Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

CON XIN CHỌN TẤT CẢ (cảm nghiệm vềThánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu)

 

CON CHỌN TẤT CẢ

 Trên hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu, mỗi người đều có tự do chọn lựa cho mình một hướng đi tốt đẹp, chẳng ai dại gì chọn điều mình không yêu thích. Còn Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là người luôn đi ngược với sở thích của mình, đó là chị dám chọn tất cả làm hành trang đi vào đời.

Trước hết, dòng đời luôn luôn chảy và không bao giờ dừng lại, nhưng cuộc đời thánh hiến cũng cần có những điểm dừng để nhìn lại bước đường mình đi xem có êm ả, hay toàn những chông gai sỏi đá, đang vây quanh ta. Vì thế, cứ vào đầu tháng 10 chị em Tập Viện lại hạnh phúc được dừng lại nơi Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu để làm tuần cửu nhật và có dịp tìm hiểu đôi chút về con đường thánh hiến của Chị.

Cuộc đời thánh hiến của Chị được thêu dệt ngay từ tuổi thơ, chị dám trao ban tất cả tình yêu của mình cho Chúa, và không bao giờ làm mất lòng Chúa, dù chỉ một điều rất nhỏ, nên chị thốt lên: “từ lúc lên ba tôi chưa hề từ chối Chúa điều gì”, điều đó được thể hiện trọn vẹn trong tâm hồn nhỏ bé đơn sơ của Chị.

Hơn thế nữa, lòng yêu mến luôn thể hiện trong cuộc sống thường ngày của Chị đối với Cha mẹ, và tất cả mọi người. Vào một ngày kia Ba mẹ đem đến cho Chị một giỏ đồ chơi và nói với Chị con muốn chọn cái gì đẹp nhất, tuy còn rất nhỏ chị đã biết nhường cho Chị của mình chọn trước, còn Chị không chọn một thư mà Chị chọn tất cả. Chị thốt lên “ Điều con chọn lựa không làm con sợ đau khổ với Chúa”. Thật sự, điều chọn lựa này đã theo sát chị trên con đường dâng hiến, từ khi bước vào đời tu, Chị đã phải đối diện biết bao nhiêu gian nan, thử thách, đang ngay đêm ở gần bên Chị và đã làm cho cuộc  đời dâng hiến của Chị thêm đau khổ nên Chị đã thốt lên: “những bước chân đầu đời tu của tôi dẫm phải nhiều gai nhọn hơn hoa hồng” và nơi khác chị nói thêm “đau khổ đã giơ tay chờ tôi ngay khi mới vào tu viện và tôi đã ôm lấy nó với tất cả tình yêu”. Đây là điều mà Chị luôn cảm nhận bằng tất cả tình yêu, nhờ tình yêu và trong tình yêu Chị đã chiến thắng tất cả bằng câu châm ngôn sống “con xin chọn tất cả” trong sự vui tươi và bình an.

Thật vậy, con đường tận hiến không phải băng phẳng, bên cạnh đó còn có những chặng đường chông gai sỏi đá, đã làm cho nhiều người phải chiến đấu, vì càng chọn  nhiều bao nhiều, càng cảm thấy đau khổ bấy nhiêu. Nhưng chính những gian nan khốn khó, nào là hiểu lầm ganh tỵ, ghen ghét…đố kỵ, kiêu căng tự phụ…Đặc biệt hơn cả, là khi phải đối diện với cơn đau bệnh cuối đời của Chị, không làm cho Chị phiền lòng hay than trách có lần chị nói: “tôi luyện cho mình có thói quen không than phiền người khác lấy cái gì của tôi, hay khi bị vu cáo, tôi thích im lặng hơn là tự bào chữa”. Tất cả những điều đó luôn gói trọn tình yêu đích thực mà Chúa đã trao tặng cho tâm hồn biết lấy Chúa làm trung tâm điểm cuộc sống, thể hiện qua lời nói của Chị “ ơn gọi của con chính là tình yêu” tình yêu Chị đã dâng trọn cho Chúa trong lũy cấm Đan Viện. Nhưng chị luôn thể hiện tình yêu tự hiến hoàn toàn cho Chúa là dám chọn tất cả làm hành trang bay về Thiên Quốc hường niềm vui với Đấng Tình Quân của mình.

 Là người em nhỏ đang từng ngày bước đi trong ơn gọi chiêm niệm, nhiều khi em chỉ dừng lại để chỉ chọn một điều mình thích mình yêu còn ít khi em dám chọn tất cả, chỉ vì em sợ khổ… Vì vậy, khi viết về Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu em mới thực sự hiểu rằng con đường tận hiến là phải trải qua những khó khăn, những đau khổ về mặt này hay mặt khác. Nhưng một khi khám phá ra điều đó chính là niềm vui, em cũng có thể nói gương Chị và thốt lên rằng: “ Ôi Giêsu tình yêu của con, ơn gọi của con chính là tình yêu; và giữa lòng mẹ Hội thánh con sẽ là tình yêu, dù con chỉ ở trong bốn bức tường kín, nhưng tình yêu của con sẽ lan đi khắp mọi nơi bằng lời cầu nguyện và sự hy sinh âm thầm.

Qua những gì em mạo muội viết về Chị của mình, em thực sự được đánh động với  câu nói đầy xác quyết của Chị “ Con xin chọn tất cả, không  muốn nên thánh nủa vời”. Đây cũng là điểm thúc bách bản thân em cũng như các chị em Tập Viện, quyết tâm sống tốt ơn gọi và sứ mạng của mình. Nhờ đó muôn người được cứu độ và tình yêu Chúa được tôn vinh khi em dám nòi“ con xin chọn tất cả”.

 

 Thông xanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...

Một số hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Nữ Đan viện Phước Hải)

  LỄ LÁ Hôm này cùng Chúa Giêsu đi vào thành...