Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

NGÀY THỨ 4 CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG, ĐỨC PHANXICÔ VÀ CÁC NGHỊ PHỤ GẶP GỠ 7000 NGƯỜI TRẺ

Theo tin Zenit, trong một “hành trình đi vào Thế Giới Tuổi Trẻ”, tối ngày 6 tháng 10 vừa qua, nhân ngày thứ tư của Thượng Hội Đồng về Người Trẻ, Đức Tin và Biện Phân ơn gọi, Đức Phanxicô và các Nghị Phụ đã dành 2 giờ tối gặp gỡ 7,000 người trẻ tại Đại Sảnh Phaolô VI trong khuôn viên Tòa Thánh. 

Các người trẻ này quả quyết rằng “Chúng tôi hiện diện tại Thượng Hội Đồng, chúng tôi tham gia vào việc làm”, các người trẻ tham dự, khoảng 7,000 người, khẳng định như thế. Họ bày tỏ với Đức Giáo Hoàng các câu hỏi của họ, liên quan đến cuộc sống, cam kết chính trị, việc làm, chủ nghĩa cá nhân, sự cô đơn, các mạng lưới xã hội, những người trẻ xa cách Giáo hội … và đệ trình các câu hỏi này để các nghị phụ Thượng Hội Đồng để khai triển thêm.

Trong buổi tối hội hè đầy cảm xúc, ca hát, biên đạo múa, và hài hước hôm nay, Đức Giáo Hoàng khuyến khích họ “Hãy thực hiện con đường của các con, hãy lên đường, nhìn vào chân trời, chứ đừng nhìn gương soi… đừng ngồi trên ghế êm như người về hưu ở tuổi 24”.

Ngài nói thêm, muốn tìm thấy chính mình, chúng ta phải hành động. Và chào mời sự nhất quán của đời sống, bác bỏ thứ giáo hội không nhất quán “miệng đọc các Mối Phúc nhưng lòng sa vào chủ nghĩa giáo sĩ trị vương giả đầy tai tiếng”.

Quyền lực thực sự là “phục vụ” là “trồng người”, Đức Giáo Hoàng cũng nhắc nhớ: “Nếu các con muốn sống như Kitô hữu, các con hãy sống các mối phúc”, chứ đừng sống tính thế gian hay chủ nghĩa giáo sĩ trị”, vốn là những sa đoạ xấu xa nhất trong Giáo hội.

Đừng bị quyến rũ bởi chính sách “thực dân ý thức hệ”, Đức Giáo Hoàng cũng thúc giục như thế, ngài mời gọi các người trẻ lặp lại với ngài: “Tôi không có giá, tôi tự do … như thứ tự do mà Chúa Giêsu mang lại cho các con này”. Ngài đã đặc biệt xúc động trước ảnh chụp một người trẻ và người ông của người trẻ này, mà theo ngài là thông điệp mạnh mẽ nhất của buổi tối nay; ngài khuyên các bạn trẻ trau dồi các mối liên kết với những người lớn tuổi vốn là cội rễ của chúng ta.

Trong suốt buổi canh thức cầu nguyện, các chứng từ của người trẻ đã được trình bầy tiếp theo nhau: chứng từ của Daniel, một cựu tù nhân, nhờ tiếp xúc với một cộng đồng đã có thể tiếp tục được việc học và lấy lại sự cân bằng. Anh nói “Trong đức tin cũng như trong cuộc sống, bạn không lớn lên một mình”.

Azeez, một người tị nạn Iraq trẻ ở Pháp, đang học tại Lyon, thổ lộ những nỗi lo âu xao xuyến, bị bỏ rơi, và lãng quên mà anh cảm thấy trong cuộc xung đột ở nước anh, nơi anh mất mọi thứ: Anh đọc chứng từ bằng tiếng Anh “Tôi đã được Chúa Giêsu cứu vớt… Tôi đã tha thứ cho Nhà Nước Duy Hồi Giáo (DAESH)”.

Một ca sĩ trẻ đã bày tỏ niềm tin của mình vào tình yêu lâu dài: “các mối liên hệ phát triển như một chiếc cây”, và đôi khi bạn phải “tắt điện thoại” và dành thì giờ cho những người bạn yêu thương, anh đề nghị như thế. Một phụ nữ 33 tuổi thuật lại kinh nghiệm của mình về giải trí bằng trang web hẹn hò, “sự trống rỗng” và nhu cầu yêu thương cô tìm cách lấp đầy cho đến khi cô gặp được “một tình yêu không đòi hỏi tôi điều gì, đó là tình yêu của Thiên Chúa”. Cô cho biết “Hôm nay tôi rất hạnh phúc”.

Một nạn nhân trẻ bị xách nhiễu kể lại việc anh thoát khỏi ma túy và rượu. Ở tuổi 23, giận dữ với thế giới và chống lại Thiên Chúa, anh ta sống ở đường phố, trở thành “ấu trùng người”, quả là “địa ngục”. Cuối cùng, anh gặp một linh mục, ngài mời anh sống trong một cộng đồng người trẻ, chọn “đời sống”, và thoát khỏi các lệ thuộc của mình.

Dario, không có cha lúc 5 tuổi, đã đưa ra chứng từ của mình về văn hóa khiêu dâm lúc 10 tuổi: “Tôi không biết rằng văn hóa khiêu dâm hủy diệt bạn cách sâu xa… bạn không tự do nhìn những người khác mà không thấy họ bẩn thỉu… Tôi đi tìm một người cha, tôi tìm kiếm Thiên Chúa, nhưng tôi không biết điều đó”. Nay đã kết hôn, anh bày tỏ niềm hy vọng của mình và sự sẵn sàng muốn chứng minh vẻ đẹp của cuộc sống cho những người trẻ đang sống cùng một sự lệ thuộc.

Các chủ đề khác bao gồm: những khó khăn của thế giới việc làm; ơn gọi tu trì; tham gia nhân đạo với người tị nạn; sinh thái: chết chóc và bệnh tật. Và một linh mục trẻ mới được phong chức cách đây một năm; ngài đã khôi hài thổ lộ niềm đam mê khiêu vũ của mình và đã làm một vài bước trước các người trẻ. Ngài bảo: “Tôi hạnh phúc được làm linh mục, Thiên Chúa không lấy đi bất cứ điều gì. Bạn có gì, Người ban lại cho bạn 1000 phần trăm”.

Vũ Văn An (VietCatholic)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Vatican: Truyền thông Công giáo phải tạo nên hiệp thông và mang lại hy vọng

    BỘ TRƯỞNG BỘ TRUYỀN THÔNG VATICAN: TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO PHẢI TẠO NÊN HIỆP THÔNG VÀ MANG LẠI HY VỌNG Vatincan News   Ngày 21/6/2024, phát biểu vào...

Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC HÔN PHỐI ÁP DỤNG CHO TOÀN GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM Để giúp các mục tử...

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ I NĂM 2024 (14 - 18/4/2024) BIÊN BẢN Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội...

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022

  SỐ TÍN HỮU CÔNG GIÁO TĂNG TỪ 1,376 TỶ TRONG NĂM 2021 LÊN 1,390 TỶ VÀO NĂM 2022 Hồng Thủy - Vatican News Theo tài liệu...

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh thăm Việt Nam

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC PAUL RICHARD GALLAGHER, BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO TOÀ THÁNH THĂM VIỆT NAM Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ Nhận lời mời của...

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61 Sáng ngày 19/3, Phòng báo chí Toà...

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô: Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn ta tới tự do

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ Xuyên qua sa mạc Thiên Chúa dẫn ta tới tự do Anh chị em thân mến, Khi Thiên...

Ngoại trưởng Toà Thánh: ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Toà Thánh: ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Việt Nam Nhận xét về cuộc viếng thăm Vatican của phái đoàn đảng Cộng sản Việt...

Bộ Giáo lý Đức tin: Có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”

BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN: CÓ THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC CẶP SỐNG CHUNG “KHÔNG HỢP LỆ” Vatican News Trong Tuyên bố “Fiducia supplicans” về ý...

Có thể lưu giữ tro cốt người quá cố ở đâu? Câu trả lời của Bộ Giáo lý Đức tin

CÓ THỂ LƯU GIỮ TRO CỐT NGƯỜI QUÁ CỐ Ở ĐÂU? CÂU TRẢ LỜI CỦA BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN Vatican News Bộ Giáo lý Đức tin...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm 10 năm ban hành Tông huấn Evangelii Gaudium

SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA NHÂN DỊP KỶ NIỆM 10 NĂM BAN HÀNH TÔNG HUẤN EVANGELII GAUDIUM Anh chị em thân mến, Tôi xin cảm ơn Bộ Phục vụ Phát triển...