Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

BÀI GIẢNG LỄ THÁNH CẢ GIUSE CỦA ĐỨC NGUYÊN TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGÔ QUANG KIỆT, NHÂN NGÀY MỪNG BỔN MẠNG

Lễ Thánh Cả Giu-se

ĐÓN NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT

2S 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a

Tên gọi của Thiên Chúa là Lòng Thương Xót. Khi hiện ra với Mô-sê, Thiên Chúa đã mặc khải tên gọi đó trong sách Xuất hành 33,19: “Ta sẽ cho tất cả vẻ đẹp của Ta đi qua trước mặt ngươi, và sẽ xưng danh Ta là ĐỨC CHÚA trước mặt ngươi. Ta thương ai thì thương, xót ai thì xót“.

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn yêu thương muốn cứu vớt con người.Luôn đi bước trước trong các sáng kiến cứu độ.Khi con người hư hỏng, Thiên Chúa đã có kế hoạch cứu độ.Trước hết bằng tuyển chọn một dân riêng.Rồi cuối cùng sai Con Một sinh xuống trần gian.Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn trào tuôn dào dạt.Nhưng cần có tâm hồn đón nhận.Lời Chúa hôm nay trình bày cho ta hai tâm hồn quảng đại đón nhận. Đó là tổ phụ Áp-ra-ham và thánh Giu-se.

Các ngài quảng đại đón nhận khi tuyệt đối tin vào Lời Chúa Hứa.Vì tuyệt đối tin vào Lời Chúa Hứa nên các ngài sẵn sàng từ bỏ tất cả.Vì tin Lời Chúa Hứa ban một miền đất chảy sữa và mật.Cùng một dòng dõi đông như sao trời.Nên Tổ phụ Áp-ra-ham từ bỏ quê hương xứ sở.Từ bỏ cả người con duy nhất.Vì tin vào Lời Chúa Hứa cho ngai vàng Đa-vít vững bền và triều đại tồn tại, nên Thánh Cả Giu-se từ bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa. Tuy đến cuối đời các ngài vẫn chưa thấy Lời Chúa Hứa thực hiện.Áp-ra-ham chết mà chưa thấy đất chảy sữa và mật.Phải khéo léo thương thuyết mới mua được thửa đất Mác-pê-la để chôn cất bà Xa-ra.Và chỉ có được một người con duy nhất là I-sa-ác.Còn thánh Giu-se thì chẳng thấy ngai vàng đâu. Vì đất nước đã rơi vào tay ngoại bang. Và ông vua bù nhìn hiện tại là Hê-rô-đê lại không phải người Do thái.Tuy vậy các ngài vẫn vững tin.Các ngài từ bỏ cả đến niềm hi vọng nhân loại. Đúng như thư Rô-ma tán tụng: “Mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trộng cậy và vững tin”.

Nhưng nếu tổ phụ Áp-ra-ham chỉ đón nhận chương trình Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.Thì Thánh Cả Giu-se đón nhận chính Chúa Giê-su.Là Lòng Thương Xót của Chúa Cha.Lòng Thương Xót nhập thể, bằng xương bằng thịt.

Đón nhận Lòng Thương Xót cần có Lòng Thương Xót. Quả thực Thánh Cả Giu-se đã có Lòng Thương Xót đối với Đức Mẹ và Chúa Giê-su.Một bức hoạ danh tiếng của hoạ sĩ Albreth Durer diễn tả sâu xa Lòng Thương Xót của Thánh Cả Giu-se. Bức hoạ vẽ cảnh Thánh Gia trốn sang Ai-cập. Đức Mẹ bế Chúa Giê-su, quấn khăn kín đáo, ngồi trên lưng lừa. Thánh Giu-se đi chân không, một tay dắt lừa, một tay cầm đèn, đi trong đêm tối. Thánh Giu-se không nhìn đường, nhưng nhìn Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi. Vì lo cho các ngài còn non yếu mà phải dong duổi dặm trường, giá lạnh sương sa. Đó là Lòng Thương Xót.

Đối với Đức Mẹ, Thánh Cả kính trọng như một người bạn trung tín.Nên không tố cáo.Trái lại còn yêu thương bảo vệđến cùng.

Đối với Chúa Giê-su Thánh Cả đón nhận Chúa với tâm tình của một người cha.Khi đặt tên cho Chúa Giê-su, Thánh Cả đón nhận Chúa vào gia tộc mình.Chúa Giê-su chính thức thuộc dòng dõi vua Đa-vít để hoàn thành Lời Chúa Hứa xưa.Cho “vương quyền của ngươi sẽ muôn đời bền vững, và ngai vàng của ngươi sẽ được củng cố đến muôn đời”. Qua Thánh Cả, Chúa Giê-su chính thức ghi tên vào cuộc kiểm tra dân số, để trở thành công dân  thực thụ của trái đất.

Trên trời Chúa Giê-su có Chúa Cha.Chúa Cha yêu thương Con Một nên có gì đều trao ban hết.Vì thế ai thấy Chúa Con là thấy Chúa Cha.Chúa Cha và Chúa Con là một.Dưới đất Chúa Giê-su có Thánh Cả Giu-se là người cha.Vì Thánh Cả có gì cũng dâng hiến hết cho Chúa Giê-su. Không chỉ sức lực lao động. Mà còn cả lòng trí mến yêu tôn thờ.Và thậm chí còn cả danh dự và mạng sống nữa.Tóm lại cả cuộc đời Thánh Cả là dành cho Chúa Giê-su.Chỉ để phục vụ Chúa Giê-su mà thôi.Thánh Cả đã có Lòng Thương Xót Như Chúa Cha.

Như Chúa Cha vì Lòng Thương Xót mà trao ban chính Con Một. Tổ phụ Áp-ra-ham có tấm lòng Thiên Chúa khi hiến dâng I-sa-ác, người con duy nhất.Và Thánh Cả Giu-se cũng hiến dâng Chúa Giê-su cho nhân loại.Khi lạc mất Chúa tại đền thờ Giê-ru-sa-lem, Thánh Cả hiểu và chấp nhận dâng hiến Chúa cho Thiên Chúa và nhân loại.

Nhờ Thánh Cả mở lòng đón nhận, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nhập thể vào trần gian.Lòng Thương Xót của Thiên Chúa gặp được Lòng Thương Xót của nhân loại nơi Thánh Cả.Hạt Mầm Lòng Thương Xót được ấp ủ, chăm sóc, tưới bón, đã trở thành ơn cứu độ. Tràn lan đến mọi người ở mọi góc biển chân trời.

Thánh Cả Giu-se được tôn vinh là người quản gia trung tín và khôn ngoan.Quản lý việc gì phải thông thạo việc ấy.Quản lý vật chất phải biết làm phát triển vật chất.Quản lý con người phải thông hiểu con người.Quản lý Lòng Thương Xót phải có Lòng Thương Xót. Thánh Cả Giu-se quản lý Chúa Giê-su là Lòng Thương Xót của Chúa Cha.Vì có Lòng Thương Xót nên Thánh Cả đã làm cho gia sản Lòng Thương Xót của Thiên Chúa phát triển vượt bậc.

Mừng lễ Thánh Cả Giu-se, chúng ta tạ ơn Lòng Thương Xót của Chúa Cha. Tạ ơn Lòng Thương Xót của Chúa Giê-su nhập thể xuống thế làm người.Và tạ ơn Thánh Cả Giu-se đã có Lòng Thương Xót như Chúa Cha.Quảng đại đón nhận Lòng Thương Xót. Để Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được tràn lan trong nhân loại.

Mừng lễ Thánh Cả Giu-se, chúng ta hãy noi gương Thánh Cả. Từ bỏ ý riêng để đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa.Như Thánh Cả đón nhận Đức Mẹ và Chúa Giê-su vào gia đình và cuộc đời mình. Ta hãy đón nhận anh em như đón nhận chính Chúa. Tránh xét đoán anh em.Nhưng yêu thương và bảo vệ.

Mừng lễ Thánh Cả Giu-se chúng ta hãy có Lòng Thương Xót. Thương Xót như Chúa Cha. Để đón nhận Lòng Thương Xót. Để vun trồng Lòng Thương Xót. Và để Lòng Thương Xót của Chúa qua chúng ta tràn lan đến mọi tâm hồn.

Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa. Vì Lòng Thương Xót của Chúa tồn tại đến muôn ngàn đời. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...