Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai, 2023

MỘT SỐ HÌNH & TƯỢNG NGHỆ THUẬT CỦA CÔNG GIÁO – Mai Thi

 

MỘT SỐ HÌNH & TƯỢNG NGHỆ THUẬT CỦA CÔNG GIÁO

 

Trong mục “Những điều cần biết trước” của nghi thức làm phép ảnh tượng để tín hữu tôn kính công cộng trong “Sách Các Phép & Sách Lễ Nghi Các Giám Mục”, chúng ta đọc thấy nội dung như sau:

Số 984: Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Chúa. Nhưng con người do phạm tội đã khốn nạn làm dơ hình ảnh Thánh thiện ấy ở nơi mình. Đức Kitô là hình ảnh đầy đủ và hoàn hảo về Thiên Chúa vô hình, do chịu chết người đã nhân từ sửa lại hình ảnh thánh nơi con người. Trong Đức Kitô, môn đệ của Người trở nên thụ tạo mới, và nhờ tác động của sức mạnh Thánh Thần, họ được biến đổi nên hình ảnh Người.

Số 985: Để cho tín hữu đưa cao tầm ngắm lên nhìn mầu nhiệm  vinh quang  Chúa, vinh quang  đã toả ra trên khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô, và đã dọi trên các thánh của Người, và để cho chính các tín hữu cũng trở nên “Ánh sáng ở trong Chúa”, thì Hội Thánh là mẹ sốt sắng kêu gọi tín hữu hãy tôn kính các ảnh tượng Thánh. Thật vậy, khi làm ra với nghệ thuật cao và có giá trị trong vòng đạo đức, ảnh tượng chiếu sáng vẻ đẹp đến từ Chúa và dẫn tới Chúa. Ảnh tượng không những diễn tả để nhắc nhở tâm trí tín hữu nhớ đến Đức Giêsu Kitô và các thánh, mà một cách nào đó, còn dẫn họ đến việc chiêm ngưỡng các Ngài: vì xem ra những ai càng năng nhìn các ảnh tượng, thì khi họ chiêm ngắm các ảnh tượng ấy, họ lại càng được mau mắn đem tới việc nhớ lại và ao ước đích thân nguyên thủy của các ảnh tượng ấy.

Vì thế, việc tôn kính các ảnh tượng thánh được kể vào số những hình thức chính yếu và đặc biệt của việc tế tự dâng lên Chúa Kitô, và một cách nào đó, lên cả các thánh nữa, không phải vì tin trong các ảnh tượng ấy có thần tính và sức mạnh nào đến nỗi phải kính thờ nhưng chỉ vì vinh dự tỏ bày cho các ảnh tượng ấy được hướng về với các đích thân nguyên thủy mà các ảnh tượng ấy diễn tả.

 

Chính vì ý nghĩa thánh thiêng và mục đích cao cả đó, dưới đây xin được mạn phép giới thiệu đến quí vị những ảnh tượng công giáo mà theo chủ quan của tác giả chụp chúng gọi là có “tính nghệ thuật”. Những tấm hình này đã được Mai Thi chụp ở nhiều nơi và thời điểm khác nhau, tất cả như những chia sẻ chân thành và gói gém mọi tình cảm quí mến của bản thân đối với quí vị gần xa.

 

Mai Thi  

  

 1. Khuôn mặt Chúa Kitô chịu khổ nạn (hình được chụp từ tượng gỗ trong phòng của Cha Phụ Tá Học Viện – Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương).

 

 

 1. Tượng Thánh Giá (hình được chụp từ tượng trong phòng khách của Giáo Xứ Diom B – Giáo Phận Đà Lạt).

 

 

 1. Bữa ăn giữa Chúa Giêsu Phục Sinh với hai môn đệ trên đường Emaus (hình được chụp từ tấm kiếng mầu tại nhà khách Đan Viện Xitô Thiên Phước).

 

 

 1. Tượng Chúa Giêsu Cầu nguyện (hình được chụp từ tượng gỗ toàn khối trong phòng Hội của Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương).

 

 

 1. Nghi thức suy tôn Thánh Giá (hình được chụp ở nhà khách Châu Sơn Đơn Dương, nhóm linh thao, năm 2014 và 2015).

 

 1. Khuôn mặt Chúa Kitô ghép bởi những chữ: “Chúa Kitô là nguồn sự sống thật” (chụp tại gia đình một giáo dân Giáo xứ Diom B, Giáo phận Đà lạt).

 

 

 1. Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu (hình được chụp tại phòng ăn của Đan viện Xitô Thiên Phước).

 

 

 1. Hang đá Giáng Sinh (chụp tại nhà nguyện của Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, Noell năm 2015).

 

 

 1. Tượng Đức Mẹ Fatima (hình được chụp ở Nhà nguyện Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương).

 

 

 1. Tượng Thánh Giá kết hợp với khung kiếng mầu (chụp tại nhà nguyện của trung tâm hành hương Núi Cúi – Giáo phận Xuân Lộc).

 

 

 1. Tượng Thánh Giá và Nhà Tạm (hình được chụp tại nhà nguyện của Cộng đoàn Suối Mơ – Hội dòng MTG Thủ Đức).

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MUÔN SẮC HOA (2)

  Xem Muôn sắc hoa (2) nơi đây

MUÔN SẮC HOA (1)

Xem Muôn sắc hoa nơi đây

NHỮNG MẪU CẮM HOA

NHỮNG MẪU CẮM BÔNG, XIN VÀO ĐÂY ĐỂ...

Hình ảnh tĩnh huấn (Đan Viện Phước Sơn)

Xin xem hình ảnh tại đây: https://www.flickr.com/photos/149407653@N02/albums ...

Các Mẫu Cắm Hoa – CĐ Phước Thiên

Khi chúng ta ca ngợi Thiên Chúa qua vẻ đẹp của các loài hoa, thì chúng ta cũng không quên cảm tạ ơn Ngài...

Mẫu thiệp Giáng Sinh 2019 – định dạng Photoshop

  Tặng bạn đọc 2 mẫu thiệp Giáng Sinh...