Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU PHƯỚC VĨNH: Ngày hồng phúc

 

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU PHƯỚC VĨNH: Ngày hồng phúc

 

Ngày 24 tháng 05 năm 2018 được coi là một ngày vô cùng đặc biệt đối với Đan Viện Thánh Mẫu Xitô Phước Vĩnh (Tỉnh Trà Vinh). Có thể gọi thánh lễ trọng thể cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ của Đan viện hôm nay là ngày hồng phúc. Biến cố quan trọng này ghi dấu sự trưởng thành của một Đan viện thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia sau 43 năm thành lập và xây dựng tại vùng đất xa xôi cách trở thuộc miền Tây Nam Bộ. Từ khắp mọi nơi, mọi người hợp ý với các thành viên trong Đan viện để dâng lời tạ ơn Chúa, hiệp thông cầu nguyện và chúc mừng hồng ân Thiên Chúa thương ban cho Đan viện: ngày càng ổn định, khang trang và mới mẻ hơn. 

(Xem Hình Ảnh)

Thánh lễ Tạ ơn trọng thể với nghi thức cung hiến nguyện đường và thánh hiến bàn thờ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô, có Viện phụ Phêrô Khanh Trần Như Hảo – Viện phụ Đan viện Phước Vĩnh, Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn – Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia, Viện Phụ Vianney Nguyễn Tri Phương –  Viện phụ Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương, Viện Phụ Bảo Tịnh Nguyễn Đức Chánh – Viện phụ Đan viện Thánh Mẫu Phước Lý, nguyên Viện Phụ Dominico Phạm Văn Hiền, nguyên Viện phụ Matthêu Nguyễn Bá Linh, qúi linh mục thuộc Đan viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh, và khoảng hơn 80 cha khác đến từ các cộng đoàn thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia, các Linh mục đoàn của Giáo phận Vĩnh Long và quí Linh mục khách là thân nhân, bạn hữu của quí cha quí thầy trong Đan viện.

Để chung chia niềm vui trọng đại với Đan viện Phước Vĩnh, thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện đông đảo tu sĩ đại diện các Hội dòng trong và ngoài giáo phận Vĩnh Long như: Dòng Kitô Vua, Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Phaolô Mỹ Tho, Con Đức Mẹ Cần Thơ, Đaminh, Khiết Tâm Nha Trang, Tu hội Bác Ái Bình Triệu…. và rất đông các vị ân nhân, thân nhân, gia đình và bạn hữu của nhà dòng.

Trước giờ khai mạc thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ qui tụ tại tiền sảnh nhà nguyện mới đón Đức Cha chủ tế và đoàn đồng tế. Sau lời ngỏ của Viện Phụ Phêrô Khanh xin với Đức Giám mục làm phép nhà nguyện mới với tước hiệu Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Đức giám mục mở cửa chính của nguyện đường và cùng lúc các cửa phụ cũng được mở ra để mọi người tiến vào bên trong nhà nguyện sẽ được cung hiến. Sau khi mọi thành phần dân Chúa đã ổn định chỗ trong nhà nguyện, Đức Giám mục khởi sự nghi thức làm phép nhà nguyện mới.

Tiếp đó là lời nguyện nhập lễ và phần phụng vụ lời Chúa.

Dựa vào bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 2, 13-22), trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi mọi người noi theo lòng nhiệt thành và lòng mến của Chúa Giêsu đối với đền thờ (nhà của Thiên Chúa). Khởi đi từ việc Chúa Giêsu đã không ngại thẳng tay lên án và thanh tẩy mọi nhơ uế mà mọi người thời đó xúc phạm đến đến thờ Thiên Chúa, Đức Cha Phêrô gợi ý với cộng đoàn phụng vụ hai lý do:

Thứ nhất: Mỗi khi đến nguyện đường tham dự phụng vụ, đặc biệt là các đan sĩ trong cộng đoàn Xitô Phước Vĩnh khi bước vào nguyện đường cùng nhau cử hành phụng vụ chung với nhau hàng ngày, hãy giữ gìn, sử dụng và kiến tạo tinh thần hiệp nhất. Chỉ có sự đồng tâm nhất trí phụng thờ Thiên Chúa mới thánh hóa đời sống và sống sung mãn đặc sủng đan tu của mình, khi làm chứng nhân giữa lòng Giáo Hội và xã hội.

Thứ hai: Sau khi đã gắn bó mật thiết với Chúa, liên kết với nhau trong lời cầu nguyện, mọi người hãy “ra đi” sống ơn gọi và lý tưởng của mình: phục vụ dân Chúa trong tình yêu thương như Chúa dậy. Nhờ tinh thần hiệp nhất vốn đã vun đắp từ các giờ cầu nguyện chắc chắn sẽ đem lại hoa trái dồi dào cho Giáo hội và nhân loại.

Sau Kinh Tin Kính, Đức Giám Mục kêu gọi mọi người tha thiết cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha toàn năng để nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng mà toàn thể các thánh đang liên kết với Người, chia sẻ cuộc Tử nạn của Người và đồng bàn dự tiệc với Người. Tiếp ngay sau lời mời gọi của vị chủ tế, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng hát Kinh Cầu Các thánh. Sau đó Đức Giám mục đổ dầu thánh hiến bàn thờ và Viện phụ Phêrô Khanh và Viện phụ Gioan Thánh Giá giúp Đức Giám mục xức dầu các vị trí đã sắp đặt trên tường nhà nguyện.

Khi nghi thức Cung hiến và Xức dầu bàn thờ đã hoàn tất, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phép lành cuối lễ, Viện phụ Phêrô Khanh thay mặt cho cộng đoàn Đan viện Phước Vĩnh ngỏ lời cảm ơn các Đức Cha Giáo Phận, quí Viện phụ, qúi bề trên của các Hội dòng nam nữ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, thân nhân và ân nhân. Trong bài cảm ơn có những lời đặc biệt như sau: “…. Qua nghi thức cung hiến này, giúp chúng con ý thức hơn sứ vụ của đời đan tu chiêm niệm; hàng ngày dâng lên Thiên Chúa hiến tế tạ ơn, những lời kinh tiếng hát, để cùng với Giáo hội phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh chị em bằng đời sống âm thầm, cầu nguyện và hy sinh.

Để có được ngôi nhà nguyện này, chúng con đã đón nhận rất nhiều sự giúp đỡ của các vị ân nhân xa gần. Vì thế, ngày lễ Khánh Thành hôm nay, là dịp để chúng con nói lên lời cám ơn chân thành đối với tất cả mọi người, đã giúp chúng con hoàn thành công trình xây dựng này……”.

Sau hơn hai năm xây dựng, từ ngày hôm nay cộng đoàn đã có nhà nguyện mới khang trang, rộng rãi… để ngày đêm các đan sĩ vang lên lời ca tụng chúc vinh Thiên Chúa. Theo Tu Luật Cha thánh Biển Đức thì nhà nguyện phải đúng danh xưng là nhà nguyện, là nơi gặp gỡ cầu nguyện với Thiên Chúa, nơi đây các đan sĩ cử hành Phụng vụ và  thần vụ, trong Thánh lễ bàn thờ là trung tâm để các đan sĩ dâng hy lễ tạ ơn mỗi ngày.

Các đan sĩ của Đan viện chỉ biết cùng với đất trời và Cộng đoàn hòa vang lên khúc cảm tạ, ngợi khen tôn vinh thánh danh Thiên Chúa, Đấng đầy quyền năng, đã luôn yêu thương tự nghìn xưa, đang tiếp tục hôm nay và cho đến mãi muôn đời. Tâm tình của mọi thành viên trong Đan viện Phước Vĩnh trong ngày hồng phúc này cũng giống như lời của Vịnh gia:

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”  (Tv 125, 3).

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ. Sau bài kính dâng tâm tình Tạ ơn lên Chúa, tri ân và phó dâng cho Đức Mẹ trong phần kết thúc thánh lễ, Đức Cha, qúi Viện Phụ và quí cha đồng tế chụp hình lưu niệm tại gian cung thánh của nhà nguyện. Sau đó, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn và chung niềm vui với Đan viện.

Với thánh lễ tạ ơn này, Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Vĩnh ghi dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển.

 

Mai Thi

 

*** Dưới đây là “Link” Video tường thuật Thánh lễ:

http://hoidongxitothanhgia.com/tin-tuc/tuong-thuat-truc-tiep-le-khanh-thanh-nguyen-duong-dan-vien-phuoc-vinh-2334.html

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...