Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

LỄ CHÚC PHONG VIỆN MẪU

    

 

 

 

 

 

BẢN VĂN HUỚNG DẪN

THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC CHÚC PHONG VIỆN MẪU

 

 

 

 

Chúa Nhật 14/08/2016

THÁNH LỄ TẠ ƠN

& NGHI THỨC CHÚC PHONG VIỆN MẪU

NGÀY 14/08/2016

 

           Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ

 

         Hôm nay, trong niềm tạ ơn Thiên Chúa, gia đình Đan viện chúng con hân hoan vui mừng tiếp đón Đức Tổng Giám Mục Phaolo, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, quý Đức Cha, Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng Xitô Thánh gia, quý Viện phụ, quý Viện trưởng, quý Bề trên, quý tu sĩ cùng tất cả mọi người thân yêu, quý ân nhân  xa gần đã quy tụ về đây. Đặc biệt trong Thánh lễ này có sự hiện diện của Viện phụ Vladimir, Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm Pháp quốc, cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn với 3 chủ đề chính:

 1. Mừng Đan viện chúng con được nâng lên hàng Đan Mẫu Viện và có Viện mẫu tiên khởi.
 2. Ngày họp mặt của các Ân nhân gia đình Xitô Vĩnh Phước
 3. Mừng 25 năm chúng con hiện diện tại nơi đây

      Kính thưa cộng đoàn, ngày 10/5 vừa qua Tổng hội Hội Dòng Xitô Thánh Gia đã quyết định nâng Đan viện chúng con lên hàng Đan Mẫu Viện. Biến cố này được diễn ra trong năm Lòng Chúa Thương Xót, chúng con cảm thấy mình chẳng là gì cả để được Chúa xót thương. Nhưng vì tình yêu, Ngài đã mặc cho Đan viện chúng con một tên mới trong tình yêu của Ngài, khi được đổi tên là đổi cả vận mạng của một con người, của một Cộng đoàn. Kể từ nay, Đan viện chúng con được Chúa mời gọi sống triệt để hơn với căn tính của mình trong đời sống đan tu, là chỉ sống cho một mình Chúa mà thôi.

Tiếp đến, một niềm vui không nhỏ khi mừng kỷ niệm 25 năm – ngày chúng con được Đức Cố Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật cùng Cha chính xứ Đaminh Nguyễn Văn Sự và toàn thể giáo xứ Ngọc Đồng giang rộng vòng tay  đón nhận chúng con về đây hiện diện trên mảnh đất thân yêu này. Đan viện chúng con có được như ngày hôm nay, cũng là nhờ những cánh tay nối dài yêu thương của quý Cha anh trong Hội Dòng, quý vị ân nhân, thân nhân xa gần, đã tạo điều kiện và giúp đỡ chúng con về mặt tinh thần cũng như vật chất để cộng đoàn chúng con ngày càng được lớn lên trong ân sủng của Chúa và an vui sống trong khuôn viên Đan viện. Đan viện chúng con theo thời gian được đổi mới và khang trang hơn.

Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa! Chúng con luôn tâm nguyện và ước mong được sống trọn vẹn ơn gọi của mình theo châm ngôn: Cầu Nguyện và Lao Động, hầu trả trả tình thương và ân huệ mà Chúa và mọi người đã dành cho chúng con, như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico đã viết trong Tông thư Đời Sống Thánh Hiến: “Các con được kêu gọi để sống linh đạo hiệp thông, hầu hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương con người và hiệp thông để chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của cả nhân loại”.

Giờ đây, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn về tình yêu vô biên Ngài dành cho từng nguời chúng ta qua thánh lễ trọng đại này. Kính mời cộng đoàn đứng.

                    

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa là mục tử nhân lành, Chúa đã chọn tôi tớ Chúa là Chị Maria Maria Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc làm Viện Mẫu Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước. Xin ban cho chị biết dùng gương sáng và lời dạy bảo mà dẫn dắt chị em theo nẻo chính đường ngay, để muôn đời được cùng nhau hân hoan lãnh phần thưởng Chúa dành sẵn cho tôi tớ trung thành. Chúng con cầu xin

 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

NHD dẫn vào bài đọc 1:  Trong khi nhiều nguời khao khát tìm kiếm hạnh phúc mau qua trần thế, thì cũng có những nguời nghe đuợc tiếng Chúa mời gọi, biết đặt ý nghĩa và niềm hy vọng đời mình nơi Thiên Chúa qua việc sống theo thánh ý Ngài. Đó là những nguời đuợc Thiên Chúa ban tặng sự khôn ngoan như trong sách Châm Ngôn mà chúng ta sắp nghe.

 Trích sách Châm Ngôn. Cn 2, 1-9

Này con, nếu lời thầy, con luôn nhận lấy,

và huấn lệnh thầy, con hằng ấp ủ,

nếu con lắng tai nghe lẽ khôn ngoan,

và hướng lòng theo sự hiểu biết,

phải, nếu con cầu xin trí thông minh,

van nài ơn hiểu biết,

nếu con tìm khôn ngoan như tìm bạc,

và lùng kiếm như thể kho tàng,

thì lúc đó con sẽ hiểu thế nào là kính sợ ĐỨC CHÚA,

và sẽ khám phá ra hiểu biết Thiên Chúa có nghĩa là gì.

Vì chính ĐỨC CHÚA ban tặng khôn ngoan ;

tri thức và hiểu biết là nhờ Người mà có.

Ai ngay chính được Người trợ lực,

Người thành khiên thuẫn cho kẻ sống thanh liêm,

giữ gìn đường nẻo người chính trực,

bảo vệ lối đi kẻ tín trung.

Bấy giờ con sẽ hiểu thế nào là công bình,

thế nào là chính trực công minh :

đó là đường đưa tới hạnh phúc.

Đó là lời Chúa.

         NHD dẫn vào bài đọc 2: Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côlôsê sau đây chỉ ra cách sống và nhân đức mà mọi Kitô hữu, nhất là những nguời tự nguyện hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa cần nỗ lực theo đuổi, hầu biến đổi chính cuộc đời họ thành bài ca chúc tụng, cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa.

Trích thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côlôsê Cl3,12-17

      Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.

Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái : đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân.

Ước chi lời Đức Ki-tô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng.

Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

Đó là lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca Lc 22, 24 – 27.

         Khi ấy các môn đệ bàn tán sôi nổi với nhau xem ai là người lớn nhất. Đức Giê-su bảo các ông : “Vua các dân thì dùng uy mà thống trị dân, và những ai cầm quyền thì tự xưng là ân nhân.

Nhưng anh em thì không phải như thế, trái lại, ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ.

Bởi lẽ, giữa người ngồi ăn với kẻ phục vụ, ai lớn hơn ai ? Hẳn là người ngồi ăn chứ ? Thế mà, Thầy đây, Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ”.

Đó là lời Chúa.

 • Giảng.

 NGHI THỨC CHÚC PHONG VIỆN MẪU

 • Sau bài bài giảng,
 • NHD:Giờ đây là Nghi thức Chúc Phong Viện Mẫu, gồm năm phần:
 1. Nghi thức chuẩn bị
 2. Thẩm vấn người được tuyển chọn
 3. Kinh cầu các Thánh
 4. Lời nguyện chúc phong
 5. Trao Tu luật, nhẫn và gậy

                     (Cộng đoàn vẫn đứng)

Phần 1: Nghi thức chuẩn bị

 – Kính mời ĐGM tiến ra ghế chủ tọa.

– Người được tuyển chọn được hai nữ phụ tá tháp tùng tiến đến trước vị chủ phong. Cúi chào

Một trong hai nữ phụ tá thưa với vị chủ phong:

Kính thưa Đức Cha khả kính! Đây là người được tuyển chọn của Nữ Đan Viện Thánh Mẫu Vĩnh Phước chúng con, thuộc Dòng Xitô trong Giáo Phận Xuân Lộc. Hội Đồng Đan Sĩ chúng con tiến cử chị và khiêm tốn xin Đức Cha chúc phong chị làm Viện Mẫu Đan Viện chúng con.

Vị chủ phong: Chị có biết chị được tuyển chọn đúng thể thức Giáo Luật không?

Nữ phụ tá trả lời: Chúng con biết và xin làm chứng.

Vị chủ phong: Tạ ơn Chúa.

Phần 2:  Thẩm vấn người được tuyển chọn

NHD: Trước khi chính thức nhận lấy trách nhiệm, người được tuyển chọn sẽ được vị chủ phong thẩm vấn những gì mà Giáo Hội cũng như Tu luật của Hội dòng đòi hỏi. Người được tuyển chọn nói cam kết lấy LỜI CHÚA và TU LUẬT làm kim chỉ nam để hướng dẫn  chị em.

Vị chủ phong hỏi người được tuyển chọn:

 • Chị có muốn quyết tâm giữ điều quyết tâm của chị và Tu Luật Thánh Phụ Biển Đức, và chị có muốn ân cần dạy dỗ các chị em cũng làm như vậy, để nhờ đó đạt tới lòng yêu mến Thiên Chúa, đời sống Phúc âm và tình thương mến lẫn nhau không?

Người được tuyển chọn: Thưa Con muốn.

Vị chủ phong: Chị có muốn đem hết nhiệt tâm và trung thành trong mọi sự, luôn tỏ lòng tin tưởng, phục tùng và tôn kính Giáo Hội, Đức Thánh Cha và các đấng kế vị ngài không?

Người được tuyển chọn: Thưa con muốn.

Vị chủ phong: Chị có muốn vâng phục thẩm quyền Dòng Xitô và đấng bản quyền trong việc cai quản Đan Viện theo Giáo Luật và Hiến Pháp Hội Dòng không?

Người được tuyển chọn: Thưa con muốn.

Vị chủ phong: Chị có muốn dạy dỗ chị em bằng việc canh tân đời sống, gương sáng và việc làm hơn là bằng lời nói không?

Người được tuyển chọn: Thưa con muốn

Vị chủ phong: Chị có muốn khuyến khích chị em trung thành với những truyền thống của đời tu, và làm phát triển Dân Chúa bằng việc tông đồ âm thầm phong phú của đòi sống chiêm niệm không?

Người được tuyển chọn: Thưa con muốn

Vị chủ phong: Xin Thiên Chúa ban cho chị những điều này và cùng muôn vàn phép lành và gìn giữ chị trong mọi nơi mọi lúc.

Người được tuyển chọn: Amen.

Mời cộng đoàn đứng.

 • Vị chủ phong (bỏ mũ) đứng lên chắp tay quay về phía Cộng Đoàn mời gọi cầu nguyện:

         Anh chị em rất thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa, Chúa chúng ta ban ơn rộng rãi cho nữ tỳ Chúa đây là Maria Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc được tuyển chọn để hướng dẫn chị em mình.

 Phần 3: KINH CẦU CÁC THÁNH

NHD: Trong mầu nhiệm các Thánh cùng thông công, giờ đây, cộng đoàn phụng vụ khẩn xin với Đức Trinh nữ Maria và toàn thể các Thánh cầu thay nguyện giúp, để người được tuyển chọn vốn chỉ là phận người mỏng manh, luôn đuợc Chúa nâng đỡ, dám hiến mình, đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa, cách quảng đại hơn trong sứ mạng mới.

      – Chủ sự đứng đọc lời kêu mời:

CS: Anh chị em thân mến !                     

Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng, lấy lòng khoan dung tuôn đổ ơn phúc của Người trên các tôi tớ đây, mà Người đã kêu gọi để hoàn toàn theo Chúa Kitô, và xin Người đoái thương củng cố các tôi tớ đây trong quyết định thánh thiện.

– Sau đó, mọi người đứng hướng về bàn thờ và hát kinh cầu các thánh. (Ngày chúa nhật nên không quỳ khi hát kinh cầu)

 • Người được tuyển chọn phủ phục

– Sau khi ca đoàn hát xong Kinh Cầu, ĐGM đọc lời nguyện kết thúc. (Cộng đoàn đứng, người đươc tuyển chọn quỳ)

CS: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa nhận lời Dân Chúa khẩn cầu, và ban ơn bởi trời xuống dọn lòng các tôi tớ Chúa, để lửa Chúa Thánh Thần tinh luyện các tâm hồn đã hiến dâng cho Chúa khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, và làm bừng cháy lên ngọn lửa mến yêu. Chúng con cầu xin …

: Amen.

           Phần thứ 4. Lời nguyện chúc phong

   NHD: Lời nguyện chúc phong là nghi thức chính yếu của Nghi thức Chúc Phong Viện Mẫu. Giáo Hội nài xin Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào ơn phúc của Ngài trên nguời đuợc tuyển chọn, giúp chị có thể chu toàn sứ mạng cao cả mà Chúa trao phó nhằm xây dựng Cộng đoàn, góp phần phát triển Thân Thể của Chúa Kitô là Giáo Hội và làm cho tinh thần Tin Mừng thấm nhuần vào gia đình nhân loại

Vị chủ phong dang tay đọc LỜI NGUYỆN CHÚC PHONG:

Lạy Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, Cha đã sai Con Một Cha đến trần gian để phục vụ mọi người; và như mục tử nhân lành, Ngài đã hiến mạng sống vì đoàn chiên. Chúng con nài xin Cha thương ban phúc lành X và thêm sức cho nữ tỳ Cha đây là chị Maria Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc được tuyển chọn làm Viện Mẫu của Đan Viện này. Chúng con nài xin Cha trợ giúp chị, để nhờ gương sáng đời sống, chị thể hiện được điều chị tuyên xưng, xin cho chị biết cần phải làm ích hơn là cai trị.

Lạy Cha, xin cho chị ý thức đã nhận một nhiệm vụ khó khăn và một trách nhiệm nặng nề biết bao là coi sóc các tâm hồn và phục vụ tha nhân Vậy xin Cha soi sáng để chị ân cần lo lắng và luôn xếp đặt mọi sự một cách chừng mực, để mọi người không ngừng tiến bước trong tình yêu Chúa Kitô và trong lòng thương mến nhau, với lòng đầy hoan hỉ họ tiến nhanh trên đường giới răn của Chúa.

Lạy Cha, xin đoái thương ban cho chị tràn đầy ân huệ Thánh Thần, để chị không ngừng thúc đẩy chính mình và thúc đẩy chị em làm rạng Danh Cha và phục vụ Giáo Hội. Xin Cha cho chị tuyệt đối không đặt gì hơn Chúa Kitô, và cứ như thế cho đến ngày cuối cùng của đời chị, chị cũng xứng đáng đạt tới Quê Trời cùng với các chị em mình. Chúng con cầu xin…

Cộng Đoàn: Amen.

Phần 5: Trao Tu luật, nhẫn và gậy

NHD Nghi thức diễn nghĩa:  Khi lãnh nhận một chức vụ, thường có những biểu tượng kèm để nói lên sứ vụ của người được tuyển chọn.

 • ĐGM sẽ trao cuốn Tu luật được các tổ phụ truyền lại coi như là một kim chỉ nam để hướng dẫn Cộng đoàn.
 • Trao Nhẫn biều tượng lòng chung thủy với Đức Kitô, giúp người được tuyển chọn kiên cường gìn giữ đan viện trong tình yêu thương lẫn nhau.
 • Trao Gậy: để bảo vệ, để canh gác, dẫn đường. nhằm nói đến bổn phận người được tuyển chọn phải chăm lo cho cộng đoàn.

 -Dứt lời nguyện chúc phong, vị chủ phong ngồi (đội mũ), Viện Mẫu tiến đến, vị chủ phong trao Tu Luật và nói:

 • Xin chị nhận lấy cuốn Tu Luật do các tổ phụ truyền lại để điều khiển và gìn giữ chị em mà Chúa đã ủy thác cho chị, theo như ơn Chúa trợ giúp và khả năng mỏng giòn của con người.

Tiếp đến, vị chủ phong trao nhẫn nói:

 • Xin chị nhận lấy chiếc nhẫn là biều hiện lòng trung tín để chị kiên cường gìn giữ Đan Viện này trong tình yêu thương lẫn nhau.

Sau cùng, vị chủ phong trao gậy chủ chăn:

 • Xin chị nhận lấy chiếc gậy chủ chăn và hãy ân cần săn sóc các chị em đã được trao phó cho chị và phải trả lẽ trước mặt Chúa.
 • Sau đó, Viện Mẫu cúi chào vị chủ phong và lui về chỗ cùng với hai đan nữ phụ tá.

NHD: Nghi thức Chúc phong Viện Mẫu kết thúc. Chúng ta cùng buớc vào phần Phụng Vụ Thánh Thể. 

 • PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, đây là những lễ vật chúng con dâng tiến Chúa, cùng với của lễ thiêng liêng là chính mình chúng con. Xin Chúa thương chấp nhận và tuôn đổ vào lòng chúng con đức khiêm nhường, tinh thần vâng phục và ơn bình an. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng

 Chúa ở cùng anh chị em.

Đ. Và ở cùng cha.

 1. Hãy nâng tâm hồn lên.

Đ. Chúng con đang hướng về Chúa.

 1. Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta.

Đ. Thật là chính đáng.

Lạy Cha chí thánh, nhờ Con yêu quý của Cha là Chúa Giêsu Kitô, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Người là Ngôi Lời của Cha, nhờ Người, Cha đã tạo dựng muôn loài, Người được Cha sai đến làm Đấng cứu độ và chuộc tội chúng con. Người đã nhập thể bởi phép Chúa Thánh Thần và được Đức Trinh Nữ sinh ra. Để chu toàn thánh ý Cha và để gầy dựng cho Cha một dân tộc thánh thiện, Người đã dang tay chịu khổ hình để tiêu diệt sự chết và biểu hiện sự sống lại.

Vì thế, cùng với các thiên thần và toàn thể các thánh, chúng con ca tụng vinh quang Cha và đồng thanh tung hô rằng:

 

Đ. Thánh! Thánh! Thánh…

 

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, xin nhìn đến gia đình Chúa đây; chúng con vừa cử hành mầu nhiệm đức tin, xin cho chúng con được vững vàng tiến bước trên con đường Tin Mừng đã vạch ra và nhờ đó mà tôn vinh Chúa trong cả cuộc đời. Chúng con cầu xin…

Sau lời nguyện Hiệp lễ kính mời Đức Tổng Giám Mục Phaolo, Đức Cha Giuse Giáo phận Xuân Lộc và Viện phụ Hội trưởng Hội dòng Xitô có lời mừng với cộng đoàn phụng vụ.

Tiếp đến mời cha Daminh Savio đọc bảng phép lành tòa thánh

Đức Cha ban phép lành cuối thánh lễ.

 

 Sau đây là một vài hình ảnh trong ngày lễ Chúc phong

 

 

 

 http://vinhphuoc1972.blogspot.com/2016/09/chuc-phong-vien-mau-tien-khoi-cua-nu.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân...