Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

        BÀI GIẢNG

CỦA VIỆN PHỤ HỘI TRƯỞNG M. GIOAN THÁNH GIÁ

     Hôm nay chúng ta cử hành thánh lễ mồng 3 tết Thánh hóa công ăn việc làm. Chúng ta thấy rằng việc thánh hóa công ăn việc làm là thế nào? Những cánh hoa, bông hoa kia rất đẹp, nhưng chỉ vài tuần nó sẽ héo đi và trở thành phân bón mà thôi. Tôi thiết nghĩ thánh hóa công ăn việc làm là thổi những gì linh thiêng vào một yếu tố vật chất, mà người ta có thể ví von là thổi hồn vào vật chất. Hôm nay tôi xin chia sẻ có một cái hồn đã thổi vào vật chất này mà chúng ta có thể làm được. Hồn đó chính là Niềm tin. Hồn Niềm tin được thổi vào vật chất, vào công việc, cho cây cối có khả năng tốt tươi, là cho con người có khả năng nên thánh. Trước hết, chúng ta hãy dừng lại ở các bài đọc hôm nay được Giáo Hội Việt Nam đã chọn cho chúng ta để cầu nguyện cho việc thánh hóa công ăn việc làm. Trước hết đó là niềm tin của Thiên Chúa đối với chúng ta. Chính Thiên Chúa đã thổi hồn vào cuộc sống con người.

          Bài đọc 1 đã cho chúng ta thấy khi sáng tạo nên vũ trụ , trong vườn Eđen có dòng suối, có cây, có trái, có tất cả những gì trên mặt đất này, nhưng đó chỉ là những vật vô hồn, dòng suối vô hồn, cây trường sinh ở giữa vườn cũng là vô hồn, tất cả những cây lá, những sinh vật trong vườn Eđen đều vô hồn, thế thì Thiên Chúa đã  đặt con người vào vườn Eđen để cộng tác với Thiên Chúa, và khi Thiên Chúa đã đặt con người vào vũ trụ thì Thiên Chúa đã đặt tất cả niềm tin vào nơi con người. Con người khi nhận niềm tin của Thiên Chúa đã trở thành hồn sống cho vũ trụ. Đó là điều thứ nhất ta thấy rằng Thiên Chúa đã cho con người niền tin, để con người có khả năng thổi hồn vào môi sinh. Thiên Chúa không đặt con người vào một vũ trụ hoang vu mà đặt vào trong vườn Eđen, với những phương tiện để con người hoạt động, để con người phát triển thêm lên. Đó cũng là bài học Thiên Chúa dành cho chúng ta để chúng ta sống với nhau, hãy tin tưởng nhau, hãy nhìn vào mắt nhau để tin tưởng. Chính khi ta tin là lúc ta đang thổi hồn vào cuộc sống.

     Điểm thứ hai là niềm tin của Thiên Chúa thổi hồn vào cuộc sống con người là ban cho con người những  khả năng sẵn có. Bài Tin mừng cho ta thấy, Thiên Chúa ban cho mỗi người những khả năng khác nhau, người mười nén, người năm nén, người một nén. Nghĩa là Thiên Chúa ban cho con người có khả năng để thổi hồn vào vật chất, vào những phương tiện mà chính Thiên Chúa đã trang bị sẵn cho con người. Những điều đó chỉ là những yếu tố bên ngoài, và yếu tố bên trong đó là khả năng của con người, ai cũng có khả năng. Dù người có một nén thôi nhưng phù hợp với khả năng của họ. Hai yếu tố bên ngoài và bên trong đã tạo cho ta niềm tin. Niềm tin của Thiên Chúa dành cho con người và c on người có khả năng làm chủ công trình tạo dựng của Ngài.

    Năm Bình Thân, dân gian dùng hình ảnh con khỉ mà hiện thân là Tôn Ngộ Không, Tôn Ngộ Không đã đồng hành cùng với thầy trò Đường Tăng để đi thỉnh kinh, được giao cho nhiệm vụ quan trọng, Tôn Ngộ Không được tin tưởng để cùng đi trong hành trình này. Hình ảnh Tôn Ngộ Không cũng cho ta thấy khi ta được chọn vào một công cuộc nào đó thì đừng lấy công việc làm nề hà, nhưng phải cảm thấy hạnh phúc vì mình được chọn để làm một công việc gì đó. Hình ảnh Tôn Ngộ Không được chọn đi theo thầy và được ban cho bảy mươi hai phép thần thông để thấy những điều xấu, những sự việc của yêu quái mà giúp cho thầy mình đi thỉnh kinh. Chính Thiên Chúa cho ta niềm tin thì hãy tự tin vào chính mình. Những con người trong bài tin mừng khi được giao cho những khả năng đó, họ đã tin vào chính mình để ra đi và hành động, chính hành động tin đó đã làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa. Như thế, chúng ta thổi hồn vào vật chất là chúng ta tin vào chính mình. Có thể những người được giao đó họ sẽ gặp những điều khó khăn, trong cuộc sống nhưng quan trọng là tiếp tục tin vào khả năng của mình.

Đó cũng chính là kinh nghiệm của thánh Phaolô, trong bài đọc 2, chính đôi tay này đã tự nuôi sống chính mình và biết bao nhiêu anh em khác. Phaolô đã rất tự tin khi nói như vậy. Với tư cách là tông đồ, ông có thể được hưởng sự cung phụng của anh em, nhưng ông đã không đón nhận mà chính đôi tay, chính trái tim này, chính nghị lực này, chính sức sống này đã tự nuôi sống bản thân. Chúng ta đừng bao giờ lùi bước, đừng bỏ cuộc, hãy tin vào chính mình thì ta mới có khả năng thổi hồn vào vật chất. Chúng ta quay trở lại với hình ảnh của Tôn Ngộ Không, trong tất cả các bạn đồng hành ông là người vất vả nhất, đã không ngủ để bảo vệ thầy mình, đã dùng bảy mươi hai phép thần thông để diệt từ ma quỷ, có những lúc ông bị Vòng Kim Cô xiết chặt trên đầu rất đau, nhưng ông đã không bỏ cuộc vẫn theo thầy cho đến cùng. Chúng ta hãy tin vào chính mình, tin vào khả năng của mình, đừng bao giờ nói tôi không có khả năng, tôi không dám … Đúng thực chúng ta là những người vô duyên bất tài nhưng Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta thì chúng ta đã trở thành người có duyên.

            Điều thứ ba là Hãy tin vào kết qủa tốt, nếu chúng ta hành động mà không tin vào kết quả tốt thì chắc chắn sẽ đạt được. Người nông dân khi mới gieo hạt lúa xuống đất nhưng đã tin vào một mùa bội thu, người chiến binh dù chưa ra trận nhưng vẫn tin chắc vào sự chiến thắng, người thương gia cũng thấy họ sẽ gặp khó khăn sẽ thua lỗ, nhưng vẫn tin ngày sau sẽ có cuộc sống sung túc hơn. Phải nhìn thấy bên kia thực tại, thấy chân trời đang chờ đón. Đó mới gọi là niềm tin. Niềm tin khi chúng ta thi hành công vụ, niềm tin khi chúng ta gặp phải khó khăn…đó cũng là kinh nghiệm để mình bước tới, như thế ta mới có khă năng thổi hồn vào công việc. Đừng thấy vất vả, đừng nhìn thấy gai góc mà quên đi đóa hồng đẹp, đừng chỉ nhìn thấy nước mắt mà hãy nghĩ đôi mắt sáng hơn. Phải có niềm tin vào cuộc sống này.Tôn Ngộ Không cũng thế thôi, cuối cùng Đức Phật đã hiện ra và Đường Tăng đương nhiên trở thành Bồ Tát, và thứ đến là Tôn Ngộ Không, hiện thân của Bồ Tát là luôn đồng hành với những con người khốn khổ. Đó là niềm tin của anh em Phật Giáo.

            Chúng ta hãy tin, hãy nhìn vào Thiên Chúa yêu thương chúng , để chúng ta không bao giờ thất vọng, chúng ta hãy nhìn vào sâu thẳm của lòng mình để tự tin, đôi mắt kia hãy nhìn xa hơn, nhìn thấy chân trời đang rộng mở, chờ đợi, nếu chỉ thấy bóng tối thì hãy tin ánh sáng ở cuối đường hầm. Đó là niềm tin của chúng ta.

 

Sau thánh lễ có chương trình Múa Lân, đoàn lân từ Đan Viện Phước Sơn 

Sau đây là một số hình ảnh

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân...