Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

LỄ PHỤC SINH 2018: ĐỨC KITÔ PHỤC SINH, TẢNG ĐÁ CHẶN MỒ VỠ MỞ (FM ĐAMINH SAVIO NGUYỄN TUẤN HÀO)

Lễ Phục Sinh 2018

 ĐỨC KITÔ PHỤC SINH, TẢNG ĐÁ CHẶN MỒ VỠ MỞ

 Bình minh ngày mới chiếu rọi, nhưng mấy người phụ nữ và các môn đệ vẫn còn ở trong tối tăm. Họ chưa hết hoảng sợ, họ đang bị ám ánh bởi cái chết kinh hoàng của Thầy. Dù tối tăm sợ hãi, mấy người phụ nữ vẫn cất bước ra mồ để hoàn tất việc phải làm biểu lộ lòng tôn kính và cũng để chào biệt Thầy trong cõi âm ty. Nhưng lòng họ tự hỏi: ai sẽ lăn tảng đá khỏi mồ cho chúng ta? Chẳng có ai cả ngoài trừ Đức Giêsu. Đức Giesu đã chỗi dậy, hòn đã bật tung, người không còn ở đây, Người đã ra khỏi mồ.

  • Đức Giêsu phục sinh, tảng đá chặn cửa mồ vỡ mở

Đức Gs phục sinh, làm cho tảng đá chặn nơi mồ người chết vỡ mở ra. Tảng đá nào?

Tảng đá nơi lịch sử dân riêng. Chúa phục sinh, Ngài đẩy tảng đá vùi lấp trên dân Chúa. Nội dung bảy bài sách thánh lần lượt cho thấy, Thiên Chúa đẩy khỏi vũ trụ tảng đá là sự tối tăm, u minh, hỗn mang và Ngài đã sáng tạo nên vũ trụ, công trình tuyệt đẹp quá ư kỳ diệu và trao nó cho con người làm chủ; Rồi Ngài đẩy khỏi lịch sử dân Chúa những tảng đá chặn lớn khác: Tảng đá là cái chết sẽ xẩy đến với Isaac nếu nó bị sát tế; Tảng đá là mồ chôn tập thể nếu toàn dân Chúa đã chiến bại và bị gươm giáo của quân đội Pharao giết chết ở Biển Đỏ; Tảng đá là là tình trạng luân lý suy đồi của Israel, ví như cô gái hư hỏng, bị ruồng bỏ nếu không được Chúa cứu đưa về; Tảng đá là mê muội, xấu xa, giam hãm dân Chúa trong dốt nát, thua kém các dân tộc khác nếu không được Chúa ban Giáo Ước và ban Lề Luật làm sự khôn ngoan; và táng đá chính là sự cứng lòng, biến tâm hồn dân Chúa ra chai đá nếu không được Chúa ban ân sủng đổi mới. 

Tảng đá chết chóc ngày thứ sáu. Chúa Phục Sinh, Ngài đẩy tảng đá làm ra sự tối tăm, cái chết của ngày thứ sáu. Tất cả cơ cấu tôn giáo Do thái và dân sự Roma đã biến chất đổ nát. Họ nắm quyền trị vì phi công lý và lương tâm, dẫn đến bạo lực, bất công, gian ác, ghen ghét, chửi rủa, giấm chua, mật đắng, gai nhọn, đinh sắt lưỡi đòng, thập giá và kết án người vô tội.

Đức Giesu phục sinh đã soi sáng và khai mở tất cả. Ngài cho thấy, nắm quyền bính để thống trị, gây bất công, bạo lực, ghen tuông, kết án, và mọi hình thức đàn áp tinh thần, thể lý đều không có ý nghĩa gì, nó không có lý do để tồn tại. Nó tiếp tục tàn phá và không ngừng gieo rắc nỗi kinh hoàng, sẽ dẫn đến sụp đổ và cái chết thê thảm. Tất cả phải được thay thế bằng tình yêu, tha thứ, bao dung, bằng sự không mệt mỏi tìm kiếm những giá trị trên cao và chân lý vững bền. Phục sinh của Đức Kito chính là sự chiến tháng của tình yêu, sự tha thứ, sự dịu hiền và tình bằng hữu trên những thảm kịch của con người.         

  • Phục Sinh : Hãy làm vỡ mở những đá tảng chặn chúng ta trong mồ sự chết

Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức xác tín: ” Lễ Phục Sinh là sự cứu rỗi thật của nhân loại…Nếu Chúa Kitô—Chiên Thiên Chúa đã không đổ máu Người ra cho chúng ta, chúng ta sẽ không còn hy vọng, vận mạng của chúng ta và vận mạng của cả thế giới sẽ là sự chết, không tránh khỏi… Phục sinh biến cố thay đổi sâu sắc tiến trình lịch sử, làm nghiêng cán cân cho một lần và cho tất tất về phía sự lành, sự sống, sự tha thứ…Chúng ta được giải phóng, chúng ta được cứu! Do đó từ thâm sâu, trong tâm hồn chúng ta chúng ta la lên: “Chúng ta hãy hát khen Chúa: khải hoàn vinh hiển của Người!”[1]

Quả thực, Đức Kito đã phục sinh và Tin mừng của Ngài đang là câu trả lời ý nghĩa và thỏa đáng cho mọi vấn nạn của con người. Dầu vậy, sứ điệp phục sinh vẫn còn là thông điệp ở xa và chúng ta thấy vẫn còn đó trong cuộc sống và thế giới này những tảng đá lớn che chắn, vùi lấp, giam hãm con người mãi trong sự chết. 

Tảng đá của tham vọng và tranh giành quyền lực. Con người ngày nay trong cuộc chạy đua quyền lực và tầm ảnh hưởng nghĩ rằng, với tham vọng bá quyền, sẽ giải quyết ổn thỏa về hòa bình và đem đến cho thế giới sự thịnh vượng. Nhưng thật trớ trêu, tham quyền lực thống trị  là nguyên lý sinh ra phân rẽ đảng phái, giai cấp và cũng là nguyên nhân gây nên hận thù, ghen ghét, đàn áp, bóc lột, bất công và sự tàn sát đẫm máu. Cái chết của Chúa Giêsu là kết quả của việc tranh dành quyền lực, ảnh hưởng, sự ghen ghét và loại trừ. 

Tảng đá cao ngạo của văn minh tấn bộ. Con người thời đại gần như có chung một quan điểm, tiến bộ văn minh sẽ giúp trả lời cách thỏa đáng các vấn nạn về hạnh phúc và giải mã được những bí ẩn về con người đứng trước huyền nhiệm sự chết và những gì ở bên kia cái chết. Nhưng thật vô bổ, càng tiến bộ văn minh, con người càng khám phá ra sự giới hạn và mỏng manh của cuộc sống này. Tiến bộ ngành y học, đã chưa thể kéo dài tuổi thọ con người thêm vài gang tấc mà còn phải đối mặt với những căn bệnh, những con virus mới phát sinh tấn công con người, làm cho nhiều người trẻ đã phải chết. Tiến bộ của ngành điện toán, tin học mang đến bao điều tiện lợi, nhưng cũng là phương tiện hiệu quả, mở ra các cuộc tấn công khủng bố kỹ thật số, chính xác đến từng chấm phẩy; rồi cũng là cửa mở thuận lợi, nhanh chóng cho việc giao dịch tội phạm: tội buôn bán trẻ em, phụ nữ, buôn bán tình dục, buôn bán vũ khí hóa học và làm tha hóa đạo đức luân lý vợ chồng, gia đình, tôn giáo và xã hội. 

Tảng đá tìm kiếm, thỏa mãn vật chất, hưởng thụ quá độ. Con người nghĩ rằng, cần thảo mãn các nhu cầu vật chất, sẽ giúp cho con người hạnh phúc, tăng sự sống và giảm những bất hạnh đau khổ và sự chết. Nhưng thật nghịch lý, thế giới càng phồn thịnh vật chất, thì con người càng bất hạnh, cô đơn trống rỗng; luôn bị ám ảnh bởi đau khổ và sự chết không ngừng tấn công rình rập. Nhiều căn bệnh ung thư, bệnh liệt kháng đã tiêu diệt con người, đo đã lạm dụng quá độ nhu cầu ăn uống, hưởng thụ khoái lạc vật chất.

Đối diện với cảnh sống hiện tại, nhận được ơn huệ Phục sinh, chúng ta phải làm gì và góp phần như thế nào để cất đi những tảng đá chận chôn chúng ta và thế giới trong nấm mồ sự chết?

Đất nước Bắc Triều Tiên và Nam Hàn đã xung đột chia cắt nửa thế kỷ. Giải pháp Bắc Hàn sẽ là cô lập, chiến tranh và đe dọa với cuộc chay đua vũ khí sinh học. Nhưng Nam Hàn, từ tổng thống, Hội Đồng Giám Mục và đến cả người dân đều nỗ lực một giải pháp, xin Đức Giáo Hoàng can thiệp, xin lời cầu nguyện của dân Kito để thực hiện tiến hòa bình bằng việc đối thoại, thương thảo. Kết quả đạt được là đã có sự hòa hoãn, Bác Hàn đã mở ra những cánh cửa để hai bên có thể đi lại, giao lưu và đối thoại [2].

Thống Hoa Kỳ Donald Trump, khi nhận quyền lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, ông thấy rằng, đang có phong trào mạnh bài trừ niềm tin Kito và bài trừ Thiên Chúa, và thay vào đó là cuộc chạy đua quyền lực, ông ra lời cảnh tỉnh khi tuyên bố:” Kể từ năm 1776, Hoa Kỳ luôn khẳng định rằng: Sự Tự Do đến từ Đấng Tạo Hóa…và nhất là chúng ta biết rõ điều này: Ở Hoa Kỳ, chúng ta không tôn thờ chính quyền, mà chúng ta tôn thờ Thiên Chúa…Chúng ta đau lòng khi thấy Thiên Chúa bị đẩy ra khỏi các công viên công cộng, bị đuổi ra khỏi trường học và cuộc sống của chúng ta[3]

Chúng ta đang được ơn phục sinh đổ tràn, thì như Chúa đã phục sinh, hãy góp phần mình, dù nhỏ to, dù chỉ bằng lời cầu nguyện, để lấy đi khỏi thế giới và khỏi lòng chúng ta, những tảng đá của những tham vọng quyền lực, của việc tìm kiếm và hưởng thự của cải vô độ, của cao ngạo của văn mình trí tuệ để loại trừ Chúa và tôn giáo, của sự mê muội linh hồn, của ghen tuông ích kỷ, của những lời chế nhạo nguyền rủa cay đắng thô tục, của bạo lực gươm đao gậy gộc. 

Không chỉ chúng ta mà mọi tạo vật đều nhận được ân huệ phục sinh để được biến đổi tận căn. Không gian, nơi chốn diễn ra cái chết của Chúa không còn là nơi bị nguyền rủa, nhưng đã biến thành nơi thánh, đất thánh; rồi giấm chua, rượu mộc dược đắng, gai nhọn, đinh sắt, lười đòng, thập giá… không còn là dụng cụ hành hình nhưng đã trở thành các dấu tích thánh. Các tạo vật bé nhỏ như nước, lửa, nến, sáp ong, hương trầm, áo trắng tinh tuyền, chẳng kể là gì, giờ đây đã trở thành chất liệu và khí cụ chuyển mang sứ điệp phục sinh. Chúng ta hãy dùng chúng trong một ý nghĩa mới, để vừa bảo toàn thiên nhiên, đem lại sự thân thiện môi trường và nhất là để chuyển tải sứ điệp phục sinh của Chúa. 

Chúa đã sống lại. Hãy đẩy khỏi chúng ta và anh chị em mình những tảng đá đang chận chúng ta lại trong sự buồn sầu chết chóc. Hãy vui lên! khi đồng hợp xướng lên khúc khải hoàn ca Alleluia, Mừng Chúa đã sống lại; mừng linh hồn chúng ta được ân huệ Phục sinh đổi mới sống lại và loan truyền tin vui Phục Sinh đến với mọi người. Amen                                               

                     Fm. Đaminh Savio                                               

                                                                                

 [1] Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, thông điệp phục sinh URBI và ORBI năm 2010

[2] dcctvn.org/nha-ngoai-giao-han-quoc-cua-vatican-se-giup-khac-phuc-khoang-cach-gi, Chúa Nhật, 11-03-2018 | 11:26:22

[3] Tổng Thống Trump tuyên bố trong cuộc tuần hành, biểu tình thứ bảy ngày 1 tháng 07 năm 2017 tại Kennedy ở Washington, D.C.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...