Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

“AI TIN VÀO THẦY THÌ DÙ ĐÃ CHẾT CŨNG SẼ ĐƯỢC SỐNG” (Bài suy niệm Chúa Nhật V, Mùa Chay) – M. Lasan Châu Sơn.

 

“AI TIN VÀO THẦY THÌ DÙ ĐÃ CHẾT CŨNG SẼ ĐƯỢC SỐNG”

(Chúa Nhật V, Mùa Chay: Ed 37, 12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45)

M. Lasan Châu Sơn.

 

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật V, Mùa Chay, Chúa Giêsu khẳng định: “Tôi là sự sống lại và là sự sống”. Lời khẳng định này được chứng minh bằng việc Ngài làm cho Lazaro sống lại. Một chi tiết có lẽ làm chúng ta phân vân: Tại sao Chúa Giêsu biết trước Lazaro bạn thân của Ngài bệnh nặng và sẽ chết, nhưng Ngài không can thiệp để sự chết khỏi đến với Lazaro. Phải chăng Ngài bất lực hoặc đùa giỡn trước những đau khổ và sự chết của con người, mà Lazaro là người đại diện?

Chúng ta lần dở lại Lịch Sử Cứu Độ để thấy những hành động yêu thương của Thiên Chúa. Đoạn sách Edekien (37, 12-14) cho ta biết tâm trạng tuyệt vọng của dân Israel bên Babilon (thế kỉ VI TCN), họ nói: “Xương chúng tôi đã khô đét, hy vọng tiêu ma”. Và như vậy có thể nói họ bị chết hai lần: chết về mặt tinh thần, khi sống mà không có niềm hi vọng, tương lại mịt mờ. Họ chết về thân xác khi không có tự do, phải sống trong cảnh cùng cực của kiếp sống nô lệ.

Đang khi Israel phải chết 2 lần như thế, khi họ bó tay thì Thiên Chúa ra tay, Ngài nói: “Ta sẽ đem các ngươi lên khỏi mồ, hỡi dân Ta. Ta sẽ dẫn các ngươi về lại thửa đất Israel. Ta sẽ ban Thần Khí cho các ngươi và các ngươi sẽ được hồi sinh”. Thật vậy, trong dòng lịch sử Thiên Chúa đã thực hiện đúng như lời Ngài đã hứa cho người Israel được sống, được thoát cảnh nô lệ, được hồi hương vào năm 539. Thiên Chúa lại còn Phục sinh thân xác họ, khi Chúa Giêsu cho Lazaro sống lại, đồng thời tỏ cho họ biết, Ngài là sự sống, ai tin vào Ngài sẽ sống đời đời (x. Ga 11,1).

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma (8,1-11) đã làm rõ Giáo lý về sự sống đời đời. Ngài cho biết có 2 sự sống: sự sống xác thịt và sự sống Thần Khí. Trong đó, sự sống thể xác có thể chết vì tội lỗi nhưng sẽ được sống nếu gắn bó với Đức Kitô: “Nếu Đức Kitô ở trong anh em, thì dù thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống” (Rm 8,10).

Điều đó minh định rằng, dù phận người phải đau khổ và phải chết là vì tội lỗi, nhưng Thiên Chúa đã tự nguyện mang lấy đau khổ và cái chết để làm cho con người được sống. Cái chết của Lazaro và của các nạn nhân Côrôna và của mỗi chúng ta không phải là sự đùa giỡn của Đấng Tạo Hóa, không phải là đi vào ngõ cụt. Thật ra, giống như thời gian chết của Israel trong cảnh lưu đày bên Babilon và và thời gian chết 4 ngày của Lazaro, đây là thời gian chờ đợi để được sống đời đời; Israel đã được hồi hương và Lazaro được sống.

Phép lạ Chúa Giêsu phục sinh Lazaro chứng tỏ quyền năng và tình thương của Ngài vượt trên sự chết, khơi dậy và bảo đảm đức tin của chúng ta vào sự sống đời đời. Đồng thời, vực dậy đức tin “sắp chết” nơi nhiều người khi gặp thử thách gian nan, mà Mácta và Maria là đại diện: “Nếu Thầy có ở đây, em con đã không chết”.

Chẳng phải chúng ta tin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Thiên Chúa là tình yêu, Thiên Chúa quyền năng, Thiên Chúa hằng sống sao? Ấy thế mà khi gặp đau khổ, thử thách chúng ta lại thất vọng, buồn phiền kêu trách Chúa không hiện hữu, Chúa không thương con… một số người hoài nghi rồi bỏ Chúa. Thái độ đó báo động cho biết đức tin của ta đang ‘chết’, cần xin Chúa làm cho sống.

Do đó, Lời Chúa đang thúc giục chúng ta kiên vững: Chúa là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Chúa thì dù có chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Chúa sẽ không phải chết bao giờ. Chúa đã chết và đã phục sinh, Ngài là nguồn sống chỉ cần chúng ta tin cậy nơi Ngài, thì dù sống hay chết, chúng ta vẫn được an bình và tràn đầy hy vọng được sống đời đời.

Lạy Chúa, thần chết Côrôna đang tiến đến gần chúng con. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để nhìn thấy Chúa đang ở kề bên, để nghe được tiếng Chúa đang nói: “Bất cứ ai tin vào tôi sẽ không phải chết bao giờ” để dù sống dù chết chúng con luôn được bình an hạnh phúc trong Chúa mãi mãi. Amen.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...