Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

BẾ MẠC NĂM THÁNH MỪNG BÁCH CHU NIÊN CHA TỔ PHỤ BIỂN ĐỨC THUẬN ( Đan Viện Phước Hải)

 

BẾ MẠC MỪNG BÁCH CHU NIÊN CHA BIỂN ĐỨC THUẬN

 

“Hãy tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Cảm ơn Chúa đã yêu thương quan phòng cho Hội Dòng chúng con trải qua một trăm năm thành lập dòng. Đứng trước tình thương của Chúa, chúng con chỉ biết dâng lời cảm tạ Chúa và biết ơn Cha Tổ Phụ.

  Trước thánh lễ cả cộng đoàn quây quần bên di ảnh Cha Tổ Phụ: Viện Phụ Trực Phụ M Giuse Khang Nguyễn Long Tiên nói: Cộng Đoàn Phước Hải rất thân mến: Hôm nay ngày bế mạc năm thánh, kỷ niệm 100 năm thành lập dòng, chúng ta cử hành nghi thức niệm hương biết ơn Cha Biển Đức Thuận- vị truyền giáo nhiệt thành, là đấng sáng lập tận tâm, tận lực, nhất là có lòng yêu mến và phục vụ mọi người. Hôm nay, trước di ảnh Cha Tổ phụ, chúng ta dâng lên ngài những nén hương, để nói lên tâm tình con thảo của chúng ta đối với Ngài.

 Sau đó tất cả vào nhà nguyện để chuẩn bị dâng thánh lễ bế mạc. Thánh lễ bế mạc năm thánh hôm nay do Viện Phụ Trực Phụ M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Phanxico Xavie Nguyễn Thanh Hoài Dòng tên đang giảng linh thao cho cộng đoàn trong tuần tĩnh tâm năm. Mở đầu thánh lễ Viện Phụ Trực Phụ ngỏ lời với cộng đoàn: Hôm nay chúng ta dâng thánh lễ trọng thể bế mạc năm thánh kỷ niệm 100 thành lập Hội Dòng. Năm thánh kết thúc nhưng lưu lại trong chúng ta những ân huệ Thiên Chúa ban qua Cha Tổ Phụ, và những gương lành mà Cha đã để lại cho con cái.

 Trong phần vụ Lời Chúa, Ngài chia sẻ với tất cả tâm tình của một người con đối với Người Cha khả kính của mình. Viện phụ nói: tục ngữ Việt Nam có câu “ uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “ cây có cội mới nở lá cành, xanh lá, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu… hoặc trong bài hát của Cha nhạc sĩ Ân Đức có viết : “ Chim có tổ, suối có nguồn, con người cũng có tổ tiên”.

Hôm nay ngày bế mạc năm thánh, kỷ niệm 100 năm Cha Tổ Phụ Lập Dòng trên núi Phước Sơn, chúng ta hãy trở về nguồn để ghi nhớ công lao của Cha Tổ Phụ đã nỗ lực vun trồng để Hội Dòng có ngày hôm nay.

Cha Tổ Phụ và Tổ Phụ Apraham cũng có điểm giống nhau. Nhìn về cuộc đời của Tổ Phụ Apraham trong Kinh Thánh luôn nhấn mạnh ông là Cha của kẻ tin, khi Thiên Chúa nói với ông: “ Hãy rời bỏ nhà Cha ngươi, đến xứ sở ta sẽ chỉ cho ngươi. Nhờ lời của Thiên Chúa phán mà Tổ Phụ  Apraham đã ra đi trong niềm tin và phó thác. Nhìn lại cuộc đời của Cha Tổ Phụ kính yêu, chúng ta cũng cảm nhận được rằng là một người sinh ra và lớn lên tại đất nước Pháp phồn thịnh. Thế nhưng cha Denis tình nguyện gia nhập Hội Thừa Sai Pari. Ngài phải chấp nhận từ bỏ lại đằng sau quê hương và nhất là gia đình thân tín nhất của mình để đến miền truyền giáo xa xôi tại Việt nam.

Kế đến, Cha tổ phụ cũng có điểm giống Mose. Hình ảnh Ông Mose cũng cương quyết và rất thẳng thắn, khi ở trên núi đi xuống ông thấy dân của mình đã phạm tội thờ Bò vang. Ông đã không kìm mình được, cho nên từ trên núi đi xuống tay cầm hai tấm bia chứng ước ông đã ném vào con bò vàng… Nhìn vào Cha Tổ Phụ cũng thế. Trong cuốn hạnh tích cho biết khi làm Giáo sư chủng viện An ninh Ngài được đánh giá rất cao là một con người đạo đức, thông minh nhạy bén. Tuy nhiên, đôi lúc Ngài cũng bị khiển trách là một con người thẳng thắn, kiêu ngạo và hay thay đổi. Quả thật, ngài rất thẳng thắn, phê bình, phạt kỷ luật đối với chủng sinh làm biếng, không nghiên túc trong việc giữ kỷ luật và học hành…. Thật vậy, cho dù Cha rất nóng tính những cũng làm chủ được bản thân mình.

Sau cùng Cha Tổ Phụ và ông Gióp. Nhìn vào hình ảnh ông Gióp dù có phải gặp bao nhiêu thử thách nhưng ông vẫn kiên trì trong gian nan, dù có bị bạn bè, hay cả người vợ yêu quý nhất của mình khiển trách ông vẫn can đảm vượt qua. Vì thế ông trở thành  niềm tự hào của dân tộc. Còn đối với Cha Tổ Phụ của chúng ta trong ý hướng lập dòng lúc bấy giờ cũng gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Nhưng Cha vẫn một niềm phó thác vào vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, để đến nay hạt giống chiêm niệm Chúa gieo trên quê hương Việt Nam trở thành một cây đại thụ vươn rộng khắp cả miền Đông Dương. Hướng nhìn về Cha trong ngày bế mạc năm thánh hôm nay, mỗi người chúng ta cùng nhau phát huy những giá trị cao đẹp mà Cha Tổ Phụ đã để lại cho từng người chúng ta. Qua Trang Tin Mừng Thánh Gioan nhấn mạnh: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” Chỉ có tình yêu mới nối kết anh em Hội Dòng lại với nhau, để cùng đi trên một con đường, cùng sống cho một lý tưởng là yêu thương hiệp nhất với nhau.

Kết thúc thánh lễ cả cộng đoàn hướng về Đức Mẹ cùng dâng lên Mẹ lời tung hô chúc tụng. Đồng thời gửi gắm Hội Dòng, cộng đoàn và mỗi thành viên trong vòng tay từ ái của Mẹ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con hôm nay mãi mãi.

 M. Phaolo Thánh Giá

Xin xem hình dưới đây

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...