Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

THÁNH LỂ TẠ ƠN MỪNG HAI TÂN LINH MỤC (Nữ Đan Viện Xitô Phước Hải)

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG HAI TÂN LINH MỤC

 

“Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa

Ta đồng thanh tán tụng danh Ngài”.

 

Sáng nay, ngày 07.10. 2018, Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Mân côi, nhắc nhở con cái muôn phương siêng năng lần hạt mân côi kính Đức Mẹ để nhờ Mẹ hướng dẫn, chúng ta can đảm bước đi trên hành trình dấn thân theo Chúa. Cũng trong tâm tình thánh thiêng đó, Cộng Đoàn Xitô Phước Hải hân hoan chúc mừng và đón tiếp hai tân linh mục thuộc Cộng đoàn Xitô Thiên Phước tới dâng thánh lễ tạ ơn vì hồng ân thánh chức linh mục Chúa vừa ban cho các ngài.

Trong thánh lễ tạ ơn của hai tân Linh mục: Maria Vinh sơn Vũ Dũng và Maria Titô Nguyễn Văn Xuân tại Phước Hải sáng nay còn có sự đồng hành của Viện Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, Quý Cha và Quý Thầy thuộc Cộng đoàn Thiên Phước đến chung chia niềm vui tạ ơn với hai tân linh mục.

Mở đầu thánh lễ, Cha Vinh sơn ngỏ lời với cộng đoàn: “Hôm nay hai anh em chúng con đến đây, để cùng với cộng đoàn, hiệp dâng thánh lễ đầu đời Linh mục, tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân to lớn, mà Chúa đã thực hiện trên cuộc đời chúng con. Như thánh Gioan Vianney nói: “nếu được dâng một thánh lễ thì phải cả đời tạ ơn Chúa về hồng ân cao cả này”. Ngài cũng nói lời cám ơn quý Dì đã hy sinh cầu nguyện cho hai anh em trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong những ngày tĩnh tâm để lãnh tác vụ linh mục. Tâm tình đó được liên kết với ngày lễ đặc biệt khi Giáo hội mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi: “chúng ta cùng chạy đến với Mẹ, xin Mẹ dạy chúng ta biết yêu mến tràng hạt mân côi. Để qua Mẹ chúng ta biết mến yêu Chúa và mến yêu anh chị em mình hơn”.

  Kế đến, trong bài giảng lễ, Cha Titô đã nối kết ba bài đọc Kinh thánh để nhấn mạnh đến việc Đức Maria được Chúa chọn để trở thành Mẹ Thiên Chúa, là người Mẹ của Giáo hội cũng như là người Mẹ của chúng ta. Ngài đã nói trong bài giảng những lời như sau:

Trong thư của Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Galat cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu được sinh ra từ một người phụ nữ, từ cung lòng của Mẹ, Mẹ chính là Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể, là Mẹ của con Thiên Chúa. Có thể nói qua Mẹ Thiên Chúa đã đưa thời gian tới thời Viên mãn, qua trái tim đầy lòng tin của Mẹ…

 Trích sách Công vụ Tông đồ, chúng ta khám phá ra rằng người đầu tiên thừa kế ân sủng của Thiên Chúa là chính Đức Maria và các thánh Tông đồ, bằng cách thực thi đời sống cầu nguyện. Bên cạnh đó, chính Đức Maria là mẫu gương của đời sống thánh thiện, khiêm nhường, sự “Xin vâng”. Bởi vậy, Mẹ đã nhận được ân sủng của Thiên Chúa. Nên Mẹ đã thốt lên lời “ Fiat” một lời đã vang vọng đến tận cùng trái đất. Nhớ lại lời sứ thần nói với Đức Mẹ “ Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được”. Thiên Chúa đã làm những điều kỳ diệu nơi Đức Maria thì hôm nay Ngài cũng thực hiện nơi mỗi người chúng ta, bằng nhiều cách khác nhau. Cách riêng cho hai anh em chúng con, có được như ngày hôm này là ân sủng của Thiên Chúa, và được thừa kế những di sản quý giá từ nơi các anh em trong cộng đoàn, qua các giờ kinh, giờ lao động, cầu nguyện và thánh lễ mỗi ngày. Chúng con cùng với mẹ hát lên lời tạ ơn: “Linh hồn tôi  ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa cứu độ tôi”. Thiên Chúa đã thực hiện chương trình nơi Đức Maria  cách trọn vẹn.

Tình yêu của Thiên Chúa luôn tuôn đổ xuống trên cuộc đời của chúng con, cho dù chúng con còn nhiều yếu đuối, tội lỗi và bất xứng. Nhưng Thiên Chúa vẫn có chương trình của Ngài, là tuôn đổ ân sủng xuống trên chúng con cách dồi dào. Như ngày xưa ơn Chúa đã đến với Mẹ Maria trong thận phận nữ tỳ. Thì ơn Chúa cũng đến với chúng con trong ơn thánh linh mục, với một thân phận yếu đuối và mỏng dòn, chúng con luôn cần đến Chúa ơn Chúa rất nhiều qua lời cầu nguyện của anh chị em. Nhờ đó ơn Chúa trở thánh sức mạnh cho chúng con sau này. Như lời Cha Cựu Bề trên Philipphe đã nói “ Làm linh mục không phải để cho mình mà cho người khác” đó là một câu nói sẽ giúp cho hai tân linh mục thực hiện đúng tác vụ của mình”.

Tâm tình trước khi kết thúc thánh lễ tạ ơn này cũng là tâm tình tạ ơn Chúa, cảm ơn nhau….. Cha vinh sơn đã nói: “Kính thưa Dì Bề Trên và Quý Dì, trước khi lãnh tác vụ linh mục, anh em chúng con may mắn, được đến đây tĩnh tâm, được sống trong bầu khí sốt sắng của cộng đoàn, cũng như là lời động viên, khích lệ trong sứ vụ linh mục của mình. Tuy nhiên, thiên chức linh mục,là một ơn rất trọng đại và thánh thiêng, mà anh em chúng con thân phận mỏng dòn yếu đuối. Vì vậy chúng con xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho chúng con. Để lời cám ơn được chân thành chúng con xin gói trọn tâm tình trong tạ ơn Chúa và cám ơn mọi người qua bài hát tán tụng hồng ân Thiên Chúa đã không ngừng tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên từng người chúng ta hôm nay cũng như ngày mai”.

M. Phaolô Thánh Giá

XIN XEM HÌNH DƯỜI ĐÂY

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...