Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

TRÀNG HẠT MÂN CÔI – HỒNG ÂN CỦA DÒNG ĐỜI

 

TRÀNG HẠT MÂN CÔI – HỒNG ÂN CỦA DÒNG ĐỜI

 Ai cũng có Mẹ và người Mẹ nào cũng yêu con, trừ một số rất ít bà mẹ không bình thường, đáng thương. Mẹ yêu con vì con là con của Mẹ. Đơn giản và hiển nhiên, nên không cần chứng minhcũng thấy con thuộc về Mẹ và Mẹ là của con;không cần lý luận dài dòng cũng hiểu trong tình mẹ, con là tất cả ; không phức tạp lý giải, Mẹ cũng mãi mãi sẵn sàng  một đời sống chết vì con.

         Cũng vì là con Mẹ, nên con hạnh phúc hưởng trọn tình mẹ bao la, thoả thích bơi lội trong đại dương lòng Mẹ, nhõng nhẽo, nũng nịu  bên gối, trong vòng tay Mẹ hiền âu yếm. Vì là Mẹ, nên từ giây phút thụ thai con cho đến ngày mẹ chết, không mấy lúc hình bóng con phai mờ trong tâm trí  Mẹ, và hạnh phúc của con là hạnh phúc của Mẹ, bất hạnh của con là bất hạnh của Mẹ, thành công của con là thành công của Mẹ, và thất bại của con cũng chính là thất bại của Mẹ. Mẹ con nên một, vì Mẹ và con là một khi con được tạo hình trong cung lòng Mẹ ;là một khi con lớn lên bằng sữa từ máu thịt Mẹ ; là một khi Mẹ dậy con nói, cười, yêu thương ; là một khi con học ở Mẹ giá trị của nước mắt  chạnh lòng, ý nghĩa của vất vả sẻ chia, cao cả của nụ cười bao dung,tha thứ, nhất là trái tim khiêm tốn  tri ân, tín thác ở lòng thương xót của Đấng đã cho con là con Mẹ, và Mẹ là Mẹ con.

 Vâng,chân dung Mẹ hiền của bạn, và hình ảnh Mẹ yêu của tôi vừa được mô tảcũng là dung nhan tuyệt vời của Đức Maria, Mẹ của tất cả chúng ta. Mẹ là Mẹ đích thực, chứ không là mẹ « hữu danh vô thực », haymẹ ghẻ, mẹ hờ, mẹ nhận vơ, vì dưới chân Thánh Giá trên Núi Sọ, trước khi tắt thở, Đức Giêsu Thiên Chúa làm người đã công khai mặc khải cho chúng ta: Mẹ của Ngài cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta. Lời giới thiệu hôm ấy rất trọng đại, vì hơn là lời giới thiệu, đó là lời di chúc của một Thiên Chúa  làm người chính thức cho chúng ta vinh dự làm em Ngài, khi mặc khải Mẹ yêu dấu của Ngài cũng là Mẹ hiền của chúng ta. Thánh Gioan đã « nhân danh, thay mặt » mỗi người chúng ta nhận hạnh phúc và vinh dự này ngay dưới chân Thánh Giá, trong giây phút công trình Cứu Chuộc được hoàn thành (x. Ga 19,25-27).

    Như mọi người mẹ, Mẹ Maria cũng yêu thương con mình là chúng ta với tâm tình yêu thương dạt dào, với lòng hy sinh qủa cảm, sẵn sàng chết cho con mình đươc sống, với ước mơ con mình hạnh phúc, bình an, và niềm vui thấy con mình thành đạt, nên người hữu ích. Như mọi người mẹ, Mẹ Maria không một phút quên con mình, nhưng đồng hành theo từng bước chân con, và suốt đời khắc khoải trông chờ bóng con dong duổi.

      Không biết có lần nào bạn đã chiêm ngắm người mẹ già mắt ngước cao, tay mân mê tràng hạt, miệng thì thầm cầu xin cho đàn con : có đứa đi xa bao nhiêu năm chưa  về, có đứa đau bệnh, có đứa gia đình xào xáo, bên bờ vực thẳm ly hôn, có đứa hoang đàng sa lưới pháp luật, có đứa khô khan, nguội lạnh bỏ bê kinh sách, lễ lậy… Và ngày rồi đêm, hết tháng năm này qua năm tháng nọ, bà mẹ già vẫn thầm thĩ cầu nguyện, vẫn mải mê lần chuỗi, vẫn kiên nhẫn trông chờ, hy vọng, vẫn từng ngày dõi bước chân con bằng  từng nụ hồng của tràng kinh Mân Côi.

Hình ảnh người mẹ già lần chuỗi nhớ con cũng là hình ảnh của Mẹ trên trời đồng hành với đàn con Mẹ trên đường đời  qua tràng hạt Mân Côi mà Mẹ yêu thích, bởi ngày xưa Mẹ đã  yêu thương, chăm sóc, giữ gìn, giáo dục Đức Giêsu, con Mẹ  ở Nadarét thế nào, thì hôm nay, Mẹ cũng có mặt để an ủi, nâng đỡ, chỉ dậy mỗi người chúng ta qua kinh Mân Côi, như ơn lành của Mẹ không ngớt phủ kín giòng đời của từng đứa con Mẹnhư thế :

  • Mẹ có mặt để dậy chúng ta biết đón nhận thánh ý Thiên Chúa ngay khi vào đời làm người, làm con Chúa trong gia đình, bằng khiêm tốn Xin Vâng, vì Mẹ biết rõ những khó khăn,  thử thách trong đời hôn nhân, những thách đố trong  bổn phận làm cha mẹ, cũng như đòi hỏi không luôn dễ để sống đời  con cái hiếu thảo(x. Lc 1,26-38).
  • Mẹ nắm tay chúng ta lên đường Yêu Thương, đến với mọi người,  nhất là những người đau khổ, bất hạnh đang cần được chúng ta chia sẻ, nâng đỡ, vì Mẹ là người đem Chúa Giêsu đến cho nhân loại, và hơn thế nữa, Mẹ biết : yêu thương không dễ chút nào, tha thứ còn khó gấp trăm lần yêu, và tình yêu nào cũng cần được nuôi lớn bằng máu, nước mắt, mồ hôi của Hy Sinh  (x. Lc 1,39-45).
  • Mẹ nâng đỡ chúng ta trên hành trình tận hiến để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ mọi người, vì đường tận hiến không luôn thênh thang, thông thoáng, nhưng rất hiểm trở, chông gai, và nhiều bất công, trái ý, oan sai có khi từ chính anh em  mình, vì hơn ai hết, ngay từ buổi đầu đời làm Mẹ Đức Giêsu, Mẹ đã hiểu lời tiên tri của cụ già Simêon : « một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà »  (x. Lc 2,22-35)
  • Mẹ tìm kiếm và dắt chúng ta trở về với Chúa Giêsu, Con Mẹ những lần chúng ta bỏ nhà Thiên Chúa, bỏ Giáo Hội, bỏ cộng đoàn , bỏ gia đình, bỏ cả chính mình đi hoang, trụy lạc, vì Mẹ đã từng « hồn xiêu phách lạc » tất tưởi, lo lắng đi tìm Chúa Giêsu lạc mất trong dịp hành hương mừng lễ Vượt Qua ở Giêrusalem (x. Lc 2,41-50).
  • Và trên giòng đời truân chuyên, không luôn êm ả, với đủ thứ cạm bãy, cám dỗ, mồi chài, chúng ta liên tục vấp ngã khi dửng dưng, lạnh lùng với Ơn Chúa, thờ ơ, khinh mạn Giáo Hội, ngông cuồng, cao ngạo giơ chân đạp đổ công trình do tay Chúa sáng tạo. Ở những hoàn cảnh bê bết đáng bị ruồng bỏ này, chỉ có Mẹ mới vực chúng ta đứng dậy, ăn năn thống hối, và trở về với Nguồn Yêu Thương, như Mẹ đã là chỗ dựa an toàn, bến đỗ bình an cho các tông đồ ngày Chúa chịu nạn, khi các vị hoang mang, tan hàng để người thì phản bội, người chạy trốn, người bội tín, chối bỏ Thầy mình (x. Lc 22,47- 62).
  • Cũng Mẹ sẽ là người dậy chúng ta biết « yêu mến những sự trên trời », và tìm kiếm Nước Trời vĩnh cửu, để rồi chúng ta sẽ được Mẹ « hiện đến bên giường » khuyên răn, nâng đỡ, ủi an giờ lâm tử, và trên đường về quê trời, chúng ta luôn có Mẹ ở bên, được Mẹ đồng hành, hướng dẫn.

   Lậy Mẹ Maria yêu dấu của chúng con ! 

Tháng mười hàng năm nhắc nhớ chúng con tình mẫu tử của Mẹ qua tràng hạt Mân Côi, như hoa hồng yêu thương của tình Mẹ hằng bao phủ giòng đời chúng con. Với kinh Mân Côi, Mẹ ở với chúng con và chúng con được ở trong lòng Mẹ, để bất cứ lúc nào trên giòng đời dù hạnh thông hay trắc trở, phấn khởi – hy vọng hay thất vọng- chán chường, Mẹ con mình luôn có nhau, Mẹ nhé !

 Jorathe Nắng Tím

Mai Liên Sưu Tầm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện vui mùa Giáng Sinh

BỨC THƯ MÙA GIÁNG SINH Có một ông làm ở Sở Bưu Điện. Nhiệm vụ của ông là tìm cách giải quyết những bức thơ...

Lên thiên đàng bằng cửa sau

LÊN THIÊN ĐÀNG BẰNG CỬA SAU (Chuyện vui) Truyện kể rằng: Ngày kia, Chúa Cha bỗng nhận ra trên Thiên Đàng sao bát nháo quá: đông...

Lời cầu nguyện

Lời Cầu Nguyện (Chuyện vui) Một con tàu đang lênh đênh trên biển thì gặp bão to và bị đắm. Chỉ có hai trong số những...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

Người giàu có

  NGƯỜI GIÀU CÓ (Chuyện vui)  Một người có tuổi ra công viên đi dạo, chợt thấy trên ghế đá có một thanh niên đang ngồi ủ...

Hãy mãi là cô gái Việt Nam

    HÃY MÃI LÀ CÔ GÁI VIỆT NAM Mãi nhé là cô gái Việt Nam Dịu dàng đôn hậu nhất trần gian Công dung ngôn hạnh làm tâm...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Người Cha Đan Viện nhiệt tâm loan báo Tin Mừng – Tưởng nhớ Cố Viện Phụ Phanxicô Phan Bảo Luyện

NGƯỜI CHA ĐAN VIỆN NHIỆT TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tìm hiểu ơn gọi trong Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn,...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

“Ánh trăng” trong đan viện

“ÁNH TRĂNG” TRONG ĐAN VIỆN Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Thuở ấu thơ, cứ vào những đêm đẹp trời trăng thanh gió mát là bọn nhóc...

Tình yêu & Tình người

TÌNH YÊU & TÌNH NGƯỜI Lam Châu, Phước Lý Một ngày mùa hè nóng nực, tình cờ gặp em, một người chưa hề quen biết, không...