Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN CHÂU SƠN VIẾNG THĂM VÀ CHIA SẺ VỚI NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ

Trong hai ngày 14 -15/10/2017, phái đoàn Đan viện Châu Sơn gồm cha Bề trên, Đức TGM Giuse, cha phó Bề trên, cha Quản lý và một một số Quý cha Quý thầy đến thăm và chia sẻ với 6 giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua: Giáo xứ Vô Hốt, Đồng Đinh, Mỹ Thủy, Ngọc Cao, Sơn Lũy và Phú Nhiêu thuộc Giáo phận Phát Diệm.

 Sống và thực thi sứ điệp Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày là điều thiết thực đối với mọi người Kitô hữu. Lời Chúa vẫn luôn mời gọi mọi người sống yêu thương và tha thứ. Thực thi đức bác ái và quảng đại giúp đỡ mọi người trong lúc hoạn nạn luôn là nghĩa cử cao đẹp đối với bất kỳ ai ở trong bậc sống hay ơn gọi nào; một nét nhân văn không bao giờ lỗi thời. Vì nó xuất phát từ lời mời gọi của Chúa, và là yêu sách của Tin Mừng. Yêu sách đó luôn thôi thúc chúng ta hơn bao giờ hết, và trong ngày chung thẩm Chúa cũng chỉ đòi hỏi điều đó: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa: Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” (Mt 25,34-36)

Trong tinh thần đó, hai ngày 14 -15/10/2017, gia đình Đan viện Châu Sơn đã đến viếng thăm và chia sẻ với những mất mát của người dân ở những vùng rốn lũ thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn – tỉnh Ninh Bình.

Trận lũ lịch sử lớn nhất từ trên 30 năm qua đã làm cho 8 xã thuộc hai huyện Nho Quan và Gia Viễn ngập sâu trong nước. Nước lũ từ sông Đáy và sông Hoàng Long trong đêm 11/10 lên qúa nhanh, làm cho người dân không kịp xoay xở, nên chịu thiệt hại nặng nề về tài sản vật chất.

Mặc dù Đan viện Châu Sơn cũng trong vùng chịu ảnh hưởng của trận lũ lịch sử đó, nhưng với tình thương chia sẻ, trong hai ngày 14 và 15/10, cha Bề trên, Đức TGM Giuse, cha phó Bề trên, cha Quản lý và một số quý cha quý thầy đại diện cho Đan viện, cùng hơn 40 quý thầy khóa 2010 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội trong chuyến về hành hương Đức Mẹ Fatima Châu Sơn, tất cả phái đoàn đã đến thăm và chia sẻ với người dân thuộc các giáo xứ: Vô Hốt, Đồng Đinh, Mỹ Thủy, Ngọc Cao, Sơn Lũy và giáo họ Liên Phương – xứ Uy Tế.

– Buổi sáng 14/10 phái đoàn đến thăm và chia sẻ với Giáo xứ Vô Hốt. Theo cha Gioan B. Nguyễn Công Tráng, cha quản hạt và chính xứ Vô Hốt cho biết: Giáo xứ bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ vừa qua, hầu hết các hộ gia đình bị ngập, trong đó 200 hộ gia đình bị ngập sâu hoàn toàn. Trong 4 ngày qua ở đây không có điện, không có nước sạch sinh hoạt, thiếu quần áo mặc, lương thực hầu như cũng cạn kiệt. Riêng khu vực nhà xứ, tất cả từ nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý… cũng bị ngập sâu, các trang thiết bị điện, đàn, hệ thống âm ly loa đài bị ngập nước và hư hỏng. Đan viện Châu Sơn đã chia sẻ 400 phần quà gồm nước uống và mì gói cung ứng tạm thời cho sinh hoạt hiện tại của người dân.

 

Xem thêm hình tại đây

– Buổi chiều ngày 14/10 phái đoàn Đan viện tiếp tục đến với hai giáo xứ Đồng Đinh và Mỹ Thủy. Đây là hai giáo xứ nằm ở hạ lưu sông Hoàng Long nên các hộ dân hoàn toàn chìm sâu trong nước, chịu thiệt hại nặng nề.

Tại Gx. Đồng Đinh, Theo cha quản nhiệm Andre Đào Văn Du cho biết, hầu hết người dân chịu mất mát gần như trắng tay với trận lũ này. Toàn giáo xứ 430 hộ gia đình, với 2200 nhân danh, tất cả các hộ gia đình đều bị ngập sâu trong nước. Sau khi dâng lễ tại nơi đặt tượng Đức Mẹ Sầu Bi (núi Gò) để cầu nguyện cho giáo xứ, phái đoàn Đan viện cũng chia sẻ 400 phần quà gồm nước uống và mì gói cho người dân nơi đây. 

 

Xem thêm hình ảnh tại đây

Tại Giáo xứ Mỹ Thủy, cha chính xứ Gioan B. Bùi Văn Kế cho biết, toàn giáo xứ có 500 hộ gia đình với 2400 nhân danh, tất cả các hộ gia đình đều chìm sâu trong nước. Với 4 ngày ngập sâu như vậy, người dân thiếu thốn mọi sự trong sinh hoạt, đặc biệt về lương thực, nước uống, quần áo… Đan viện cũng chia sẻ 500 suất quà gồm nước uống và mì gói cho người dân nơi đây.

Ngày 15/10, phái đoàn Đan viện cũng đến thăm các Giáo xứ: Gx. Ngọc Cao, phái đoàn cũng trao 245 phần quà; Gx. Sơn Lũy, phái đoàn trao 700 phần quà; Giáo họ Liên Phương thuộc Gx. Uy Tế, phái đoàn trao 135 phần quà. Tất cả phần quà chủ yếu là nước uống và mì gói.


Xem thêm hình tại đây

Như vậy trong hai ngày 14 -15/10/2017, Đan viện Châu Sơn và Đức TGM Giuse đã đến thăm và chia sẻ với người dân vùng lũ thuộc 6 giáo xứ trên đây và một số hộ gia đình thuộc Giáo xứ Phúc Châu xung quanh Đan viện. Tổng gần 3000 phần quà, chủ yếu là nước uống và mì gói được trao đến người dân, không phân biệt lương giáo trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua. Mặc dù giá trị vật chất không nhiều, nhưng quý cha quý thầy đến với người dân trong tinh thần cảm thông chia sẻ, khích lệ và động viên trong lúc hoạn nạn. Một phần nào đó giúp người dân nơi đây luôn vững tin vào Chúa và tiếp tục vượt qua những khó khăn để sớm ổn định đời sống.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...