Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2024

LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG TẬP VIỆN VÀ KHẤN SƠ KHỞI (Phước Hải)

 

  HÃY TẠ ƠN CHÚA VÌ CHÚA NHÂN TỬ

MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG

Sáng ngày 18.05.2017 vào lúc 9h trong niềm vui tạ ơn Ba Ngôi Thiên Chúa, Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải, hân hoan chào đón Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Viên giáo phận Vinh, đến chủ sự thánh lễ đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Tập Viện và lễ Khấn Sơ Khởi của sáu chị em. Cùng đồng tế với Đức Cha có Viện Phụ Hội Trưởng M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Viện Phụ Trực Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên – Đan Viện Thiên Phước, Viện Phụ Gioan Bosco Trần Văn Thành – Đan Viện Châu Thủy, Viện Phụ Phê rô Khang Trần Như Hảo – Đan viện Phước Vĩnh, Cha Nguyên Viện Trưởng Mortfort Nguyễn Vinh – Đan Viện Phước Lý và Quý Cha trong ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ có Viện mẫu, Quý Bề Trền, Quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần.

9h15 Viện Phụ Trực Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, làm Phép đất, đặt viện đá đầu tiên  xây dựng Tập Viện. Với sự tham dự của Quý Viện Phụ, Quý Cha  đồng tế và tất cả mọi người tham dự.

Đúng 9h30 đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện trong sự trang nghiêm, để cùng dâng lên Thiên Chúa lời tán tựng ngợi khen, tôn vinh vì tình thương của Thiên Chúa đã ban xuống trên đan Viện Chúng ta.  Trong Bài giảng Viện Phụ Hội Dòng Xitô Thánh Gia đề cập tời chủ đề:

  GIAI ĐIỆU HẠNH PHÚC

 Anh chị em thân mến,

Từ khi anh chị em đến đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải, đặc biệt nhân dịp tham dự thánh lễ hôm nay, anh chị em có nhận ra điều gì không? Tôi chắc chắn anh chị em đã và đang khám phá một số điều nơi cộng đoàn này. Tôi cũng tự hỏi bản thân là khi đến đây tôi đã nghe được điều gì, tôi đã nhìn thấy điều gì, và tôi đã cảm thấy trong tâm hồn mình điều gì. Tôi xin được chia sẻ điều tôi – chúng ta – khám phá.

 

  1. NHỮNG LỜI NÓI YÊU THƯƠNG NGỌT NGÀO

Tôi không rõ là anh chị em nghe được điều gì khi đến đây – những lần đến trước, và đặc biệt lần này? Phải chăng chỉ là tiếng sóng vỗ miên man, hay tiếng tàu bè vọng lên? Phải chăng là tiếng lá rơi nhẹ nhàng hay tiếng gió xé không gian? Anh chị em như có nghe được “tiếng của thinh lặng”, để nơi đó nghe được những lời nói yêu thương ngọt ngào? Anh chị em có nghe được những lời nói yêu thương ngọt ngào không? Và nếu nghe được, thì từ ai vậy?

Chúng ta vừa nghe những lời yêu thương ngọt ngào từ miệng hai người đang yêu nhau say đắm. Vì họ gọi nhau bằng những ngôn từ, hình ảnh của tình yêu; “Người yêu của tôi chẳng khác gì linh dương, tựa hồ chú nai nhỏ… nhảy nhót tung tăng… tiếng chàng văng vẳng đâu đây”, “Bạn tình của anh ơi, người đẹp của anh ơi, bồ câu của anh ơi…”

Anh chị em thân mến,

Những lời nói yêu thương đó, chúng ta vừa nghe được trong bài đọc thứ nhất, trích sách Diễm Ca. Sách Diễm Ca, thuộc bộ Kinh Thánh, là tổng hợp những bài ca tình ái được hát xướng trong dịp đám cưới. Giáo Hội đã coi đó là một mặc khải của Thiên Chúa, một Thiên Chúa yêu say mê con người, và con người cũng mê say Thiên Chúa của mình. Các nhà thần bí Kitô giáo – trong đó có các linh phụ Xitô – đã sử dụng sách Diễm Ca để diễn tả kinh nghiệm thiêng liêng về mối tình giữa Chúa Kitô là Đấng Tình Quân và linh hồn là Hiền Thê yêu quí của Ngài. Những lời nói yêu thương ngọt ngào như : “Bồ câu của anh ơi, em ẩn trong hốc đá, trong vách núi cheo leo. Nào cho anh thấy mặt, nào, cho anh nghe tiếng, vì tiếng em ngọt ngào và mặt em duyên dáng”, cho chúng ta như nghe được tình yêu trào dâng trong lòng Chúa Kitô dành cho linh hồn là hiền thê yêu quí của Ngài.

Hôm nay, chúng ta đến dự thánh lễ tiên khấn của sáu tập sinh, chúng ta như nghe được tận đáy lòng của các tân khấn sinh này những lời nói yêu thương ngọt ngào, và hơn thế nữa, chính Chúa Giêsu Kitô, cũng từ sâu kín Thánh Tâm, Ngài cũng ngỏ những lời nói yêu thương ngọt ngào.

Sáu chị em chúng con thân mến,

Cha tin chắc rằng chúng con đã nghe được tiếng nói ngọt ngào của Tình Yêu (viết bằng chưa hoa), và những lời đó đã “quyến rũ” chúng con, để hôm nay, chúng con muốn kết ước với Chúa bằng một hôn ước thiêng liêng qua việc tuyên khấn. Cầu chúc chúng con mỗi ngày vẫn nghe được tiếng nói yêu thương ngọt ngào của Chúa, và cũng trào lên tự con tim say mê của chúng con rung lên những lời yêu thương nồng nàn dành cho Ngài.

Anh chị em thân mến,

Những lời yêu thương, dù rất ngọt ngào, cũng vẫn có nguy cơ biến thành những lời nói suông, không có tác động trên cuộc sống. Vì thế, lời nói yêu thương ngọt ngào phải đi đôi với những quyết định và hành động cụ thể.

 NHỮNG BƯỚC CHÂN QUYẾT LIỆT THẲNG TIẾN

Sau khi đã nghe được tiếng yêu thương ngọt ngào phát xuất từ con tim say mê của những con người sống nơi đan viện Phước Hải này, chúng ta còn thấy gì nữa? Chúng ta thấy con đường dốc, vì đan viện được xây trên sườn núi. Muốn lên tới nhà ở, nếu đi xe, thì phải tăng tốc; nếu đi bộ, thì phải đi nhanh, phải sải bước. Chính vì thế, chúng ta thấy nơi đây những con người đi khá nhanh. Nhưng đó mới chỉ là nhịp bước nhanh của thể lý. Nơi đây, có những bước chân quyết liệt thẳng tiến.

Trong bài Tin Mừng, thánh Luca đã liệt kê những hạng người muốn đi theo Chúa Giêsu. Họ muốn đi theo Chúa, nhưng cũng muốn trước hết là dành mối tình cho các bận sinh thành, hoặc ít ra cũng trở về gia đình để chào tạm biệt. Dù có khác nhau trong các phản ứng nơi họ, một điều Chúa mời gọi họ là phải kiên quyết tiến bước, không để có điều gì làm cản trở, dù đó là những mối tương giao nhân loại cao quí nhất như tình cha nghĩa mẹ, hay những diễn tả của thứ tình cảm đáng giá nhất, và hơn thế nữa, đó là chia sẻ chính cuộc sống của Chúa. Thiên Chúa phải là lựa chọn trên hết và trước hết. Ngài phải có một chỗ đứng tuyệt đối nơi người muốn theo.

Hôm nay, chúng ta tham dự lễ tiên khấn của sáu tập sinh. Chúng ta sẽ thấy bước chân của các chị em rất quyết liệt muốn theo Chúa, khi can đảm tuyên khấn. Nhưng tại sao, những con người này lại cứ tiến bước trong một cuộc sống mà chẳng có gì là vinh quang trần thế, và cũng chẳng dễ hiểu đối với người khác, bị coi như đang sống một cách vô ích. Cuộc sống họ quá âm thầm, buông bỏ hết, như thể cuộc đời này không còn một thứ gì đó để “tựa đầu”, để “thoải mái, an toàn”. Dù vậy, họ vẫn tiến bước, và kiên quyết thẳng tiến. Tôi tin rằng chắc chắn có sức mạnh nào đó bên trên, và có nghị lực nội tại nào đó trong họ, đã đang và sẽ giúp họ dấn thân đến cùng

Chúng con thân mến,

Một chút nữa đây, chúng con sẽ tiến lên tuyên khấn để thuộc về Chúa, để trước mặt Giáo Hội, chúng con kiên quyết đi theo Chúa Kitô. Vẫn biết rằng trong đời thánh hiến và đặc biệt đời đan tu luôn ẩn chứa những thách đố và cả những gian nan, đôi khi như thể khó vượt thắng được. Nhưng, từ ngày theo Chúa trong đời sống đan tu Xitô Thánh Gia, nơi đan viện Thánh Mẫu Phước Hải này, chúng con đã họ biết vượt qua chính mình và vượt thắng những thử thách, nhờ Đấng ban sức mạnh cho chúng con (x. Ph 4,13). Vậy chúng con hãy tiếp tục thực hiện những bước chân kiên quyết thẳng tiến. Như ngày xưa các Thánh Phụ Xitô, Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận của chúng ta, đã kiên quyết dấn thân trong nếp sống đan tu này. Chúng con được bao quanh bởi các chứng nhân đức tin đó, chúng con hãy can đảm và kiên trì chạy trong cuộc đua này (x. Dt 12,1).

Anh chị em thân mến,

Nếu chỉ ngỏ với nhau những lời yêu thương ngọt ngào, nếu chỉ thực hiện những bước đi kiên quyết thẳng tiến, thì mối tình giữa Chúa Giêsu và những người thánh hiến mới chỉ dừng lại nơi cấp độ cá nhân, và nếu không tỉnh thức, cũng có thể rơi vào sự ích kỷ. Tình yêu bao giờ cũng sinh hoa trái. Và những hoa trái đó không bao giờ đứng lẻ loi hay tách biệt, nhưng hài hoà trong giai điệu tuyệt vời.

 NHỮNG GIAI ĐIỆU HOÀ HỢP TUYỆT VỜI

Bài đọc thứ hai chúng ta vừa nghe, trích thư thánh Phaolô gửi giáo đoàn Roma. Sau khi ngài kêu mời những các kitô hữu là những người được Thiên Chúa yêu thương, hãy hiến trọn thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa, thánh nhân liền nói đến thân thể, hình ảnh diễn tả Giáo Hội và cộng đoàn. Thân thể đây chính là thân thể Chúa Kitô, mà mỗi người liên kết với người khác như những bộ phận của một thân thể. Tiếp đến, ngài đề cập đến những ân sủng khác nhau Thiên Chúa ban cho, và kêu mời hãy nhiệt tình, sốt sắng, ân cần và vui vẻ khi thi hành những tác vụ được trao.

Vậy khi đến nơi đây – và hôm nay, khi tham dự ngi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng tập viện và lễ tiên khấn của sáu tập sinh -, chúng ta cảm nghiệm thấy điều gì trong tâm hồn mình? Riêng tôi, tôi cảm thấy một sự liên đới và một sự hoà điệu tuyệt vời. Vì mỗi người chúng ta hiện diện, không phải riêng lẻ hay tách biệt, nhưng như những chi thể trong một thân thể duy nhất của Chúa Kitô. Và các đan sĩ, cũng như các tập sinh sắp tiên khấn, luôn xác tín rằng dù cuộc sống có ẩn kín và không thực hiện những công tác mục vụ, nhưng trong thân thể Chúa Kitô, mình có một chỗ đứng và hoà hợp tuyệt vời với các chi thể khác, các ơn gọi linh mục, tu trì hay giáo dân.

Điều này lại càng cụ thể trong ngày hôm nay, khi cộng đoàn Phước Hải có sự trùng hợp giữa tiên khấn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng tập viện. Mọi người chúng ta được mời gọi chung ta xây dựng những con người nơi đây mà thành quả là sáu tân khấn sinh hôm nay. Chúng ta như cảm thấy một sự liên đới và hoà điệu tuyệt vời khi mỗi người góp phần cho công cuộc xây dựng tập viện này. Chúng ta đang tấu lên một bản tình ca với những giai điệu hoà hợp tuyệt vời. Xin chân thành cám ơn trước sự đóng góp của mọi người và từng người cho công cuộc xây dựng nơi đây.

Chúng con thân mến,

Khi chúng con bước lên để tuyên khấn các lời khuyên phúc âm và những lời khấn riêng đan tu Xitô, chúng con như được cùng bao nhiêu thành phần của Giáo Hội đi trên con đường thánh thiện và phục vụ thế giới, bằng đoàn sủng của chúng ta. Chúng con hãy chọn điều thánh nữ Têrêsa Hài Đòng Giêsu đã chọn: “Trong lòng Mẹ Giáo Hội, con sẽ là tìn yêu”. Bằng đời sống thánh thiện, chúng con là những chiếc rễ chôn vùi sâu trong lòng đất hút dưỡng chất nuôi sống cây và giúp cây trổ sinh hoa trái. Hãy là buồng phổi hút thanh khí của Thánh Thần để năng động toàn thân thể Chúa Kitô.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta cũng với cộng đoàn Phước Hải, đặc biệt với sáu tân khấn sinh, chúng ta như được cùng nhau sống những gây phút thật thiêng liêng và thú vị, vì được nghe những lời yêu thương ngọt ngào, được thấy những bước chân quyết liệt thẳng tiến, để cùng nhau hoà chung với nhau những giai điệu hoà hợp tuyệt vời. Chính Chúa Giêsu Kitô là giai điệu hạnh púc, và khi giai điệu này gieo vào tâm hồn ai đó, người đó cũng cảm nghiệm được niềm hạnh phúc sâu xa tuyệt vời. Phải chăng đó là điều mà sáu tập sinh sắp sửa đón nhận khi tiến lên tuyên khấn. Chúng ta cầu nguyện và chúc cho các tân khấn sinh này hạnh phúc của đời thánh hiến đan tu, và cuộc đời trở nên “một giai điệu hạnh phúc” cho mọi người, hát lên bản tình ca với tất cả say mê, như Mẹ Maria đã hát lên bài ca cảm tạ, trong linh hứng tuyệt vời của Chúa Thánh Thần.

 Kết thúc thánh lễ Đức Cha Phêrô Giáo Phận vinh, Viện Phụ Hội Trưởng , Quý Viện Phụ, Quý Cha đồng tế trong  và ngoài giáo phận, bày tỏ niềm vui đến tất cả quý khách đến tham dự thánh lễ hôm nay. Cuối cùng Chị Viện Trưởng có đôi lời cám ơn  đến Đức Cha Phê rô, Quý Viện phụ cùng toàn thề mọi người đã đến chia sẻ niềm vui với Đan viện chúng con.

Nguyện xin  Thiên Chúa và Mẹ Maria, Thánh cả Giuse tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha đống tế, cùng toàn thể quý khách xa gần. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui ngập tràn, không chỉ riêng cho chị em Đan Viện Phước Hải chúng con mà con cho tất cả những ai tham dự thánh lễ này đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tập Viện và khấn sơ khởi.

Xin  xem hình ảnh dưới dây


 

                                                                                                                                                                             BTT Phước Hải

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...