Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

CÓ THỂ LÀM TÔI TIỀN CỦA? Suy niệm Lời Chúa: Am 8,4-7; Lc 16,1-13 Chúa nhật 25 Thường niên, Năm C

 

CÓ THỂ LÀM TÔI TIỀN CỦA ?

Suy niệm Lời Chúa: Am 8,4-7; Lc 16,1-13 Chúa nhật 25 Thường niên, Năm C

M. Lasan Châu Sơn

Anh em ăn ở thật hiền, chỉ vì đồng tiền mà chém giết nhau

Sáng 1/9/2022, ở Đan Phượng – Hà Nội, xảy ra một vụ chém giết kinh hoàng. Nguyễn Văn Đông mang 1 con dao dài đi sang nhà ông Hải – em trai mình, giết cả nhà em trai. Đông chém nhiều nhát vào vợ chồng ông Hải, con gái, con dâu và đứa cháu nội của ông Hải chỉ mới 4 tuổi. Hậu quả, 4 người tử vong. Nguyên nhân của vấn đề là do tranh chấp đất đai giữa 2 anh em. Được nói lời sau cùng trước khi lãnh án tử hình, ông Đông đã khóc nức nở: “Tôi rất ân hận về hành vi của mình”.

Tiền của luôn là một ên đầy tớ tốt nhưng luôn là một ông chủ xấu. Khi ta tôn thờ tiền của như ông chủ. Nó sẽ sai khiến chúng ta như đầy tớ. Nó sai khiến ta vì tiền của mà buôn gian, bán lậu, vì tiền của mà chém giết nhau, vì tiền của mà xa Chúa.

Cho nên, Lời Chúa trong các bài đọc Chúa nhật 25 hôm nay, giúp chúng ta biết sáng suốt sử dụng của cải đời này để mưu ích cuộc sống đời đời cho chính chúng ta.

Bài trích sách Amos – vị Ngôn Sứ đã thắng thắn tố cáo những người buôn bán chỉ coi trọng của cải lợi nhuận mà coi thường Thiên Chúa. Họ tuân giữ một cách hình thức “cho có” những ngày kiêng việc – ngày lễ dành riêng để phụng sự Thiên Chúa, chứ trong lòng thầm ước: “Bao giờ ngày mồng một qua đi, cho ta còn bán lúa; bao giờ mới hết ngày sabát, để ta bày thóc ra? Rõ ràng họ thích thú buôn bán kiếm lời hơn là phụng sự Thiên Chúa.

Xem người chợt nghĩ đến ta. Có khi nào chúng ta tôn thờ tiền của, vì ham mê tiền của mà làm thêm giờ, tăng ca… đến nỗi bỏ dâng lễ Chúa nhật, bỏ bê kinh hạt hằng ngày không? Chắc hẳn là việc sống đạo không gói gọn ở đọc kinh, dâng lễ. Nhưng tất cả những điều ấy biểu lộ lòng chúng ta yêu mến Chúa. Chúng ta muốn hy sinh chút thời giờ cho Chúa, hy sinh chút của cải vì Chúa. Thử hỏi rằng: Nếu ai đó sống khô khan, nhạt nhẽo với Thiên Chúa – Đấng luôn yêu thương họ, thì họ có thể chân thành yêu thương anh em được chăng? Thật khó lắm!

Những người mà ngôn sứ Amos tố cáo hôm nay, là những người coi trọng tiền của còn hơn Thiên Chúa. Và vì thế, họ cũng chẳng coi tha nhân ra gì: vì để kiếm chác cho có thêm nhiều tiền bạc, họ đã gian dối về số lượng: “làm cho cái đấu nhỏ lại, cho quả cân nặng thêm”, gian dối về chất lượng: “cả lúa nát gạo mục ta cũng đem ra bán”. Họ gian dối cả đến lòng tin của mọi người khi: “làm lệch cán cân để đánh lừa thiên hạ”. Rõ ràng vì hám tiền bạc mà họ không từ một thủ đoạn xấu xa nào.

Ngày nay, chúng ta thấy có những chuyện “vào hụi”, rồi đang ăn lên làm ra thì đùng một cái “vỡ hụi”, mất trắng cả vốn lẫn lời. Phải chăng lòng tham đã khiến con người đối xử bất nhân với nhau? Để rồi đó đây quanh ta vẫn có những chuyện cho vay nặng lãi, ức hiếp người người nghèo khổ, dồn tha nhân vào con đường cùng. Những người ấy lặp lại ý chang lối sống của những kẻ tham lam đê tiện thời ngôn sứ Amos: “Lấy tiền bạc mua đứa cơ bần, đem đôi dép đổi lấy tên cùng khổ”. Những người sống như thế là trọng tiền bạc hơn tình nghĩa anh em. Lòng tham tiền bạc đã khiến họ quên đi Điều răn của Chúa, Điều răn của Hội Thánh dạy: cho kẻ đói ăn cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, thăm viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc… Những điều này, chắc chắn trong ngày phán xét Chúa sẽ đòi chúng ta trả lẽ về những hành vi của mình trong cuộc sống thường ngày.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục loạt bài giảng bằng dụ ngôn. Tên quản lý bất lương đã “phung phí tài sản” của ông chủ. Tin Mừng không nói rõ, anh ta đã phung phí tài sản vào việc giải trí casino hay ăn chơi, hưởng thụ. Chỉ biết rằng, khi bị cách chức anh đã nghĩ ngay ra kế sách “khôn ngoan” để tránh tai họa cho mình. “Người ta vẫn giải thích hành vi anh ta hướng dẫn những người làm biên nhận là một hành vi bất lương: thay vì bảo các con nợ viết đủ số nợ thì lại bảo họ viết bớt đi. Trong thực tế, vào thời Đức Giêsu, các quản lý không có lương, nên họ được phép lấy hoa hồng từ món nợ (25-50%). Như thế, ở đây, người quản lý không làm thiệt hại cho chủ, nhưng chỉ bớt món hoa hồng lẽ ra anh được hưởng. Anh hy sinh một món lợi nhuận ngắn hạn như thế để mong được người ta tiếp đón lâu dài. Vì thế, anh ta mới được khen là sáng suốt và biết khôn ngoan tiên liệu” (Lm Vũ Phan Long, OFM, chú giải Lc 16,1-13).

Mỗi người chúng ta cũng được Chúa đặt làm quả lý tài sản của Chúa. Chúng ta hiện hữu giữa cuộc đời này, được sử dụng thời giờ tài năng sức khỏe… tất cả là hồng ân Chúa ban. Bởi vậy chúng ta có nhiệm vụ làm lời để trao lại trong ngày Chúa đòi ta tính sổ. Xin cho chúng ta biết khôn ngoan sử dụng những “tài sản” chóng qua này để sắm sẵn cho mình gia tài vĩnh phúc trên thiên quốc. Qua những nghĩa cử ủi an, nâng đỡ, xót thương mọi người; nhất là những anh em đang lầm than khốn khổ. Đó là cách thức chúng ta phụng sự Thiên Chúa một cách hoàn hảo và hữu hiệu nhất giữa thế giới hôm nay.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...