Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

CHÚA GIÊSU LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH – CN 19 TN B (Đan viện An Phước)

Trường sinh bất tử là một điều mà con người thường hay mơ ước từ xưa đến nay. Con người từ cổ chí kim tới nay đều tìm đến những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để giúp cho con người được kéo dài tuổi thọ, giúp họ sống càng lâu càng tốt. Cho nên người ta mới gọi tên ước mộng đó là trường thọ. Thế nhưng, trải qua bao nhiêu thế kỷ, và tới tận hôm nay, với khoa học vượt trội, con người vẫn chưa tìm được linh dược nào làm cho con người sống mãi không chết. Thực tế cho thấy, con người vẫn phải chấp nhận định luật tự nhiên: có sinh ắt có tử.

Trong Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã cho biết một bí quyết để cho con người được trường sinh như sau: “Thật tôi bảo thật các ông: ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là Bánh Trường Sinh. Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc nhưng đã chết, còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì không phải chết. Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,47-51). Qua câu nói này, Chúa Giêsu đã mặc khải cho con người biết sự sống ở trần gian này sẽ không tồn tại mãi mãi và có ngày sẽ bị chấm dứt khi cái chết đến. Tuy nhiên, những người tin vào chính Ngài thì sẽ được sống lại trong đời sống mới, đời sống hạnh phúc, đời sống viên mãn.

Như vậy, bánh “manna” ngày xưa Chúa dùng để nuôi dân Chúa, những người đang trên hành trình về đất hứa, hay bánh mà Chúa đã hóa phép ra nhiều để cho dân chúng đỡ đói bụng trên hành trình theo Chúa để nghe Ngài giảng, đã không làm cho dân chúng được thỏa dạ, nhất là không được trường sinh bất tử. Vì thế, Chúa Giêsu đã hướng dân chúng đến một thứ bánh cao quý hơn: “Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống”; và Chúa quả quyết, ai ăn bánh này thì không phải chết nhưng được sống muôn đời. Khi nghe như vậy, dân chúng rất lấy làm phấn khởi, vì nghĩ rằng từ nay khi đi theo Chúa sẽ có bánh ăn như một phương thuốc trường sinh bất tử. Nhưng đến khi nghe Chúa Giêsu nói: bánh Ta sẽ ban chính là thịt Ta, dân chúng đã thất vọng và bỏ đi vì họ không tin Ngài chính là Thiên Chúa, mà chỉ là con bác thợ mộc Giuse bình thường như bao người khác. Thế thì làm sao Ngài có thể ban cho họ bánh trường sinh. Do cứng lòng tin mà họ không đón nhận được sự sống đời đời là chính Chúa Giêsu – Tấm Bánh Trường Sinh.

Ngày nay, Bánh Hằng Sống vẫn được trao ban cho ta hằng ngày nơi thánh lễ, Bí Tích Thánh Thể. Chúa Giêsu chính là tấm bánh thần linh được bẻ ra nuôi sống người Kitô hữu. Do đó, mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ, chúng ta hãy ý thức dọn mình cho xứng đáng để lãnh nhận Thần Lương này. Thần Lương này chính là sức mạnh trên cuộc hành trình mà chúng ta đang tiến về nhà Cha. Dẫu rằng có những lúc chúng ta phải băng qua sa mạc của cuộc đời với biết bao hiểm nguy và thách đố. Thánh Thể vẫn đồng hành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Đan viện An Phước

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI