Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Hãy trả lại cho Hôn nhân, cho gia đình sự trong sáng, tính bền vững của nó: “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết,loài người không được phân ly”.

SUY NIỆM TIN MỪNG (CN 27B-TN)

Mc 10,2-16

Ngày nay, đi ngoài đường, chúng ta có thể đọcthấy những bảng viết:

                       “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.”

           Hoặc  “Giành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.”

       Ai đó đã phát biểu thành câu chữ điều là sâu lắng nhất, thân thiết nhất của quả tim con người cho tương lai của chính mình. Và, chẳng cần phải bàn tới: cha mẹ, tự nhiên giành những gì tốt đẹp nhất cho con: không chỉ của cải, sức lực, hạnh phúc,mà cả mạng sống của mình, cho con…  Như thế là vì điều đó đã có từ muôn thuở, trong cung lòng của Người Cha “Suối nguồn mọi tình phụ tử” là Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô. Đến lượt Ngài, Chúa Giêsu đã bảo các môn đệ của Người:” Hẵng cứ để các trẻ đến với Thầy. Vì Cha đã muốn ban không Nước Trời cho chúng và cho chỉ những ai giống như chúng – chỉ những người này thôi! Những ai Tin và Đón nhận Nước Trời như Quà  tặng của Thiên Chúa và dành cho Nước Trời một chỗ trong cuôc sống của mình. Nơi đó, như hạt giống được gieo vào đất tốt, Nước Trời phát triển và sinh hoa kết trái…

      Trong chuyến Tông du mới đây của Đức Thánh Cha Phanxicô, khi Ngài đến Hoa Thịnh Đốn, Thủ phủ của nước Mỹ, giữa bao nhiêu người ta, giữa hàng hàng lớp lớp an ninh và cận vệ bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha, một bé  gái 5 tuổi, không biết bằng cách nào, bé đã lọt được vào bên trong hàng rào bảo vệ để  đến gặp Đức Thánh Cha, trao cho Ngài một bức thư. Trong  thư viết:

     “Con muốn nói với Ngài rằng trái tim con rất buồn. Con mong  ĐTC. Đề nghị với Tổng thống và Quốc Hội hợp pháp hóa cho cha mẹ con, vì lúc nào con cũng lo sợ rằng một ngày nào đó, họ sẽ đưa cha mẹ con đi mất, rời xa con…”   –vì cha mẹ bé là dân nhập cư bất hợp pháp.

“ Con tin rằng con có quyền được sống cùng cha mẹ con. Con có quyền được hạnh phúc!”

      Điều đó nói lên một sự thật rõ ràng rằng ”bé có quyền được sống hạnh phúc” và sống hạnh phúc đó là “được sống với cha mẹ”. Nỗi ưu tư lo lắng nhất, nỗi ưu tư  lo lắng làm đau đớn trái tim bé nhỏ của bé là sợ mất cha mẹ, đó là “sợ người ta đưa cha mẹ con đi mất”; cái “mất” không gì bù đắp được! Không có cha mẹ, bé không sống được; không có cha mẹ, bé không lớn lên làm người được. Xã hội chúng ta đang đối mặt với nguy cợ khốn khổ này, vì nạn ly dị phá hoại gia đình, vì nạn bạo lực làm tan nát gia đình. Nạn phá thai, giết trẻ em làm gia đình mất tương lai. Lời Chúa Hôm nay lên tiếng bảo vệ gia đình là vì vậy. Sự nguyên vẹn, sự lành mạnh của gia đình, của hôn nhân, bảo đảm cho trẻ thơ cũng là bảo đảm cho tương lai; là Hạnh phúc của ngưới nam và người nữ, là môi trường an toàn thuận lợi cho sư sống  phát triển lớn lên làm người. Hãy trả lại cho Hôn nhân, cho gia đình sự trong sáng, tính bền vững của nó: “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết,loài người không được phân ly”.

“Tân Phúc Âm hóa Gia đình” là làm cho gia đình sống đượm tình Tin Mừng Chúa Giêsu: yêu thương đùm bọc lấy nhau và cùng nhau đón nhận Thiên Chúa ; là đem “tình gia đình” Thiên Chúa đến với mọi người để “ai nấy” tạo thành gia đình của Thiên Chúa.

 Lm. M.  Phaolo Bảo Tịnh

Đ/s  Xitô   Phước Vĩnh.

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...