Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT 18-B TN
 
TRƯỚC THỐNG HỐI

Lúc cơ hàn, con người chỉ mong ‘cơm no áo ấm’. Cuộc sống khá hơn, con người mơ đến ‘cơm ngon áo đẹp’. Và ‘ước vọng’ tinh thần hay vật chất đều không có điểm dừng. Ước vọng đó, gọi chung là ‘bánh ăn’. Cám dỗ về bánh ăn luôn là một diệu kế ma quỉ dùng để cám dỗ con người. Chúng đã từng dùng để cám dỗ Chúa Giêsu sau khi Người ăn chay 40 ngày trong sa mạc (x. Mt 4,1-11). Chúa Giêsu muốn con người nhận ra chân lý: ‘Bánh cần thiết, nhưng không phải là tất cả’.

+          Lạy Chúa, khi các thánh sử khác sử dụng từ “phép lạ” thì thánh sử Gioan dùng từ “dấu lạ” để nói về những việc lạ lùng Chúa Giêsu làm. Dấu lạ này muốn nói Chúa Giêsu là Đấng Thiên Chúa Cha sai đến trần gian. Nhưng chúng con lại không đi tìm Chúa.

+          Lạy Chúa, Chúa Giêsu trách những người Do Thái đi tìm Người không phải vì đã thấy dấu lạ, nhưng chỉ vì được ăn bánh no nê. Điều Chúa muốn hỏi chúng con hôm nay: Con có đang đi tìm chính Chúa hay không ? 

          +          Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con tìm kiếm lương thực trường sinh là Chúa Giêsu. Nhưng chúng con lại không cố gắng đáp lời Chúa Giêsu mời gọi và xây dựng mối tương quan cá nhân với Người.

 

SUY NIỆM (Xh 16,2-4, 12-15; Ep 4,17, 20-24; Ga 6,24-35)

 

I.          Giai thoại : Thời đệ II thế chiến, thủ tướng nước Anh là ông Winston Churchill. Người ta không nghe ông phàn nàn về sự khó khăn không tưởng trong quá trình phá vỡ ‘máy mật mã Enigma’ của quân đội Đức. Với một nhóm làm việc 4-5 người, bao gồm cả thiên tài Alan Turing, trong thời gian 2 năm tại khu quân sự Hub 8, họ đã thành công. Theo vị cựu thủ tướng Anh này : Đừng kêu ca, phàn nàn với bất kỳ ai. Nhưng tự thay đổi, làm những việc khiến bản thân cảm thấy vừa lòng hơn là được. Vì, “bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích, nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó bên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng”.

          II.         Phàn nàn kêu trách, là điều không tốt. Nhưng Thiên Chúa vẫn yêu chiều con người. Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa biểu lộ lòng thương xót dành cho mỗi con người. Phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều là dấu chỉ của việc biểu lộ này. Người còn dùng dấu chỉ này để mặc khải cho con người chân lý : Người là Bánh ban sự sống đời đời, từ Man-na trong Cựu Ước đến Bánh Trường Sinh trong Tân Ước.

            Khi Thiên Chúa ban cho dân Israel một của ăn bất ngờ trong sa mạc, họ không biết đó là gì nên hỏi nhau: “Man-hu?”, nghĩa là “Cái gì đây?” BĐ I thuật lại câu truyện xảy ra thời Xuất Hành, lúc Dân Chúa mới được ra khỏi Ai cập, khoảng năm 1250 tCN. Dù có lần dân Israel kêu trách hai ông Môsê và Aaron, Người để rắn độc ra cắn nhiều người (x. Ds 21, 4b-9; Ga 3, 13-17); còn lần này, Người không phạt, lại ban Man-na, loại ‘lương thực’ cho kẻ chẳng tìm được thức ăn gì khác trong những ngày lang thang nơi sa mạc  (x. Ds 11,4-6; 21,5). Man-na này đã trở thành “bánh bởi trời” (x. Xh 16,4). Man-na này còn là dấu chỉ để Thiên Chúa “thử lòng” dân, đồng thời cũng để họ nhận biết “Người là Đức Chúa, Thiên Chúa của Israel” (x. Xh 16,4.12).

Man-na là hình bóng báo trước một sáng kiến do Thiên Chúa đích thân thực hiện trong lịch sử nhân loại. Thiên Chúa ban Con Một là Chúa Giêsu, xuống trần gian để làm Man-na Mới. Man-na Mới là “bánh bởi trời”, ‘bánh trường sinh” cho nhân loại hành trình đến với Thiên Chúa. Câu hỏi “Man-hu?  Cái gì đây?” của nhân loại thời Tân Ước là câu hỏi về con người và sứ mệnh của Chúa Giêsu.

Một Chúa Giêsu không chỉ là một nhân vật đã có năng lực làm cho dân chúng được ăn no nê (CN 17-B TN), để họ hợp lại và muốn tôn Người làm vua. Người đã lánh mặt. Dân chúng đi tìm Người. Khi gặp thấy Người. Người biết ý muốn của họ. Người kiên nhẫn dạy dỗ và cắt nghĩa cho họ thấy những giá trị tốt lành và vĩnh cửu hơn là lương thực vật chất, bằng cách là ra công làm việc để có lương thực thường tồn.

Lương thực thường tồn là thực hiện những việc Thiên Chúa muốn. Đó là :

– Tin vào Chúa Giêsu và thực hành tất cả những gì Người truyền dạy.

– Tin Chúa Giêsu là ‘bánh bởi trời’ đem lại sự sống cho thế gian.

 

III.        Muốn thực hiện được hai điều này, thánh Phaolô (BĐ II) mời gọi : “tín hữu hãy để Chúa Thánh Thần đổi mới tâm trí, mặc lấy con người mới”. Chúa Thánh Thần mà các tín hữu đã lãnh nhận Ngài khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, sẽ soi sáng để họ nhận ra những gì là sự thật mà Chúa Giêsu đã loan báo; Ngài ban ơn thánh để thúc đẩy tín hữu sống theo những gì Chúa Giêsu dạy bảo (x. Rm 8: đời sống viên mãn trong Chúa Thánh Thần).

Một trong những hoa quả tuyệt hảo nhất của Thánh Thể là Chúa Thánh Thần. Vai trò của Chúa Thánh Thần là canh tân đổi mới. Ngài là Đấng giúp tín hữu “Aggiornamento” (cập nhật hóa) đời sống mình vào Hội Thánh. Hội Thánh sống nhờ Thánh Thể. Hội Thánh nuôi mình bằng “bánh hằng sống” này. Thánh Thể làm nên Hội Thánh Chúa Giêsu (Eucharistie fait l’Eglise). Chúa Thánh Thần làm cho Cộng Đoàn Thánh Thể trở thành Thân Thể Hội Thánh (corps ecclésial) [x. Thông điệp “Ecclesia De Eucharistia”].

             Mời bạn tập thói quen “ở lặng” bên Thánh Thể Chúa Giêsu. Chỉ từ những khoảnh khắc “ở lặng” này, bạn sẽ phản tỉnh và phân định được ‘bánh đang hóa nhiều’ trong hiện tại. Và bạn vui vì được tiếp tay Thầy Giêsu chia sẻ cho người khác ăn.

 

 

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI