành trình hiện diện, dấn thân và phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo Hội cũng như anh chị em đồng loại theo đặc sủng và sứ mạng của đời đan tu chiêm niệm. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức phong chức năm nay càng thêm ý nghĩa vì diễn ra trong năm thánh của đời sống thánh hiến, nó không những là lời tri ân cảm tạ đối với quá khứ, nhưng còn là mời gọi say mê sống hiện tại và khai mở một chặng đường mới với chân trời hy vọng của những ngày sắp tới. Tâm tình ấy không phải riêng đối với các tân chức mà còn cho từng thành viên trong cộng đoàn Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước, để chu toàn  tốt hơn nữa sứ mạng người Đan sĩ giữa lòng nhân loại và thế giới hôm nay.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Viện Phụ Giuse Khang đại diện cho các tân chức và cộng đoàn Đan viện ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giáo Phận, qúi bề trên của các Hội dòng nam nữ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, thân nhân ân nhân bằng lời cám ơn chân thành vì đã hy sinh giúp đỡ cách này hay cách khác cho cộng đoàn suốt 40 năm qua và hôm nay còn đang tiếp tục để Đan viện cũng như các tân chức có được những điều kiện thuận lợi hầu tiếp tục phục vụ Thiên Chúa, Giáo hội và dân Chúa trong ơn gọi Đan tu Xitô.

Sau lời cám ơn của cha nghĩa phụ, đại diện gia đình các tân phó tế và tân linh mục, Đức Cha Tôma ngỏ lời chúc mừng tới Đan Viện, các tân chức và gia đình của các tân chức.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 20. Sau bài ca tạ ơn kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quý Viện Phụ và quí cha đồng tế cùng gia đình và các thân nhân bạn hữu chụp hình lưu niệm với các tân chức tại gian cung thánh của nhà nguyện. Sau đó, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn và chung niềm vui với Đan viện và các tân chức tại sảnh trước Đan viện, một không gian rất thơ mộng của phong cảnh sơn thủy hữu tình, chan chứa tình đệ huynh. Đang khi ăn tiệc, mọi người còn được thưởng thức văn nghệ “cây nhà lá vườn” do nhóm các thầy trẻ trong Đan viện đảm trách.

Dưới đây là một số hình ảnh:

 

 

 

Mai Thi

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MÙA GIÁNG SINH

Trong mùa Giáng Sinh có hai đại lễ không thể tách rời nhau là lễ Giáng Sinh và Hiển Linh. Hai từ Latinh Natale...

Tin Cộng đoàn Thiên Phước: Tân Viện Phụ

  Đan Viện Thánh Mẫu Thiên Phước HÂN HOAN KÍNH...

Image: LỄ CHÚC PHONG ĐỨC TÂN VIỆN PHỤ GIUSE- KHANG, ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

          Đúng 9h00 ngày 09. 04. 2015, Đức Giám...

THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH TẠI ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Trong tâm tình mừng Chúa Giáng Sinh năm...

LỊCH PHỤNG VỤ HỘI DÒNG 2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Hòa cùng tâm tình tri ân của toàn thể anh chị em trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia, trong dịp chuẩn bị mừng 100...

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN 26.01.2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Nhân dịp ngày 26.01, lễ Ba Cha Thánh...

THÁNH LỄ ĐÊM GIAO THỪA – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Giữa trời xuân én tung bay rộn rã Trong...

AI TÍN: ÔNG CỐ GIUSE NGUYỄN VĂN NGỢI ĐƯỢC CHÚA GỌI VỀ

 “Chính Thầy là sự sống lại và là...

THÁNH LỄ TIÊN KHẤN – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC 10-08-2018

Sáng nay, thứ Sáu ngày 10/08/2018, Đan Viện...