Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

Suy niệm Chúa nhật V Phục sinh C – Lm. Hoàng Luật

Chúa nhật 5 phục sinh C.
Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35
“Hãy yêu thương nhau”

    Yêu thương nhau là một yếu tố cần thiết giúp gia đình, cộng đoàn, xã hội thăng tiến bình an. Chúng ta thử nghĩ xem một gia đình chồng không yêu thương vợ, vợ không yêu thương chồng, con cái không yêu thương cha mẹ thì gia đình ấy sẽ như thế nào? Một cộng đoàn tu bề trên không thương bề dưới, bề dưới không thương bề trên, chị em không thương nhau thì sẽ thế nào? Sẽ như địa ngục. Vì không có tình yêu thì sự hận thù, ghen ghét đố kỵ sẽ hiện diện. Nhìn vào thế giới hôm nay nhiều gia đình tan nát, ly thân, ly dị cũng vì thiếu tình yêu. Nhiều cộng đoàn tu một số anh chị em không hạnh phúc cũng vì thiếu tình yêu chân thật.

    Bài Tin Mừng hôm nay nằm trong hoàn cảnh Chúa Giêsu chuẩn bị bước vào cuộc thương khó để hoàn tất công trình cứu độ. Trước khi từ biệt các môn đệ, Chúa Giêsu đã dặn dò các ông những điều cần thiết, chỉ cho các môn đệ những lối đi, những cách sống để tồn tại và phát triển, vì sẽ có những khó khăn, bách hại. Lối đi, cách sống ấy đó là “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Đây là điều răn mới. Tại sao phải yêu thương, yêu thương như Thầy là như thế nào? Tại sao yêu thương lại là điều răn mới?

1. Tại sao phải yêu thương?

    Vì chúng ta là chi thể của nhau trong thân mình Đức Kitô. Thánh Phaolô nói, Đức Kitô là đầu chúng ta là chi thể. Là chi thể của nhau nên phải yêu thương nhau là đó là điều hiển nhiên, vì không bao giờ bộ phận này ghét bộ phận khác.

   Vì yêu thương là đoàn kết, là sức mạnh, là nền tảng của mọi sự thành công, nền tảng của sự bình an hạnh phúc. Khi người ta biết yêu thương nhau chân thật thì sẽ vượt qua được tất cả mọi khó khăn. Chúa chỉ cần các môn đệ yêu thương nhau là đủ rồi, sẽ làm được mọi chuyện.

    Khi các môn đệ biết yêu thương nhau thì có Chúa ở giữa, có Chúa hiện diện. Ta hay hát, “đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa trời, đâu có lòng từ bi ở đấy có ân sủng Người”. Khi có Đức Chúa trời, có ân sủng của Người thì không còn phải lo lắng gì, có Chúa là có tất cả, có Chúa thì có sự an vui hạnh phúc. Chính sự an vui hạnh phúc ấy làm vinh danh Thiên Chúa. Như vậy, yêu thương nhau là một cách tôn vinh Thiên Chúa mà Chúa Giêsu thực hiện suốt cuộc đời. Và Chúa Giêsu cũng từng nói: “người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy nếu các con yêu thương nhau”.

2. Yêu thương như Thầy là thế nào?

     Người ta thường phân biệt 4 loại yêu thương.

    Loại thứ nhất đó là yêu thương theo nhục cảm(Sensualité), nghiêng về đàng đàng xác thịt. Thấy người ta đẹp, dễ thương thì yêu, thường có khuynh hướng xấu.

     Loại thứ hai đó là yêu thương theo cảm tình(Eros), là sự thân mật, thích âu yếm một người khác phái hay cùng phái, nhục cảm.

      Loại thứ ba là tình yêu vị tha(Philia), tình yêu quên mình vì người khác, như tình yêu cha mẹ với con cái, anh chị em với nhau trong nhà, anh chị em trong cộng đoàn.

      Loại thứ tư đó là tình yêu vô vị lợi. Yêu thương hết mình dù có bị người ta vô ơn thù ghét, bách hại lại mình. Hy sinh bản thân để người khác được hạnh phúc. Kitô giáo chúng ta hay gọi đó là tình yêu Agape. Chúa đã yêu thương các môn đệ theo mức độ tình yêu Agape này. Chúa nói:“Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu”(Ga 15,13). Chúa đã yêu các môn đệ hết mình mình, yêu cho đến chết. Chúa truyền cho các môn đệ cũng hãy thương yêu nhau theo kiểu này, đó là yêu thương như Thầy.

3. Tại sao yêu thương lại là điều răn mới?

   Theo bài chú giải của thánh Augustinô trong bài đọc 2 kinh sách ngày thứ 5 tuần 4 Phục sinh, tình yêu thương này đổi mới chúng ta thành những con người mới, những kẻ thừa kế Giao ước mới. Tình yêu này đã đổi mới những người công chính thời xa xưa, các tổ phụ và ngôn sứ; cũng như sau đó đã đổi mới các thánh tông đồ.

    Vì thế gian ít người yêu thương theo kiểu Chúa đã yêu. Thế gian thường yêu thương những người đẹp, những người có lợi cho mình, còn Chúa yêu thương tất cả cho dù người đó là ai.

   Chúng ta biết Luật Cựu ước chỉ buộc yêu thương những người yêu mình: Ví dụ Chúa Giêsu nói: “Anh em đã ghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù, còn Thầy, Thầy bảo anh em, hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ thù”. Hoặc: “Anh em ghe luật dạy rằng, mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em, đừng chống cự người ác, trái lại nếu bị vả má bên này thì hãy đưa má bên kia nữa cho họ vả. Nếu họ lấy áo trong hãy cho luôn áo ngoài, bắt đi một dặm hãy đi hai dặm”. Đó là yêu thương cách mới của Chúa Giêsu dạy các môn đệ cũng như chúng ta phải làm.

    Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết yêu thương nhau thật lòng bằng việc làm chứ không phải bằng lời nói xuông, có như thế gia đình, cộng đoàn tu chúng ta mới được bình an hạnh phúc, mới tôn vinh Thiên Chúa.

Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...