Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Tiếng Chuông Thinh Lặng

  

Tiếng Chuông Thing Lặng

(Antony-2017)

      Kết quả hình ảnh cho chuông  Tiếng chuông của đan viện, cũng như bao tiếng chuông của các nhà thờ Công Giáo trên thế giới, bao ngày báo hiệu, đánh thức, rung động lòng người… nhưng nay im lặng cũng đã gần ba đêm ngày. Cách đây hơn hai ngàn năm cũng có một “Tiếng Chuông” khác đã vang lên thách thức mọi thế lực trần gian “các ông cứ phá đền thờ này đi nội trong ba ngày tôi sẽ xây dựng lại (Ga 2, 13-25)”. Tiếng Chuông thách thức mọi thứ bạo lực trần gian “nếu tôi nói sai hãy chứng minh là tôi sai, còn nếu tôi nói đúng tại sao anh lại đánh tôi” (Ga 18,23). Đó cũng là Tiếng Chuông cảnh tỉnh, lay động nhiều tâm hồn tội lỗi để họ được trở về cùng Chúa Cha. Thế nhưng, sau bữa Tiệc Ly ít lâu tiếng chuông đó cũng đã im lặng. Tiếng chuông im lặng nhưng không phải là một dấu chấm hết. Nhưng là im lặng để rồi vang lên đến tận chân trời góc biển.

             Giờ đây, sống trong những ngày chờ đợi tiếng chuông đó lại vang lên thay cho những tiếng mõ lọc cọc, não nề, gia diết, bầu khí của đan viện cũng trở nên im lặng như sự im lặng của tiếng chuông vậy. Im lặng nhưng không hề âm u, bởi chúng tôi cũng như mọi người Kitô hữu khác đều đầy hy vọng và tin chắc tiếng chuông đó sẽ vang lên. Trước khi tiếng chuông đó vang lên trong ngày sau hết, mỗi năm chúng tôi lại sống lại biến cố tiếng chuông im lặng, không như một kỷ niệm, nhưng là một tương quan sống động. Một tương quan sống động trong bốn mươi ngày Chay Thánh. Trong thời gian này, chúng tôi được mời gọi để sống thân tình với Đấng đã chay tịnh suốt bốn mười đêm ngày trong sa mạc . Nhất là để lắng nghe sự thing lặng của Tiếng Chuông. Có vẻ rất nghịch lý khi nói về việc lắng nghe sự thing lặng. Nhưng đó lại là ngôn ngữ mà Thiên Chúa đã nói với loài người trong cuộc khổ nạn. Thiên Chúa đã im lặng để Con của Người chết thay cho nhân loại. Thiên Chúa đã im lặng vì một nỗi đau không thể diễn tả bằng bất kì một ngôn ngữ và tiếng động hay âm thanh nào. Nhưng nỗi đau chỉ được diễn tả bằng Thinh Lặng Thánh. Ngôn ngữ Thing Lặng để con người hiểu tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, đồng thời cũng nói lên tội ác của nhân loại, nhiều và kinh khủng tới mức không một âm thanh hay ngôn ngữ nào có thể diễn tả. Nhưng tất cả chỉ có thể hiểu được trong ngôn ngữ Thinh Lặng Thánh của cuộc khổ nạn, nhất là trong cái chết của Đức Giêsu. Để sự im lặng không trở nên âm u, không trở nên sự thất vọng cho những ai tin, tiếng chuông được hứa hẹn sẽ lại vang lên, nổi lên “Ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy…(Mt 17, 22-23).  Sẽ lại vang lên đó là thời gian vọng, chờ đợi mà mỗi người chúng ta đang sống.

              Trong ít lâu nữa, chúng ta cũng sống lại biến cố này một cách sống động trong đêm Vọng Phục Sinh.  Đêm Vọng Phục Sinh, tôi vẫn thích gọi bằng một tên khác: Đêm Ánh Sáng. Bởi vì đêm này là đêm ánh sáng chiếu soi màn đêm, màn đêm trở nên mịt mù dày đặc khi Đức Giêsu chết đi, nhưng đã được xóa tan và trở nên vui mừng cho trần gian,  như lời bài hát: “Ánh Vinh Quang” : Ánh sáng đã xóa tan màn đêm, trần gian ơi hãy vui mừng…

              Trong đêm này, công trình cứu chuộc của Thiên Chúa được tái hiện từ khi tạo thiên lập địa, chọn dân riêng, ban Đấng Cứu Độ, cho đến nay… Đúng hơn phải nói đó là Kỳ Công Yêu Thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa vì yêu thương đã dựng nên con người và ban cho họ một phẩm giá cao quý, “được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa..” (St 1,26). Nhưng con người đã đánh mất phẩm giá đó khi chống lại Thiên Chúa, chống lại chính mình. Vì yêu thương Thiên Chúa đã không bỏ mặc con người, nhưng đã hứa ban Đấng Cứu chuộc. Để thực hiện công trình Cứu Chuộc Thiên Chúa đã chọn môt dân, đã dạy dỗ họ, kiên nhẫn và rất mực yêu thương họ. Sau cùng là cho Con Một giáng trần trong chính dân Người đã chọn. Con Chúa giáng trần như một Tiếng Chuông, Một Hồi Chuông ba mươi ba năm, báo hiệu Triều Đại Thiên Chúa đã đến, kêu mời những ai đang đi lạc trở về cùng Thiên Chúa, rung động những tâm hồn của người nghèo, người bị gạt ra bên lề xã hội, để họ biết Thiên Chúa yêu thương họ và đăc biệt quan tâm đến họ. Nhưng chính dân được chọn lại là dân giết chết Đấng Cứu Chuộc họ, đưa Tiếng Chuông vào chốn thinh lặng. Sự khôn ngoan tuyệt đối của Thiên Chúa đã làm một việc diệu kỳ, và cũng chính là đòn chí mạng cho Tử Thần. “tử thần đã chết khi nguồn sống bị treo trên thập tự”. Đó cũng chính là lúc Tiếng chuông vang lên.

               Đúng 21 giờ, tiếng chuông đan viện Phước Vĩnh lại vang lên sau gần ba đêm ngày im lìm. Cùng với tiếng chuông vang là anh sáng bừng lên khắp cả không gian nguyện đường. Tiếng chuông vang lên giòn giã cho khắp cả một vùng trời, ánh sáng bừng lên xóa tan bóng tối, chấm giứt quyền thống trị của bòng tối, mọi sự được phơi bày. Tiếng chuông vang làm chúng tôi nhớ tới Tiếng Chuông đã chấp nhận đi vào sự im lìm trong gần ba đêm ngày, để rồi lại vang lên không chỉ trong toàn cõi Giuđêa, nhưng vang lên cho tới tận chân trời góc biển. Ánh sáng bừng lên cho trần gian thôi sống trong lầm than của tội lỗi trói buộc, mọi sự được chiếu soi.

              Thế nhưng, thực tế cuộc sống vẫn làm chúng ta thắc mắc, tại sao nhiều điều vẫn chưa được sáng tỏ, nhiều người vẫn điếc lác với tiếng mời gọi… Vâng! Bởi vì Tiếng Chuông đã vang lên, nhưng để Tiếng Chuông vang lên mãi cần có người rung. Những người đó là chúng ta “các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ rao giảng Tim Mừng và làm phép rửa cho muôn dân nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần..(Mt 28, 16). Hơn nữa, chúng ta vẫn trên đường lữ thứ và Tiếng Chuông chúng ta nghe vẫn chưa là Tiếng Chuông chung cuộc. Khi Tiếng Chuông chung cuộc vang lên mọi sự sẽ trở nên sáng tỏ “Chiên bên phải và dê bên trái… (x.Mt 25, 33 ).

              Như thế, mỗi năm chúng ta lại cử hành, tưởng niệm Tiếng Chuông Thing Lặng, để nhắc nhở chúng ta chờ đợi Tiêng Chuông Chung Cuộc. Và cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ là một cuộc chờ đợi Tiếng Chuông Chung Cuộc. Cũng là những tiếng chuông vang vọng để thức tỉnh, để lay động và cũng để thách thức mọi thế lực trần gian.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...