Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – SUY NIỆM TẤT NIÊN

SUY NIỆM TẤT NIÊN (Is 63,16-17.19;64,2-7; I Cr 1,3-9; Lc 1,39-55)
 
I.          QUÀ TẶNG HÔM QUA.
Truyện cổ Trung Hoa kể: Ở miền núi Hô-Phu, có một người đàn bà bán rượu tên là Wong.  Một hôm, xuất hiện một vị thiền sư đạo đức đến trọ ở gần quán, dù không có tiền, ngài cũng được bà chủ quán tiếp đãi nồng hậu. Vị thiền sư ở đó khoảng ba năm. Trước khi cáo từ, ngài đào một giếng cạnh quán. Mọi người ngạc nhiên khi một dòng nước trong vắt vọt lên, họ nếm thử thì thấy đó là một loại rượu hảo hạng. Từ đó, bà chủ quán trở thành nổi tiếng và giàu có.
Ít lâu sau, vị thiền sư lại ghé ngang quán, ngài hỏi thăm bà chủ quán về giếng rượu. Bà này than phiền:
– Rượu tốt nhưng tôi không bao giờ có dư để dự trữ.
Vị thiền sư mỉm cười rồi lẳng lặng viết lên tường:
– Trời đất thật bao la, nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế nữa.  Dù không tốn kém bà chủ vẫn có rượu để bán thế mà vẫn không hài lòng.
Viết xong thiền sư lẳng lặng ra đi, và dòng rượu cũng khô cạn.
 
II.         HIỆN TẠI HÔM NAY.
Trong năm Bính Thân (2016), chúng ta đón nhận biết bao ơn lành, nhưng tâm trạng chúng ta giờ đây có lẽ cũng như bà chủ quán trên !
Phải chăng vì chúng ta quên lời giáo huấn của cụ Nguyễn Công Trứ xưa : “Tri túc tiện túc, đãi túc, hà thời túc” (Biết đủ là đủ, đợi cho đủ thì bao giờ mới đủ). Quên đi tâm tình của Cha Tổ Phụ M. Biển Đức Thuận viết cho bà kế mẫu: “…Cái nhà đẹp nhất của chúng con nay đã biến thành đống tro tàn. Trót cơ nghiệp cả nhà dòng ở cả trong đó: sách vở, thuốc men, quần áo, vật thực, hột giống thay thảy đều cháy hết. Mặc lòng, chúng con hát Magnificat trọng thể tạ ơn Chúa, vì lẽ ra các nhà khác cũng bị đồng một số phận!(..) Vạn tuế thánh đức khó nghèo! Bị rủi ro như thế là dấu Cha nhân hậu tỏ lòng thương con cái: Chúng con hằng ngợi khen Chúa và cám ơn Người luôn”. [Di Ngôn Số 47 (Hạnh Tích trang 150-151) Trích thư ngày 19-7-1920]. Mượn lời ngôn sứ Isaia, chúng ta cất cao lời tôn vinh Thiên Chúa để tạ ơn Người: “Tôi xin nhắc lại ân nghĩa Đức Chúa, dâng lời ca tụng Đức Chúa, vì tất cả những gì Đức Chúa đã thực hiện cho chúng tôi, vì lòng nhân hậu lớn lao của Người đối với nhà Israel vì những gì Người đã thực hiện, bởi lòng Người đầy thương xót và lắm nghĩa giàu ân” (Is 63,7).
 
Điều cần thiết nhất, chúng ta quan tâm lúc này, đó là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa qua “các dấu chỉ” trong cuộc đời mình. Nếu Thiên Chúa không hiện diện trong đời sống, con người sẽ bị điều khiển bởi ma quỉ, và tội lỗi sẽ lan tràn. Vì, Thiên Chúa “là Cha chúng con; chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con”(Is 64,7). Thánh Phaolô cũng nhắc nhở: Khi con người có Chúa Giêsu trong cuộc đời, con người sẽ không thiếu bất cứ điều gì khác. Vì Chúa Giêsu là nguồn mạch của mọi ân sủng và bình an, là sự khôn ngoan và sức mạnh của Thiên Chúa (x. 1 Cr 1,3-9; Ga 1,17). Lịch sử Cứu Độ hiện tại được điều lãnh bởi Con Một của Ngài, là Chúa Giêsu Kitô nhập thể Đấng cứu độ trần gian, như chúng ta đã tuyên xưng điều này trong logo của Đan Viện.
 
Qua Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, Ngài đã đem lại bình an và muôn muôn ân sủng cho con người. Con người có bình an vì con người nhờ Chúa Giêsu Kitô mà được hòa giải với Thiên Chúa và với nhau. Chúa Giêsu Kitô cũng là nguồn mạch mọi ân sủng cho con người, nhất là qua các Bí Tích được cử hành trong Giáo Hội. Chúa Giêsu Kitô còn mặc khải cho con người sự khôn ngoan của Thiên Chúa, được trở nên phong phú về mọi phương diện, không thiếu một ân huệ nào. Không có Chúa Giêsu Kitô mặc khải, con người không thể hiểu rõ ràng Mầu Nhiệm Cứu Độ của Thiên Chúa và rất nhiều các Mầu Nhiệm khác trong đạo. Chúa Giêsu Kitô cũng giúp con người trung thành vững chắc đến cùng, không ai có thể trách cứ được điều gì. Vì Thiên Chúa là Đấng trung thành, đã kêu gọi con người đến hiệp thông với Con của Người là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.     
 
III.        QUÀ TẶNG LÀ HIỆN TẠI.
 
Giây phút này, chúng ta sắp bước qua Năm cũ âm lịch Bính Thân, thái độ hiện tại là, cảm tạ Thiên Chúa về muôn việc Người đã vì Lòng Thương Xót mà ban cho chúng ta, như Mẹ Maria “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi” (Lc 1,46). “Tất cả mọi sự đều có ích cho kẻ yêu mến Chúa” (Rm 8,28). Bởi vậy, cùng với Giáo Hội, chúng ta xác tín “tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con” (LTT, IV).
Nhờ đó, từ nay chúng ta để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống vật chất, vì “con người sống không chỉ bởi cơm bánh, nhưng còn bởi những Lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống vật chất là quan tâm nhiều đến đời sống tinh thần. Vì con người được Thiên Chúa sáng tạo và tiền định để sống cuộc đời hạnh phúc với Thiên Chúa, là để Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời mình.
Để thực hành tâm tình cảm tạ Chúa thường xuyên, chúng ta cố gắng giúp nhau: – Đọc và suy gẫm Lời Chúa: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn lối con đi” (Tv 119, 105). – Kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô qua đời sống cầu nguyện, nhất là trong Bí Tích Thánh Thể.
Alleluia. Tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (Tv 136,1).
 
 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI