Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

“Tất Cả Cho Thiên Chúa”

“Tất Cả Cho Thiên Chúa”

 

        Vùng Trời Trà Vinh mấy ngày nay mát mẻ, trong lành… làm cho lòng người cũng thơ thới. Từ khắp các nẻo đường, dập dìu nhiều nhóm người: Linh mục, Tu sĩ, Nữ tu, bà con giáo dân thuộc mọi thành phần, và bằng đủ mọi loại phương tiện giao thông, nô nức hân hoan đổ về Đan viện Xito TM. Phước Vĩnh, một Đan viện thuộc dòng Xito ở vùng thôn quê đồng chua nước mặn, xa xôi cách trở, nhưng là Đan viện chiêm niệm duy nhất ở Miền Tây Nam Bộ.

       Mọi người qui tụ về đây là có lý do. Được biết ngày 26.01 là ngày đại lễ trong dòng Xito mừng kính Ba Vị Thánh Tổ lập dòng là: thánh Roberto, thánh Alberico và thánh Stephano Hardingo. Năm nay, 2018 trùng năm Hội dòng Xito Thánh Gia tại Việt Nam mừng bách chu niên ngày cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận (Henri Benoit Cố Thuận) sáng lập dòng Phước Sơn ngày 15.08.1918 tại Quảng Trị. Phước Sơn là khởi đầu của Hội Dòng Thánh Gia ngày nay với 9 Đan viện Nam và 3 Đan viện Nữ và một số tu sở đang hình thành và phát triển ở nhiều nước… Toà Thánh đã ưu ái cho Hội Dòng được cử hành Năm Thánh kỷ niệm biến cố trọng đại này từ ngày 12.08.2017 đến ngày 11.10.2018. Toàn thể Hội dòng đã qui tụ cử hành Năm Thánh kỷ niệm này ngày 15.08.2017 tại Phước Sơn. Còn Đan viện Phước Vĩnh chúng tôi chọn ngày hôm nay 26.01.2018 lễ Ba Cha Thánh Tổ Phụ Xito để cử hành Năm Thánh cho riêng mình.

       Đức cha Phêrô Hùnh Văn Hai, giám mục giáo phận Vĩnh Long đã ưu ái đến chủ tế lễ long trọng này và ban Phép Lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá cho mọi tín hữu sốt sáng tham dự Thánh lễ này, trong ngôi thánh đường đang xây cất dở dang, nhưng không thiếu sốt sáng và niềm vui.

       Đúng 9 g 00, cộng đoàn cùng đón đoàn đồng tế tiến vào Nhà Nguyện. Cùng hiệp thông trong Thánh Lễ sáng nay có Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương -Tổng Đại Diện của giáo phận Vĩnh Long – Đức Viện phụ Phêrô – Khanh Trần Như Hảo, hơn 40 cha trong và ngoài Đan Viện Phước Vĩnh cùng đông đảo các tu sĩ nam nữ cũng như bà con giáo dân tham dự.

      Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đan Viện, cách riêng cho quý Thầy tuyên khấn hôm nay.

     Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô so sánh câu hỏi rất thực tế: “phần chúng con bỏ mọi sự mà theo Thày thì chúng con được gì”? Được chính Chúa. Với điều kiện sống tin tưởng phó thác; bác ái yêu thương đùm bọc lẫn nhau, đón nhận nhau…

     Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng do Viện Phụ Phi Khanh chủ sự gồm 2 thày khấn lần đầu:

  1. Inhaxio Loyola Phan Văn Hoàng
  2. Bênêđictô Dương Hoàng Quốc Bảo

Và 4 Thầy trọng thể:

  1. Gabriel Nguyễn Mạnh Hội
  2. Phanxicô Xaviê Trương Văn Đường
  3. Gioan Bùi Duy Lin
  4. Tôma AquiôTrần Văn Xuân

Với 4 tân khấn sinh, số Đan sĩ của Đan viện tăng lên con số 29. Xin tạ ơn Chúa về hồng ân thánh hiến để “Tất Cả Cho Thiên Chúa”.

       Thánh lễ diễn ra rất vui tươi thánh thiện. Mọi người tham dự đã cùng với các Đan sĩ hết lòng cảm tạ Chúa, ca ngợi Tình Thương Chúa, cảm tạ vì bao Hồng Ân Chúa tuôn đổ trên nhân loại, cách riêng cho quê hương Việt Nam và trên Hội dòng Xito Thánh Gia.

(Truyền thông PV.)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...