Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

Lễ Đức Mẹ Mân Côi (7/10/2017): SỐNG PHÉP LẦN HẠT (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

7/10 Lễ Đức Mẹ Mân Côi

SỐNG PHÉP LẦN HẠT

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Cv 1,12-14

12 Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ô-liu trở về Giê-ru-sa-lem. Núi này ở gần Giê-ru-sa-lem, cách đoạn đường được phép đi trong ngày sa-bát. 13 Trở về nhà, các ông lên lầu trên, là nơi các ông trú ngụ. Đó là các ông : Phê-rô, Gio-an, Gia-cô-bê, An-rê, Phi-líp-phê, Tô-ma, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn thuộc nhóm Quá Khích, và Giu-đa con ông Gia-cô-bê. 14 Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su.

Gl 4,4-7

4,4 Nhưng khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử. Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên : “Áp-ba, Cha ơi !” Vậy anh em không còn phải là nô lệ nữa, nhưng là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa.

Lc 1,26-38

1,26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !”

35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. 

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

Lễ Đức Mẹ Mân Côi năm nay thật đặc biệt. Vì kỷ niệm trăm năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Chính tại Fatima, Đức Mẹ đã xưng là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Chính tại Fatima, Đức Mẹ nhắc nhở phải siêng năng lần hạt hằng ngày. Chính tại Fatima, Đức Mẹ nói với chị Luxia: cứ lần hạt sẽ được mọi ơn.

Nhiều người lầm tưởng lần hạt là tôn vinh Đức Mẹ. Thực ra lần hạt chính là tôn vinh Thiên Chúa. Đức Mẹ không bắt ta dừng lại nơi Mẹ, nhưng dẫn ta tới Chúa.

Trước hết, những lời kinh Mân Côi đều phát xuất từ trời. Kinh Lạy Cha do Chúa Giêsu dạy các tông đồ. Kinh Kính Mừng là lời thiên sứ Gabriel chào Mẹ. Kinh Sáng Danh là lời ca đoàn thiên thần hát trong đêm Chúa Giáng Sinh. Kinh Lạy Chúa Giêsu do Đức Mẹ dạy ba trẻ mục đồng.

Thứ đến, các lời kinh đều hướng tới Chúa. Kinh Lạy Cha hướng về Chúa Cha. Kinh Sáng Danh hướng về Chúa Ba Ngôi. Lời than Fatima hướng về Chúa Giêsu. Còn Kinh Kính Mừng ta tưởng hoàn toàn về Đức Mẹ nhưng không phải. Vì cuối cùng vẫn hướng về Chúa Giêsu “Con lòng Bà đầy phúc lạ”.

Sau cùng, các mầu nhiệm suy niệm đều hướng về Chúa Giêsu. Vui, Thương, Mừng của Đức Mẹ đều hướng về, tham dự và chia sẻ với những vui, thương, mừng của Chúa Giêsu. Chính vì thế mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đặt thêm Năm Sự Sáng cho đủ một vòng đời của Chúa Giêsu.

Lời Chúa hôm nay cho thấy điều đó. Tất cả qui về Chúa Giêsu. Thiên thần truyền tin dọn đường cho Ngôi Lời nhập thể làm người. Đức Mẹ thưa “xin vâng” đón nhận Chúa đến với nhân loại. Thư Galat cho biết Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu vì chính Chúa Giêsu muốn làm người. Để tất cả loài người được làm con Thiên Chúa. Trong Chúa Giêsu chúng ta trở thành nghĩa tử, được đồng thừa kế. Và bài trích sách công vụ Tông đồ cho thấy Đức Mẹ vâng lời Chúa Giêsu cầu nguyện với các Tông đồ để đón nhận Chúa Thánh Thần ngự đến.

Trong tất cả, Đức Mẹ hoàn toàn quên mình. Cho Chúa Giêsu mượn cả buồn vui sướng khổ. Để hoàn thành công trình cứu chuộc.

Ngày nay, khi lần hạt, chúng ta đi theo Đức Mẹ. Hãy sống phép lần hạt. Hãy thực hành các sứ điệp Fatima. Đó là sám hối, lần hạt, đền tạ, và dâng loài người cho Trái Tim Đức Mẹ. Đó chính là qui hướng về Chúa. Là góp phần đem ơn cứu độ cho thế giới. Đó là lần hạt đích thực. Bằng đời sống của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...