Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

ÂN HUỆ: CHÚA VÀ CON NÊN MỘT (Suy niệm Lời Chúa, Thứ 6 tuần 3 Phục sinh: Ga 6, 52-59)

 

ÂN HUỆ: CHÚA VÀ CON NÊN MỘT

(Suy niệm Lời Chúa, Thứ 6 tuần 3 Phục sinh: Ga 6, 52-59)

M. Lasan Châu Sơn

Chúng ta tiếp tục suy niệm diễn từ của Chúa Giêsu về Bánh Trường Sinh.

Tại hội đường Caphacnaum khi Chúa Giêsu tuyên bố: “Tôi là bánh từ trời… bánh Tôi sẽ ban tặng chính là thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống”, những lời này đã gây ra một một cú sốc, một cuộc tranh luận sôi nổi nơi người Do thái. Sở dĩ họ tranh luận vì trong họ có người hiểu theo nghĩa đen(ăn thịt ông Giêsu đang sống), có người hiểu theo nghĩa bóng (tin vào Ngài).Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?”

Chúa Giêsu nói với họ: “Thật, Tôi bảo thật các ông: Nếu các ông không ăn Thịt và uống Máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình”. Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Vì Thịt Tôi thật là của ăn, và Máu Tôi thật là của uống. Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy.

Bài Tin Mừng gợi lên cho chúng ta rất nhiều ý tưởng quan trọng, nhưng trong ít phút suy niệm này, chúng ta chú tâm một ý căn bản Chúa Giêsu đã nhấn mạnh: “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong tôi và Tôi ở lại trong người ấy”.

Tiếng: “ở lại trong” theo cách diễn tả của thánh Gioan có nghĩa là Chúa hợp nhất với ta cách hoàn hảo. Y như “Chúa Cha ở trong Chúa Con và Chúa Con ở trong Chúa Cha” ở lại duy nhất trong một bản tính Thiên Chúa. Bởi thế, mỗi khi rước Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta được kết hợp với Chúa cách trọn vẹn. Chúa ở trong ta và ta ở trong Chúa, ta sống nhờ Chúa. Nói như thánh Phaolo: “Tôi sống không còn là tôi mà là Chúa sống trong tôi”.

Sự kết hợp mật thiết nhiệm mầu này vượt trên bất cứ sự kết hiệp nào nơi nhân loại. Dẫu là bạn hữu với nhau, cha mẹ với con cái, hay ngay cả tình nghĩa phu thê với nhau thì vẫn còn đó: “Mình với ta tuy hai mà một. Ta với mình tuy một mà hai”. Chắc chắn những người này rất thương yêu nhau lắm nhưng không thể hoàn toàn hòa hợp, không thể thông ban cho nhau bản tính của mình, bởi không có quyền năng.

Còn trong Bí Tích Thánh Thể, Thiên Chúa toàn năng thông ban cho ta không những tình yêu, thân xác linh hồn của Ngài, mà thông ban cho ta cả bản tính Thiên Chúa của Ngài mỗi khi chúng ta dâng thánh lễ và rước Chúa vào lòng. Đó là điều vô cùng vinh hạnh vượt sức suy tưởng giới hạn của loài người chúng ta. Bởi đó, Thánh Gioan Vianey phát biểu rằng: “Phải có đời đời để dọn mình, phải có đời đời để cám ơn vì được dâng một thánh lễ”. Cảm nghiệm niềm hạnh phúc tột cùng vì được nên một với Chúa khi rước lễ, Cha Tổ Phụ của chúng ta thổ lộ: “Cả ngày những là sao lãng, chỉ có lúc hiệp lễ và cám ơn là thiên đàng thôi”. Nhạc sĩ Thái Nguyên cũng diễn tả niềm hạnh phúc được nên một với Chúa: Khi con đã gặp Ngài, con như rơi vào Đại dương mênh mông, con như chìm ngập vào trong thinh không. Không còn con và Ngài nữa, con chẳng là gì Chúa ơi. Và Ngài là tất cả trong con, cho con được chìm sâu trong Ngài…”

Vâng, ước chi chúng ta cũng cảm nghiệp được niềm hạnh phúc diệu huyền khi hiệp lễ, vì khi đó Thịt Máu Chúa trở thành thịt máu ta, thân xác Chúa nên một trong thân xác ta, bản tính Thiên Chúa chiếm trọn hồn xác ta, chúng ta ví thể thanh sắt được vùi trong lò lửa được rực sáng màu lửa hay như giọt nước được hòa trong ly rượu được hòa quyện nên rượu thơm ngon.

Bởi đó, chúng ta hãy để Chúa sống trong ta mọi lúc, mọi nơi, trong mọi công việc thường ngày: qua lời nói tha thứ cảm thông, qua tấm lòng khiêm nhu kính trọng, qua những nghĩa cử vị tha nhân ái… sống được như thế nhân loại sẽ nhận ra chúng ta là những Giêsu, Giêsu thay thảy.

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ đã cưu mang Thánh Thể Chúa với trọn lòng Tin Cậy Mến. Giờ đây, xin Mẹ giúp chúng con biết dọn mình rước Chúa và đem Chúa đến với tha nhân ngay trong cuộc sống thường ngày. Amen.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...