Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – ĐẾN VỚI ĐẤNG GÁNH TỘI CON NGƯỜI

ĐẾN VỚI ĐẤNG GÁNH TỘI CON NGƯỜI (Mt 8,5-17)
 
I.          Hát ru của người mẹ Việt Nam có câu : Bồng bồng mẹ bế con sang,/ Đò dọc quan cấm, đò ngang không chèo./ Muốn sang thì bắc Cầu Kiều, / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.
 
Mơ ước suốt đời của người mẹ là đưa con được sang bờ bên kia, được vượt thoát dòng sông mênh mông đói nghèo, dốt nát.  Nên mẹ sẵn sàng ‘bắc cầu để con sang sông’, mẹ sẵn sàng ‘trân trọng lễ nghĩa trước sau’ với thầy để thầy quan tâm con. Mẹ dám làm tất cả, miễn sao con được hạnh phúc, là mẹ toại nguyện.
 
Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể là Chúa Giêsu, Người chính là người mẹ đó, “Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8, 17), miễn sao con cái loài người hạnh phúc. Những trang Tin Mừng trong Mt 8, muốn thêm một lời chứng minh cho tấm lòng của Chúa Giêsu.
 
II-a.      Toàn cảnh Tin Mừng hôm qua và hôm nay.
Như người mẹ vừa nói, chỉ vì yêu con người đến cùng (x. Ga 13,1), Chúa Giêsu động lòng xót thương con người đang chịu cảnh khốn khổ, nên đã ra tay cứu chữa.
 
Tin Mừng hôm qua Chúa Giêsu chữa một người bệnh phong (x. Mt 8,1-4). Bệnh phong là một chứng bệnh bị coi là nan y và bị loại ra khỏi cuộc sống xã hội và tôn giáo. Chúa đã giúp bệnh nhân bị khai trừ trở về hội nhập với tôn giáo và xã hội.
 
Tin Mừng hôm nay, đối tượng của phép lạ thứ hai là một người ngoại đạo, cũng là một người bị xã hội Do Thái khai trừ.
Và đối tượng của phép lạ thứ ba là nhạc mẫu của  thánh Phêrô, một phụ nữ, cũng thuộc hạng bị xã hội Do Thái coi khinh.
 
Sau đó Chúa Giêsu chữa rất nhiều người bị quỷ ám và mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, để làm ứng nghiệm lời tiên tri Isaia về Đấng Mêsia Tôi Tớ “Ngài đã gánh lấy tất cả bệnh tật của chúng ta, và đã mang lấy những nỗi đau thương của chúng ta” (x. Is 53,4).
 
II-b. Tin Mừng hôm nay.
Tin Mừng trình thuật chuyện một viên Đại Đội Trưởng người Rôma, không nghĩ đến chức quyền của mình mà chỉ biết cần chữa bệnh cho thuộc hạ. Ông đã khiêm nhường đến nài xin Chúa Giêsu chữa bệnh cho người đầy tớ của ông đang nằm bại liệt ở nhà.
Vài điểm cần lưu ý :
 
1)- Phía viên Đại Đội Trưởng thành Capernaum:
– Ông là người có lòng thương xót: Người ông van xin Chúa Giêsu chữa khỏi bại liệt không phải là thân nhân của ông, nhưng chỉ là một người đầy tớ. Theo truyền thống Rôma, người đầy tớ chỉ được coi như một món hàng để mua bán và để xử dụng.
 
– Ông là người rất tinh tế và khiêm nhường: Ông biết truyền thống Do thái không cho phép người Do thái vào cùng một mái nhà với người Dân Ngoại; vì thế, để tránh tai tiếng cho Chúa Giêsu, viên Đại Đội Trưởng đáp: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh”.
 
– Ông là người rất tin tưởng: Khi nghe Chúa Giêsu trả lời “Chính tôi sẽ đến chữa nó”; ông không một chút nghi ngờ quyền năng của Chúa Giêsu. Hơn nữa, với kinh nghiệm của một sĩ quan, ông còn tin Chúa Giêsu có thể chữa bệnh mà không cần hiện diện.
 
2)- Phía Chúa Giêsu:
Trước cách biểu lộ đức tin của một viên sĩ quan Dân Ngoại, Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: “Tôi bảo thật các ông: Tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế”.
 
– Ngài cũng cảnh cáo những con cái trong nhà mà thiếu đức tin. Con cái trong nhà có quyền thừa hưởng gia tài của cha ông để lại; nhưng nếu con cái bất nhân bất nghĩa, gia tài sẽ được trao cho những ai có lòng tin yêu và biết cách xử dụng gia tài tốt hơn.
 
– Niềm tin yêu của viên Đại Đội Trưởng được đền đáp xứng đáng: Rồi Chúa Giêsu nói với viên đại đội trưởng rằng: “Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy!” Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh.
           
II-c.      Sau phép lạ chữa người đầy tớ của viên Đại Đội Trưởng, thánh Matthêu tiếp tục tường thuật hai phép lạ nữa và trích dẫn lời tiên tri Isaia trong Bài Ca Thứ Tư về Người Tôi Trung của Thiên Chúa: “Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8,17).
 
– Chúa Giêsu chữa bệnh cho bà nhạc mẫu của thánh Phêrô. Được Chúa Giêsu chữa khỏi, bà không nại cớ mới bệnh dậy để nghỉ ngơi dưỡng sức. Bà vội vã chỗi dậy để phục vụ Chúa và các môn đệ của Ngài.
 
– Chúa Giêsu chữa lành mọi người bị đau khổ tật nguyền: “Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Chúa Giêsu. Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau”.
 
III.        Tin Mừng hôm nay cho chúng ta những hệ luận này :
– Chúa Giêsu không muốn con người phải đau khổ, Ngài không loại trừ ai. Trái lại ai càng bị loại trừ thì Ngài lại càng ưu ái với những người đó, và giúp họ trở về với cộng đoàn yêu thương. Chúng ta “không bao giờ thất vọng vào Lòng Chúa Thương Xót” (TL 4,74), vì Ngài là Đấng “gánh lấy các bệnh tật của chúng ta, mang lấy những nỗi đau của chúng ta”. Chúng ta đừng quên lời mời gọi ưu ái của Ngài “Hỡi tất cả những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho anh em được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).
 
– Viên đại đội trưởng này không xin gì cho mình nhưng xin cho người khác, mà người khác đó chỉ là một tên đầy tớ của ông. “Bác ái phải bắt đầu từ những người gần mình nhất”. Và, tuy là người ngoại, nhưng ông để lại một cách cầu nguyện rất đẹp.
 
– Bà nhạc mẫu của thánh Phêrô, sau khi được chữa bệnh, bà vội vàng đi phục vụ bữa ăn. Bà đã nhận được cách nhưng không nên bà cũng cho đi cách nhưng không. Người chỉ biết đưa tay nhận lãnh sẽ không tiến xa trong cuộc đời, mà sẽ trở thành một ao tù nước đọng sản sinh mùi hôi thúi và muỗi mòng cùng muôn vàn vi trùng độc hại cho cuộc đời.
 
            Chúng ta phản tỉnh để phân định các ơn Chúa ban cho chúng ta, để chúng ta biết “tôn vinh Chúa trong mọi sự” (TL 57,9).
 
 
(TL=Tu Luật Cha Thánh Biển Đức)

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI