Thứ Năm, 29 Tháng Hai, 2024

GHI NHỚ CÔNG ƠN NHÂN NGÀY 20.11 ( Phước Hải)

 

GHI NHỚ CÔNG ƠN

 

    Nhân ngày nhà giáo 20.11 ngày mà tất cả mọi người dù lớn hay nhỏ ở bất cứ phương trời xa xôi nào cũng đang hướng về Thầy cô giáo cũng như tất cả những ai đã yêu thương hướng dẫn chỉ dạy cho chúng ta nên người. Bằng tất cả sự hy sinh vất vả chỉ mong sao cho chúng ta sống ngoan và thành đạt trong cuộc đời.

     Trước hết, ngày 20.11 là ngày tôn vinh các thầy cô giáo những người có công rất lớn trong cuộc đời của những người mới chập chững bước vào môi trường giáo dục của học đường. Nhưng bên cạnh đó, tôi luôn cảm nhận môi trường gia đình là nơi tôi học được nhiều bài học nhất từ cha mẹ, anh chị em của mình, mỗi người có một phong cách khác nhau, một lối suy nghĩ, lời nói việc làm để dạy cho tôi những điều bổ ích nhất. Vì thế trong dịp này, tôi biết ơn sâu xa nhất đối với các bậc làm cha làm mẹ. Những người đã sinh thành nên chúng ta, Cha mẹ là người Thầy đầu tiên dạy cho tôi những bước đi đầu tiên của cuộc đời. Đồng thời, cũng là người dạy cho tôi biết cách đối xử, biết cách phân biệt phải trái trong cuộc đời. Nhờ vòng tay yêu thương chăm sóc, cộng với sự hy sinh vất vả hằng ngày của cha mẹ mà tôi được cắp sách đến trường, để học được những điều hay điều tốt trong cuộc đời. Trong giây phút linh thiêng này, chúng ta gửi đến các bậc làm  cha làm mẹ lòng biết ơn sâu xa nhất.

      Kế đến, chúng ta hướng về các Thầy cô giáo, những người đã dạy cho chúng ta viết các nét chữ đầu đời của tuồi thần tiên, các ngài không chỉ cho tôi những kiến thức, nhưng còn cho chúng tôi không biết bao nhiêu bài học trên giảng đường. Đồng thời, còn chỉ cho tôi cách sống, qua sự hy sinh tận tụy và đong đầy yêu thương và lòng bao dung của Quý Ngài mà tôi có những tháng ngày học rất hạnh phúc. Hôm này ngồi nhìn lại những gì mà tôi đã lãnh hội từ mái trường thân yêu qua bàn tay yêu thương của các Thầy cô giáo. Tôi chỉ biết tâm phục và khẩu phục bằng tất cả lòng biết ơn của tôi đối với những người một đời hy sinh vì thế hệ trẻ chúng em.

     Bên cạnh đó, thời gian trôi đi thật nhanh tôi phải xa mài trường thân yêu, xa bạn bè, xa thầy cô để tìm cho mình một định hướng mới, định hướng đó đòi hỏi mỗi người chúng tôi phải ý thức và cũng đầy tự do trong đó. Khi tôi bước chân vào đời sống thánh hiến tôi vẫn nghe văng vẳng lời một Thầy giáo khuyên như sau: “Khi em chọn cho mình một mục đích, em phải xét xem mục đích đó có hợp với  mình hay không, đừng bao giờ chọn mà cuối cùng không hạnh phúc thì uổng một đời kiếm tìm em a”. Câu nói đó vẫn từng ngày thúc đẩy tôi phải nhìn lại mục đích của mình đã chọn. Thật vậy, khi tôi quyết tâm chọn nếp sống thánh hiến, tất cả mọi sự xem ra hoàn toàn xa lạ, xa lạ vì môi trường sống, xa lạ về cách, cách giao tiếp, dẫn đến hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác luôn làm cho chúng tôi suy nghĩ. Nhưng điều đáng trân trọng hơn cả, khi bước chân đến môi trường đó, tôi luôn được sự yêu thương chỉ giáo của người có trách nhiệm, nhất là người chị giáo, có lúc tôi cảm thấy chị rất nghiêm nghị, thẳng thắn, làm cho chúng tôi cũng có phần sợ hãi và ngài ngùng. Nhưng chính những sự thẳng thắn đó giúp cho thêm tôi can đảm hơn trong khi chọn lựa quyết định của mình. Nhờ với thời gian sống chung trong cùng một mái nhà với sự hướng dẫn rất tận tình của chị mà tôi khám phá ra rằng, chị vừa mang dáng dấp của người cha đầy bản lĩnh một người mẹ đầy tình yêu thương…một người chị gương mẫu. Chính vì lý do đó mà tôi học được nơi chị rất nhiều bài học trong cuộc sống hằng ngày. Với tấm lòng cao tượng cộng thêm lòng quảng đại, sự hy sinh tận tụy, dám quên mình vì người khác của Chị đã giúp tôi vượt lên chính mình để dám đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Nhờ đó tôi được lớn dần trong đời sống thánh hiến. Điều quan trọng hơn cả hiện nay người chị giáo năm nào của tôi nay đã trở thành Chị Viện Trưởng, mang một chức vụ thật lớn trong cộng đoàn, chị vẫn luôn giữ được nét đẹp là sống vui tươi, hồn nhiên, cộng thêm một sự chân thành nhưng cũng đầy cương nghị của chị đã làm cho tôi thay đổi rất nhiều trong cách hành xử của tôi. Điều làm tôi hạnh phúc nhất là được sống cùng chị trong một mái nhà đan viện, chính nơi đây tôi vẫn được bàn tay chị chăm sóc, hướng dẫn tôi từng tý một trong đời sống đan tu. Chị chỉ mong tôi sống tốt và luôn nhiệt thành trong công việc được trao phó.

     Tuy nhiên, tôi có được như ngày hôm nay, là do công ơn của Quý Cha giáo trong Hội Dòng cũng như tất cả Các Giáo Sư đã quảng đại truyền đạt cho chúng tôi những bài học về đời sống thiêng liêng, những điều phải  thực thi trong đời sống thánh hiến, chính sự nhiệt thành, lòng yêu thương, sự hy sinh tận tụy của quý ngài đã giúp cho tôi ngày càng tiến sâu hơn trong đời sống thiêng liêng nhờ đó tôi được vững mạnh trong đức tin, trong lòng mến, lòng cậy trong hoàn toàn nơi Chúa. Vì vậy, ngày ghi ơn các Thầy Cô giáo tôi chẳng có gì để đền đáp công ơn của Quý Ngài dành cho tôi trong suốt tháng ngày qua, tôi chỉ biết cố gắng sống thật tốt để trở nên những bông hoa có ích cho Giáo hội và xã hội hôm này và mai sau.

     Có một điều tôi không thể quên anh chị em đồng tu của tôi, những ngày đã chỉ vẽ cho tôi nhiều điều trong cuộc sống, qua những lời động viên, những lời góp ý chân thành đã là cơ hội giúp tôi rất nhiều, chính những anh em đồng tu với nhau lại trở nên những người thầy gần gũi và yêu thương tôi hơn cả, như tục ngữ việt nam có câu: “ học thầy không tầy học ban”.

      Cuối cùng trong tâm tình cảm tạ tri ân tất cả những ai đã đóng góp đào tạo tôi nên người và còn tiếp tục đòng hành cùng tôi trên mọi nẻo đường của cuộc sống, một lời đồng viên một lời chỉ dạy chân thành không những giúp tôi thăng tiến về đời sống nhân bản mà con giúp tôi sống tốt con đường mà tôi đã chọn.

    Tôi xin khắc ghi tất cả tấm lòng của bao nhiêu người đã yêu thương tôi và hướng dẫn tôi có ngày hôm nay. Xin nhận nơi chúng tôi lòng biết ơn sâu xa nhất trong ngày 20.11 này.

 Cát Bụi

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...