Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ THÁC MƠ VÀ THAM QUAN MỘT SỐ NƠI

 

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ THÁC MƠ

VÀ THĂM QUAN MỘT VÀI NƠI

 

Niềm vui nối kết niềm vui

Tình thương nối kết tình thương dạt dào

Năm này Đan viện Phước Hải chúng tôi có một chuyến hành hương Đức Mẹ Thác Mơ, và đồng thời cũng thăm quan một số nơi, trong chuyến đi hành hương và thăm quan, có sự hiện diện của Viện Phụ Trực Phụ, Viện Phụ Mattheu, Cha Chương GP Hà Nội, cùng 51 chị em trong cộng đoàn, chuyến đi này nhằm gắn kết chị em lại với nhau, để hiểu nhau, và yêu thương nhau hơn. Bên cạnh đó, tháng mười là tháng chúng ta hướng về Mẹ với tràng chuỗi mân côi, lời kinh thật đơn sơ, gần gũi với tất cả mọi người dù lớn hay nhỏ, dù người già hay trẻ em, dù ở bất cứ giai cấp nào cũng có thể đọc kinh mân côi. Vì thế, thật hạnh phúc cho chúng tôi, năm nay có dịp đi hành hương Đức Mẹ Thác Mơ vào chính ngày 13.10 kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối với ba em nhỏ tại Fatima năm xưa.

Trong thánh lễ tại trung tâm Đức Mẹ Thác Mơ Giáo phận Buôn Ma Thuật, bắt đầu vào lúc 9h sáng ngày 13.10, do cha chánh xứ Giáo xứ Long Điền chủ sự, cùng đồng tế với ngài có khoảng 40 linh mục trong và ngoài giáo phận Buôn Ma Thuật, còn có sự tham dự của quý nam nữ tu sĩ và nhiều anh chị em giáo dân từ khắp các nơi về hành hương.

Trong thánh lễ cha chủ tế có chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa những lời như sau: “Anh chị em rất thân mến, hôm nay ngày 13.10 kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima lần cuối với những lời nhắm nhủ con cái mình với ba điều; hãy xám hối, tôn sùng mẫu tâm và siêng năng lần hạt mân côi. Đó cũng là điều Mẹ mời gọi tất cả con cái của Mẹ hãy năng chạy đến với Mẹ bằng tràng chuỗi mân côi”.

 Trong phần phụng vụ Lời Chúa trích từ Tin Mừng thánh Luca tường thuật về việc sứ thần truyền tin cho Đức Mẹ. Trong bài chia sẻ ngài  nói, có một người Mẹ đã đi theo con mình suốt chặng đường dài trên hành trình tiến về đồi Canvê, người Mẹ đó đã trung thành đứng dười chân thập giá đón nhận xác của con mình, lòng Mẹ đau đớn là dường nào. Chính vì thế Nhạc sĩ Kim Long đã viết lên những câu thơ và đã dệt nên bài hát như sau: “ Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím mầu nhạc hương trầm buông hắt hiu. Đồi cao u hoài loang máu đào. Con Chúa đau thương treo trên thập giá hiến thân vì nhân loại tội tình. Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu, đồng công cùng con dấu yêu. Vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn bao tâm hồn lạc lối về bên Mẹ Mẹ ơi. Đó là tâm tình của nhạc sĩ Kim Long diễn tả tình mẹ thật tuyệt vời. Ngày hôm nay đoàn con ở nơi trần thế vẫn đang trải qua bao gian truân khốn cùng, nhất là trong mùa dại dịch, bị thiên tai, lũ lụt làm cho con cái mẹ phải nao núng và sợ hãi…, mẹ đã thấu hiểu, đã cảm thông và luôn ở bên chúng con mọi nơi mọi lúc. Tình yêu của Mẹ thật bao là và cũng quà gần gũi. Chúng con chỉ biết đến với Mẹ ở lại bên Mẹ bằng những trang chuỗi đơn sơ bé nhỏ.

 Thật sự khi đến trung tâm hành hương Đức Mẹ Thác Mơ, chính mỗi người luôn cảm và thẩm thấu được sự an bài của Thiên Chúa ngang qua bàn tay từ mẫu của Mẹ.

 Sau khi hành hương Đức Mẹ chúng tôi đi thăm các cộng đoàn trong Hội Dòng. 11h30 chúng tôi đến cộng đoàn Mỹ Ca ở Bình Phước, nơi đây cảnh quan tương đối đẹp, đất rộng, trong đó có những vườn trái cây thật tốt tươi tốt đầy sức sống, chúng tôi ở lại đó ăn trưa cùng cộng đoàn trong tình yêu thương huynh đệ, ở nơi đây anh em sống gần gũi thân tình, đã để lại nơi chúng tôi những bài học, những kinh nghiệm về đời tu nơi vùng đất mới, dù bước đầu còn nhiều khó khăn nhưng anh em đã cố gắng sống và làm việc không chỉ cho bản thân mà con làm chứng cho những ai đã đến và tiếp xúc với họ luôn cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa.

Sau đó 2h chúng tôi lại tiếp tục lên đường lên thăm đất Phước Long mà ngày xưa một thời các cha anh đã từng sống, từng làm việc và từng tiếp xúc gần gũi với những con người dân chất phát nơi đây. Thăm lại vùng đất đó, chúng tôi luôn cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa luôn yêu thương quan phòng cho cha anh chúng ta tời xa xưa ấy. Nhìn về quá khứ để tạ ơn Chúa, hướng về tương lai thì đất đó không còn nữa. Nhìn về hiện tại chỉ còn lại hai cột Ximăng vẫn còn đứng vững để đánh dấu kỷ niệm của anh em Xitô trên vùng Đất Phước Long năm nào.

Khi thăm quan xong khu đất Phước Long chúng tôi tiếp tục xe về thăm Anh em Đồng Xoài Thiên Phước vào lúc 4h, chúng tôi nghỉ ngơi tại đó, sau đó chúng tôi dùng cơm tối với anh em nơi đây, chúng tôi cảm nhận sự phát triển của cộng đoàn nơi đây. Nhưng tất cả cũng là tình yêu thương của Thiên Chúa luôn ở với cộng đoàn. Bên cạnh đó là nhờ sự cộng tác của từng anh em, sự hy sinh vất vả của từng anh em muốn xây dựng cộng đoàn. Từ những hy sinh đó mà hôm nay cơ sở Đồng Xoài đã phát triển rất nhanh. Xin Chúa luôn ở với anh em nơi đây.

Sáng ngày 14.10 lúc 7h30 chúng tôi chia tay anh em Đồng Xoài tiếp tục lên đường đi thăm quan một số nơi. Xe dừng chân ở Tòa Thánh Tây Ninh. Đến thăm nơi đây mỗi người trong chúng tôi luôn nhận ra tình thương của Chúa an bài rất tài tình, nhờ bàn tay của Chúa mà có những công trình nguy nga tráng lệ với những kiểu kiến trúc rất đẹp. Cộng thêm cảnh quan ở ngoài rất đẹp. Khi thăm quan tất cả các nơi trong tòa thánh, chúng tôi có cơ hội được vào thăm bên trong, khi bước vào chúng tôi thấy tất cả sự trang nghiêm và tôn kính. Nhìn con mắt trên quả địa cầu, chúng tôi thầm nghĩ đó là con mắt của Đức Chúa Trời Ngài luôn ở đó để nhìn tất cả mọi người trên dương thế. Chính sự trang trọng của đền thánh giúp cho những ai đến thăm quan đều cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn mình. Nét đẹp của Đạo Cao Đài đó là thờ tất cả, ở đây không biệt tôn giáo nào cả, những người phục vụ trong đền thánh không có một đồng lương, mà họ làm tất cả nhiệt tâm, hay nói đúng hơn là họ làm công quả để mai sau họ được hưởng niềm vinh phúc trên cõi trời. Từ những cảnh quan, những con người nơi đây cũng phần nào giúp cho chúng ta là những người sống trong đời sống thánh hiến, khi bước vào trong nhà thờ hay nhà nguyện của cộng đoàn mình, luôn thể hiện một sự kính trọng và trang nghiêm, chính nơi đây Thiên Chúa hiện diện để nhìn và thấy tất cả những gì ta cần. Khi thăm quan đền Toàn thánh tây ninh chúng tôi dừng cơm trưa rồi tiếp tục cuộc hành trình về Đại Đạo Củ Chi.

2h chiều chúng tôi có mặt tại khu du lịch Địa Đạo Củ Chi, nơi đây chúng tôi cũng được nghe về một chút lịch sử, được xem phim nói về chiến tranh, những quang cảnh thời chiến đã tan hoang, những con người đã quên mình để bảo vệ tổ quốc, không quản khó, không quản hy sinh tính mạng cốt sao giữ được sự bình an cho đất nước. Chính sự cao thượng đó, mà trên chiến trường cực khổ anh em bộ đội đã có những sáng kiến đào những căn hầm để ẩn náu khi địch tấn công, thời đó không có phương tiện hiện tại như hiện nay, anh em phải làm bằng thủ công, vừa chiến đấu vừa phải đào hầm. Những cô gái trẻ đã tình nguyện vào chiến trường để chiến đầu, không ngại gian khổ… Hôm nay khi được thăm quan những căn hần kiên cố, nằm sâu dưới lòng đất, rất hẹp, chúng tôi rất hạnh phúc xuống đó để phần nào cảm nhận được cái cực của anh em chiến sĩ lúc bấy giờ. Hôm nay chúng tôi đi tay không cũng cảm thấy khó, huống hồ năm xưa anh em còn phải đeo vũ khí để chiến đấu nữa, tối tăm khổ cực là chừng nào. Thăm một di tích lịch sử cũng để lại cho chúng tôi những bài học trong cuộc sống hằng ngày, chúng tôi có được thời bình như hôm nay cũng là nhờ biết bao nhiêu hy sinh của anh em đi trước. Chúng tôi xin chân thành ghi ơn những anh em đã hy sinh đổ máu vì nền hòa bình dân tộc.

Một chuyến hành hương và thăm quan cũng có có hồi kết thúc vào lúc 22h. Chúng con xin chân thành cám ơn Viện Phụ Trực Phụ, Viện Phụ Matheu, cha Chương, Gia đình Bác Hưng cùng tất cả những ai đã hy sinh và tạo mọi điều kiện cho chúng con có cuộc hành hương đầy niềm vui và bình an. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý Ngài thay cho chúng con, và giúp chúng con khi đã lãnh hội được những bài học gì, thì cũng đem ra thực hành trong cuộc sống để làm vinh danh Thiên Chúa.

                                                                                                                                                                          BBT

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...