Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

Suy Niệm: Lễ Các thánh Anh Hài, tử đạo

 28/12
Lễ các thánh Anh Hài tử đạo

Bằng Lăng – Thiên Phước

Qúy bạn đọc rất thân mến!

Cách đây ba ngày, trong đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh, chúng ta đã nghe tiếng muôn vàn thiên binh, hợp với Sứ Thần cất tiếng ngợi khen: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”(Lc 2,14). Bình an đâu chưa thấy, nhưng hôm nay Tin Mừng cho ta thấy máu me và tiếng khóc than ai oán đã bao trùm khắp cả thành Bêlem và các vùng lân cận: “Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa”(Mt 2,17-18). Tại sao lại thế? Vì đâu mà các Anh Hài phải chết? Cái chết của các ngài mang một ý nghĩa gì? Và đâu là những bài học mà chúng ta rút ra được qua cái chết của các ngài? Trong chiều hướng ấy, qua lời Chúa của các bài đọc hôm nay, tôi xin chia sẻ với quý bạn đọc về chứng nhân Tin Mừng của các thánh Anh Hài qua ba điểm chính như sau:

– Các thánh Anh Hài – chứng nhân của Đức Giê-su.
– Giống lên tiếng nói lương tri của mọi thời đại.
– Lời mời gọi đừng có giết các trẻ em nữa.

1. Các thánh Anh Hài – chứng nhân của Đức Giê-su

Mặc dù đang là tuổi thần tiên, yên bình ngon giấc trong nôi mẹ; khi miệng bé đang còn khóc oe oe, tay bé chỉ biết văn ve bầu sữa. Các em chưa biết sự đời, chưa biết đất trời cao – sâu – dài – rộng. Thế mà cơn ác mộng đã chụp xuống đầu các em, cướp đi sự sống của cac em một các vĩnh viễn. Tội tình chi các hài nhi vô tội ấy đã trở thành nạn nhân của bạo quyền, đã trở nên tầm ngắm của ma lực bóng đêm! Vì đâu?

Vì cơn điên cuồng của bạo chúa Hêrôđê. Đang là một vị vua ngồi chễm chệ trên ngai vàng, nhưng lòng vua thì vẫn bàng hoàn sợ hãi. Khi nghe tin một vị vua Do Thái vừa mới giáng sinh, thì ông đã đâm ra sợ hãi cho sự an nguy của ngai vàng; thế là ông đã tìm cách tiêu diệt vị Ấu Vương. Nhưng vì được thiên thần báo mộng cho ông Giuse là Hêrôđê đang tìm cách giết Hài Nhi, nên trong đêm Giuse đã đem Hài Nhi trốn sang Ai Cập. Vì thế Hêrôđê đã trút cơn cuồng loạn xuống đầu các trẻ Anh Hài.

Thế là vì Giêsu mà các em đã phải liên lụy, cho dù chưa có sức tự vệ, chưa thể lo cho chính bản thân; nhưng các ngài đã làm chứng cho Chúa Giêsu bằng cái chết. Tuy chưa hề biết Giêsu là ai, nhưng các ngài đã được thông phần vào hy tế của Người. Do đó, Hội Thánh đã tuyên dương các thánh Anh Hài là những vị tử đạo đầu tiên trong lịch sử Kitô giáo.

2. Giống lên hồi chuông báo động về tiếng nói lương tri của thời đại

Những điều mà chúng ta vừa mới chia sẻ cho nhau ở trên, một mặt giúp chúng ta nhớ lại cái chết của các Anh Hài vô tội của 20 thế kỷ trước như là những chứng nhân của Tin Mừng; nhưng đồng thời cũng muốn hướng cái nhìn của chúng ta về cái chết của những hài nhi vô tội của ngày hôm nay. Quả thật, chúng ta hãy thử nghĩ xem, một năm có bao nhiêu thai nhi bị lôi ra khỏi lòng mẹ, không được quyền sống, không được quyền khóc một tiếng khóc chào đời. Chúng ta hãy tưởng tượng xem, hiện nay trên toàn thế giới, cách riêng ở Viêt Nam chúng ta, còn biết bao trẻ thơ phải sống một cuộc đời bất hạnh vì cha mẹ ly hôn. Rồi chúng ta cứ hãy thử nghĩ xem, mỗi năm có biết bao nhiêu trẻ thơ ở các thành phố lẫn thôn quê đã bị đầu độc bởi những phim ảnh xấu, gương xấu, và bởi các tệ nạn xấu. Vì thế, câu chuyện của các thánh Anh Hài không chỉ là chuyện của ngày xưa, mà vẫn là chuyện của ngày hôm nay, chuyện của thời đại này, rất mới, rất thời sự và nóng bỏng. Cho dẫu nó được nấp dưới vỏ bọc văn minh và thực hiện hành vi một cách tinh tế, nhưng đó vẫn là tội ác, mà có thể nói, nó còn độc ác hơn rất nhiều so với biến cố các Anh Hài bị tàn sát ngày xưa. Những hài nhi vô tội cách đây hơn 2000 năm bị giết chết do bởi bạo chúa Hêrôđê, còn trẻ em vô tội ngày hôm nay lại bị giết chết do bởi sự ích kỷ của chính cha mẹ mình! Đó không là tội ác hơn chăng? Bởi thế, ta hãy cùng nhau đứng lên bảo vệ sự sống của trẻ em, và truyền đi cho thế giới thông điệp rằng “đừng giết trẻ em nữa”.

3. Lời mời gọi đừng giết các trẻ em nữa

Thế giới ngày nay vẫn còn có nhiều bạo chúa tàn ác hơn Hêrôđê xưa kia. Bởi vì ở đây không còn là chuyện sát hại vài chục, vài trăm trẻ em, mà là tàn sát hàng ngàn, hàng triệu. Phải, thế giới chúng ta đang sống hiện nay là một thế giới phát triển đã đạt mức được gọi là “văn minh”, là “thời đại công nghệ”. Thế nhưng bên cạnh sự văn minh và tiến bộ ấy chính là những tệ hại đến man rợ: một thế giới đang có xu hướng loại bỏ sự sống của người già lẫn các trẻ em. Thật thế, chưa bao giờ việc tàn sát trẻ em lại được núp dưới nhiều hình thức khác nhau đến thế, như: nạn phá thai, nạn khai thác sức lao động, nạn khai thác tình dục trẻ em, giết trẻ trẻ em để lấy nội tạng, bắt trẻ em đi lính… Nhìn vào đó thì cũng đủ cho ta thấy rằng, chưa có thời đại nào tàn ác như thời đại ngày nay? Vì thế, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ trẻ em và tha thiết cầu nguyện để thế giới đừng có giết hại trẻ em nữa.

Lời Chúa hôm này cho ta thấy được sự cao cả của các thánh Anh Hài, những trẻ thơ còn măng sữa nhưng đã trở thành chứng nhân của Đức Kitô. Nhưng đồng thời Chúa cũng muốn gửi đến toàn thể cộng đoàn sứ điệp về việc bảo vệ sự sống. Ước gì Lời Chúa hôm nay luôn nhắc nhở mọi người chúng ta có trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc những trẻ em vô tội.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MÙA GIÁNG SINH

Trong mùa Giáng Sinh có hai đại lễ không thể tách rời nhau là lễ Giáng Sinh và Hiển Linh. Hai từ Latinh Natale...

Tin Cộng đoàn Thiên Phước: Tân Viện Phụ

  Đan Viện Thánh Mẫu Thiên Phước HÂN HOAN KÍNH...

Image: LỄ CHÚC PHONG ĐỨC TÂN VIỆN PHỤ GIUSE- KHANG, ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

          Đúng 9h00 ngày 09. 04. 2015, Đức Giám...

LỄ TRUYỀN CHỨC TẠI ĐAN VIỆN XITÔ THIÊN PHƯỚC

  Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước: Thánh...

THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH TẠI ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Trong tâm tình mừng Chúa Giáng Sinh năm...

LỊCH PHỤNG VỤ HỘI DÒNG 2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Hòa cùng tâm tình tri ân của toàn thể anh chị em trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia, trong dịp chuẩn bị mừng 100...

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN 26.01.2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Nhân dịp ngày 26.01, lễ Ba Cha Thánh...

THÁNH LỄ ĐÊM GIAO THỪA – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Giữa trời xuân én tung bay rộn rã Trong...

AI TÍN: ÔNG CỐ GIUSE NGUYỄN VĂN NGỢI ĐƯỢC CHÚA GỌI VỀ

 “Chính Thầy là sự sống lại và là...

THÁNH LỄ TIÊN KHẤN – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC 10-08-2018

Sáng nay, thứ Sáu ngày 10/08/2018, Đan Viện...