Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

VẦNG TRĂNG PHẢN CHIẾU MẶT TRỜI – Suy niệm Tin Mừng Mt 1,1-16.18-23 ; Lễ sinh nhật Đức trinh nữ Maria (8-9)

 

VẦNG TRĂNG PHẢN CHIẾU MẶT TRỜI

Suy niệm Tin Mừng Mt 1,1-16.18-23 ; Lễ sinh nhật Đức trinh nữ Maria (8-9)

M. Lasan Châu Sơn

Hôm nay đoàn con họp nhau đây

Mừng sinh nhật Mẹ hôm nay

Kính dâng Mẹ tâm tình vơi đầy

Mừng Mẹ phúc cao ơn dầy…

Bản gia phả dài trong Tin Mừng theo thánh Mattheu, cho thấy niềm mong đợi Đấng Cứu Thế của dân Do thái suốt dọc dài lịch sử. Niềm mong đợi ấy nay được ứng nghiệm qua Đức Maria- trinh nữ sinh con: “Phần ngươi hỡi Belem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc của Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israen”;“Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong phụng vụ Giáo hội Công giáo, chúng ta thấy chỉ có ba lễ được mừng sinh nhật: ngoài sinh nhật Chúa Cứu Thế (25-12), còn sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả (24-6), và hôm nay ngày 8-9, mừng sinh nhật Đức trinh nữ Maria.

Kinh Thánh cho ta đã biết. Thánh Gioan Tẩy Giả được Chúa thanh tẩy khỏi tội tông truyền, ngay khi còn trong lòng bà Isave, qua cuộc thăm viếng của Đức Trinh Nữ Mang Thai. Và Gioan đã được thánh hóa để dọn đường cho Chúa Cứu Thế ngự đến. Riêng với Đức Trinh nữ Maria, những lễ kính nhớ Ngài là “Những lễ kính nhớ biến cố sinh ơn cứu rỗi, trong đó Giêsu và Mẹ Maria đi liền với nhau, như lễ sinh nhật Đức Maria, ngày mà hy vọng và vầng cứu rỗi ló dạng trên trần gian” (Marialis Cultus. 7). Vì lẽ đó, ca nhập lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Hội Thánh reo lên:

Chúng ta hãy hân hoan mừng lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã sinh ra mặt trời công chính là Đức Kitô. Chúa chúng ta.

Dẫu cho đoạn Tin Mừng vừa công bố (và toàn bộ Tân Ước) không hề cho chúng ta biết về lý lịch của Đức Maria, cũng như sự kiện bà thánh Anna sinh hạ Đức Maria như thế nào. Nhưng Tin Mừng lại cho ta biết những thôn tin quan trọng về mối liên hệ khăng khít giữa Đức Maria với Chúa Giêsu:

– Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu

– Đức Maria chịu thai Chúa Giêsu do bởi quyền phép Đức Chúa Thánh Thần

– Đức Maria được thánh Giuse đón về gia thất.

Đức trinh nữ Maria thực là cao trọng, vinh quang giữa muôn triều thần thánh và khắp cả hoàn vũ. Chính Thiên Chúa, qua miệng Tổng lãnh sứ thần Gaprien đã nghiêng mình chào Mẹ: Kính chào bà đầy ân phúc. Đức Chúa ở cùng bà…”. Đức Maria được đầy ân phúc, Mẹ được cao sang diễm lệ. Chính bởi vì Mẹ đã hoàn toàn “Vâng” theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ trọn đời gắn bó, nên một với Chúa Giêsu từ khi chịu thai cho đến chân thánh giá trên đỉnh Canvario.

Kinh Thánh không nói nhiều về Đức Maria, không kể lại ngày sinh nhật của Mẹ, có lẽ vì Mẹ là người bình thường không có gì nổi nang, Maria chỉ là một cô thôn nữ trong làng Nadarét nhỏ bé. Mà phụ nữ và trẻ em thường không được coi trọng trong xã hội Do thái. Thế nhưng, từ nay hết mọi đời sẽ khen Mẹ có phúc. Mẹ có phúc vì Mẹ đã “tin”, đã “vâng” và đã “dâng” cuộc đời cho Thiên Chúa; như thể cây bút chì trong tay Người Họa Sĩ đại tài. Nhờ đó Thiên Chúa đã làm cho Mẹ được hiển vinh trên trời và là Mẹ của các kẻ tin.

Mừng lễ sinh nhật Mẹ. Cùng với Mẹ, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta có một người Mẹ tuyệt vời- Mẹ đầy ân phúc. Nhờ Mẹ mà chúng ta được hưởng no đầy ơn Chúa cứu độ. Xin cho chúng ta biết thành tâm yêu mến, noi gương Mẹ kí thác cuộc đời cho Chúa, để luôn được Chúa đồng hành và nâng đỡ khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...