Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2024

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

 

NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

 

1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil

  Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro này được lên ý tưởng từ những năm 50 của thế kỉ 19 do mục sư Pedro Maria Boss đưa ra đề xuất. Cho tới những năm 20 của thế kỉ 20 thì ý tưởng trên mới được hiện thực hóa. Bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế được hoàn thành vào năm 1931 với chiều cao 38m gồm có bệ, cánh tay dang ra dài 28m nằm trên đỉnh ngọn núi Corcovado (với chiều cao 700m) ở đất nước Brazil. Bức tượng được làm bằng bê tông cốt thép được khảm hàng nghìn viên gạch đá xà phòng hình tam giác, nằm trên một bệ đá hình vuông cao khoảng 8 mét, nằm trên đỉnh núi. Bức tượng là tác phẩm điêu khắc theo phong cách Art Deco lớn nhất trên thế giới. Trong những năm qua, bức tượng đã được sửa chữa và cải tạo định kỳ, bao gồm cả việc làm sạch kỹ lưỡng vào năm 1980, để chuẩn bị cho chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II đến Brazil vào năm đó. Vào năm 2006, để đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập của bức tượng, một nhà nguyện ở cơ sở của nó đã được thánh hiến cho Đức Mẹ Aparecida, đấng bảo trợ của Brazil. Hiện nay bức tượng Chúa Kitô này vẫn là một trong các công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại.

2.Tượng Chúa Kitô Vua ở Ba Lan

  Bức tượng Chúa Kitô Vua được đặt ở thành phố Świebodzin nằm ở phía tây Ba Lan. Sylvester Zavadsky, một mục sư sáng kiến của Giáo hội Lòng Chúa Thương Xót địa phương, có thể được coi là người tạo ra một tượng đài hoành tráng này. Bức tượng này được hoàn thành vào năm 2010 và nhanh chóng vươn lên vị trí đầu bảng chiều cao là 52.5m bao gồm cả phần đế. Bức tượng được một số người coi là bức tượng Chúa Giêsu cao nhất thế giới. Bức tượng ấn tượng của Chúa Kitô Vua dường như bay lên bầu trời từ một ngọn đồi cao ở phía đông nam của thành phố, thu hút ánh nhìn ngưỡng mộ và nổi bật với sự hùng vĩ và hoành tráng. Tượng đài khổng lồ đến nỗi hình tượng Chúa Kitô trong chiếc áo choàng dài có thể nhìn thấy rõ ràng ở hầu hết mọi nơi trong thành phố.Với hình dáng dang hai cánh tay quen thuộc của các bức tượng Chúa Kitô khác, tượng Chúa Kitô Vua là một điểm tựa về niềm tin, tâm hồn trong lòng mỗi người dân trên đất nước Ba Lan.

3.Tượng Chúa Cứu Thế Maratea ở Ý

  Tượng Chúa Cứu Thế Maratea là một bức tượng của Chúa Giêsu Kitô ở Maratea, miền nam nước Ý, được thực hiện bằng đá cẩm thạch Carrara trên đỉnh Núi “St. Biagio ”. Tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Florentine Bruno Innocenti. Toàn bộ bức tượng được hoàn thành vào năm 1965   với tên gọi Tượng Chúa Cứu Thế. Đây là bức tượng Chúa Giêsu cao thứ ba ở châu Âu, sau Chúa Kitô Vua ở Świebodzin, Ba Lan và Cristo-Rei (Chúa Kitô Vua) ở Lisbon, và là bức tượng thứ năm trên thế giới sau Cristo de la Concordia và Chúa Cứu thế, cả hai đều ở miền Nam Châu Mỹ. Tượng Chúa Cứu Thế Maratea cao 21,20 mét, đầu cao 3 mét và sải tay từ đầu ngón tay đến đầu ngón tay là 19 mét. Tác phẩm điêu khắc đã được công bố vào năm 1965. Bức tượng này được dựng lên nhằm vinh danh đạo thánh ở thành phố Maratea xinh đẹp.

4.Tượng Chúa Kitô Vua ở Guanajuato – Mexico

  Tượng Chúa Kitô Vua hay “Cristo Rey del Cubilete” ở bang Guanajuato là một bức tượng khổng lồ của Chúa Kitô nằm trên đỉnh ngọn núi cao nhất trong vùng. Tượng Chúa Kitô Vua ở Mexico được xây dựng từ năm 1944, cho đến nay, đây vẫn là một trong những tượng Chúa đẹp nhất, uy nghi lộng lẫy nhất và đồ sộ nhất thế giới vì sự bảo vệ kỹ càng của đất nước Mexico. Với chiều cao là 22m, đánh dấu chính trung tâm của Mexico và vị trí của nó cao hơn 1.000m so với vùng đồng bằng xung quanh khiến bức tượng trở thành một địa danh nổi bật giữa khung cảnh khô cằn. Bức tượng gốc đã bị phá hủy trong cuộc Chiến tranh Cristeros những năm 1920 do chính phủ Mexico chống Cơ đốc giáo kích động.  Đây là một trong những bức tượng quan trọng nhất của đất nước Mexico và là một điểm hành hương quan trọng vì bức tượng này khơi dậy cảm xúc tôn giáo sâu sắc với người Công giáo Mexico.

5.Tượng Chúa Kitô Vua ở đồi Noas – Mexico

Bức tượng Chúa Kitô Vua nằm trên ngọn đồi có tên Noas thuộc thành phố Coahuila, bang Torreon vì thế tên của ngọn đồi cũng chính là tên gọi của bức tượng này. Nằm ở độ cao 1.300 mét so với mực nước biển, ở thành phố Torreon, Coahuila, là một tác phẩm tuyệt đẹp của nghệ sĩ người Santillan. Vì được xây dựng sau bức tượng ở Guanajuato gần 30 năm vào thời kỳ kinh tế phát triển, khoa học hiện đại nên công trình này được chú trọng đầu tư hơn với chiều cao lên đến 21,8m và 600 bậc thang. Dự án được hình thành vào năm 1973 bởi Vladimir Alvarado.Đây là bức tượng Chúa Kitô cao thứ ba ở Mỹ Latinh, chỉ nhỏ hơn bức tượng Chúa Cứu thế ở Brazil và Cristo de la Concordia ở Cochabamba, Bolivia.

6.Tượng Chúa Cristo Rei ở Bồ Đào Nha

  Cristo Rei là một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất ở Lisbon. Bức tượng Chúa Kitô đứng cao trên bờ phía nam của Cửa sông Tejo mô tả Chúa Kitô đang dang tay, ban phước lành cho thành phố. Cristo Rei có từ những năm 1950 và việc xây dựng bức tượng thể hiện lòng biết ơn tôn giáo của Bồ Đào Nha vì đã tránh được nỗi kinh hoàng của Thế chiến thứ hai. Bức tượng Chúa Kitô Vua ở thủ đô Lisbon – Bồ Đào Nha có tổng chiều cao lên đến 110m (trong đó bệ đỡ là 82m và thân của tượng là 28m). Đối với du khách, điểm thu hút chính của Cristo Rei là đài quan sát cao 80m và tầm nhìn toàn cảnh tuyệt vời ra Lisbon và cầu treo Ponte 25 de Abril. Kể từ khi được thánh hiến vào năm 1959, Cristo Rei đã là một điểm đến hành hương quan trọng của Bồ Đào Nha và ngày nay là một trung tâm tôn giáo lớn của Giáo phận Setubal.

7.Tượng Chúa Kitô Vua ở Boliva

  Bức tượng Chúa Kitô Vua (hay Kitô Vua Hòa Bình) được mô phỏng theo tượng Chúa Cứu Thế ở Brazil đặt tại trung tâm thành phố Bolivia. Bức tượng này có chiều cao trên 40m cộng thêm bệ đỡ lại tọa lạc trên một ngọn đồi rất cao nên việc bức tượng này nằm trong danh sách những bức tượng Chúa Kitô cao nhất thế giới không có gì đáng ngạc nhiên. Hơn thế nữa, với trọng lượng khoảng 2.200 tấn thì tượng Chúa Kitô Vua ở thành phố Bolivia chính là bức tượng nặng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Được thiết kế bởi César và Wálter Terrazas Pardo và được đẽo hoàn toàn bằng xi măng và bê tông, việc xây dựng kéo dài từ năm 1987 đến năm 1994 trước khi bức tượng Chúa Giêsu lớn thứ hai trên thế giới được hoàn thành.

8.Tượng Chúa Kitô Vua ở Tây Ban Nha

Tượng Chúa Kitô ở Monteagudo là một bức tượng khổng lồ của Chúa Giêsu nằm trên đỉnh của lâu đài Monteagudo, ở Murcia, Tây Ban Nha. Bức tượng độc đáo này do nhà điêu khắc nổi tiếng Victorio Macho đã sáng tạo ra và được khởi công xây dựng từ năm 1931 theo phong cách nghệ thuật Deco – phong cách nổi tiếng nhất thời điểm đó. Bức tượng được tạc ở tư thế thẳng đứng nhưng hai tay không dang rộng ra như bao bức tượng Chúa Kitô khác, hai tay ở hai bên lên lưng chừng như đang chuẩn bị cầu xin điều gì. Bức tượng này trở nên đẹp đẽ và duyên dáng hơn chính nhờ phong cảnh hài hòa xung quanh với những cánh đồng vùng Castilla dập dìu, trời mây bát ngát vây quanh.

9.Tượng Chúa Kitô Vua ở Đông Timor

  Cristo Rei of Dili hay Christ the King of Dili là một bức tượng Chúa Giêsu nằm trên một quả địa cầu ở Dili, Đông Timor. Bức tượng này được thiết kế bởi Mochamad Sabilillah, người thường được gọi là Bill. Bức tượng được Suharto chính thức khánh thành vào năm 1996. Bức tượng Chúa Kitô ở Đông Timor do đất nước Indonesia xây dựng như một món quà dành tặng cho Đông Timor khi nước này vẫn còn là một tỉnh của Indonesia và chưa tách rời thành quốc gia độc lập như thời điểm hiện tại. Bức tượng Chúa Kitô và quả địa cầu trên đó nằm ở cuối bán đảo Fatima hướng ra đại dương có chiều cao 27m với khoảng 500 bậc thang. Bức tượng này có gương mặt hiền từ được thiết kế đậm chất Á Đông, đôi mắt luôn hướng nhìn về phía biển cả. Điều đặc biệt của bức tượng này đó là chất liệu làm tượng không phải bằng đá bằng đá, mà làm bằng đồng, với các bộ phận được ghép vào nhau. Sự vĩ đại của bức tượng đã xóa bỏ mọi định kiến và nó đã trở thành một dấu mốc của Dili.

10.Tượng Chúa Kitô Vua ở Vũng Tàu – Việt Nam

Bức tượng Chúa Kitô Vua tọa lạc trên đỉnh Núi Nhỏ nằm tại thành phố Vũng Tàu với chiều cao gần 40m, từng là tượng Chúa Kitô lớn nhất Châu Á vào năm 2012. Bức tượng này được đặt hướng về phía biển, hai tay dang rộng như muốn ôm trọn vẹn vùng Vũng Tàu vào lòng. Hiệp hội Công giáo Việt Nam đã xây dựng tượng vào năm 1974 và đến năm 1993 thì hoàn thành. Bức tượng được làm bằng bê tông với chiều cao 32m, đứng trên một bệ chạm hình Chúa và Mười Hai Tông đồ cao 4m, với tổng chiều cao tượng đài 36m với hai cánh tay dang rộng 18,3m, và có một cầu thang 133 bậc bên trong bức tượng để du khách trèo lên và tìm cho mình một vị trí đắc địa để thưởng ngoạn cảnh đẹp, đường lên tượng có 1.000 bậc thang cao 500m. Tượng đài Chúa Kitô (người dân Vũng Tàu thường gọi bằng một tên quen thuộc Tượng Chúa dang tay) trở thành một trong những điểm tham quan không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Vũng Tàu. Nơi đây bạn hãy nguyện xin cho mình cũng như mọi người cho dù bạn là người công giáo hay không phải người công giáo; hãy đặt niềm tin của mình vào Đấng Tối Cao, bạn sẽ được toại nguyện.

M.Hương Yến, St.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giáo trình Linh đạo Đan tu I – Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn

  LỊCH SỬ LINH ĐẠO ĐAN TU A- DẪN NHẬP   Định...

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh...

Tu trào đan tu

Tu trào đan tu Từ các linh phụ sa mạc...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910)...

Tu trào đan tu (Tiếp theo)

II-Thánh Biển Đức và nếp sống Đan Tu Cộng...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...

Một số hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Nữ Đan viện Phước Hải)

  LỄ LÁ Hôm này cùng Chúa Giêsu đi vào thành...