Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

HÀNH HƯƠNG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO BA GIỒNG ( Tập Viện Phước Hải)

 

  

HÀNH HƯƠNG CÁC THÀNH TỬ ĐẠO BA GIỒNG

 

Niềm vui nối kết niềm vui

 Hôm nay khởi đầu tháng Mân côi, cũng là ngày Tập Viện Mừng lễ Thánh Terexa quan Thầy. Năm nay khác với mọi năm là toàn thể tập Viện được phép của Viện Phụ Giuse Khang và Chị Viện Trưởng cho phép đi hành hương các thánh Tử Đạo tại “ Ba Giồng” đây là chuyến đi thực tế và ý nghĩa để cho chúng tôi có dịp hiểu thêm về cuộc đời của các Anh hùng tử đạo. Đó là một ngày đáng nhớ nhất của Tập Viện.

Xe khởi hành lúc 4h30 ngày 01.10 từ Vũng Tàu đi Mỹ Tho khoảng 4h đồng hồ. Không khí ngồi trên xe thật vui, vui vì được cùng nhau đi chung một chuyến xe, cùng nhau chung chia niềm vui với nhau trong ngày Bổn mạng Tập Viện, niềm vui được thăng hoa khi chị em bốn phương  hiệp nhất yêu thương nhau trong môi trường đan tu chiêm niệm. Thật là một hạnh phúc quá to lớn cho từng người chị em chúng tôi.

Khi ngồi trên xe chúng tôi hạnh phúc được nghe lại  lịch sử của mảnh đất “Ba Giồng” xa xưa ấy. Nơi đã làm nên một lịch sử cho Giáo Phận Mỹ Tho nói chung và cho Giáo Xứ Ba Giồng nói riêng. Nơi đã im đậm máu các Thánh tử đạo.

 Thật vậy, khi xe dừng lại nơi trung tâm hành hương “ Ba Giồng” chúng tôi cảm nhận được một sự thánh thiêng mà chúng tôi không thể diễn tả nổi. Nói đến trung tâm hành hương là tôi nghe thấy  sự ồn áo của khách. Nhưng đây lại khác hẳn các nơi khác là một nơi tĩnh lặng hoàn toàn, để dẫn đưa nhiều tâm hồn đi sâu vào đời sống nội tâm, chiêm ngắm dung nhan của các Thánh Tử đạo tại vùng đất đầy ý nghĩa này. Sau khi nghỉ chân tại trung tâm, chúng tôi được hướng dẫn ra nơi các thánh tử đạo đã an nghỉ. Đứng trước lăng của 27 vị tử đạo “ Ba Giồng” ai trong chúng tôi cũng cảm thấy súc động, khi thấy niềm tin kiên trung của các Ngài đã dám đánh đổi chính bản thân của mình để làm chứng cho đức tin của mình. Nhìn vào thời bắt đạo lúc bấy giờ quá gắt gao, các quan chức không chút xót thương cho số phận của những con người miền quê chất phác. Đứng lặng để mường tưởng lúc bấy giờ 25 cái đầu rơi cùng một ngày, 25 dòng máu được đan xen với nhau tạo nên một chiến thắng oai hùng cho Giáo Hội Việt nam.  Thật vậy, khi chứng kiến 25 anh em mình phải mất mạng thì 4 người phụ nữ quá hãi hùng nên bước qua thập giá để chối bỏ niềm tin của mình. Nhưng có một cô gái trẻ tuổi đã dám tuyên xứng đức tin của mình và cuối cùng cũng đón nhận một cái chết  anh hùng. Nhìn vào gương các thánh tử đạo chúng tôi nhận ra rằng chính tình yêu của Đức Kitô đã giúp các Ngài chiến thắng. Câu nói bất hủ của cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu đã cho tất cả chúng tôi đang hiện diện nơi trung tâm hành hương đáng suy nghĩ : “ Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy,  tôi làm sao bỏ được . Vả lại một giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng” . Đây là một câu nói quả cảm, đây là sức mạnh của niềm tin. Câu nói của Cha thánh không những tuyên xưng niềm tin của mình mà còn để cho hậu thế một một bài học quý giá cho đời sống đức tin của mình. Cha như nhấn mạnh với mỗi người đến nơi hành hương này, dù bạn là giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân hay là người không cùng tôn giáo. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng phải kiên vững đức tin của mình hơn: Như thánh Giacobe có viết: “ Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

 Một chuyến hành hương đầy ý nghĩa khi đã đi tham quan và chứng kiến nơi các Ngài đã an nghỉ chúng tôi quay về nhà thờ được Cha và quý thầy hướng dẫn xếp hàng để xá hương trước Cha thánh Phero Nguyễn Văn Lưu. Khi cầm nén hương trên tay, bản thân chúng tôi tự nhủ rằng ngày xưa vì tình yêu Chúa Cha đã dám đánh đổi cả mạng sống mình để mình chứng cho niềm tin tuyệt đối vào Chúa Kitô. Thì lúc này đây toàn thể con cháu của cha cùng dâng lên Cha nén hương lòng, để cám ơn Cha đã hy sinh mạng sống vì con cái.

Quả thật, Ngày hành hương của Tập Viện Phước Hải năm nay thật ý nghĩa, vì được sống trong năm thánh của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Được đến nơi các Thánh Tử Đạo Ba Giồng nhờ đó mỗi người trong chúng tôi dù lớn hay nhỏ cũng có cơ hội nhìn lại đức tin của mình trong xã hội hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cảm nhận được trong cuộc sống của chính chúng tôi, niềm tin và đức tin của chúng tôi vẫn còn nhiều yếu đuối, khi phải đối diện với những gian nan thử thách trong cuộc sống dù lớn hay nhỏ, chúng tôi vẫn còn tránh né, sợ mình bị thiệt thòi. Nhưng hôm nay có cơ hội đến nơi cha ông mình đã đánh đổi giá máu của mình đề minh chứng cho niềm tin. Đây chính là bài học và cơ hội cho chúng con thế hệ trẻ càng ngày càng dõi theo chân cha ông mình để giữ vững niềm tin…

 Cuối cùng chúng con xin cám ơn Chúa, cám ơn Viện Phụ, chị Viện Trưởng cũng như những ai đã tạo điều kiện cho chúng con có cuộc hành hương đầy ý nghĩa này.

Xin Các anh hùng tử Đạo “ Ba Giồng” chúc lành và ban thêm niềm tin cho chúng con mỗi ngày giữ vững lòng tin của mình hơn nữa.

 M. Phaolo Thánh giá

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...

Một số hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Nữ Đan viện Phước Hải)

  LỄ LÁ Hôm này cùng Chúa Giêsu đi vào thành...