Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Thánh lễ Khấn Dòng tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương

Thánh lễ Khấn Dòng

tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương

 

Từ nhiều năm qua, cứ sau những ngày tĩnh tâm năm thường niên, Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương lại có thêm các Thỉnh Sinh được gia nhập Tập Viện, Tập Sinh được khấn dòng và Khấn Sinh mãn thời gian khấn Sơ Khởi được tuyên khấn Trọng Thể, để sau khi đã Khấn Trọng họ trở thành thành viên vĩnh viễn, sống và chết trong Đan viện của mình.

Ngày lễ thánh Biển Đức – đấng sáng lập đời sống đan tu Tây Phương trong Giáo hội và cũng là tổ phụ của rất nhiều các đan sĩ suốt hơn 15 thế kỷ qua. Năm nay, tại Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương cũng diễn ra những biến cố quan trọng, ghi thêm vào trang sử hình thành và phát triển của Đan viện suốt 81 năm qua. Thánh lễ đại triều mừng sinh nhật trên trời của thánh Biển Đức cùng với nghi thức khấn dòng được cử hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 11 tháng 7 năm 2018 tại nguyện đường Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Lâm Đồng. Năm nay Đan Viện có 1 thầy khấn Trọng Thể và 5 thầy khấn Sơ Khởi. Ngoài ra còn có thêm 1 thầy khấn gia hạn thêm thời hạn khấn tạm.

Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, cũng là vị giảng tĩnh tâm năm cho Đan Viện năm nay. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giuse có Viện phụ Vianney Nguyễn Tri Phương, Viện phụ đương nhiệm của Đan Viện Châu Sơn và ngài đại diện Giáo hội nhận lời tuyên khấn của các anh em trong cộng đoàn. Ngoài ra có khoảng 40 linh mục gồm quý cha khách, quý cha là thân nhân của khấn sinh và là các linh mục trong Đan Viện. Về phía cộng đoàn phụng vụ tham dự thánh lễ cũng khá đông đảo: gồm hầu hết các thành viên trong gia đình Đan Viện, đại diện các Hội dòng trong hạt Đơn Dương, các Hội dòng có liên hệ cùng với qúy ông bà cố và thân nhân gia đình các tân khấn sinh.

Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ trong phần đầu lễ, Đức Cha Giuse nhắc đến gương của thánh tổ phụ Biển Đức và cầu chúc cho các Đan sĩ, nhất là các khấn sinh hôm nay nhiệt thành dấn thân theo tinh thần và gương sống của Cha thánh Biển Đức, được cụ thể hóa qua cuốn Tu luật thời danh của ngài.

Trong bài giảng lễ, Viện phụ Vianney nhắn nhủ các khấn sinh quan tâm đến hai điều quan trọng được cô đọng trong bộ luật của thánh Biển Đức, đó là: “Lắng nghe” và “Tìm kiếm”. Noi theo gương của thánh Biển Đức, các Đan sĩ chỉ trở thành những người khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và chắc chắn sẽ đạt được phần thưởng Chúa hứa khi biết “mở tai lòng” lắng nghe tiếng Chúa gọi và miệt mài tìm kiếm Ngài trong nội vi Đan viện.

Nghi thức khấn dòng diễn ra sau bài giảng lễ của Viện Phụ Vianney. Các phần của thánh lễ cũng như nghi thức khấn dòng được diễn ra nhịp nhàng trong bầu khí trầm lặng, cảm động, sốt sắng và linh thiêng với những bài thánh ca về đời dâng hiến do ca đoàn các thầy trong Đan Viện đảm nhiệm.

Khi Huấn từ các khấn sinh sau những lời thẩm vấn trong nghi thức khấn dòng, một lần nữa Viện Phụ Vianney khuyến khích các khấn sinh quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, noi theo gương mẫu của thánh tổ phụ Biển Đức, quyết từ bỏ tất cả để làm một việc duy nhất là sống với một mình Thiên Chúa ngang qua việc chuyên chăm cầu nguyện, hy sinh và hãm mình, sống cô tịch thinh lặng, kết hiệp với Chúa, đem ơn cứu độ đến cho mọi người trên thế giới. Phần các khấn sinh, một khi đã suy nghĩ lâu ngày, dám can đảm và đầy lòng tín thác nơi Chúa, họ cũng khiêm tốn hát lên: “Lạy Chúa xin đón nhận con theo lời Chúa để con được sống và xin đừng để con tủi hổ vì đã trông cậy Chúa” (x. Nghi thức Khấn dòng).

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Viện Phụ Vianney đại diện các khấn sinh và Đan Viện cám ơn Đức Cha chủ tế, quý cha và quý khách. Đáp từ Viện Phụ, Đức Cha đã chia sẻ cảm nghiệm của ngài khi lần đầu tiên tham dự nghi thức khấn dòng như hôm nay; đồng thời ngài cũng gởi lời chúc mừng niềm vui trọng đại tới Đan viện, các tân khấn sinh và các gia đình.

Thánh lễ khấn dòng kết thúc trước 11g 30. Sau đó mọi người cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong niềm vui của Hội dòng, niềm vui của các tân khấn sinh và qúy gia đình.

Được biết, sau giờ Kinh Sáng cùng ngày (11 tháng 7), cộng đoàn Đan viện cũng vui mừng đón nhận 3 Thỉnh sinh lãnh áo dòng, khởi sự năm tập theo Giáo luật.

 

Mai Thi

*** Dưới đây là một vài hình ảnh liên hệ:

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...