Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Kí sự ngày Thăm viếng thứ 2 của Tổng phụ Giuseppe Lepori tại Đan viện Châu Sơn Đơn Dương-Mai Thi

Kí Sự Ngày Thăm viếng thứ 2 của Tổng phụ Giuseppe Lepori

tại Đan viện Châu Sơn Đơn Dương

 

Xin tiếp tục tường trình những sinh họat của Tổng phụ Giuseppe Lepori trong chuyến viếng thăm Đan viện Châu Sơn Đơn Dương.

Sáng ngày 28 tháng Giêng: Tổng phụ Giuseppe Lepori chủ sự thánh lễ mừng thánh tiến sĩ Tôma Aquinô- bổn mạng của cha Viện phó II và bổn mạng của anh em học viện triết.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Tổng phụ khởi đi từ nội dung các bài đọc lời Chúa để  mời gọi cộng đoàn đón nhận, lắng nghe và thực hiện việc lắng nghe Lời Chúa để áp dụng tốt nhất trong ơn gọi đan tu của mình.

Bài đọc I: Thiên Chúa hứa với Đavít về sự trung thành của Ngài đối với ông và dòng dõi của ông. Đavít tin chắc Thiên Chúa luôn ở bên cạnh và trung tín với dân của Ngài, mặc dù nhiều lần dân bất trung bất tín với Thiên Chúa. Đavít khẩn cầu cùng Thiên Chúa để Thiên Chúa chúc lành cho dân. Lời cầu nguyện của Đavit trở thành lời cầu nguyện mẫu cho chúng ta. Thiên Chúa là tình yêu, Ngài luôn chúc lành nhưng đôi khi chúng ta không chấp nhận hay nhận ra tình yêu của Thiên Chúa thực hiện trong cuộc đời. Chúa kêu gọi chúng ta, Ngài trung thành với chúng ta nhưng đôi khi chúng ta tỏ ra bất trung cách này cách khác. Vì vậy chúng ta cần cầu nguyện như Đavít.

Thiên Chúa trung tín với chúng ta bằng việc luôn luôn ban lời của Ngài: đó là ánh sáng chiếu soi vào cuộc đời chúng ta. Thiên Chúa muốn nói cho chúng ta tất cả về Ngài và tình yêu của Ngài. Vì thế trong bài Tin mừng Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta phải có thái độ nào khi nghe lời Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa nói nhưng chúng ta không lắng nghe thì không đón nhận được Lời và tình yêu của Ngài. Điều này Thánh Biển Đức cũng mời gọi chúng ta trong Tu luật của ngài: “hãy lắng nghe”.

Cũng vậy, Thánh Tôma dù là người nói và viết nhiều nhưng có lẽ ngài lắng nghe nhiều hơn. Thánh Tôma có được gì là nhờ “hiện diện” âm thầm với Chúa qua việc lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện chuyên cần với Thiên Chúa.

Từ nhỏ thánh nhân được dạy dỗ trong Đan viện Monte Casino, được ảnh hưởng trong môi trường đan tu qua việc lắng nghe lời Chúa như giáo huấn của thánh Biển Đức. Vì vậy chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện với thánh Tôma để học và sống linh đạo Biển Đức và Xitô cách chăm chú trong việc lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện với Lời Chúa.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 28, Tổng phụ gặp các anh em thuộc Tập viện và anh em Học viện triết, các thành viên trẻ đang trong giai đọan đầu của thời gian huấn luyện. Đề tài ngài chia sẻ cho các anh em trẻ là: Gặp gỡ Đức Kitô.

“Cũng như mọi ơn gọi, các bạn được mời gọi để gặp gỡ Đức Kitô ngang qua ơn gọi đan tu. Việc gặp gỡ Thiên Chúa phải là việc làm thường ngày của mình. Đức Giêsu khi gọi các môn đệ Người đòi họ ở với Người, nghĩa là ở trong mối tương quan gắn bó với Thiên Chúa”.

Từ kinh nghiệm bản thân của Tổng phụ khuyến khích các anh em trẻ tìm cách “tiếp cận” với Đức Kitô để làm phong phú hóa đời sống đan sĩ của mình. Tổng phụ chia sẻ: trước khi quyết định gia nhập đời đan tu, ngài cũng đã có một nhu cầu gặp gỡ Đức Kitô. Mặc dù có những cám dỗ muốn làm linh mục triều nhưng cảm nghiệm được Tin mừng Gioan chương 15: cành nho gắn liền với thân nho, nên ngài đã chọn đời đan tu để thực hiện khao khát đó. Đời sống đan tu như việc đọc Thần vụ, Lectio Divina, đời sống huynh đệ,…. cung cấp cho Tổng phụ những cách thế giúp ngài gặp gỡ Đức Kitô.

Giờ hội tối của cộng đoàn lúc 6 giờ 30, ngài đã quảng diễn một đoạn trong chương 7 Tu luật thánh Biển Đức nói tiếp về bậc thứ nhất của bậc khiêm nhường.

Việc từ bỏ ý riêng là điều kiện để theo Chúa và đó cũng là đòi hỏi để có thể thăng tiến trong lý tưởng đan tu mà chúng ta đã chọn lựa.

Sáng 29 tháng Giêng Ngài chủ sự thánh lễ cuối cùng trong lần viếng thăm Châu Sơn Đơn Dươg:

Bài giảng thánh lễ được ngài nhấn mạnh đến tình thương hải hà của Thiên Chúa không bao giờ hạn chế đối với con người. Cho dù tình trạng con người như thế nào.

Đavít là một tội nhân nặng nề xấu xa vì ông không chỉ phạm một lỗi lầm nhưng là cả một tiến trình phạm tội của ông nhưng ông lại không nhận mình có tội. Cần phải có ngôn sứ Nathan ông mới thấy được mình là tội nhân ghê tởm. Và để chống lại tội lỗi chỉ có ơn Chúa mới giúp ông thóat khỏi tình trạng tội lỗi đáng thương (Tv 50). Khi đã nhận ra tất cả sự thật về con người mình, Đavít tha thiết nài xin Thiên Chúa thay đổi tình trạng tồi tệ đó. Chúng ta cũng vậy, rất nhiều khi cảm thấy vô cùng khó khăn và bất lực để thay đổi mình, vì thế cần ơn Chúa đủ mạnh mới có thể thay đổi chúng ta được. Cuộc đời chúng ta như những hạt giống nhỏ mà Đức Giêsu nói đến trong bài Tin mừng, cần được lòng thương xót của Chúa mới có thể triển nở trong chúng ta. Muốn thay đổi chính mình và thế giới, chúng ta cần trở thành chứng nhân của Tin mừng để gieo vãi vào thế giới, còn Đức Giêsu sẽ là cho lời Chúa lớn lên.

Lúc 7giờ 30 sáng ngày 29, cộng đoàn tập trung ở nhà khách tiến Tổng phụ lên đường tiếp tục đi thăm đan viện Mỹ Ca.

Tạ ơn Chúa đã cho Tổng phụ bằng an khỏe mạnh và hoàn thành tốt đẹp chuyến viếng thăm Đan viện Châu Sơn Đơn Dương.

Mai Thi

*** Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày thứ 2 chuyến viếng thăm của Tổng phụ tại Châu Sơn Đơn Dương.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...