Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh: TIN MỪNG TRỌNG ĐẠI: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Lễ Đêm Giáng Sinh

TIN MỪNG TRỌNG ĐẠI

 

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

I.TINH BỘT: Ý chính của các bài đọc

Is 9,1-6

Một trẻ thơ ra đời chiếu ánh sáng vào miền tăm tối làm cho muôn người được hân hoan. Chúa giải phóng dân khỏi kẻ ức hiếp. Tạo nên một nền hoà bình thịnh vượng vĩnh cửu.

Tv 95,1-2a.2b-3.11-12a.12b-13

Cả trời đất vũ trụ hân hoan đón mừng Đấng Cứu Thế ra đời.

Tt 2,11-14

Vì Chúa Giêsu xuống trần cứu độ chúng ta khỏi mọi điều bất chính. Thanh luyện để ta thành Dân riêng của Người. Vì thế ta phải từ bỏ nếp sống vô luân và những đam mê trần tục. Sống công chính thánh thiện ở thế gian này.

Lc 2,1-14

Chúa Cứu Thế giáng trần. Đó là một sự thật lịch sử. Đã được ghi trong sử sách của cuộc tổng kiểm tra dân số.

Nhưng còn hơn thế. Đó là mầu nhiệm tình thương. Dấu chỉ: trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ. Vừa làm cho Thiên Chúa được vinh danh. Vừa làm cho loài người được an bình.

II.TINH LUYỆN: Tổng hợp ý chính của các bài đọc.

Tội lỗi khiến con người bị nô lệ khổ sở. Cuộc sống chìm trong bóng tối. Nhưng Isaia loan báo sẽ đến ngày một trẻ thơ sinh ra. Người là vua nối dòng Đavit. Sẽ chiếu ánh sáng trên dân. Sẽ giải phóng dân khỏi ách nô lệ. Sẽ kiến tạo triều đại vững bền. Đem lại thái bình thịnh trị.

Lời tiên báo ứng nghiệm khi Chúa Giêsu ra đời. Đó là một tin mừng trọng đại. Thiên Chúa ở với con người. Tin mừng này khiến trên trời hân hoan. Các thiên thần hợp tiếng ca hát. Tin mừng cũng làm cho thế giới được vui mừng. Nên các mục đồng vội vã lên đường. Hăng say ca hát.

Chính vì thế Vịnh gia mời gọi cả trời đất hãy vui lên. Đất biển trời bao la hãy nhảy mừng. Cây cối ruộng đồng hoa trái hãy reo hò. Vì Chúa Cứu Thế đã ngự đến.

Chúa Cứu Thế đến kiến tạo vương quốc mới. Công dân trong vương quốc mới phải có đời sống mới. Thư Titô dạy ta phải từ bỏ lối sống vô luân với những đam mê trần tục. Nhưng phải sống đạo đức trong thế gian này.

III.TINH CHẾ: Một bài đề nghị

Đêm Chúa Cứu Thế ra đời là một đêm hồng phúc. Thiên sứ loan báo tin vui mừng trọng đại. Tin vui mừng trọng đại khiến cả trời đất hân hoan. Trời đang tăm tối bỗng bừng lên sáng ngời. Ngôi sao lạ xuất hiện chiếu ánh sáng rực rỡ khiến bầu trời càng thêm lộng lẫy. Ca đoàn đông đảo các thiên thần hợp xướng vang cả trời đất. Nhưng dấu chỉ cho tin mừng rất trọng đại ấy lại chỉ là một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ. Tại sao một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ lại trở thành tin mừng trọng đại? Thưa vì Chúa Hài đồng làm cho Thiên Chúa được tôn vinh.

Chúa Hài Đồng làm cho Thiên Chúa được vinh danh

Chúa Hài Đồng tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa. Chúa Hài Đồng là Thiên Chúa đến cứu sống nhân loại. Dựng nên con người đã lạ lùng. Cứu sống con người còn lạ lùng hơn nữa. Tạo dựng con người là quyền năng. Nhưng cứu chuộc con người là quyền năng tối cao vô lượng. Ban sự sống là quyền năng. Phục hồi sự sống là quyền năng khôn sánh. Đã chết rồi lại sống. Đã mất rồi lại thấy. Quả thật quyền năng Thiên Chúa vô biên, phép tắc vô cùng.

Chúa Hài Đồng tôn vinh tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa trở nên giống người phàm. Đó là tình yêu của Thiên Chúa. Vì quá yêu thương Thiên Chúa đã dựng nên loài người giống hình ảnh Thiên Chúa. Nhưng loài người không giữ được hình ảnh cao quý ấy. Nên Thiên Chúa đành phải trở nên giống loài người. Chúa Hài Đồng là tình yêu của Thiên Chúa trong thân xác loài người. Tình yêu đã khiến Thiên Chúa trở nên bé nhỏ như thế. Tình yêu đã khiến Thiên Chúa trở nên yếu ớt như thế. Ôi tình yêu Thiên Chúa thật nhiệm mầu. Không ai có thể suy cho thấu. 

Chúa Hài Đồng tôn vinh đức tín thành của Thiên Chúa. Chương trình cứu độ Chúa đã hứa từ ngàn xưa. Qua bao thăng trầm. Qua bao năm tháng. Chúa vẫn nhớ lời giao ước. Vẫn kiên trì thực hiện lời hứa. Đức thành tín của Người trải muôn ngàn đời. Cho dù con người phản bội bất trung, Chúa vẫn một lòng xót thương trung tín. Chúa Hài Đồng bọc tã nằm trong máng cỏ là bằng chứng đức tín thành vô biên của Thiên Chúa.

Chúa Hài Đồng tôn vinh chiến thắng của Thiên Chúa. Thần dữ từ lâu thống trị thế giới. Nhưng nay Thiên Chúa đã chiến thắng ác thần. Thánh thiện đã chiến thắng tội lỗi. Sự sống đã chiến thắng sự chết. Trung tín đã chiến thắng bất trung. Yêu thương đã chiến thắng phản bội. Ân sủng đã chiến thắng trừng phạt. Trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ là sự chiến thắng của Thiên Chúa. Làm cho Thiên Chúa được vinh danh. Và cũng làm cho loài người được bình an.

Chúa Hài Đồng làm cho loài người được bình an

Chúa Hài Đồng ban bình an vì nối kết trời đất. Trời đất cách xa nhau muôn trùng. Tội lỗi càng khiến khoảng cách trở nên diệu vợi. Nhưng Chúa Giêsu đã từ trời hạ mình xuống đất. Đã nối kết đất trời. Trẻ Giêsu sơ sinh đã đem trời xuống đất. Để con người dưới đất có thể với tới trời. Đã đem thiên đàng xuống trần gian. Để những ai đến với Chúa là đến thiên đàng. Khoảng cách được nối liền. Bất hoà đã được giao hoà. Cửa trời lại rộng mở. Ân sủng tuôn xuống trần gian.

Chúa Hài Đồng ban bình an vì Thiên Chúa làm người. Thế giới bất hoà, chiến tranh vì vắng bóng Thiên Chúa. Chúa Giêsu làm người đem Thiên Chúa trở lại trần gian. Để trần gian sống trong hoà bình. Loài người bất hoà với nhau vì bất hoà với Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người để giao hoà Thiên Chúa với con người. Đây là cuộc giao hoà sâu xa. Vì Thiên Chúa kết hợp nên một với loài người trong Chúa Giêsu Kitô. Không còn kết hợp nào sâu xa và hoà bình hơn thế. Để chúng ta được Chúa Cha yêu thương trong hình ảnh Chúa Giêsu là người con yêu dấu.

Chúa Hài Đồng ban bình an vì trở nên con của loài người. Chúa Giêsu giáng trần không như một hoàng đế quang lâm. Nhưng khiêm nhường sinh ra từ một người nữ. Để làm con loài người. Để làm anh em với chúng ta. Chúa làm con loài người để nâng ta lên làm con Thiên Chúa. Không chỉ làm con loài người, làm anh em của ta, Chúa còn gánh lấy hết tội của ta. Đó là bình an sâu thẳm nhất, cao quý nhất và nền tảng nhất.

Chúa Hài Đồng ban bình an khi sống giữa thiên nhiên. Ta hãy chiêm ngắm hang đá Bêlem. Trẻ thơ Giêsu nằm giữa cánh đồng, trong căn lều tranh. Nằm trên rơm cỏ. Trên máng uống nước của súc vật. Giữa bầy súc vật đang sưởi ấm cho Chúa. Và lạ lùng là trong cảnh hoang dã ấy lại có đủ mọi chủng loại. Từ thiên thần trên thiên cung đến con người nơi trần thế. Từ ba vua cao sang cho đến mục đồng thấp hèn. Thật là một cảnh Thiên Chúa sống hài hoà với con người, với thiên nhiên cây cỏ và súc vật. Chính vì thế mà Vịnh gia mời gọi toàn thể vũ trụ hãy hát lên mừng Chúa. “Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng. Biển gầm vang cùng muôn hải vật. Ruộng đồng cùng hoa trái nào hoan hỉ. Hỡi cây cối rừng xanh, hãy reo mừng trước tôn nhan Chúa”. Một triều đại hoà bình đáng mơ ước. Như thế Chúa Hài Đồng khai mạc một thế giới mới như Isaia đã loan báo.

Chúa Hài Đồng khai mạc một thế giới mới

Đó sẽ là một thế giới tràn ngập ánh sáng thánh thiện và sự sống. Vì Chúa tiêu diệt bóng tối tội lỗi và sự chết: “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng. Đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.”

Đó sẽ là một thế giới tự do vinh quang. Vì Chúa tiêu diệt nô lệ tủi nhục: “Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiết, Ngài đều bẻ gẫy.”

Đó là một thế giới công bình bác ái. Vì Chúa phá tan áp bức bất công. Vì chính Chúa sẽ cai trị thế giới “trên nền tảng chính trực công mình.”

Đó là một thế giới mới mà Chúa Hài Đồng là Thủ Lãnh hoà bình sẽ dẫn ta tiến vào. Tuy nhiên để có thể trở thành công dân trong vương quốc mới sống dưới quyền vị Thủ Lãnh hoà bình ấy ta phải đổi mới cuộc đời.

Thư Titô dạy vì Chúa Giêsu Kitô đã “tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người” thì chúng ta “phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này”.

Thiên Chúa giáng sinh làm người. Đó là một tin mừng trọng đại. Đó là một mầu nhiệm lớn lao. Làm thay đổi cuộc đời. Chỉ khi thay đổi đời sống ta mới có thể hưởng được tin mừng đó. Được sống mầu nhiệm đó. Được hưởng muôn vàn ơn phúc của mầu nhiệm Thiên Chúa làm người.

IV.TINH HOA: Gợi ý xét mình và chia sẻ

1.Tại sao Chúa Giáng Sinh là một tin mừng trọng đại?

2.Chúa Hài Đồng làm cho Thiên Chúa được vinh danh thế nào?

3.Chúa Hài Đồng ban bình an cho nhân loại cách nào?

4.Ta phải làm gì để được sống trong thế giới mới của Chúa?

V.TINH LỰC: Thực hành Lời Chúa

1.Chiêm ngắm và thờ lạy Chúa Giêsu sơ sinh nằm trong máng cỏ.

2.Thăm viếng và phục vụ những người nghèo khổ bị bỏ rơi nhất trong khu xóm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lễ thánh Biển Đức, Mt 19,27-29: Con đường đi tới hạnh phúc

CON ĐƯỜNG ĐI TỚI HẠNH PHÚC (Cn 2,1-9; 1Cr 1,26-31; Mt 19,27-29) M. Gioan Tân, Thiên Phước Có thể nói hạnh phúc là mục đích sống và...

Chúa Nhật XIV Thường niên, Năm B, Mc 6,1-6 Kitô hữu Ngôn sứ giữa đời

Chúa Nhật XIV Thường niên, Năm B, Mc 6,1-6 Kitô hữu Ngôn sứ giữa đời Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist “Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì...

Chúa Nhật XIV TN, B, Mc 6,1-6: Không nhận ra Chúa

    KHÔNG NHẬN RA CHÚA (Mc 6,1-6) Tùng Linh, Phước Lý Năm 1958, sau khi Đức Giáo Hoàng Piô XII qua đời, các báo chí mô tả ngài...

Chúa Nhật XIII Thường niên, Năm B, Mc 5,21-43: Hai phép lạ của lòng tin

Chúa Nhật XIII Thường niên, Năm B, Mc 5,21-43 Hai phép lạ của lòng tin Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin không chỉ là loan tin,...

Chúa Nhật XIII TN, B, Mc 5,21-43: Hai cái đụng

  HAI CÁI ĐỤNG (Mc 5,21-43) M. Bosco, PS Đức tin của con người là yếu tố có thể tác động đến Thiên Chúa. Các phép lạ xảy...

Chúa Nhật XIII TN, B, Mc 5,21-43: “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi”

    „ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI“ (Mc 5,21-43) Đăng Khoa, Phước Lý "Đừng sợ, chỉ cần tin thôi". Đó là lời trấn an của Chúa Giêsu trước...

Lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô, Mt 16,13-19: Ý thức lập trường của chính mình

    Ý THỨC LẬP TRƯỜNG CỦA CHÍNH MÌNH (Mt 16,13-19) Mai Lệ Thi, Phước Thiên  ‘Lập trường’ là yếu tố cần thiết một người cần có trong cuộc...

Ngày 29/6, Lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô, Mt 16,13-19: Hai con người hai cách làm chứng

Ngày 29/6, Lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, Mt 16,13-19 HAI CON NGƯỜI HAI CÁCH LÀM CHỨNG Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Hợp hoan cùng toàn...

Lễ Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả 24/6: Gioan Tẩy Giả – Họa ảnh của Thiên Chúa

  GIOAN TẨY GIẢ - HỌA ẢNH CỦA THIÊN CHÚA M. Anna Huyền Trang, Vĩnh Phước Trong cuộc sống, không phải ngẫu nhiên bố mẹ đặt cho...

Lễ Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả 24/6: Sứ mệnh siêu phàm

    SỨ MỆNH SIÊU PHÀM (SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 24/6) M. Augustino, Phước Hải “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả” (Mt...

Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả: Món quà kỳ diệu của Thiên Chúa tặng ban

Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả MÓN QUÀ KỲ DIỆU THIÊN CHÚA TẶNG BAN (Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1,57-66.80) (M. Gioan Mai Anh, Phước Thiên) Con...

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Sức sống và sự phát triển của Nước Trời

SỨC SỐNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NƯỚC TRỜI (Mc 4,26-34) Lm. Phạm Đăng Mẫn, Cđ. Fatima, Suisse Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng dụ...