Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

PHẢI ĐẶT NỀN MÓNG TU ĐỨC TRÊN SỰ THẬT, NGHĨA LÀ LOẠI BỎ MEN PHARISEU

PHẢI ĐẶT NỀN MÓNG TU ĐỨC TRÊN SỰ THẬT, NGHĨA LÀ LOẠI BỎ MEN PHARISEU

Tuần XXVIII TNB, thứ Sáu, lễ Thánh Terexa Avila (Fr. Martin Phạm Thanh Toàn-PV)

Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em,

Thánh nữ Terexa Avila là nữ đan sĩ chiêm niệm, cũng là một nhà hoạt động truyền giáo khi bôn ba khắp nước Tây Ban Nha để lập các đan viện con. Là một bậc thầy đàng thiêng liêng, vì đã đưa ra cho Giáo Hội một lộ trình nên thánh rất siêu vời, đó là con đường kết hiệp thần bí. Lộ trình ấy có ba giai đoạn: khởi sinh, tiến sinh và hiệp sinh. Để cho dễ hiểu xin trưng Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, Ngài cũng lấy khung tu đức này và gọi đó là một tòa nhà có ba lầu, mỗi lầu có ba phòng: lầu 1 (khởi sinh) thanh tẩy, lo cho mình sạch tội; lầu 2 (tiến sinh) lo sắm lo trau dồi các nhân đức; lầu 3 (hiệp sinh) kết hiệp với Chúa. Đi lên cũng tiệm tiến mà vào phòng nào cũng phải theo thứ tự, không thể đốt giai đoạn được.

Đặc biệt ơn kết hiệp thần bí với Thiên Chúa, thánh nữ Terexa Avila và St Jean de la Croix mô tả sự kết hiệp như thanh sắt nung đỏ: Chúa và ta chỉ còn một màu than hồng, không phân biệt sắt hay lửa nữa. Để đạt được ơn ấy, đó phải là quá trình lao động cật lực và hết mình.

Nhưng chúng ta tự hỏi có phải ơn cao sang thần bí ấy chỉ dành cho một số người ưu tuyển như Terexa Avila và St JDLCroix hay không, Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em?

Thưa không phải như vậy, Anh Chị Em.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ: không có gì che giấu mà sẽ không bị tiết lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Những gì nói trong đêm hôm sẽ được nghe lúc ban ngày, điều rỉ tai sẽ được công bố trên mái nhà. Vậy tuy nói là thần bí, nhưng không có nghĩa là không thể hiểu được, không tiếp cận được, không đạt được cảnh giới đó.

Thực ra trong linh đạo thần bí của Terexa Avila đã thể hiện, trước hết phải đặt nền móng tu đức trên sự thật, nghĩa là loại bỏ men Phariseu – là sự giả hình vốn là những nỗi sợ hãi – vì sợ hãi nên mới giả hình. Mà chúng ta biết có 6 nỗi sợ đeo bám con người, cần phải được loại bỏ, đó là sợ nghèo đói (nên đầu cơ thay vì đầu tư), bị chỉ trích (nên đã giết chết sáng tạo), bệnh tật (nên chiều bản thân, tưởng tượng ra bịnh), mất tình yêu thương (được lòng mọi người là ảo tưởng), sợ già (nên thiếu nhiệt huyết) và sợ chết (nên “nhìn đâu cũng thấy vi trùng”).  Tuy nhiên, chỉ có một cái sợ đáng sợ đó là SỰ THẬT mà là chính Thiên Chúa.

Vậy Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em, theo hướng dẫn của Tin Mừng, dưới sự trải nghiệm của Terexa Avila, chúng xin hãy bắt tay vào xây dựng nền tu đức thần bí – sự kết hiệp thân tình với Thiên Chúa, thể hiện trong đời sống thánh thiện vốn là mục tiêu cứu cánh của cuộc đời chúng ta. Amen.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...