Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

MỪNG 40 NĂM THÀNH LẬP DÒNG ( 1976 – 2016) MỪNG NGÂN KHÁNH KHẤN DÒNG (1991-2016) KHẤN SƠ KHỞI NGÀY 30.04

 

 MỪNG 40 NĂM TÀNH LẬP

MỪNG NGÂN KHÁNH KHẤN DÒNG

KHẤN SƠ KHỞI

 

“Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngày

 

Hôm nay tại nguyện đường Nữ đan Viện Phước Hải vào  lúc 9h  sáng ngày 30. 04. 2016. Viện Phụ Hội Trưởng Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Quý Viện Phụ, Quý Cha đồng tế, tiến vào nguyện đường, để cử hành thánh lễ tạ ơn Mừng 40 năm thành lập cộng đoàn ( 1976 – 2016) và mừng ngân khánh khấn dòng của hai người chị em ( 1991 -2016). Và 9 người chị em tuyên khấn sơ khởi. Đây là một ân huệ cao quý mà Thiên Chúa ban cho Đan Viện chúng con.

Mở đầu thánh lễ Viện Phụ Hội trưởng đã nói đôi lời. Hôm nay cộng đoàn phước Hải mừng 40 năm (1976-2016), thời ký  đầu khai phá còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ tình Chúa mà mảnh đất này vẫn còn đứng vững và phát triển đến ngày hôm nay, qua niềm vui của hai chị em mừng ngân khánh và 9 người chị em tuyên khấn hôm này. Đó chính là  biển trời hồng ân Chúa ban cho Đan Viện Phước Hải. Vì thế chúng con sốt sắng dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đan Viện Phước Hai.

Vì thế trong bài giảng ngài nhấn mạnh:

 CÓ MỘT NHÀ CHÚA

VỚI NHỮNG CON NGƯỜI ĐANG TÌM KIẾM

TRONG BẦU KHÍ HẠNH PHÚC

(1Sm 3,1-10 / Rm 12,1-13 / Mt 5,1-12a)

 Anh chị em thân mến,

Hôm nay, cộng đoàn Thánh Mẫu Phước Hải mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (25/12/1976 – 25/12/2016), cũng là ngày mững ngân khánh khấn dòng của hai chị em (02/02/1991-02/02/2016) và 9 chị em tuyên khấn sơ khởi. Những kỷ niệm này – cộng đoàn và những chị em – cho tôi nhận ra hình ảnh của một cộng đoàn với những con người cụ thể. Và ba bài đọc Lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn hôm nay soi sáng cho bản thân tôi như nhìn thấy “CÓ MỘT NHÀ CHÚA, VỚI NHỮNG CON NGƯỜI ĐANG TÌM KIẾM, TRONG BẦU KHÍ HẠNH PHÚC”.

 1. CÓ MỘT NHÀ CHÚA

Trong bài đọc thứ nhất, trích sách Samuen quyển thứ nhất chương 3, từ câu 1 đến 10, tác giả thuật lại cho chúng ta quang cảnh của Nhà Chúa tại Si-lô. Hòm Bia Thiên Chúa đang ngự nơi đây, nơi lều tạm. Chúng ta ghi nhận một số chi tiết.

 • Câu chuyện xảy ra trong đêm tối. Tối trong không gian, vì là đêm khuya rồi, mọi người đã ngủ. Tối trong hoàn cảnh lịch sử, vì “Lời Chúa thì hiếm và thị kiến cũng không hay xảy ra”. Nghĩa là hoàn cảnh đáng buồn, lịch sử đang ở trang u ám.
 • Nhưng trong đêm tối đối với con người, thì “đèn của Thiên Chúa chưa tắt”. Nghĩa là tình yêu của Thiên Chúa vẫn còn sáng trong không gian, cho thời điểm lịch sử này. Chúa vẫn hiện diện nơi đây.
 • Và trong chính nơi đây, dù trong hoàn cảnh tối tăm, vẫn còn đó những con người, dù đang ngủ, nhưng vẫn ở trong Nhà Chúa. Họ ở đó với hai thế hệ cách xa nhau về tuổi tác, một sư phụ Eli đã già, mắt đã mờ, không nhìn thấy nữa. Một đệ tử là cậu bé Samuen đang thiếp ngủ với những giấc mơ đẹp của tuổi thơ ngây. Họ ở đó để phụng thờ Thiên Chúa của Giao Ước, của lịch sử.
 • Hai thế hệ hiện diện bên nhau, để giúp nhau nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa, để vị cao niên chỉ cho bạn trẻ con đường lắng nghe và đáp lời Thiên Chúa. Cả hai thế hệ cùng nhịp đập của con tim phụng sự Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến,

Hình ảnh Nhà Chúa tại Si-lô gợi cho chúng ta thấy hình ảnh của một Nhà Chúa khác, đó là cộng đoàn Thánh Mẫu Phước Hải. Cộng đoàn đã được khai sinh trong một giai đoạn lịch sử (1975) của dân tộc mà bóng tối như đe dọa không cho nhìn thấy tương lai tươi sáng nào cả. Nhưng đèn Thiên Chúa vẫn sáng, và sáng tới ngày hôm nay. Nơi Nhà Chúa đây, vẫn có những con người đang hiện diện, từ ngày thành lập cộng đoàn, và những bạn trẻ, như Samuen, được dâng cho Thiên Chúa trong Nhà Chúa. Những con người cụ thể này, khác biệt về tuổi đời, nhưng hiệp nhất trong một ý hướng phụng sự Thiên Chúa trong cô tịch. Chúng ta chúc mừng cộng đoàn Phước Hải với mong ước rằng đèn của Thiên Chúa còn sáng mãi và trái tim của chị em sáng mãi trong niềm tin yêu, phụng sự Thiên Chúa.

Nhà Chúa tồn tại như thế, nhưng Nhà Chúa phải được sống động bởi sự năng động của những con người sống trong đó. Vậy, đâu là sự năng động của các thành viên này?

 

 1. CÓ NHỮNG CON NGƯỜI ĐANG TÌM KIẾM

Còn tìm kiếm nghĩa là còn năng động, và còn năng động là còn sức sống. Nhưng chúng ta hỏi xem những con người sống trong Nhà Chúa đây họ đang tìm kiếm gì?

Trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolô, trong trích đoạn thư gửi giáo đoàn Rôma, đã nhắn gửi cộng đoàn này một hướng đi tìm kiếm, để khởi từ đó, những đối tượng sẽ được tìm kiếm mang lại ý nghĩa đích thực cho cuộc sống.

Thánh nhân viết : Anh em hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa, cái gì tốt, cái gì đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn hảo (Rm 12,2).

 • Như thế, khởi điểm phải là sự canh tân, đổi mới tâm thần, là mê-ta-no-ia. Một con người mới, một tạo vật mới, như thánh nhân đã nhấn mạnh trong những nơi khác trong thư tín của ngài. Từ sự đổi mới trong sâu thẩm lòng mình, họ sẽ tìm thấy điều gì là thánh ý Thiên Chúa, điều gì là tốt, điều gì đẹp lòng Thiên Chúa, điều gì hoàn hảo.
 • Những gì thánh nhân liệt kê sau đó, như việc phục vụ với đoàn sủng của mình, sống bác ái… đều là hệ luận đương nhiên của việc tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa, đẹp lòng Thiên Chúa, điều tốt, điều hoàn hảo.
 • Hình ảnh những con người năng động kiếm tìm mà thánh Phao-lô muốn các tín hữu giáo đoàn Rôma hiện thực nơi mình, thì cũng là định hướng của những con người cụ thể nơi cộng đoàn Phước Hải. Mừng ngân khánh khấn dòng, tuyên khấn sơ khởi là gì, nếu không phải là tạ ơn Thiên Chúa về năng động suốt hai mươi lăm năm qua, và hôm nay, qua việc tuyên khấn, nhất quyết nuôi dưỡng và phát huy nhiệt tâm kiếm tìm.
 • Tại sao những con người này còn bền đỗ, còn sống trong Nhà Chúa nơi đây? Phải chăng họ đã tìm thấy điều họ mong ước, và một khi đã tìm thấy, họ lại càng kiếm tìm hơn. Họ năng động, và năng động đó ngày càng mạnh hơn nữa, vươn tới điều thiện hảo, điều hoàn hảo. Họ năng động trong kiếm tìm, họ năng động trong hoạt động, nọ năng động trong cuộc sống.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta chúc mừng quí chị mừng ngân khánh, các chị tuyên khấn sơ khởi, là chúng ta tạ ơn Thiên Chúa cùng với các chị, vì Thiên Chúa, qua Thần Khí của Con Yêu Dấu của Người, đã, đang và còn mãi lôi cuốn các chị trong năng động của tình yêu. Lạy Chúa, Ngài lôi cuốn con, và con đã để cho Ngài lôi cuốn. Và mong ước các chị hãy luôn chạy đến cùng đường, vươn tới đích điểm mà Thiên Chúa đang chờ đợi những ai yêu mến Người.

Nhưng, thưa anh chị em, để sự năng động đưa đến sự triển nở thực sự, cần phải có môi trường, môi trường sống động, môi sinh mà trong đó, con người cảm thấy mình hạnh phúc và đang tiến bước trên con đường hạnh phúc.

 1. Trong bầu khí hạnh phúc

Trong bài Tin mừng, thánh Mát-thêu ghi lại lời giảng trên núi của Chúa Giê-su, với diễn từ về Bát Phúc. Những hạnh phúc mà Chúa Giê-su nêu lên cho thính giả ngày xưa, vẫn vang vọng cho mọi người tin theo Chúa, để định hướng đời mình trong những hạnh phúc nào.

 • Khi Chúa Giê-su nói về hạnh phúc “phúc thay”, là Ngài muốn nhấn mạnh rằng Nước Chúa là nơi mà bầu khí là hạnh phúc.
 • Những loại hạnh phúc mà Chúa đưa ra, không phải là những loại hạnh phúc rẻ tiền, không đáng cho người ta phải trả giá đắt. Trái lại, đây là những hạnh phúc bền vững cho cả đời này lẫn đời sau, vì đó là những hạnh phúc có giá trị tuyệt đối.
 • Khi đề nghị những loại hạnh phúc này, Chúa Giê-su muốn rằng những ai được gọi là môn đệ của Chúa – nghĩa là những con người ở trong Nhà Chúa – cũng bước đi trên những con đường “hạnh phúc” mà Ngài – là Thầy và là Chúa – đã kinh qua. Hạnh phúc của người sống trong Nhà Chúa, là sống những hạnh phúc của chính Chúa.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta cùng tham dự thánh lễ tạ ơn với cộng đoàn Phước Hải, với quí chị mừng ngân khánh và tuyên khấn sơ khởi, là chúng ta như cùng với các chị nghiệm thấy hạnh phúc của người sống trong Nhà Chúa.

 • Hạnh phúc của cái nghèo – tinh thần và cả bên ngoài (nơi ở đơn giản, thiếu thốn) – nhưng vui. Nghèo mà vui. Nghèo mà hạnh phúc. Hạnh phúc vì không tìm kiếm của cải vật chất, mà là Nước Chúa. Phải chăng, khi các chị tuyên khấn thanh bần, là muốn tuyên xưng rằng chỉ có Chúa, Nước Chúa là gia nghiệp mà thôi. Và hạnh phúc thay người đang sống trong Nhà Chúa, đang kiếm tìm Chúa, Nước Chúa là gia nghiệp đó.
 • Hạnh phúc của lòng khát khao – khát khao sự công chính, nghĩa là khát khao mối tình của Chúa, vì Thiên Chúa là sự công chính. Hạnh phúc của niềm khát khao cháy bỏng tâm can mà không có gì làm dịu được, ngay cả những mối tình con người, ngay cả tình nghĩa phu thê. Phải chăng khi tuyên khấn thanh khiết, là các chi tuyên xưng hạnh phúc của những tâm hồn trong sạch, rằng chỉ có Chúa, chỉ có Tình Chúa mới làm cho thỏa mãn. Lạy Chúa, hạnh phúc của con là nơi Chúa. Và, với trái tim tinh tuyền, các chị như được thấy dung nhan Chúa nơi đền thánh Ngài, nơi Nhà Chúa.
 • Hạnh phúc của con người xây dựng hoà bình. Hạnh phúc của những con người sống chung với nhau trong Nhà Chúa, cùng phát huy năng động. Bầu khí hạnh phúc của bình an làm cho con người phát triển. Sự bình an của kiên trì trong ơn gọi, trong lời khấn bền đỗ, vĩnh cư. Bình an trong tiến trình canh tân, đón nhận con người thật của mình và ngày ngày để cho Chúa biến đổi trong bình an, với lời khấn canh tân. Và phải chăng khi chị em khấn tuân phục, là chị em tuyên xưng rằng hạnh phúc của mình là nơi thánh ý Thiên Chúa. Và như thế, bình an với Chúa, sẽ bình an với mình và bình an với chị em, với mọi người. Hạnh phúc thay người xây dựng hòa bình, vì được gọi là con Thiên Chúa. Mà con Thiên Chúa thì hạnh phúc sống trong Nhà Chúa.

Anh chị em thân mến,

Ngày lễ tạ ơn của cộng đoàn Thánh Mẫu Phước Hải, cũng là thánh lễ tạ ơn của mỗi chúng ta, của Giáo Hội Chúa. Vì rằng, Giáo Hội Chúa là Nhà Chúa, gia đình là Nhà Chúa, cộng đoàn là Nhà Chúa. Nơi đó, tình yêu Thiên Chúa vẫn linh hứng bao tâm hồn quyết tâm và nhiệt tâm tìm kiếm Chúa và sự hoàn hảo. Nơi đó, hạnh phúc được trao ban và hạnh phúc được quang tỏa cho những ai tiếp cận những con người thật sự hạnh phúc.

Nơi đó, nơi Nhà Chúa, đầy tràn yêu thương, như ngày xưa, Nhà Chúa ở Nazareth như phản ảnh lại Nhà Chúa là chính Chúa Ba Ngôi. Nơi tràn đầy niềm vui, năng động, và hạnh phúc.

Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn,

Tại đan viện Thánh Mẫu Phước Hải – 30/4/2016

 

 DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...