Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

LỄ CÁC THÁNH 01-11-2019: NÊN THÁNH-LÝ TƯỞNG CỦA MỌI KITÔ HỮU (M.Gioan Phạm Văn Hưng CSNQ)

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ NĂM 2019

NÊN THÁNH – LÝ TƯỞNG CỦA MỌI KITÔ HỮU

(Kh 7, 2- 4.9-14; 1Ga3,1-3; Mt 5,1-12a)

Lm. Gioan Phạm Văn Hưng CSNQ

Hôm nay toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ các Thánh Nam – Nữ,  chúng ta cùng hiệp thông để ca tụng những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện trong những người đi trước chúng ta, những người đã đi theo Đức Kitô, chính Ngài đã mở ra cho họ một con đường: “Con đường của sự sống, con đường của hạnh phúc”, và hôm nay các ngài đang chia sẻ vinh quang đó với chính Chúa Giêsu trên Nước Trời.

1. Các Thánh Nam – Nữ họ là ai?

Cũng như mọi người, các thánh cũng là những con người yếu đuối, nhưng các ngài đã thắng vượt được khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Các vị thánh là con người mà ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa đã chiếu xuyên qua các ngài. Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta ngước mắt nhìn lên trời cao để chiêm ngắm các vị thánh được Giáo Hội tôn phong hay không được ai biết đến, tất cả các vị thánh đều là những con người đã luôn luôn để cho ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa chiếu xuyên qua mình, hầu soi sáng cho mọi người xung quanh. Quả thật, các Thánh không những chỉ bầu cử để Thiên Chúa tuôn đổ muôn hồng ân của Ngài trên nhân loại, mà các ngài còn là các tín hiệu mà nhờ đó Thiên Chúa không ngừng kêu gọi con người. Sự thánh thiện không là độc quyền của một thành phần ưu tuyển nào đó trong Giáo Hội, nhưng là lời mời gọi chung cho tất cả mọi tín hữu.

Hay nói theo Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Các thánh cũng là những con người yếu hèn như chúng ta, nhưng ánh sáng của Đức Kitô đã chiếu xuyên qua tất cả con người của các vị ấy”. Các Ngài đã cứu Giáo Hội bằng chính sự yếu hèn của mình. Qua cuộc sống của các Thánh, Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta một tín hiệu: “Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi để nên thánh”. Các Thánh là những ngọn hải đăng, các Ngài chỉ cho chúng ta một con đường để đi về với Chúa. Con đường ấy chính là con đường hạnh phúc, một nguồn hạnh phúc thâm sâu phù hợp với khát vọng cơ bản nhất của lòng người, (chuyến tông du lần thứ ba tại Pháp).

Trong Tin Mừng mà chúng ta vừa lắng nghe, hai chữ “Có Phúc- Hạnh Phúc” đã được Chúa Giêsu lập lại đến chín lần. Có lẽ Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: “Nếu các ngươi nghe lời Ta, nếu các người sống như Ta thì các ngươi sẽ được hạnh phúc thực sự”. Và có lẽ các vị thánh cũng sẽ mời gọi chúng ta như sau: “Nếu anh chị em sống như chúng tôi thì anh chị em cũng sẽ được hạnh phúc”.

Con đường hạnh phúc mà Chúa Giêsu đề ra cho chúng ta là con đường của những tâm hồn trong sạch, cởi mở với tha nhân đến độ quên chính bản thân mình. Đó là con đường của những con người khi bị loại trừ và bách hại vẫn tiếp tục chúc tụng và yêu thương. Đó là con đường của những con người không ngừng hoạt động để mang lại hòa bình cho người khác, để mọi người biết nhìn nhận tình yêu thương nhau như anh em con một Cha trên trời. Chính Chúa Giêsu đã qua con đường ấy, Ngài quả thực là mẫu người của hạnh phúc. Từ trước tới nay, đã có biết bao nhiêu người đi theo con đường ấy và ngày nay con đường ấy được tiếp tục mở ra cho mỗi người chúng ta.

Trong Hiến Chế tín lý về Giáo Hội Lumen Gentium của Công Đồng Va-ti-ca-nô II ở số 11 nhấn mạnh rằng: “Được ban cho nhiều phương tiện cứu độ dồi dào và cao quý như thế, tất cả các Kitô hữu, dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào, cũng đều được Chúa kêu gọi, để mỗi người mỗi cách, vươn tới sự thánh thiện trọn hảo như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành”.

Chính vì thế trong Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ (Gaudete et exultate), về “Ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay”, mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành, ở Số 14 đã minh thị rằng: Nên thánh, lý tưởng của mọi Kitô hữu – mọi Bậc sống.

 “Để nên thánh, không cần phải trở thành Giám mục, Linh mục hay Tu sĩ. Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có khả năng rút khỏi những công việc thường ngày để dành nhiều thời gian cho cầu nguyện. Không phải như thế. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng đời sống yêu thương và làm chứng trong mọi việc mình làm, ở nơi mình sống. Bạn được gọi để sống đời thánh hiến ư? Hãy nên thánh bằng việc vui sống trọn lời cam kết của bạn. Bạn đã kết hôn ư? Hãy nên thánh bằng đời sống yêu thương và chăm sóc cho chồng hoặc vợ của mình, như Đức Kitô yêu thương và chăm sóc Giáo Hội. Bạn đang làm việc kiếm sống ư? Hãy nên thánh bằng cách làm việc liêm chính và hết khả năng để phục vụ anh chị em mình. Bạn là cha mẹ hay là ông bà ư? Hãy nên thánh bằng việc kiên trì giáo dục con cháu cách thức bước theo Chúa Giêsu. Bạn đang nắm giữ một địa vị quyền bính ư? Hãy nên thánh bằng cách làm việc phục vụ cho công ích và từ bỏ tư lợi”.

2. Nên thánh trong đời thường nhật với trọn phận vụ

Nhìn vào đời sống các thánh chúng ta thấy các vị thánh qua những nẻo đường và công việc lớn, nhỏ khác nhau: có vị thánh qua công việc trọng đại, nhưng có nhiều vị thánh qua những công việc tầm thường; tựu chung các thánh đều biết chu toàn bổn phận của mình một cách tốt đẹp.

Cũng ở trong Tông Huấn số 16, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói rất thực tế và cũng rất dí dỏm rằng: “Sự thánh thiện mà Chúa mời gọi bạn hướng tới sẽ lớn lên qua những cử chỉ nhỏ bé. Đây là một ví dụ: một phụ nữ đi mua sắm, chị ấy gặp một người hàng xóm và họ trò chuyện, một câu chuyện ngồi lê đôi mách bắt đầu. Nhưng chị ấy tự nhủ: “Không, tôi sẽ không nói xấu ai cả”. Đây chính là một bước tiến trong sự thánh thiện. Sau đó, về nhà, một đứa con của chị muốn chia sẻ với mẹ về những hi vọng và ước mơ của nó. Mặc dù mệt mỏi, chị vẫn ngồi xuống, ân cần và kiên nhẫn lắng nghe. Đó là một hi sinh khác nữa biểu lộ sự thánh thiện. Sau đó, chị cảm thấy chút lo âu, nhưng rồi nhớ đến tình thương của Đức Trinh Nữ Maria, chị lấy tràng hạt ra và cầu nguyện với lòng tin. Lại một con đường khác để nên thánh. Rồi sau đó, chị đi ra đường, gặp một người nghèo và chị dừng lại và nói một lời tử tế với người ấy. Lại thêm một bước nên thánh nữa!

Nhìn vào mẫu gương Đức Mẹ Maria, Mẹ đã sống các Mối Phúc của Chúa Giêsu hơn bất cứ ai khác. Mẹ là người phụ nữ hoan hỉ trong sự hiện diện của Thiên Chúa, là người ghi nhớ mọi sự trong lòng và chấp nhận để cho lưỡi gươm đâm thâu lòng mình. Mẹ Maria là vị thánh giữa các thánh, có phúc hơn mọi người khác, Mẹ chỉ bảo cho chúng ta nẻo đường thánh thiện và luôn đồng hành với chúng ta. Mẹ không bỏ rơi chúng ta trong tình trạng sa ngã và có những lúc Mẹ dang tay ôm lấy chúng ta mà không phán xét. Trò chuyện với Mẹ, chúng ta được an ủi, được giải thoát và được thánh hóa. Mẹ không cần chúng ta nhiều lời, Mẹ không cần chúng ta cố gắng quá nhiều để giải thích cho Mẹ những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cần thầm thì lặp đi lặp lại “Kính mừng Maria đầy ơn phúc…” (số 176).

Cùng với Đức Mẹ Maria và các Thánh Nam-Nữ, chúng ta tưởng niệm cái chết và sự Phục Sinh của Đức Kitô, đó là con đường tình yêu mà Ngài đã đi qua. Giờ đây Ngài cũng mời gọi tất cả chúng ta cùng dấn thân đi vào, vì chỉ trên con đường tình yêu ấy chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc đích thật. Con đường ấy không phải là một con đường rộng thênh thang và dễ dãi, nhưng chông gai thử thách giăng mắc đầy trên con đường ấy. Tuy nhiên chúng ta hãy tin tưởng rằng, chúng ta không phải là những người lữ hành cô độc trên con đường này. Đức Kitô vẫn tiếp tục đồng hành với chúng ta và bên cạnh chúng ta cũng có Ðức Mẹ Maria và các Thánh Nam-Nữ đang trợ giúp chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận sức sống của Chúa Kitô, nhờ sức sống ấy và cùng với các thánh mỗi người chúng ta hãy để cho ánh sáng của Thiên Chúa chiếu xuyên qua con người của chúng ta và trở thành một tín hiệu mời gọi những người xung quanh cùng dấn bước với chúng ta trên con đường tiến về nhà Cha.

Xin Chúa cho chúng con trong khi kính mừng trọng thể toàn thể các Thánh Nam – Nữ đã được vinh thăng trên Thiên Quốc, cũng nên thánh bằng cách biết siêu thoát trần gian, biết kết hợp với Chúa, và chiếm được chính Chúa. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...